Tin Khần: SOS về chim hoang dã Việt Nam!

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi ndnhuy, 20/11/10.

 1. ndnhuy

  ndnhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/08
  Bài viết:
  274
  Thích đã nhận:
  984
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  Hôm nay, Huy viết bài này là muốn anh em cả 3 miền kiểm định giúp Huy xem vấn nạn này hiện có thật hay không nhé. Hôm vừa rồi, Huy có nói chuyện với 1 ông anh (cũng là người đam mê chim cảnh) về vấn đề chim cảnh hiện nay ở Việt Nam, ông anh có quen với khá nhiều mối buôn chim. Ông anh nói là hiện nay, Trung Quốc đang thâu mua tất cả các loại chim hoang dã của nước ta từ chào mào, cưỡng, sáo, nhồng, vẹt... đến các loại hót hay như chòe lửa, Than, Mi, Khuyên với giá gấp 2 lần giá bán lẻ mỗi con cho khách hàng ở Việt Nam. Mỗi tháng tập kết chuyển 2,3 lần, 1 lần chuyển là cả mấy ngàn con các loại, họ thâu mua tất cả, nên tất cả các lái buôn hay mối bây giờ đều gom chim cả 3 miền lại và bán xuất hết sang bên Trung Quốc. Vấn nạn là vừa qua, ở miền Trung và miền Nam, chích chòe lửa chuyền tuy bị đánh bẫy rất rất nhiều nhưng trên thị trường thì bị khan hiếm đến độ tìm chim rất khó khăn. Điển hình, ở Qui Nhơn, hiện nay cũng có các mối mua chào mào bổi bầy bầy với giá khá tốt để chuyển sang Trung Quốc bán với giá gấp 2,3 lần. Huy không biết ở miền Nam và các tỉnh miền Bắc thì tình hình chim cò như thế nào? Mong các anh em nói Huy biết với.

  Nếu thật có chuyện vậy thì các anh em nghĩ sao về chuyện này??? Nhà nước mình có cần phải nhúng tay vào việc bán xuất khẩu chim hoang dã như thế này sang nước ngoài không nhỉ??? Trung Quốc hiện nay đã cấm bán mấy giống chim này ở nước họ ra nước ngoài, vậy mà bỏ ra giá vậy để thâu tất cả chim ở nước mình. Liệu đây có phải là âm mưu khủng khiếp gì hay không??? Vài năm nữa liệu mình chơi chim, con chim mang tiếng là nổi tiếng ở nước ta mới có giống chim này hay vậy, mà phải nhập của Trung Quốc với giá gấp 10 lần (chim thải của họ), thì liệu có quá đau lòng hay không??? Họa Mi là 1 điển hình đó mấy anh em ạ. Người Việt chỉ mới chơi chim Mi rộ vài năm lại đây, liệu có phải là nhân tố để làm cạn kiệt cả hàng ngàn con Mi ở mình hay không??? Hay là gì lí do nào khác??? Và lúc này mình đang nhập Mi thải của Trung Quốc về chơi mà cũng phải chịu, điều này có đáng là 1 bài học để đời rồi không???

  Hôm nay, viết bài này Huy mong anh em ta hãy cùng nhau thắt chặt hơn tí với vấn đề chim cò trong nước cả 3 miền và thật sự mong anh em nào trong nhà nước có cơ hội thì hãy nói tí xíu về nạn xuất khẩu chim cò này. Nghe tin như sét đánh ngang tai, buồn và tủi lắm, nên mới mạo muội tâm sự với anh em. Có gì không phải hay phật ý, Huy mong anh em bỏ qua cho.
   
  Last edited: 20/11/10
  soncaxin, Ray_mec, Dr Tien and 21 others like this.
 2. thuyai

  thuyai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  281
  Đến từ:
  TP HCM
  nếu đúng thật thì quả là 1 thảm họa. mình nghĩ nhà nước cũng sẽ ko nhúng tay vào làm gì đâu. vì chim chứ có phải hàng hóa đâu. cái chính là ko có luật để bảo vệ. thật là khủng khiếp. nghe nói bên TQ họ ko cho bẫy mi hoang dã nữa. có lẽ đây là lí do chim nước ta " chảy máu " sáng bên đó. thật là buồn. thú chơi tao nhã này ko biết rồi có giữ vững ko. TQ quả ko đơn giản
   
 3. suhamvui

  suhamvui Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/07
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,089
  Đến từ:
  tp.hcm
  đúng là một thảm họa, nếu quả thật có việc này thì nhà nước ta cũng phải mau có biện pháp cấm buôn bán chim ra nước ngoài, thằng Trung Quốc nham hiểm lắm. đến mi bổi bây giờ mình nghe như mi dạt trung quốc họ thải ra, nhìn bé tí, lông lá lơ thơ như suy dinh dưỡng thiếu chất.
   
 4. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Bó tay chịu trói
  Mình làm gì được nhỉ! thông báo cho anh em trên diễn đàn nắm thông tin, kêu gọi chính quyền ra tay can thiệp! hay mua lại với giá cao hơn các đồng chí TQ rồi thả về rừng? âu cũng là do kinh tế chúng ta thấp thôi các đồng chí ạ :(
   
 5. rongbiengl

  rongbiengl Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/08
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  715
  Đến từ:
  Hanoi
  theo tôi đc biết thì thị trường chim tại cao bằng ,lạng sơn ,chim họa mi ,khướn ,vẹt ,quế lâm ,ngũ sắc ,công loại bấm mỏ ,đều có nguồn gốc xuất xứ từ trung quốc về chứ ko có chuyện ta xuất sang họ đâu ,(chắc những người đi bẫy tung tin thất thiệt nhằm nâng giá mà thôi ,còn chim nhồng thì ko phải bây giờ mà từ nhiều năm nay miền nam toàn màng nhồng non sang trung quốc rồi .còn chòe lửa trước đây ở lạng sơn ko có nay ko biết là chim di cư về hay chim nam mang sổng ra sinh sôi nảy nở mà bây giờ núi rừng lạng sơn cao bằng giáp với lạng sơn rất nhiều .
   
  muoivankhatmau and ndnhuy like this.
 6. sdssg

  sdssg Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  151
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hà Nội
  mình nghĩ chỉ là tin vịt thôi, vì hiện nay mình thấy các giống chim có nguồn gốc TQ cũng tràn sang VN mà, ví dụ như: mi, khuyên nâu, quế lâm, oanh cổ đỏ và nhiều cái tên khác nữa
   
  muoivankhatmau and ndnhuy like this.
 7. ndnhuy

  ndnhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/08
  Bài viết:
  274
  Thích đã nhận:
  984
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  Nghe anh nói vậy thì em khá yên tâm về vấn nạn này rồi. Thêm 1 điều mới biết nữa, đó là bây giờ ở Cao Bằng, Lạng Sơn lại có rất nhiều chòe lửa. Tin này là tin vui, nhưng sao lại kì vậy ta??? Chòe lửa thường nó sống ở các vùng ấm mà sao lại tập trung bầy đàn ở mấy vùng biên giới nhỉ??? Lạ thật. :):):).

  Nguyên gốc hình như Quế Lâm, Oanh Cổ Đỏ hình như là giống chim bên TQ mà, đúng o nhỉ??? Anyway, nghe bác nói vậy là em yên tâm lắm rồi, chứ vấn nạn này mà thực tế xảy ra, nhưng nhà nước không có lệnh cấm thì nguy nan lớn chứ chả chơi đâu, vì chim TQ bán qua mình là chim nuôi đẻ, còn chim mình bán sang họ thâu mua là chim hoang dã, khác 1 trời 1 vực đấy chứ. :):):)

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:43 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:32 AM ----------


  Theo mình nghĩ thì lại khác bạn à, vì nếu như anh em chơi chim trong nước đánh bắt buôn bán thì là không gì, nhưng khi đã đánh bắt vô tội vạ xuất đi nước ngoài thì cái đó là điều nghiêm trọng chứ. Vì chim hoang dã là nguồn tài nguyên của quốc gia mà, chứ có phải của riêng 1 ai đâu, nên nhà nước nếu ra lệnh cấm là được ngay. TQ nó cũng lấy lí do chim hoang dã là nguồn tài nguyên của quốc gia nên cấm săn bắt, xuất khẩu sang nước ngoài vô tội vạ đó chứ. Mình cũng mong chi cục hội bảo vệ tài nguyên môi trường của nước mình có lệnh cấm nghiêm khắc về việc xuất khẩu chim hoang dã này thì hay biết mấy. Con nào mà nuôi đẻ được như yến, phụng, bồ câu... thì cho xuất khẩu vô tư, vì nguồn cung của nó là bất tận, còn nguồn chim thiên nhiên là có giới hạn hẳn hoi mà, đúng không anh em.

  Nếu vấn nạn này tồn tại thì tầm 10 năm nữa, con chim gì mình chơi nó cũng như vậy hết thôi bạn à, thật đáng quan ngại....

  Kinh tế thấp là 1 vấn đề bạn à, còn có những cái khác mình nên hiểu sâu tí, chứ cứ vì kinh tế thấp mà mình làm vậy thì chẳng khác gì cứ đưa đầu vào tròng cho họ treo thì chết mình còn gì :):):). Mình có cái tin này làm dẫn chứng, bạn đọc cái tin này nhé, rồi nghiệm lại vấn đề này xem sao.... TQ đối với mình là 1 nước không hề đơn giản đâu...

  http://xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=174901
   
  Last edited: 21/11/10
  muoivankhatmau and rongbiengl like this.
 8. gatre

  gatre Well-Known Member

  Tham gia:
  15/6/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  201
  Đến từ:
  haiphong
  thực gia không biết bạn lấy nguồn tin từ đâu chứ theo tôi là không chính xác, trừ khi bạn có nguồn trích thực sự rõ ràng. Tôi vừa đi chợ chim quảng châu về CN tuần trước xong, giá chim mộc thì vô cùng rẻ, chỉ 100$NT/ chú mi tương đương 310k VNĐ như vậy là bằng giá mi mộc ở việt nam. Điều này chứng tỏ điều bạn quan ngại là không có cơ sở.
  Đây gửi các bác hình chợ chim HUA LIAO ở quảng châu: nơi buôn bán thương mại sầm uất của TQ đây
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  còn đầy cái này em mới lo sợ này
  giá của nó không dưới 500$NT mua tại quảng châu
  cóng la hán
  [​IMG]
  Còn đây là lý bạch này
  [​IMG]
  chim hoa và vô ván cái khác. chiban...
  [​IMG]
  em xem xong mà toát mồ hôi hột có cái lên đên 3.000 $NT lận. còn tin của bác là tin vịt rồi.
  Các bác cho em hỏi em này có phải là chim oanh cổ đỏ không em không biết là chim gì nhìn lạ lắm
  [​IMG]
   
  Last edited: 21/11/10
  thuyai, boyht, ndnhuy and 1 other person like this.
 9. ndnhuy

  ndnhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/08
  Bài viết:
  274
  Thích đã nhận:
  984
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  @gatre: Chân thành cảm ơn bác về những tấm ảnh và những thông tin quí giá về thị trường chim cò rất sinh động ở TQ. Mình cũng mong là vấn nạn này là do các buôn lái đặt điều với người chơi để bán chim có giá, chứ không phải là sự thật. À, không biết ở đó có bán nhiều Than và Lửa không bác gatre??? Và nếu như mình mua chim ở đó thì có thể đem về Việt Nam được hay không???
   
  Last edited: 21/11/10
  muoivankhatmau and rongbiengl like this.
 10. gatre

  gatre Well-Known Member

  Tham gia:
  15/6/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  201
  Đến từ:
  haiphong
  Thị trường Trung quốc thì chim rất đa dạng. em cũng định sang đó kiếm em lửa đuôi dài xem có hạt rẻ hơn ở bên mình không nhưng không có. Chỉ đuôi 19cm là dài. em đưa mấy hình Lửa 25cm của mình ra thì họ bảo chỉ sang Thái lan là nhiều thôi. Còn đây là Than đang căng 2 mùa của họ đây. nghe sướng cả tai.
  [​IMG]
  Còn có mang được về hay không thì tuỳ. các bác, vì nếu các bác từ quảng châu về HCM chắc phải bay máy bay rồi, hải quan họ có cho mang lên không thì em khônng biết. còn em về Hải phòng đi đường bộ xách về vô tư.
   
  Last edited: 21/11/10
  ndnhuy and muoivankhatmau like this.
 11. muoivankhatmau

  muoivankhatmau Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  800
  Đến từ:
  Aquabird
  Theo em Trung Quốc là một nước rộng lớn gấp nhiều lần nước ta.do đa dạng về địa hình,khí hậu nên hệ động thực vật cũng đa dạng hơn.nếu họ thu mua chim của nước ta với giá cao thì quả là vô lý.đối với những loài được coi là quý hiếm thì không nói.đằng này theo bác NDNHUY thì họ mua tất tần tật..nếu sự thật là như vậy thì rất có thể đây là một hình thức phá hoại.cũng như trường hợp gỗ xưa được thu mua với giá cao.điều này chỉ gây xôn xao dư luận và mọi người đổ xô đi khai thác mà thôi.
   
  ndnhuy thích bài này.
 12. ndnhuy

  ndnhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/08
  Bài viết:
  274
  Thích đã nhận:
  984
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  Rất cảm ơn bạn vì cuối cùng thì cái mà mình muốn nói đến ở đây bạn đã nói ra giúp mình, nhưng theo sự việc mà các anh em đã nói ra mấy hôm nay thì mình thật sự mong đó chỉ là tin vịt. :):):)
   
  muoivankhatmau and rongbiengl like this.
 13. thuyai

  thuyai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  281
  Đến từ:
  TP HCM
  chà nhìn hình ảnh đã thật. các bác ở ngoài bắc thì xách về dễ dàng wá. thôi để dành tiền mốt mua nhà ngoài bắc chơi chim cho sướng. chúc cho tin của ndnhuy chỉ là tin vịt
   
  Last edited: 22/11/10

Chia sẻ trang này