Tìm thấy chi cá đuối gai độc nước ngọt mới

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Cây với cá, 18/3/11.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  TTO - Giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa Nathan Lovejoy tại ĐH Toronto Scarborough (Canada) vừa công bố phát hiện 2 loài cá đuối gai độc nước ngọt mới, thuộc một chi hoàn toàn mới là Heliotrygon ở thượng nguồn sông Amazon.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Cá đuối gai độc nước ngọt Heliotrygon gomesi (ảnh trên) và sau khi chụp tia X xuyên quan cơ thể để mô tả khía cạnh hình thái học của nó - Ảnh: ĐH Toronto Scarborough


  GS Lovejoy cùng cộng tác viên Marcelo Rodrigues de Carvalho tại ĐH Sao Paolo, Brazil đã dành thời gian 10 năm để nghiên cứu và chính thức mô tả hai loài cá đuối gai độc mới này. Họ đặt tên cho chúng là Heliotrygon gomesi và Heliotrygon rosai.

  Cả hai đều có bề mặt cơ thể dẹt và to lớn; có quần thể sinh sống khá nhỏ. “Giống nhiều loài cá lớn ở sông Amazon, hai loài cá đuối này bị đe dọa do mất môi trường sống và có thể còn do nạn đánh bắt cá quá mức”, ông Lovejoy nói.

  Các nhà khoa học cho biết hầu hết các loài cá đuối gai độc nước ngọt tại Trung và Nam Mỹ có xương sống ở đuôi có thể gây tổn thương cho con người khi lội trong nước. Tuy nhiên, chi cá đuối gai độc mới Heliotrygon có xương sống ở đuôi nhỏ xíu hoặc thoái hóa, do đó chúng vô hại đối với con người.
  (tuoitre)
   
  Last edited: 18/3/11
  bisinet and muoivankhatmau like this.
 2. bisinet

  bisinet Member

  Tham gia:
  26/4/11
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  HCM
  không biết có ai nuôi cá đuối nước ngọt làm kiểng không he

  ở việt nam sông mêkong cũng có cá đuối nước ngọt, nhưng cá đó to qua không nuôi kiểng được hic
   
 3. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Bây giờ bạn muốn bắt được chúng cũng khó lắm luôn rồi đó , và đem vào bể nhà mình nuôi cũng hơi mệt ah , nó là 1 trong số ít những con cá làm nên và cứu vớt mekong bây giờ đó bạn .
  Cá đuối nước ngọt bây giờ bán rất nhiều , hàng ngoại nhập có giá của hàng ngoại nhập,tuy nhiên chúng rất đẹp , tùy theo bán kính đĩa mà có giá rất khác nhau , bạn có thể tham khảo các box mua bán cá rồng , vì giống này này khoảng 5 năm trở lại đây rất được các bác chuộng nuôi với cá rồng .
   

Chia sẻ trang này