Tìm tài liệu nuôi gà nước?

Thảo luận trong 'Chim nước' bắt đầu bởi thucnguyen, 2/1/11.

 1. thucnguyen

  thucnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/10
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  416
  Đến từ:
  quận bình tân_ hcm
  câc bác ơi có tài liệu nuôi gà nước ah cho em cái em tìm hoai ko thấy TT_TT
   
  thewinddy thích bài này.
 2. mienque.nct

  mienque.nct Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  529
  Thích đã nhận:
  1,031
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Gà nước hay còn gọi là cúm núm...mình cũng có anh bạn ngày trước hay đi bẫy lâu lắm không liên lạc không biết có còn đi không...chăm sóc gà nước không khác quốc là mấy...TẶNG BẠN BÀI VIẾT SƯU TẦM:
  Gác cúm núm đồng xa - Kỳ 1: Nghề lắm công phu
  Hồi ấy, đồng ruộng còn hoang sơ, năng, lác, đưng mọc um tùm, nông dân canh tác chủ yếu là cây lúa mùa. Các loài cúm núm, chích cồ, chàng nghịch, cuốc… lấy đó làm môi trường trú ngụ, tìm kiếm thức ăn và sinh sôi nhiều vô kể. Dân nghèo đã nghĩ ra cách đuổi, bắt đem nướng rơm làm mồi nhậu lai rai sau buổi chiều làm đồng, thế là nghề gác cúm núm cũng xuất phát từ đó...

  Con cúm núm mồi nhốt trong cái rọng sắt được đặt tại khu đất trống trên đồng cất tiếng kêu buồn vang vọng “cum…cum… núm… núm…” nửa như than thân, nửa như thách thức. Tức thì loài cúm núm hoang dã, với cái mòng đỏ chót hung hãn bỗng bay tới sà xuống chưa kịp đá thì bị sập bẫy. Một con, hai con, ba con… được dân đi gác gỡ bẫy lần lượt bỏ vào chiếc rọng gọn hơ!
  [​IMG]
  *Thú vui tuổi già …
  Ở cái tuổi 70, ông Lê Văn B., ngụ xã Vĩnh Tế (thị xã Châu Đốc) được giới trong nghề gác cúm núm xem như một bậc tiền bối lão luyện. Không nể sao được, năm lên 10 tuổi ông đã biết rành rọt về cách nuôi cúm núm mồi và kỹ thuật làm chiếc bẫy lục bắt cúm núm hoang dã. Biết tiếng nên năm nào cũng vậy, dân “sành chơi” cúm núm từ các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp cũng lên tận nhà ông B. tìm mua cúm núm mồi “chiến” đem về nuôi. Ông B. bật mí, nuôi cúm núm mồi không đơn giản như người ta tưởng. Đầu tiên phải cực công đi tìm ổ trứng của những con cúm núm hoang dã, mà đâu phải muốn tìm là được ngay. Có khi tìm cả năm trời vẫn chưa được, phải dặn mua lại từ những người đi cắt lúa mướn. Khi đem trứng về, đưa ngay vào cho gà tre ấp, nếu ai không biết đưa cho gà ta ấp thì sẽ bị gà đạp vỡ. Cúm núm con vừa mới nở phải tách ngay ra khỏi đàn gà nhốt vào chiếc lồng săn sóc cho đến khi biết gáy. Để có được con cúm núm mồi đi gác, ông đã mất ít nhất 1 năm ròng nuôi và chăm sóc kỹ lưỡng, mớm từng miếng mồi cho cúm núm ăn. Chăm sóc cúm núm còn cực hơn nuôi con của mình nữa là khác…

  Chưa hết, khi cúm núm lớn lên phải “sơ tuyển”, tức là chọn những con ưng ý và có những đặc tính vượt trội. Công đoạn này đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm quan sát thật tinh. Thứ nhất hình dáng thon, cái mỏ phải thông, cặp chân lùn, ngực nở, móng bự… nếu một con cúm núm mồi mà hội đủ các yếu tố này là hết chỗ chê. Khi hỏi, tại sao phải nhọc công lựa kỹ như vậy? Ông B. giải thích, cúm núm mà ngực bự, mỏ thon có giọng kêu to, bền, thu hút được những con cúm núm khác đến đá.  * Đeo nghề bởi mê…

  Trời tờ mờ sáng, vợ chồng ông B. đã dậy sớm quảy cái lồng cúm núm và chiếc bẫy vắt ngang cánh đồng kênh Vĩnh Tế, có khi đi qua tận Campuchia để bẫy. Trung bình mỗi ngày họ lội khoảng vài chục cây số. Do đó, trong chuyến đi, vợ chồng ông B. phải xách cơm, nước lỉnh kỉnh theo. Đã ngót 60 năm trong nghề, nên ông B. rất am tường tất cả các địa bàn có cúm núm trú ngụ. Trong quá trình đi, ông thường nhắm hướng mới để đi, chứ ngày nào cũng đi một lối mòn thì thu hoạch cúm núm rất ít. “Hôm nay lội đồng thì hôm sau mình phải tìm những nơi có bào, đìa mà bẫy. Ngoài ra, hễ nghe có tiếng cúm núm kêu thì mình lội nhanh đến gần tìm chỗ trống đặt bẫy thì sẽ tóm gọn được cúm núm ở đó. Gác cúm núm rất hấp dẫn, khi nghe tiếng kêu của con cúm núm mồi thì con cúm núm hoang dã lao đến cái lồng đá phành phạch cho đến chừng nào dính bẫy thì mới thôi... ”- ông B. cho biết thêm.

  Cũng theo ông B., cúm núm có nhiều nhất vào khoảng tháng 2 và kéo dài đến tháng 6 âm lịch trong năm. Vào thời điểm này gác trúng lắm, mỗi ngày dính ít nhất cũng trên 30 con. Có năm bẫy trúng mê quá, vợ chồng ông còn bơi xuồng sang tận miệt Kiên Giang, qua ngọn Cả Hàn, Vĩnh Gia, Lạc Quới gác cúm núm. Còn mùa này, cúm núm kéo vào rừng tìm nơi để thay lông nên ít xuất hiện, vì vậy bẫy cũng ít.

  Gác cúm núm đồng xa - Kỳ 2: Đánh bắt thời hiện đại
  Khi kỹ thuật gác cúm núm mồi truyền thống bị mai một, thì nhiều người cũng đã kịp chuyển sang chiếc máy thu âm thanh của con cúm núm đem đặt trên đồng, giăng lưới bắt cúm núm như bắt cá…

  *Từ thổi trái dừa điếc, kéo lon…

  Chỉ tay về cánh đồng cặp bờ kênh Vĩnh Tế thuộc xã Nhơn Hưng giáp biên với xã Chây Chốt, huyện Bray Chu Sa, tỉnh Tà Keo (Campuchia), ông Huỳnh Văn Th. nói, ngày trước cánh đồng này cúm núm kêu vang trời. Đến mùa nước nổi, khi màn đêm buông, dân nghèo tụi tôi dong xuồng ra đồng chọn những nơi có gò cao, rồi dùng trái dừa điếc khoét lỗ thổi để dụ cúm núm. Chỉ có vậy mà cúm núm ào ào bay tới, chỉ cần lấy sào, giầm quơ vẫn bắt được hàng trăm con cúm núm mỗi đêm. Cách thổi này rất cực, nếu mới vào nghề, không quen, chỉ cần đi thổi một đêm, sáng ra cái miệng sẽ sưng vù…

  Thời kỳ còn cây lúa mùa nổi, rồi chuyển sang khai hoang, phục hóa, thâm canh tăng diện và tăng vụ cúm núm nhiều vô số kể, người đam mê có thể gác quanh năm; chỉ cần đi ra sau hè nhà, sát mép vườn giáp ruộng lúa là có thể hành nghề được. “Nó dạn lắm, đừng ai quậy phá, bẫy vẫn sập dính giữa ban ngày” – anh Trần Văn Mít, dân gác cúm núm nhà nghề ở Lung Mây hào hứng kể. Bấy giờ, cánh đồng 4 xã Mỹ Thới – Mỹ Thạnh – Mỹ Phước – Mỹ Hòa (thị xã Long Xuyên) giáp với Phú Hòa (huyện Thoại Sơn) nuôi sống nhiều gia đình gác cúm núm chuyên nghiệp!

  “Mà, ông ơi. Hồi đó, cúm núm ít có người ăn. Khách tới nhà chơi, thấy chủ mần thịt cúm núm chiêu đãi, người ta cười mình hà tiện, vì đồ của trời đất chỉ có ở quê mới khoái…” – anh Mít tự ti. Nhà nghèo, chẳng biết mần gì, với cái bông bí cuốn bằng thiếc, “thổi” một ngày kiếm cũng được bộn; bán không ai mua thì cả nhà “quất” khỏi mất công kiếm cá mắm. Dù cho đi gác bằng con mồi có bẫy sập, hay việc “thổi” cái bông bí… cũng công phu lắm. Mọi việc nào có đơn giản đâu!

  Lúc đầu, gác cúm núm chỉ là thú vui, chỉ có người già khoái, do sự cần mẫn, nhẫn nại “đợi mồi”. Dần dà, nghề trở thành phổ biến, bất kể trẻ, già gì cũng mần. Đám nhỏ “sáng chế” tài tình hơn, chẳng hạn mần bẫy cò ke, gài theo đường nước dính cò, diệc, hay dùng dây chì số 2 buộc lon sữa bò, kéo rê trong lúa đang trổ bông và ngậm sữa, cúm núm giật mình tốc bay lên thì có một thằng lội theo cầm vợt chụp.

  …Đến dùng băng cassette:

  Nói chuyện đi gác cúm núm, ông Đào Văn Thành, ở lộ Huệ Đức, cười xòa: “Xưa rồi. Rình mò bị muỗi cắn, thổi rát cuốn họng, mà bắt chẳng được mấy con. Bây giờ người ta đã chơi tới thâu băng, rồi cho phát ra bằng cái loa đã hơn”. Hễ nước ngập đồng, bơi xuồng đi chọn hai, ba “gò mối” hoặc chòm cây, bờ đê cho ngon; canh mặt trời vừa sập xuống thì đem lưới giăng lên, tới bảy tám giờ tối mở thâu băng, phóng thanh văng vẳng nghe đã tai.

  “Mà phải để ý giác đầu hôm, loa dựng đứng, cho tiếng gọi đàn vang tứ hướng. Đến nửa đêm, để loa nằm nghiêng, cho cúm núm rừng định vị tiếng kêu con mồi. Khi bước sang giờ tý, lật úp loa xuống sạp xuồng. Ăn tiền hay không là lúc này” – ông Thành ra vẻ sành điệu. Tiếng kêu từ máy thâu băng phải trong trẻo, tiếng trống, tiếng mái, thúc giục liên hồi mới hấp dẫn. “Thằng cha nào nghĩ ra kế này, hay thiệt. Thời kỳ còn khó khăn, tui dám mua cuồn băng hai trăm ngàn đồng, mà gởi lên tới Sài Gòn mới có” – ông Thành cười đắc ý. “Hết sảy. Bảo đảm hai đêm, bắt hết cúm núm trong miếng đất cỡ chục công đất” – ông Nguyễn Văn Thiện, dân ở Móc Sắt, thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, cam đoan như vậy. Song, ông cũng bảo rằng, đây là cách bắt không mấy gì… lương thiện, bởi cây lúa bị đổ ngã, nhất là vụ hè thu. Ban đêm, chủ ruộng rình bắt được là lãnh đủ, nhẹ chút thì bị ăn đòn, còn nặng là phải bồi thường.

  Hỏi chuyện gác cúm núm ở Tân Tuyến, nhiều người cười ngả nghiêng, cho rằng đồng tràm có sẵn, cứ việc bủa lưới trên trời là bắt; cúm núm trong rừng bay ra cũng dính, mà ở ngoài đồng trống bay vô rừng cũng dính; kể cả chim, cò, diệc, còng cọc… đều dính tuốt! Thậm chí xảy ra chuyện lẻn vào rừng “thuốc”, mỗi sáng sớm vác ra cả bao gây không ít phiền phức cho những người giữ rừng và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đó là chuyện của 5, 10 năm trước…
   
  Last edited: 2/1/11
 3. ca_vangSG

  ca_vangSG Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/10
  Bài viết:
  379
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  TP.Hồ Chí Minh
  Ở 4room này có bạn gatrerung cũng nuôi mấy con quốc này để đi bẩy đó bạn gửi thư hỏi bạn đó xem.
   
  minhtrithanhtra and thucnguyen like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. phan biet cum num chong va may

  ,
 2. kỹ thuật nuôi cúm núm

  ,
 3. kinh nghiệm nuôi cúm núm

  ,
 4. bay ga nuoc ban dem