Tìm hiểu - kỹ thuật nuôi và gây giống Crystal-Red

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi Mig29, 3/6/10.

 1. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Lời nói đầu:

  Nhân kỷ niệm 6 năm thành lập ABV, được sự cho phép của trại cung cấp tép cảnh lớn-những người hàng năm có mặt thường xuyên ở những trại tép nổi tiếng của Nhật bản để tìm hiểu, chọn giống mới, nối liền những sản phẩm, hiểu biết về tép cảnh Nhật Bản với châu Âu- Mig xin được trân trọng dịch, chuyển tải những hiểu biết, kinh nghiệm của họ đến mọi thành viên ABV nói riêng toàn thể cộng đồng yêu quý TS-tép cảnh Việt Nam nói chung. Cuối bài sẽ chân thành cám ơn và gửi link để họ cùng chia vui với ABV.

  Do thời gian chưa rộng rãi, mỗi ngày sẽ tranh thủ dịch một ít trong khả năng. Cảm ơn sự quan tâm của các bạn.

  Chúc vui-Mig29
   
  Last edited: 3/6/10
 2. vponline

  vponline Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trời,vốn quý nhá..hihi..nếu có cả hình ảnh nữa thì tốt quá ^^..
   
 3. longk

  longk Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/08
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  655
  Đến từ:
  Hà Nội
  Gử anh Mig29, từ những ngày đầu tập tành chơi thủy sinh, lọ mọ trên diễn đàn em đã học tập được rất nhiều từ những bài viết của anh, thời gian vừa rồi không thấy anh có bài viết mới, em cứ băn khoăn không hiểu anh bỏ chơi thủy sinh rồi hay bận công việc nên không có thời gian lên diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người như trước nữa. Thực sự em thấy rất vui khi thấy anh trở lại với những chia sẻ quý báu đấy ạ, xin chào mừng sự trở lại của anh và chúc anh sức khỏe cũng như thành công trong công việc, có nhiều thời gian rảnh tham gia diễn đàn, tiếp tục làm một "giáo sư" của ABV :D
   
  ThaiBinh-gatre thích bài này.
 4. hackerkido

  hackerkido Member

  Tham gia:
  18/10/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh Cty
  Ủng hộ bác mig,dịch cho anh em học tập từ các nước bạn thì trình độ thủy sinh của nước nhà mới nâng cao được chứ :D
   
 5. duongcong

  duongcong Member

  Tham gia:
  30/10/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Mong sớm nhận được thông tin quý giá, những điều bí mật về C-R. Cám ơn bác nhiều!
   
 6. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Anh Mig nếu bận quá thì quăng qua em dịch phụ cho nhé!
  Thân,
   
  nghnam, muoivankhatmau, Mig29 and 2 others like this.
 7. Ant_fly

  Ant_fly Sư kiến

  Tham gia:
  15/6/08
  Bài viết:
  929
  Thích đã nhận:
  903
  Đến từ:
  2 biển, 1 sông, n suối, núi bao quanh...
  từ khi tham gia diễn đàn tới h mới thấy sư huynh spam lại...^^...xin chân thành cảm ơn a...^^
   
 8. temcon

  temcon Banned

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  449
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Hơi lâu cả nhà mình nhờ? :D
   
 9. A.kieu

  A.kieu Well-Known Member

  Tham gia:
  24/6/08
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  tphcm
  Anh Mig thân mến :
  Bài này được rất nhiều ae đam mê tép cảnh quan tâm, đang mong chờ bài..... của Anh !
  Thân chào !
   
 10. tinhdoiilathe

  tinhdoiilathe Well-Known Member

  Tham gia:
  16/2/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  hồ chí minh
  hic hic,ko biết bao giờ mới đọc đượcc bài dịch của a để áp dụng vào hồ tép ong,hic hic
   
 11. A.kieu

  A.kieu Well-Known Member

  Tham gia:
  24/6/08
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  tphcm
  Anh Mig thân :
  Đang rất mong.......! được đọc bài của Anh, từng giờ......!
   
 12. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Lý do chính là Mig cũng đang kiểm nghiệm, thực hành những kiến thức thu thập được, so sánh với những lần thất bại trước, yên tâm về những gì mình sẽ viết. Có lẽ không thừa, nhất là đối với loại đắt, khó nuôi như Red Crystal.

  ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Phần I: Lý thuyết

  Về phần cơ bản, chúng ta đã có nhiều bài viết trong diễn đàn nên sẽ hạn chế đề cập đến.

  Caridina cf. cantonensis 'Crystal Red' xếp vào loại đặc biệt trong các loại tép cảnh. Sau khoảng bốn tuần mang trứng đã cho ra tép con gần như hoàn chỉnh, lớn khoảng 1,5mm. Khác với những loại khác-ví dụ tép Amano- từ trứng nở ra ấu trùng, dần dần phát triển thành hình qua nhiều giai đoạn.

  Quá trình sinh sản bắt đầu từ ổ trứng nằm trên phần lưng tép cái. Trứng cần thời gian "chín" từ 4-6 tuần. Khi đến thời gian, tép cái lột vỏ và tiết Pheromone vào nước. Tép trống theo mùi bơi dọc ngang khắp bể tìm đến -có thể gọi là vũ điệu sinh sản của chúng. Khi tìm được đúng đối tượng, tép trống tìm cánh bám chặt lên lưng, cong đuôi cao đến mức có thể tránh những chân sau của tép cái đang vùng vẫy. Chờ cơ hội khi tép cái ngừng lại vài giây, luồn nhanh xuống dưới thụ tinh vào cơ quan sinh sản nằm ở cặp chân đầu tiên rồi bơi đi. Thời gian ngắn sau, tép cái cong người dồn trứng xuống bụng. Cùng lúc, tinh trùng của tép trống tan ra, thụ tinh cho trứng.

  Nằm trong nghĩa vụ làm mẹ của tép cái là vệ sinh, sắp xếp, đảo cũng như thường xuyên cung cấp dưỡng khí cho trứng bằng những chân bơi phía sau. Thời kỳ đầu trứng có mầu nâu đậm, dần trở nên trong hơn. Nếu tinh mắt, bạn có thể thấy được tép con nằm trong trứng. Trong lúc ôm trứng, tép mẹ đã chuẩn bị trên lưng những lứa trứng cho đợt sau

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 03:06 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 02:25 PM ----------


  Nếu qua hai tuần mà trứng vẫn không có gì thay đổi, không chuyển mầu, không trở nên trong suốt hơn...bạn không cần hy vọng nữa...đã xẩy ra điều gì đó không thích hợp. Tép cái sẽ lần lượt vứt bỏ trứng, hoặc bỏ toàn bộ một lần trong lần lột vỏ tới. Nhưng nếu một ít trứng rơi ra khi tép cong mình đẩy trứng từ lưng xuống bụng, vài trứng dính không chặt, trứng quá nhiều rơi ra- vẫn là bình thường, chưa có gì đáng lo.

  Tim bạn chắc đang tăng nhịp khi nhìn thấy tép bắt đầu ôm trứng? Điều bạn nên làm là không luống cuống, hãy để yên tép trong môi trường quen thuộc của chúng. Bất cứ tác động phụ nào (bắt tép vào bể riêng, sắp xếp lại môi trường...v.v) thường gây nên Stress dẫn đến tép bỏ trứng đang ôm.

  Sự sinh sản Red Crystal bị ảnh hưởng rất lớn qua môi trường. Nhiều người chưa bao giờ nhìn thấy tép ôm trứng trong bể mình, hay trứng không nở được thành tép con. Đáng tiếc là chưa có kết luận chính xác cho từng trường hợp cụ thể. Người ta cho là do chất lượng nước, tác động phụ qua những sinh vật cùng nuôi trong bể, qua lượng Pheromone của các loại tép khác trong mùa sinh sản thải vào nước kìm hãm quá trình sinh sản của Red Crystal. Tuy nhiên bạn không nên bỏ cuộc quá sớm. Có nhiều trường hợp sau thời gian dài làm quen với môi trường mới, Red Crystal mới bắt đầu bước vào quá trình sinh sản.

  Toàn bộ tép con đều là tép trống cho đến lúc trưởng thành sinh sản mới có con chuyển thành tép mái. Theo một nghiên cứu sinh vật gần đây cho thấy, chúng còn có khả năng thay đổi giới tính theo cả giòng đời

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 03:39 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 03:06 PM ----------


  RC, đặc biệt con cái của chúng phản ứng rất nhanh với chất độc hại, cấu thành từ thức ăn thừa, phân thải...v.v Ngay trong cả bể đã có hệ sinh thái ổn định lâu, chỉ số nước ở mức sạch với mức cho ăn, làm vệ sinh chặt chẽ, vẫn có khi xẩy ra và chứng minh rõ cho điều này.

  Để giảm thiểu, phòng ngừa, bạn cần thường xuyên làm sạch bề mặt nền bằng ống hút bùn (đã có giới thiệu trong diễn đàn), cải thiện lọc, giảm lượng thức ăn hay phân bố đồng đều hơn (tức cùng một lượng thức ăn nhưng chia ra thêm làm nhiều lần nhỏ), sẽ giảm thiểu được lượng chất có hại tích tụ trong nền. Những bể có nước mềm và bộ lọc ngoại cỡ rất thích hợp để nuôi tép ong. Tránh dòng chẩy quá mạnh: không thích hợp với chúng.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 03:51 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 03:39 PM ----------


  Khi làm mới một bể dành riêng cho Red Crystal, lọc đáy cũng là lựa chọn thích hợp làm cho nền trở thành vật liệu lọc tích cực, phân bổ vi sinh thành vùng rộng, hút chất độc hại xuống dưới trước khi tép ăn vào.

  Ở bể có lọc đáy, nền cần dàn đều, tránh lồi lõm cao thấp, do nước tập trung hút nhiều hơn tại những vùng nền mỏng.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 04:55 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 03:51 PM ----------


  Chất lượng nước cho Red Crystal

  1). pH dưới 7
  -Khi pH cao hơn 7, Ammoniak(NH3)-chất rất độc trong TS-không chuyển hóa đủ nhanh thành Amonium(NH4)-chất ít độc hơn.

  2). GH trên 5
  -Không kém quan trọng khi giữ cho GH cao hơn 5, nếu không sẽ xảy ra tình trạng thiếu khoáng chất, tép gặp vấn đề thay vỏ, vi sinh không đủ ở mức hợp lý để sử lý nước.

  3). KH 0
  -Giữ cho KH ở mức 0, mức này kích thích tép sinh sản, phòng ngừa giai đoạn dừng sinh sản ở tép. Trong thiên nhiên nơi chúng sinh ra, quá trình sinh sản bắt đầu vào mùa mưa, khi mức KH tại đó bằng 0.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:22 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 04:55 PM ----------
  Nitrification

  Nước trong bể TS được làm sạch bởi hệ vi sinh, chuyển chất độc thành chất vô hại cho sinh vật sống. Quá trình này còn gọi là quá trình phân hủy Nitrit, quá trình này nếu không đầy đủ, thường là lý do chính gây ra thất bại khi nuôi tép ong.

  Vi sinh họ Nitrosomonas chuyển (oxy hóa) Ammonium/Ammoniak (NH4/NH3) thành Nitrit (NO2) và họ Nitrobacter tiếp tục chuyển tiếp thành Nitrat (NO3), chất không/rất ít độc hại.

  Điều quan trọng: cả hai họ vi sinh này cần cung cấp oxy dồi dào trong quá trình làm việc.

  Đáng tiếc là họ Nitrobacter phát triển chậm hơn Nitrosomonas trong thời gian đầu setup bể hay ở những bể có hệ sinh thái kém. Dẫn tới mức Nitrit dễ tăng cao khi mật độ nuôi, thức ăn nhiều. "Nhiều" ở đây không phải so sánh với mật độ nuôi/thức ăn bình thường, mà nhiều so sánh cho những bể nuôi tép mới setup hoặc có hệ sinh thái yếu. Điều phải làm là giảm thức ăn cũng như mật độ tép nuôi.

  Lượng Nitrit cần luôn nghiêm ngặt kiểm tra thường xuyên bằng dung dịch đo. Bể với lượng Nitrit cao thường xuyên (hơn 0,8mg/l)là tối nguy hiểm cho tép ong, cho dù chưa ảnh hưởng chút gì được đến cá. Tức khắc thay nước và áp dụng những biện pháp cần thiết, đến khi chỉ số nước trở lại bình thường cho tép. Tốt nhất chỉ thả tép khi lượng Nitrit và Ammonium/Ammoniak không còn đo thấy. Cũng không tự động có nghĩa rằng điều kiện nuôi đã hoàn chỉnh, tép có thể bò đến mọi nơi trong bể và ăn phải chất độc tụ ở những điểm dung dịch thử không đo được. Dẫn đến những trường hợp tép chết rải rác, mặc dù phần lớn đàn không có biểu hiện bất bình thường, chỉ số nước vẫn ổn định.

  Nằm cuối quá trình chuyển hóa Nitrit là Nitrat, dễ loại bỏ bằng thay nước hay qua những cây phát triển nhanh.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:55 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:22 PM ----------


  Hệ vi sinh trong môi trường nước mềm dành cho Crystal Red

  Trong môi trường nước mềm, đáng tiếc là hệ vi sinh có ích phát triển chậm và hiện diện ít hơn trong môi trường nước cứng. Điều này cần được đặc biệt quan tâm khi ta đã tạo được môi trường nước mềm cho tép. Điều kiện lý tưởng cho quá trình phân hủy Nitrit bởi vi sinh diễn ra ở mức pH từ 7-8, việc mà người nuôi tép muốn tránh. Chính vì điểm này mà những trại nuôi ở Nhật sử dụng những bộ lọc lớn, nhiều khi nhiều lọc ngoài cho cùng một bể, nhằm tăng bề mặt sống và lượng vi sinh có ích.

  Đo lường ở những trại nuôi tại đó cho thấy, lượng nước đi qua lọc đạt tới 1 vòng chỉ trong 5 phút, tương đương với 10l qua lọc mỗi phút cho một bể chỉ 50l.

  So với lượng lọc trung bình ở bể TS bình thường quả là quá nhiều, nhưng đạt được nếu sử dụng lọc đáy, nâng mức cung cấp dưỡng khí cho vi sinh nền gần mức tối đa.

  Công suất này không thể đạt đến ở những bộ lọc đáy bình thường, sử dụng máy thổi khí tạo dòng hút đẩy. Người ta giải quyết bằng cắm thêm lọc ngoài. Theo kinh nghiệm, ít hơn cũng không sao, vì theo thông tin phần trên, dành cho mức lý tưởng nhất, tốt nhất mà người ta tạo ra được ở những trại nuôi chuyên nghiệp. Để giữ cho nền luôn thông thoáng, thường xuyên dùng dụng cụ hút bùn làm sạch nền cẩn thận ở độ sâu 2-3cm.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:14 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:55 PM ----------
  pH dưới 6

  pH thấp hơn 6 phải luôn luôn tránh, vì nó gây trở ngại vi sinh phân hủy Nitrit, đến mức làm cho quá trình này kéo dài lê thê, hay tê liệt hoàn toàn do Nitrosomonas-Enzyme bị phá hủy, hay do Hydrogennitrit hình thành-chất độc đối với vi sinh họ Nitrobacter. Những nơi mà đáng lẽ những họ vi sinh có ích sinh sôi sẽ dần bị thay thế bởi những họ vi sinh phát triển chậm hơn...Có lẽ chúng ta không cần đi sâu hơn nữa, dù sao phần chính vẫn phải xoay quanh Red Crystal.

  Đáng tiếc là tình trạng cũng như số lượng hệ vi sinh này không nhìn, đo thấy, hay tiên đoán trước được trong điều kiện chơi bình thường. Điểm quan trọng duy nhất mà chúng ta dựa vào, không phải bể đã hình thành từ bao lâu, mà là hệ sinh thái ổn định đạt được. Mỗi nhận định sai sẽ dẫn đến hao hụt số lượng tép trong bể.

  Lưu ý khi tép có biểu hiện bất thường hay chết hàng loạt, cần kiểm tra chất lượng nước, thay ngay khoảng 40% nước nếu kiểm tra thấy thay đổi, tốt nhất tiến hành dồng thời với làm sạch nền, sao cho nền không còn tồn đọng thức ăn và chất thải, ngưng cho ăn dài ngày, tiếp tục thay nước vào ngày mai, kiểm tra lại chất lượng nước cho đến khi trở lại bình thường.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:33 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:14 PM ----------
  Đối với tép đã bị tổn thương sẵn, có thể xẩy ra trường hợp tép tiếp tục chết vào những ngày sau, khi chất lượng nước đã trở lại bình thường. Cũng như tép từ những bể có chất lượng xấu thả vào bể đã đạt được chất lượng ổn định. Chất lượng tốt của bể mới kích thích những cơ quan nội tạng tép, trong thời gian ngắn chúng trở lại linh hoạt, tìm thức ăn, lớn, lột vỏ và chết sau đó vì nội tạng quá tải từ trước, không còn sức chịu đựng nữa. Điều này không phải dính dáng gì đến môi trường bể mới, thậm chí ngược lại. Làm cho chúng ta nhức đầu khi nhìn thấy tép chết trong bể.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:58 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:33 PM ----------
  Khoảng thời gian nguy hiểm

  Khoảng này bắt đầu ở những bể mới, hay bể bắt đầu thả tép. Thường kéo dài khoảng 30 ngày khi thức ăn thừa, chất thải chưa được phân hủy và vô hiệu hóa kịp thời. Tốt nhất nên thả chỉ một ít vào đợt đầu, chỉ cho ăn vài ngày một lần với số lượng ít.

  Ngay cả ở bể đã ổn định sẵn trước, khi nhận tép thả vào, cho ăn, cũng phải chờ lượng vi sinh phát triển thêm để sử lý nguồn ô nhiễm mới phát sinh trong nước, chận hơn động tác chúng ta thả tép vào, càng chậm hơn nữa với đòi hỏi môi trường của Red Crystal.

  Dù cho bể đã sử dụng bao lâu, lượng vi sinh chỉ hiện diện bằng với mức dinh dưỡng mà chúng nhận được. Đó là sự tự điều chỉnh cân bằng sinh thái. Khi có lượng tép mới thả vào, hay vớt ra, cân bằng sinh thái luôn bị đảo lộn, cần thời gian nhất định để cân bằng lại. Người nuôi tép cần nhiều mẫn cảm với bể tép của mình.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:23 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:58 PM ----------


  Thúc hệ vi sinh

  Tránh thúc hệ vi sinh cho bể tép thông qua việc thường làm-lấy nước, bùn cặn trong lọc bể cũ châm qua, hay thường gọi là mồi cho bể mới. Nhất là cho bể nuôi tép càng không nền làm. Câu hỏi đặt ra sẽ là: hàng triệu triệu vi sinh đổ vào tìm đâu ra nguồn thức ăn tương đương trong bể mới? chắc chắn phần lớn sẽ chết đi, cũng do chúng rất nhậy cảm khi thay đổi môi trường. Thực tế ta đổ vào bể một hỗn hợp bẩn dầy đặc xác vi sinh. Những vi sinh sống sót, hiện diện từ trước sẽ cần thêm thời gian để tương thích, sử lý lượng ô nhiễm này.
   
  Last edited: 22/6/10
  hathuykhue, hungcokl, iSun and 27 others like this.
 13. A.kieu

  A.kieu Well-Known Member

  Tham gia:
  24/6/08
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  tphcm
  Anh Mig thân :
  Cảm ơn bài viết của A.Mig đã đem lại cho ae trên d/đ thêm kn và nuôi tép ong tốt hơn.
  Thân !
   
  duyhoian thích bài này.
 14. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Phần II: áp dụng

  Nền cho bể tép cần dầy ít nhất từ 4cm trở lên, bằng vật liệu xốp nhằm giữ thông thoáng, hỗ trợ lọc, tăng hiệu quả sử lý nước.

  Tiếp đến ta bố trí vài ngôi nhà cho tép (nếu bạn có thắc mắc sẽ thảo luận thêm), sắp xếp vài mảng Moss, đặt đá khoáng nếu có, có lợi cho nước và hút chất độc hại. Cho nước sạch chẩy vào từ từ, bật bộ lọc, thêm một thìa cà phê thức ăn tép bột rải trên mặt nước. Dòng chẩy sẽ đưa thức ăn chìm đều dần xuống mọi nơi trên đáy bể, làm thức ăn cho vi sinh, điều tối cần thiết cho tép con sau này, cũng như tép đã trưởng thành. Cũng như các loại thức ăn cho tép khác: cho ăn theo liều lượng nhỏ chia thành nhiều lần. Nếu đến ngày hôm sau thức ăn vẫn còn thừa/đọng lại trên nền, Moss: giảm liều lượng xuống nữa trong lần tới.

  Ai vẫn thường quan sát tép, chắc thấy chúng có nhiều điểm như đàn ong chăm chỉ bới nhặt thức ăn không ngừng nghỉ. Hoàn toàn không phải những sinh vật chỉ cần hai ba bữa một ngày, thời gian còn lại rong chơi đàn sáo với những thú vui khác. Do đó tạo được phân bố dồi dào quần thể vi sinh khắp nơi trong bể (cũng là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong thực đơn của tép) là cần thiết. Như đối với tép baby (tép con mới sinh), ranh giới giữa chết đói (do thiếu thức ăn) với quá tải chịu đựng do chất ô nhiễm trong nước (do thừa thức ăn) là rất mong manh. Vì vậy đòi hỏi người nuôi luyện được kiên trì, tìm ra cách chăm, chế độ dinh dưỡng, cân chỉnh khéo léo cho từng bể tép của mình. Theo kinh nghiệm của những trại giống, ngay cả với hai bể setup dưới cùng một mái nhà, thông số khởi đầu như nhau, sau thời gian lại có phát triển khác nhau, một bể tép sinh sôi nảy nở khỏe mạnh, bể kia tép con lại không có kịp thời gian sống đến 10 ngày.

  Khi bề mặt nền đã được dọn dẹp kỹ càng, không còn mùn, rêu bám lại, tép sẽ nhiệt tình lao vào nguồn thức ăn bổ xung. Nếu lượng tép trong bể còn ít, hay còn nhiều chỗ chưa gặm hết, tép không có cảm giác gì mấy với lượng thức ăn bạn bổ xung vào. Không nên lẫn lộn với tép thờ ơ với thức ăn do mệt mỏi sống trong môi trường ô nhiễm nhiều chất độc hại, hay do các yếu tố tác động khác gây nên, nhận thấy khi chúng không bò, bơi tung tăng mà đứng im một chỗ, chân tay không/cử động uể oải.

  Tép baby nấp lại ngay chỗ sinh ra trong nhiều ngày đầu. Khi tại những chỗ đó không đủ lượng thức ăn cần thiết, kết cục đáng tiếc sẽ đến nhanh với chúng. Vì vậy thức ăn riêng cho tép con là điều bạn không nên tiết kiệm. Loại thức ăn này phủ đều khắp bể, len lỏi vào được những nơi ẩn náu chờ trưởng thành của tép con, đồng thời còn là trợ lực cho sự phát triển vi sinh, nguồn dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần của cả tép lớn.

  Nhiệt độ

  Trong bể nuôi tép, nhiệt độ trung bình giao động trong khoảng 23-25°C. Red Crystal là loại thích ứng kém với thay đổi môi trường, điều đó có nghĩa mỗi thay đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan nội tạng của chúng. Ở nhiệt độ lạnh, chúng phát triển chậm lại, sinh sản cũng giảm đi đến ngưỡng dừng hẳn. Ở nhiệt độ cao, hay nhiệt độ tăng cao nhanh chóng, các cơ quan nội tạng bị kích thích mạnh, chúng lớn nhanh và dễ chết do quá trình cấu tạo bộ vỏ mới không đáp ứng kịp. Mỗi khi hè đến nhiệt độ tăng vùn vụt... 30°C trở lên là hết mức chịu đựng, cũng như dưới mức 10°C.

  Ánh sáng

  Thời gian chiếu sáng từ 10-11 tiếng/ngày, không cần đèn đặc biệt, bạn có thể dùng bất cứ loại đèn vừa phải nào.

  Khẩu phần

  Lượng thức ăn bạn nên chia sao cho chúng có thể ăn hết trong vòng hai tiếng, chia làm nhiều bữa còn hơn vài ngày mới đổ vào lượng thức ăn nằm cho tới hôm sau trong bể. Theo quan sát của người viết, họ cho ăn khẩu phần khá phong phú, có thể là một trong những bí quyết trong thành công của họ.

  Thay nước

  Việc này liên quan tới độ ổn định các chỉ số nước của bể, ở trại giống lượng nước thay khoảng 1/4 mỗi 2 tuần, khi môi trường nằm trong khoảng an toàn. Tại Nhật, thời gian thay nước còn kéo dài nhiều hơn nữa-như đã viết-trong điều kiện hệ thống lọc của họ rất lớn và nhiều.

  Cuối cùng

  Chúc các bạn ngày càng nhiều niềm vui hơn nữa trong nghệ thuật TS, kiên nhẫn tìm ra thêm nhiều thú vị trong thú vui vô cùng đặc của mình. Nếu có thắc mắc, điểm nào chưa thông, Mig vẫn ghé thăm nơi đây, trao đổi chia sẻ.

  Tất cả nằm trong tay bạn
   
  Last edited: 29/6/10
  tép riu, hungcokl, vponline and 14 others like this.
 15. A.kieu

  A.kieu Well-Known Member

  Tham gia:
  24/6/08
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  tphcm
  Anh Mig thân :
  Từ trước đến giờ đọc rất nhiều bài viết của Anh, bài nào cũng thâm thúy và rất ý nghĩa.
  Đang trông chờ phần tiếp theo của bài viết và cảm ơn Anh về bài viết này được học hỏi rất nhiều kn.
  Thân chào !
   
  Last edited: 26/6/10
  Mig29 thích bài này.
 16. hixhi

  hixhi Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCMC
  thankz anh đã chia sẻ kinh nghiệp quý báo của mình với ae, rất mong bài viết tiếp theo của anh.
   
 17. lamtung

  lamtung Member

  Tham gia:
  3/10/11
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà nội
  Cảm ơn đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu. Những kinh nghiệm này có thể áp dụng cho nuôi tép nói chung, chỉ cần điều chỉnh các thông số môi trường cho phù hợp với loại tép được nuôi.
   
 18. chimcachomeo

  chimcachomeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/13
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hanoi
  Đáng tiếc là họ Nitrobacter phát triển chậm hơn Nitrosomonas trong thời gian đầu setup bể hay ở những bể có hệ sinh thái kém. Dẫn tới mức Nitrit dễ tăng cao khi mật độ nuôi, thức ăn nhiều. "Nhiều" ở đây không phải so sánh với mật độ nuôi/thức ăn bình thường, mà nhiều so sánh cho những bể nuôi tép mới setup hoặc có hệ sinh thái yếu. Điều phải làm là giảm thức ăn cũng như mật độ tép nuôi.
   

Chia sẻ trang này