Tin buồn cho Hamster

Thảo luận trong 'Các loài gặm nhấm' bắt đầu bởi Dragonking, 5/3/08.

 1. Dragonking

  Dragonking Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  469
  Đến từ:
  HCMC
  Buôn bán chuột Hamster bị phạt đến 30 triệu đồng
  Sáng nay, Cục phó Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp) Nguyễn Thanh Sơn tái khẳng định, việc buôn bán, vận chuyển chuột Hamster vào Việt Nam là bất hợp pháp. Tổ chức, cá nhân vi phạm có thể phải chịu mức phạt 20 đến 30 triệu đồng.
  Theo ông Sơn, Hamster là giống vật chưa có trong danh mục được phép nhập khẩu, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh nguy hiểm. Nhưng tại nhiều địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM, giống chuột này vẫn được buôn bán, nuôi tràn lan.
  [​IMG]
  Chuột Hamster được giới trẻ ưa chuộng. Ảnh: Hamstervn.net."Những người buôn bán hoặc nuôi chuột Hamster buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy giống chuột này theo đúng quy định. Những hành vi cố tình nuôi và buôn bán sẽ bị xử lý theo quy định", ông Sơn nhấn mạnh.
  Sáng 5/3, ông Trần Mạnh Giang, Chi Cục trưởng Thú y Hà Nội, cho biết, các cửa hàng kinh doanh buôn bán Hamster chủ yếu mọc lên tự phát. Chuột sinh sản nhanh nên việc kiểm soát rất khó khăn.
  "Chúng tôi cũng đã phối hợp với thú y các quận, huyện để rà soát, kiểm tra những hộ kinh doanh và nuôi chuột. Nhưng đến nay cũng chưa xử lý được trường hợp nào cụ thể", ông Giang cho biết.
  Chuột Hamster là một loài động vật gặm nhấm, thích ăn các hạt ngũ cốc và sinh sản rất nhanh, đồng thời cũng là loài lây truyền một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người như dịch hạch, xoắn khuẩn... Chuột có tuổi thọ 2-2,5 năm, đẻ 3 tháng một lứa, mỗi lứa 4-5 con.
  Giống chuột này được rất nhiều bạn trẻ ưa thích và tìm nuôi, đặc biệt rộ lên trong năm Mậu Tý.
  Ngày 26/2, Cục Thú y đã yêu cầu các cơ quan thú y vùng, chi cục kiểm dịch động vật vùng thuộc Cục thành lập các đoàn kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển chuột Hamster bất hợp pháp qua biên giới và tổ chức kiểm tra các cơ sở buôn bán, nuôi chuột Hamster trong địa bàn tỉnh, thành phố. Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, nuôi chuột Hamster bất hợp pháp thì phải xử lý.
  Theo vnexpress.net
  Tội cho Hamster rùi! :-S
   
 2. Michelle

  Michelle Member

  Tham gia:
  26/2/08
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sóc Trăng
  dzậy thì muốn nuôi hamster thì fải đăng kí nuôi nữa àh.Sao rắc rối quá nhỉ???
   
 3. karma7

  karma7 Member

  Tham gia:
  2/12/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  danang
  đài báo tấn công tới tấp quá .....mẹ em cũng ra chỉ thị trảm hamster rồi 1 là chết, 2 là trả lại chỗ bán kiểu gì cũng chết ...:((
  đau lòng quá !!! ai lên tiếng kíu hams với !! kíu kíu kíu !!
   
 4. fraya

  fraya Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/08
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.HCM
  giờ có ý kiến, là tất cả mem của hams gởi thư về một tòa báo nào đó, khiếu nại, thật chẳng đồng tình vơi việc thiêu hủy hết mấy pé hams, bất quá thì đem hams đi chích ngừa, rồi một năm chì cho hams sinh sản 1 lần/năm, chứ lúc mua mấy pé không là tiền ah,
   
 5. HellBoyLaDy_94

  HellBoyLaDy_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/07
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  ý kiến gôd đấy, chung tay góp sức gưởi thư lên tòa soạn đi.... mặc dù ko biết gưởi thế nào :D em còn nhỏ nhưng cũng cố tham gia đòi lai sự công bằng cho loài thú này. con người cũng bị dính từ CON trong đó mà ^^~!
   
  Last edited by a moderator: 6/3/08
 6. dauden_dautrang

  dauden_dautrang Well-Known Member

  Tham gia:
  12/2/08
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Sao mà thảm, không biết ráng qua cơn bĩ cực này có tới hồi thái lai không? Muốn người ta đăng kí thì cũng được nhưng phải có tổ chức rõ ràng chứ. Có ai quản lý đâu mà đăng. Toàn hô hào đả kích, mấy tòa báo thấy có tin nóng là hùa theo ào ào, mấy tháng trước còn khen dễ thương vậy mà bây giờ..... xì
   
 7. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Xử lý chuột Hamster: vẫn chờ chỉ đạo!


  TT - Ông Phan Xuân Thảo, phó chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, trả lời về vấn đề xử lý chuột Hamster.


  * Thưa ông, chuyện mua bán và nuôi chuột kiểng Hamster đã có cách xử lý như thế nào?


  - Ông Phan Xuân Thảo: Tôi chỉ đọc được ý kiến của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng và Cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh trên báo chí chứ chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào về hướng dẫn xử lý chuột Hamster.

  Ngày 26-2, Cục Thú y có công văn yêu cầu chúng tôi kiểm tra, xử lý nhưng cụ thể xử lý như thế nào thì chúng tôi không rõ. Hiện chúng tôi còn gặp một số vướng mắc vì không thể thấy nhà người ta nuôi chuột, bán chuột thì thú y vào tịch thu đem đi tiêu hủy được. Vì vậy trong ngày 5-3, chúng tôi đã có công văn gửi Cục Thú y xin ý kiến giải quyết những vướng mắc trong xử lý chuột Hamster.

  * Cụ thể những vướng mắc đó là gì?

  - Chúng tôi đã tổ chức kiểm tra hoạt động kinh doanh chuột Hamster tại một số cửa hàng và ghi nhận: hoạt động mua bán chuột Hamster đã diễn ra nhiều năm qua cùng với các loài thú kiểng khác như thỏ, chuột bạch...Chuột Hamster hiện có ở TP chủ yếu được nhân giống, gây nuôi tại VN từ nhiều năm trước, bắt nguồn từ chuột Hamster du nhập vào VN qua nhiều đường, trong đó có đường du lịch. Tuy nhiên, hiện nay Luật thú y VN không cấm việc gây nuôi, kinh doanh chuột Hamster nên không thể vào nhà, cửa hàng, chuồng trại người nuôi để tịch thu tiêu hủy.

  Về kiểm dịch, hiện danh mục các bệnh phải kiểm dịch do bộ trưởng Bộ NN-PTNT ban hành lại không qui định các loại bệnh phải kiểm tra trên chuột nói chung và chuột Hamster nói riêng, ngoại trừ qui định kiểm tra đối với bệnh u nhầy của loài gặm nhấm. Vì vậy, chúng tôi không chỉ gặp vướng mắc trong việc xử lý chuột Hamster của người đang kinh doanh, mà ngay cả việc hướng dẫn điều kiện chăn nuôi và kiểm tra dịch bệnh đối với loài chuột này chúng tôi cũng đang lúng túng. Thực tế trong thời gian qua có rất nhiều trường hợp người dân đến liên hệ và kiểm dịch vận chuyển nhưng Chi cục Thú y chưa thực hiện được vì những vướng mắc trên.

  * Nhưng một số thông tin trên báo chí nói rằng Cục Thú y và Bộ NN-PTNT chỉ đạo phải tịch thu, tiêu hủy bởi vì đây là loài chuột nhập lậu?

  - Chúng ta chỉ có thể tịch thu, tiêu hủy chuột Hamster khi phát hiện chúng được nhập lậu vào VN ngay tại các cửa khẩu, sân bay..., chứ đối với chuột đang được người dân nuôi tại nhà thì không có cơ sở khẳng định đó là chuột Hamster nhập lậu. Thực tế, khi đi kiểm tra người nuôi chuột Hamster nói: "Tôi đâu có nhập lậu, tôi mua tại VN" thì làm sao tịch thu tiêu hủy được. Chưa hết, trong qui định về xử lý tang vật ngoài tiêu hủy còn có các hình thức khác như sung công quĩ... mà hiện nay chưa có qui định cụ thể nào là phải tiêu hủy tất cả chuột Hamster, bất cứ nó có nguồn gốc từ đâu. Vì vậy sau khi gửi văn bản kiến nghị lên Cục Thú y, chúng tôi đang chờ hướng dẫn cụ thể từ cơ quan này mới biết các bước xử lý tiếp theo.

  * Phải chăng do "vướng" như vậy nên tình hình kinh doanh, nuôi chuột Hamster vẫn bị thả nổi?

  - Không phải thả nổi, chúng tôi đã triển khai nhiều đoàn kiểm tra thống kê tình hình kinh doanh, gây nuôi chuột tại TP, nắm thật chắc các địa điểm này để khi có hướng dẫn xử lý cụ thể thì chúng tôi sẽ thực hiện ngay.

  * Ông có lời khuyên gì đối với những người đang gây nuôi, kinh doanh chuột Hamster?

  - Trước giờ chưa có một văn bản hướng dẫn nào về việc này, do đó có khuyến cáo nào cho người dân thì cũng không có cơ sở. Tuy nhiên, từ thực tế tôi mong người dân muốn nhập chuột Hamster thì phải tuân thủ các nguyên tắc về mặt kiểm dịch động vật, phải khai báo nguồn gốc và làm theo hướng dẫn của cơ quan thú y; đối với người nuôi không nên phát triển đàn ồ ạt, nên quản lý tốt đàn hiện nay đang có, không nên để chuột sổng ra môi trường tự nhiên.

  MINH LUẬN thực hiện

  Theo báo tuổi trẻ
   
  Last edited: 6/3/08
 8. Birds

  Birds Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Vậy là đằng nào thì Hamster cũng chết và em còn chưa có cơ hội được nuôi nữa. Em đang có ý định đi mua mà nếu mua kiểu gì thì cũng chả thấy ở đâu bán.
   
 9. zenda

  zenda Active Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hcm
  mình ko sợ mấy cái ông nhà báo-nhà nước, lúc nào mấy ổng cũng kiếm chuyện cà chớn ( lúc trước cái vụ xe lôi TQ cũng vậy, nói ko đủ tiêu chuẩn ==> giờ có sao đâu, Game cũng vậy nói cấm 5h/1 ngay ==> người ta chơi âm âm )

  Minh chỉ lo nếu làm wa các cửa hàng HAMSTER nghỉ bán hết lúc đó đào đâu ra THỨC ĂN-CÁT TẮM-ĐỒ LÓT CHUỒNG-THUỐC MEN cho pé HAMSTER mà thôi

  KO có thức ăn thì chít chắttttttttttttttttttttttttttttt
   
 10. SimonKhan

  SimonKhan Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  1,372
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Thôi đành chia buồn vậy, chúng ta nói ko ai nghe đâu, cầu cho các nhà khoa học VN chúng ta sẽ hành động thực tế và ko còn kiểu nghiên cứu từ bàn giấy (chính vì những bức xúc này mà em đã bị người khác nói thiếu hiểu biết và vô lễ đó các bác àh)
  Em cũng mệt vì tranh cãi chó mấy chú hamster (mặt dù ko nuôi nhưng vẫn iu) ... Nếu các bạn iu hamster thì hãy hành động chứng tỏ cho mọi ngưởi thấy chúng ta iu pet là từ trái tim chứ ko là phong trào (có người nói là fashion đó)
   
 11. wawa1405

  wawa1405 Member

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Tội nghiệp các em hams quá, nếu vậy thì đề nghị các cơ quan có chủ quyền hãy tìm ngay một giải pháp tốt nhất để tránh ảnh hưởng đến những người nuôi khác......Hay chỉ ra một địa chỉ thú y chính xác để người nuôi có thể mang hams đi kiểm tra, chích ngừa phòng bệnh............Mọi người đều có thể mua và nuôi hams thì không thề nào mà không mang hams của mình đi kiểm tra sức khỏe được.....

  Cho hỏi nuôi thế nào là có kiễm soát và thế nào là không có kiễm soát trong khi đó chưa có chứng minh cụ thể là hams có truyền dịch bệnh ảnh hưởng đến con người hay không.......Nản
   
  Last edited by a moderator: 6/3/08
 12. zenda

  zenda Active Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp.hcm
  đọc cái này hay quá, lụm được bên diễn đàn yeuthunho
   
 13. fraya

  fraya Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/08
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.HCM
  khóc.... nức nở, huhu, em thề làm chuyện nì tới bến, vì pé hams nhà em mà bị gì, chắc em cũng die theo nó quá
   
 14. Aqua-vitae

  Aqua-vitae Active Member

  Tham gia:
  1/2/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ngoại ô
  Khéo khéo bạn ạ,"bến" thì còn chưa thấy ở đâu,bạn đòi die theo thì gia đình sự nghiệp bỏ cho ai ?!!
   
 15. dauden_dautrang

  dauden_dautrang Well-Known Member

  Tham gia:
  12/2/08
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Ở trường tui ah, bắt đầu nuôi Hámter làm thí nghiệm rồi... Nhưng mà tui không có tham gia cái dzu đó đâu.
   
 16. Dragonking

  Dragonking Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  469
  Đến từ:
  HCMC
  Gì mà dữ vậy bạ? từ từ rồi thế nào cũng có cách giải quyết thôi :laughing:
   
 17. HellBoyLaDy_94

  HellBoyLaDy_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/07
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  quả thật bây giờ ko biết nhà nước làm thiệt hay hù dân nữa, vừa rồi đài la um xùm chuyen vân chuyển buôn bán phạt 30-50 triệu còn nuôi thì 5-10 triệu. quả thật bức xúc vô cùng khi nghe tin ấy
   
 18. fraya

  fraya Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/08
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.HCM
  đang là hõc sinh, chưa có gia đình hay sự nghiệp gì, chỉ có mỗi vườn lan ^^~
   
 19. Aqua-vitae

  Aqua-vitae Active Member

  Tham gia:
  1/2/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ngoại ô
  hehe,học sinh thì sự nghiệp chính là tương lai bạn đấy,bỏ cả tương lai vì hams,đáng tiếc không nhỉ,hic.
   
 20. yugi93

  yugi93 Member

  Tham gia:
  12/2/08
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  nhưng mà đằng nào thì đài báo cũng quá đáng lắm ,ở các nứoc như Hà Lan ,Thái Lan nuôi chuột ầm ầm mà có làm sao đâu ,bắt bớ quá đáng
   

Chia sẻ trang này