Tìm thầy huấn luyện chim mồi trận

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi cudu, 5/10/10.

 1. cudu

  cudu Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  1,450
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  Em xem diễn dàn thấy có nhiều cao thủ quá xin chĩ em vài chiu , em có con mồi nuôi dược 5 năm nhưng chứng lắm ,lúc nó chơi thì không chê dược , nhưng khi no không chơi thì cại miệng cũng không gáy , có lúc bỗi dậu trên đấu , mà nó im re , tức muống hộc máu ,bởi vì nó hay nên không nỡ bỏ , em xin tìm thầy
  giúp đở cho em
  cudu thân chào và xin hậu tạ
   
 2. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Thầy là chính ở bạn đó! vấn đề là bạn phải hiểu tính nết của nó!
  Tôi đưa ra đây mấy ví dụ để bạn so sánh và tìm hiểu nhé!
  Tôi có hai con mồi, một con đã ra đi năm 2004 (con mồi đầu tay) và con mồi Cụt đuôi đang nuôi, hôm nào mà chim rừng gáy trước nó thì coi chừng một là nó im re luôn cả buổi hai là nó tuông trong lồng có khi chảy máu đầu ra mãi rồi mới gáy, cái ác ở chỗ là chim bổi càng sung nó càng lâu gáy mới chết chứ! Nhưng nó mà đã mở mồm ra được thì chắc ít con mà gáy nó chịu thua nước đấu đấy! Hay là chỗ đấy nữa chứ bạn nhỉ! Ở chỗ là mình phaỉ hiểu tính nết của con chim nữa bạn ạ! Con của Lôc abc thì hình như phải treo cho nó có cành thế ưng ý nó mới mau gáy còn không thì cũng rất lâu thì phải!
  He he! vài ví dụ gợi ý bạn tý nhé! Không biết con chim của bạn có giống những chú chim mà tôi biết như vậy không nữa!
  Chúc bạn vui!
   
  Last edited: 5/10/10
 3. Hai viet

  Hai viet Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/08
  Bài viết:
  337
  Thích đã nhận:
  6,466
  Đến từ:
  Bến Tre
  chào bác cudu, thật ra thì cu cũa bác chứng , bỏ thì không nỡ gì nó hay ., nuôi thì thêm tức , trường hợp nầy ai ai chơi cu đều gặp , nếu bác muốn khắc phục nó , cần nhứt bác phãi hiễu nó , và tập tính cũa nó , vd... như nó thích mạnh bạo , hay nhẹ nhàn , nói tóm lại con vật nào cũng sống nhờ vào thức ăn , nhiếu giống vật dữ nhưng con người còn thuần hóa nó được , huống hồ gì con cu phãi không bạn , bạn xem coi cu bạn thích gì , có thích kê hoặc mè không , hay là ngô ? rùi lúc đó biết điểm yếu cũa nó , mà bạn đôi xữ với nó , ra rừng có chơi thì về nhà có cao lương , ra rưng câm như hến , về nhà bỏ đói một buỗi , còn nưa thì một ngày hoặc 2 ngày ( bão đãm không chết đâu ) nhưng mà khác thì tắt khí quãng à nha ( nguy hiễm ) sau khi bõ đói thì cho ăn cầm hơi thôi ( cầm gáo lúa đưa vào cho ăn một ít rôi lấy ra , chúc sao làm tiếp ) bác làm vài lần chứng cũng phãi chừa , chúc bác thành công do nơi bác . Thân
   
 4. Chà, nếu tập được như chú Hai Việt vậy thì hay quá! Nhưng cháu thấy hơi khó!
   
 5. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Bạn càng đi rừng với chú mồi cưng của mình nhiều thì sẽ tìm ra được yếu điểm của nó thôi!
  Có chú mồi thì bị chứng do bản chất nóng, ít đi rừng thì chạy và chòi lồng nhiều nhưng đi 2,3 ngày liên tiếp thì gáy và bắt mạnh và bỏ khoảng 20 ngày thì bị lại chứng cũ. Nhưng chim chạy là chim gù, bạn cứ thường xuyên cho nó đi rừng, khoảng 4 đến 5 năm nó thuộc thì sẽ hết chứng đó thôi.
  Có chú mồi thì bị chứng do giọng của bổi ở ngoài vì khi còn bổi ở ngoài rừng nó sợ một chú bổi khác khi lên mồi gặp chú bổi ngoài có giọng tương tự thì nó sợ thôi. Chứng này khi đi rừng bắt nhiều bổi, thuộc rồi cũng sẽ tự hết.
  Có chú mồi bị chứng do phong cảnh do khi xưa, có thể từ lúc bổi hoặc đã lên mồi bị bù cắt, bìm bịp... đâm nên khi ra rừng gặp phong cảnh tương tự nên không dám gáy. Chứng này thì chỉ có nước hạ lồng xách đi chỗ khác thôi!
  Có chú mồi bị chứng ở cây, khi ở với chủ cũ thì người ta thường treo ở ngoài cây khi mình mua về không có điều kiện treo cây thì không chơi. Chỉ chơi khi treo ngoài cây một thời gian nhưng khi đem vô nhà thì ra rừng bị sượng.
  Lại có chú mồi bị chứng do mè đen, khi ở với chủ cũ người ta thường cho ăn mè đen nếu về ta cắt khẩu phần này thì nó lại bị chứng (hình như chim mồi hay bị nghiện mè đen nếu cho ăn thường xuyên).
  Đây là một số kinh nghiệm về mồi chứng xin nêu ra để bạn tham khảo, nhưng mình xin nhắc bạn thường thì mồi chứng là mồi hay. Thông thường người chơi cu thường đứng núi này trông núi nọ chỉ thưởng thức kỹ cái hay của chim mồi người khác còn chim mình thì thường qua loa (có lẽ do tính khiêm tốn) nên bạn đã thấy cái hay của mồi mình rồi thì cố gắng giữ nuôi, cố gắng trị chứng của nó kẻo lỡ duyên.
  Thân!
   
  Last edited: 6/10/10
  minh vũ, dong_pham, bdbird and 25 others like this.
 6. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Cái tình giữa người và chim trong thú chơi cu mồi :

  Trong thú chơi cu mồi, nếu có điều kiện bẫy được con bổi rừng hay, nuôi cho nổi và tập thành chim mồi thì thật là tuyệt vời vì chúng ta hiểu và thương yêu con chim từ khi nó còn ngoài rừng.
  Trong thực tế thì mấy ai được như vậy ? vì do điều kiện của cuộc sống và do nhiều nguyên nhân khác làm cho chúng ta không thể làm được, đa số trong chúng ta chọn giải pháp mua cho mình một con chim mồi để chơi.
  Đối với các bậc trưởng lão uyên thâm trong nghề trước khi sở hữu một con chim mồi thì đều hiểu về nó để mà thuần hóa nó theo ý mình. Đa số chúng ta lại không như thế, vì có tiền cho nên thích là ta mua mà nhiều khi chẳng hiểu con chim ta đang sở hữu nó như thế nào, chỉ nghe nói nó hay…để rồi xách ró đi rừng vài ba chuyến thấy nó chơi sượng là muốn tống khứ nó ra khỏi nhà và lại vác tiền đi mua con khác nhiều tiền hơn và con chim cũ của mình về tay người khác biết chơi thì thấy bài bản nó hay, gù như thác đổ và bắt bổi ào ào thì lại thấy tiếc và bực mình.
  Được ngồi với các bậc trưởng lão đàm đạo chuyện cu cò mới thấy được cái uyên thâm của nghề chơi. Các vị ấy nói khi ta muốn chơi một con chim thì phải hiểu về nguồn gốc, tính tình của nó, phải hỏi kỹ chủ cũ của nó xem nó thích ăn cái gì, cách chơi của người ta làm sao, con này thích treo cao hay thấp, thích tàn rậm hay thưa, thích đi buổi sáng hay buổi chiều….Thậm chí ta còn phải hỏi đến khi treo nó dùng cái sào mầu gì, lụp loại nào, khi đánh chủ thường mặc quần áo và đội nón mầu gì, có đeo kính không và đi bằng phương tiện gì …..Thật là nhiêu khê nhưng chẳng bao giờ thừa đâu các bác.
  Một con chim mồi dù có hay và thuần đến cỡ nào thì khi thay đổi đột ngột môi trường sống và cách chơi nó đều bị sốc, phong độ bị xuống rất mạnh. Đầu tiên ta phải quan tâm chăm sóc nó để cho nó yên tâm là được về với một ông chủ mới cũng không đến nỗi tệ, rồi cố gắng nhới lại những gì chủ cũ đã nói và áp dụng gần giống cách đó cho đỡ bị sốc rồi dần dần ép sang cách chơi của ta cho nó thích nghi dần. Phải ít nhất 6 tháng chim mới trở lại khoảng 70% phong độ so với thời gian nó còn ở với chủ cũ và phải mất hơn một năm đến hai năm thì phong độ của nó mới bình thường trong điều kiện được tập luyện thường xuyên.
  Đây là cái tình của người và chim trong thú chơi này, nó không giành cho những người nóng tính và thiếu lòng kiên nhẫn.
  Có vài lời đàm đạo cho vui. Trân trọng.
   
  minh vũ, dong_pham, bdbird and 26 others like this.
 7. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cảm ơn bác loc ct đã có lời dạy chí phải!
  Trong thực tế có những con mồi do thích nghi với lối chơi của chủ (thực ra là ở cách chăm sóc, hiểu tính nết mồi,...) nên đưa người khác treo là nó chẳng gáy đâu và từ đó mới có thuật ngữ mồi độc chủ. (cái này ai đã từng chơi đa đa mồi thì hay gặp phải lắm!). Thế nên có cụ già đã tổng kết: chim hay đưa cho người ta chơi, có người thì càng nuôi, càng hay có người đưa chim hay cho nuôi thì không không đến 1 năm lại thành chim kém quả là không ngoa chút nào! Âu cũng là cái tình của người chơi với chim gáy vậy!
  Chúc các bác vui!
   
 8. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc

  Mồi chứng là mồi hay,hãy cố gắng tìm ra diểm yếu để khắc phục và thuần dưỡng sẽ giúp bạn có con chim hay chơi như ý muốn...hãy coi lại chữ Duyên đó kẻo cho hoặc thải rồi thì lỡ Duyên sau này ko có vía tìm chim hay đâu đấy nha bác.
   
 9. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Bác Loc CT nói đúng rồi, em cũng đang sở hữu một con lúc nắng lúc mưa...đã gần năm nay rồi, em nuôi nó trong sự hi vọng và tin vào mình. nhưng bỏ ra một số tiền rất lớn mua mà ko chơi , giống như chim bổi bác nghĩ như thế nào. tình cảm phải rất nhiều nó mới trụ được ở nhà em đến ngày nay mặc dù vẫn nắng mưa. nhưng chim hay là chim chứng, chim chứng rất khó chơi khi ta thuần được nó ra mồi chuẩn thì rất hài lòng. hài lòng vì đã tập được tính kiên nhẫn và hơn hẳn ta đã luyện được nó, thuần được nó .
   
 10. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Theo mình chỉ một lần chứng kiến mồi đó chơi hay thôi thì chắc chắn rằng con mồi đó sẽ là con mồi hay nhưng quan trọng làm sao để duy trì được cái hay của con mồi mới là quan trọng. Có thể cùng một chủ nhưng điều kiện chăm sóc thất thường, chế độ ăn uống thay đổi hay thời tiết bất thường ... cũng làm cho con mồi chiến của mình phải chơi "lúc nắng lúc mưa" chứ chưa nói đến việc đổi chủ. Một con mồi chiến khi thay chủ có thể bị "chứng" hai đến ba năm là chuyện thường. Cu cườm luôn là một ẩn số với người chơi đấy chính là nguyên nhân cho những ai đã trót dây vào nó thì suốt đời cứ lẩn quẩn quanh việc "nghiên cứu - chinh phục - thưởng thức và chiêm nghiệm" . Nếu đã "tai nghe, mắt thấy" thì cứ nuôi, nuôi...và nuôi - thì thế nào có ngày cũng gặt được thành quả.
  Chúc bạn thành công!
   
  Last edited: 7/10/10
  minh vũ, cudat, dinhcongphap and 9 others like this.
 11. trichau1

  trichau1 New Member

  Tham gia:
  5/2/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  california
  chao Bac cudu toi xin chia se chut kinh nghiem ve cu moi cua bac,bac thu di danh mot keo quai mat lup ra ngoai trong , keo ke bac quai mat lup vao than cay thu coi chim moi bac thich keu mat nao, thi nua bac di danh treo lup giong vay,co chut it kinh nghie xin chia se voi bac, chuc bac mau tap duoc de co moi hay choi.
   
 12. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  hiiiiiii.....Topic này hay hay làm sao, hay ở chổ giống tâm trạng của em quá ( ko biết có giống tâm trạng người đọc ko) , vì người mới vào nghề ai cũng cần tìm Thầy để dạy mình và đc Thầy dạy.
  Nhà Phật có câu :
  " Minh Sư nan ngộ,
  Chân Đạo nan phùng."
  ( khó gặp đc Thầy, Đạo khó hội ngộ)
  Hôm nay, chúng ta biết đc diền đàn thật là quý báo, tất cả các Bác trên diễn đàn là Thầy của Ta, kinh nghiệm va chạm thực tế hàng ngày mà ta đúc kết được cũng là Thầy Ta.
  Đến giờ này em xem diễn đàn chính là Thầy của mình học hỏi kinh nghiệm. Nhưng ko biết khi nào mới đc tốt nghiệp. Có lẽ ở đây là "Trường Đạo Tạo Lâu Dài Không Bằng Cấp" cũng như " Không Cấp Bằng".......
   
 13. thanh_trangbom

  thanh_trangbom Active Member

  Tham gia:
  16/9/10
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  196
  Đến từ:
  dong nai
  thật cảm ơn những lời chia sẻ của các bác, sau khi đọc em càng thấy cái thú chơi này thật mang nhiều ý nghĩa của cuộc sống.
  nuôi một con bổi thành mồi là điều không dễ nhưng để huấn luyện một chú mồi chứng thành một chú mồi chơi theo ý mình và trở thành con chim xuất sắc thì có lẽ ít người làm được
  cái thú không chỉ ở nuôi và huấn luyện mà còn là bao tình cảm tâm huyết, bao mơ ước hi vọng và dồn nén cho tới ngày vỡ òa trong sung sướng. em cũng có chú mồi khá nhưng chứng quá có lẽ do mình ko có nhiều thời gian chăm sóc và dành cho nó chua thật nhiều tình cảm nên đả 3 mùa mà vẫn là bổi lỡ.
  sau khi đọc các bài viết trên em sẽ cố gắng hơn nữa để hi vọng mình sẽ huấn luyện chú ta thành con mồi trong tương lai.
  spam : con người còn chứng huống chi là chim !
   
 14. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Heheheh!!!
  Bác Thanh-Trangbom ơi
  Bác có chú 3 mùa vẫn là bổi lỡ thì hơi hơn em tí rồi đó em có cách tập cũng khá hay đó Bác nếu Bác áp dụng bảo đảm 3 mùa nữa nó sẽ thành con BỔI RÒNG luôn đó .....Hehehe
  Cuối tuần xả Stress chút...
  Chúc Bác luôn vui
   
 15. thanh_trangbom

  thanh_trangbom Active Member

  Tham gia:
  16/9/10
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  196
  Đến từ:
  dong nai
  híc nếu bác có thì chỉ cho em với, em có người quen ở xuân tây - cẩm mỹ kêu mang lên đó nuôi, vì nhà chú ấy ở vườn có bổi hay bay qua lại nên để cho nó thấy bổi mà chơi không biết có ăn thua gì không nữa.
  mong là sang tay khác nó sẽ chơi tốt hơn, chú lúc thì gáy lúc không ra rừng lắm lúc đau tim lắm. ở nhà thì không thua con nào nhưng ra rừng vui gáy buồn thì nằm rỉa lông.
  con này là con bổi mà con mồi may bổi trước đây của em để lại trước khi nó vĩnh viễn ra đi nên em rất hi vọng vào nó, bác nào có cách hay tập cho em nó thì xn vui lòng chỉ cho em với, em xin chân thành cám ơn.
   
  Thiện Bảo Lộc thích bài này.

Chia sẻ trang này