Tin HOT : Bồ câu biết đếm

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi luytrelang, 29/12/11.

 1. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Lâu nay từ hồi ông già nuôi bồ câu rồi tới mình nuôi bồ câu, chim gáy. Em thấy rất ngạc nhiên vì trí thông minh của loài này. Hôm nay đọc mạng mới thấy tin hay là bồ câu biết đếm đăng trên tạp chí Science danh tiếng. Anh em ta chơi cu phải tự hào vì điều này vì đó chứng tỏ là loài chim không những hay mà còn có trí tuệ. Qua đó chúng ta phải đối xử với chúng lịch sự tí.
  Các nhà nghiên cứu nhận thấy chim bồ câu có thể so sánh những bức hình có tới 9 vật thể trong đó và phân loại các bức hình theo thứ tự các vật thể từ ít đến nhiều. Cho tới bây giờ, chỉ có con người và những động vật linh trưởng khác là có khả năng sử dụng qui tắc số học trừu tượng như thế. Tiến sĩ Damian Scarf thuộc trường đại học Otego, New Zealand cho biết nghiên cứu này cho thấy chim bồ câu có khả năng ngang ngửa với loài khỉ nâu, cũng đã được nghiên cứu về khả năng này năm 1998.
  Ông phát biểu trên tạp chí Science rằng trước tiên các nhà nghiên cứu huyến luyện các con chim bồ câu bằng cách cho chúng xem 1 bộ gồm 3 bức hình, mỗi bức hình có từ 1 đến 3 vật thể có màu sắc, hình dạng và kích vỡ khác nhau. Khi chúng mổ đúng vào các bức hình có các vật thể thứ tự từ ít đến nhiều thì chúng sẽ được thưởng những hạt lúa mì. Sau đó họ thử kiểm tra khả năng của chúng bằng cách tăng số lượng các vật thể có trong bức hình lên so với trước đây. Họ cho chúng xem từng cặp hình có số lượng vật thể trong khoảng từ 1 đến 9 và kiểm tra khả năng phản ứng của chúng về thứ tự như thế nào.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:10 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:08 AM ----------


  Theo Dailymail, nếu so với khả năng đếm của con người thì khả năng đếm của chim bồ câu còn thua xa, nhưng nghiên cứu này cho chúng ta thấy với 1 bộ não có cấu trúc khá khác so với não người cũng có thể thực hiện được những việc liên quan đến trí óc phức tạp mà con người từng nghĩ chỉ có mình mới làm được.

  Kết quả này bổ sung thêm vào những bằng chứng ngày càng nhiều rằng chim bồ câu là 1 trong những loài chim có khả năng về trí tuệ ấn tượng.

  Hiện tại, tiến sĩ Scarf đang có kế hoạch kiểm tra 1 loài vẹt ở New Zealand về trí thông minh được cho là tương đương 1 em bé 6 tuổi.
   
 2. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Thế mới thấy vì sao chơi cu nó hấp dẫn và huyền bí thế nhưng cũng sẽ rất đơn giản nếu các bạn nhìn nhận nó như một sinh vật sống động có trí tuệ (dù giản đơn).
   
 3. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Một tin thật quan trọng cho quá trình nghiên cứu và chơi chim gáy mà ít người đọc. Thật buồn thay. Thế mới biết chơi cu nó khó thế nào.
   
  hungvcb and PHIOMON like this.

Chia sẻ trang này