Tính đố kỵ của một số người chơi chim cu gáy

Thảo luận trong 'Cu gáy cafe' bắt đầu bởi camnampvt, 1/7/11.

 1. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Chúng ta đã biết là thú chơi chim cu gáy đã có từ ngàn xưa, tại đất nước Việt Nam này hình ảnh con chim gáy mộc mạc, quen thuộc, gần gũi với mọi người lắm nhất là những đại đa số chúng ta xuất phát từ những miền quê. Khi mỗi ai bước chân về quê nhà cho dù là từ sáng sớm thức dậy hay giữa trưa hè cho đến khi mặt trời ngả ánh nắng chiều đều nghe tiếng chim gáy vang vọng từ xa xa, dường như cảm thấy tâm hồn thật là nhẹ nhõm,… quên đi bao nhộn nhịp, bon chen tại chốn thành thị.
  Người chơi chim gáy ngày nay cũng có nhiều hơn, có người nuôi chỉ để nghe giọng gáy, người nuôi để chơi đánh lồng giải trí,… đều muốn có con chim gáy thật siêng cả ngày, giọng nghe hay theo cảm nhận của họ. Người chơi chim gáy thì có người mới nuôi chơi, có người chơi đã lâu, nhưng cái muốn nói ở đây là ai cũng nói chim mình là chim hay, chim người khác là chim dở ,…cái ý nghĩ này chỉ có thể tồn tại ở một số người chơi còn nặng tính ăn thua, khoe khoang,…nhưng khi được Anh, Em chơi chim gáy thưởng thức thì chim của họ cũng bình thường thôi.
  Vẫn còn có những người chơi chim gáy có tính rất tốt, sẵn sàng nhường con chim bổi hay mà khó khăn, may mắn lắm họ mới đánh được cho bạn nuôi để thoả mãn cái thú chơi của mình, người nuôi chim gáy cần phải có nhiều thời gian để chim của mình gáy hay, chơi tốt. Mong những người còn có tính đố kỵ hãy thay đổi tích cực để thú chơi của mình ngày càng thú vị hơn vì mỗi ngày bạn sẽ có thêm nhiều bạn chơi mới và những con chim gáy mới tốt.
   
  dungcay, honhorung, hungvcb and 54 others like this.
 2. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Chào bác camnampvt! Cuhobo cảm nhận qua các bài viết của bác,thấy bác là người am hiểu rất rộng và rất sâu về thú chơi cu gáy. Rất mong được bác chia sẻ nhiều hơn nữa nhằm giúp anh em có thêm kiến thức về loài chim dân dã,đồng quê này.
  Trân trọng.
   
  hungvcb, I&SơnCa, bdbird and 22 others like this.
 3. anxuanloc

  anxuanloc Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  313
  Thích đã nhận:
  1,213
  Đến từ:
  Ôg Đồn anh hùng
  cái này không nên bàn sâu lắm các bác àh. chuyện này đã rõ mười mươi nó luôn song hành cùng thú vui tao nhã (nhất là chim cu)
  những người có tính như vậy thì "giang sơn dễ đổi bản tính khó dời" mà. vd như có những người cầm con chim già nua trong tay nhưng a e có nhã ý tế nhị xin phép cho ý kiển thì người đó cải gân cổ như gà nòi.ko chịu bất cứ ý kiến của người khác.hj...
  cuộc sống cần phải trải tấm lòng và am hiểu sâu thì mới đưa ra những lý lẻ đáng chú ý và hợp lý...
  rất cám ơn bác camnampvt đã cho 1 bài viết rất có ích.thank
   
  I&SơnCa, bdbird, moquap and 17 others like this.
 4. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Bác nói làm em tự nhiên nhớ câu : Văn mình , vợ người . Rồi chợt nghĩ : Con cu vừa là Văn , vừa là Vợ . Có khi có ngừoi :nói vậy mà không phải vậy . Một người một tính , cái điều cốt lõi là thông cảm được , chậc lưỡi : Cũng vì con Cu . Có khi tình yêu cu MÌNH làm cho lòng tự tôn thái quá . Vẫn thông cảm được Bác nhẩy ? miễn là không vì mục đích tư lợi !
   
  I&SơnCa, bdbird, dong_pham and 14 others like this.
 5. cugayvui

  cugayvui Active Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  233
  Đến từ:
  tren cao
  Em nghĩ rằng chính vì cái tính đố kỵ không đẹp này của 1 số người mà các cụ có câu chuyện cười rất hay: " Các cụ thi chim" mà chúng ta ai cũng biết.
  Và em ghét nhat cái tính nhỏ nhen ích kỷ luôn đòi hơn người, không bao giờ nghĩ rằng thực tế có rất nhiều cái mình phải học hỏi dù rằng cuộc đời mình cũng đã sử dung khá nhiều thóc, chính các cụ: Hậu sinh khả úy mà....
  Họ thích Mồi hay phải là mồi của họ đang nuôi- nhất mà. Ơ mà bổi hay cũng phải là họ bắt, thế chứ, không thì .....Ôi em không nói nữa - Ngu rồi mà
   
  I&SơnCa, bdbird, kietvnpt and 8 others like this.
 6. Mr.Kanee

  Mr.Kanee Well-Known Member

  Tham gia:
  29/10/08
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  346
  Đến từ:
  Hà Nội
  Không những đố kỵ mà còn giỏi chém gió nữa các bác ạ.Nói về thể loại chim nào cũng chém được. Trong khi đó chim của mình chả thấy mang ra bao giờ =))
  Đã chơi,là thú vui thì đâu cần so đo hơn thua phải ko các bác ? Các bác nào thích hơn thua ra cội mà cá mà cược với nhau nhé.
  Đọc xong dòng này của em chắc có 1 số chú lẩm bẩm cho mà xem :))
   
  I&SơnCa, bdbird, moquap and 22 others like this.
 7. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Ôi cuộc sống thật là muôn màu muôn vẻ, ai ca cũng hay, ai đàn cũng giỏi cả, điều đố kỵ là vì họ ko có nên họ đố kỵ chứ có rồi đâu ai rảnh để ý tới mọi sự dèm pha phải ko các bác. con người mà có như vậy cuộc sống mới nhiều chuyện để nói, nhiều chuyện để bàn. ai cũng hay như các bác nói thì thật vô vị...

  " cuộc sống là những nhấp nhô như sóng biển, những lúc sóng to, gió lớn, những lúc trời yên biển lặng" cứ như mặt gương thì thật vô vị. dù sao biển nó vẫn mặn chát và có rất nhiều điều kỳ thú nơi có nhiều thú vị. cu gáy cũng vậy đó...
   
 8. thienfe

  thienfe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/11/10
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi xin phép các BÁc tôi có ý kiến thế này:
  Đạo Phật dạy :Trong mỗi con người đều có cái ta gọi là Ngã khi đã có Ngã thì sinh ra chấp Ngã (Tức là mọi thứ không theo ý Ta thì ta Chấp).Ở đây chúng ta chấp người này hoặc người kia nói năng không dễ nghe,cao ngạo không coi ai ra gì nếu ta giận thì chúng ta lại rơi vào chữ Chấp Ngã.Các Bác ở đây toàn những người đam mê cu gáy mà chúng ta đều biết thú chơi cu gáy là chơi cho mình chứ cu gáy không phải loài chim để khoe để khoang chúng ta yêu nó ở cái trầm nhưng đẹp càng chơi càng thấy nó đẹp không phải đẹp về hình thức mà nó lặn ở bên trong mà phải đam mê mới thấy được phải không các Bác?Bản thân tôi cũng vào diễn đàn học hỏi rất nhiều từ đây nhưng phải công nhận BÁc Camnampvt nói đúng có những người tỏ ra hơn thua nhiều lắm!Nhưng cũng không thấy thế làm bực BÁc ạ!Lại có những người vì cái thích nhất thời bỏ ra rất nhiều tiền để sở hữu 1 con chim hay nhưng không phải do đam mê mà lấy đấy làm thành tích rồi chém gió để muốn nói với mọi người rằng tôi là thế này thế nọ cho oai trường hợp này giống Trong chuyện Chị Dậu:"Đồng hồ Tây có bao giờ sai" rất hợm hĩnh phải không các Bác?Nói chung mọi người biết cả nhưng chúng ta lên đây đều có 1 điểm chung là mê cu gáy.Chúng ta hãy nói những gì chúng ta biết và học những gì chúng ta chưa biết ở đây không có chỗ cho người hợm danh phải không các Bác?Rất sợ nói nhiều lại thành thùng rỗng kêu to nhưng đây là quan điểm của cá nhân tôi các Bác thông cảm!
   
  PHIOMON, I&SơnCa, bdbird and 18 others like this.
 9. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Sao ae chúng ta không giành nhiều thời gian nóivề cu gáy, thảo luận về cu gáy có hay hơn không. những người có những suy nghĩ thiệt hơn thì họ cũng là những người như vậy... các bác thấy không nào. sao ko để những suy nghĩ, thời gian viết và vẽ nên những gì hay, đẹp về con cu gáy vì dù sao đây là sân chơi của ae về cu gáy...chứ không là những điều cay cú phải ko các bác.
   
 10. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Xin phép các bác, dân Luật của tôi có một câu chuyện ngụ ngôn mà tôi rất tâm đắc, nó có nhiều điểm tương đồng với ý nghĩa của topic này nên tôi xin nêu ra cho vui đó là:
  Chuyện xưa kể rằng có hai người cãi nhau: một người cho rằng 8 lần 3 bằng 23 và một người cho rằng 8 lần 3 bằng 24. Hai người cãi nhau miết, không ai chịu thua ai, cuối cùng đành đến cửa Quan nhờ phân xử. Sau khi nghe hai bên trình bày, vị quan đó phán rằng:
  Truyền cho lính đánh người cho rằng 8 lần 3 bằng 24, mười roi vì người này biết rằng đó là: chân lý mà vẫn còn cố cãi với người kia là có lỗi, thì xứng đáng phải nhận hình phạt trên.
  Chuyện xưa tích cũ, xin trích dẫn góp vui!
   
  Last edited: 4/7/11
  I&SơnCa, dong_pham, loc ct and 11 others like this.
 11. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  đề tài vui hay quá cho tham gia dớt:

  * phàm câu này ai củng biết:

  "Giang sơn dễ đổi , bản tính khó dời"
  ...em chả giỏi phân tích các bác làm hộ giúp em...hehe...

  * phim này ai củng coi qua hết:
  "Tây du kí"
  4 nhân vật "Tam tạng-Tề Thiên-Bát Giới-Sa Tăng"....em nghe sư thầy nói tượng trưng cho "một con người"....lúc thì hiền lành lương thiện như Tam tạng...lúc thì thông minh như tề thiên...lúc thì tham lam như bát giới....lúc thì an phận sao củng được như sa tăng....

  ...phàm con người mà ai mà chẳng "tham sân si"
  ...bớt được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu mấy bác nhễ
  heheheeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee
   
  I&SơnCa, dong_pham, loc ct and 16 others like this.
 12. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  Hehehe.....e chỉ tham cu mồi của cụ gaccu nhà ta thôi, ko biết như vậy có là tham ko nữa??? Té thôi !!!:blushing:I-|
   
  loc ct, gaccu, thienfe and 3 others like this.
 13. BigBird

  BigBird Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,032
  Thích đã nhận:
  8,921
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chủ đề này thì các cụ có chỗ tha hồ mà chém roài =)). Có một cụ 30 năm chơi Gáy ở HN mà mọi người nói chung đều phải kính nể ở đây: http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=75012&p=895152 bị một bác ko biết có phải có cái thói như Tít topic ko mà chém kinh:  @: Thả dòng trích dẫn trên Google
   
  I&SơnCa, loc ct, phutancamau and 7 others like this.
 14. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Em tuyển được mấy con bổi úp lên chỗ : Chim bổi Tây Nguyên , nhờ các bác nhận xét đó . Bác không thèm chém lại dùng chữ ký để hỏi chim em nữa . Vác dao ra đi . Chạy đây .........
   
  nguoidaugio, thienfe and BigBird like this.
 15. thanhluong

  thanhluong Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/08
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  90
  Đến từ:
  quanglinh
  o chỉ có chim cu mà bất kì con vật nuơi nào cũng thế người chủ ai cũng muốn con của mình nuôi là nhất ,rồi là giấu nghề nọ kia
  nhưng chả thấy mấy ai nói đến cái "VÍA"của nguời chơi cả
   
  nguoidaugio thích bài này.
 16. lohanbj

  lohanbj Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  641
  Đến từ:
  hải phòng
  Bạn mr.kanee gọi tôi đấy ah? Vừa rồi có hội thi chim ở Thủy Nguyên HP bạn có tham gia ko? Ôi ngồi đây mà bàn luận chém gió thì vô cùng lắm! Còn cái chữ "tâm" của mỗi người thì ko ai có quyền đc phán xét! Mình cứ xét lại mình đi đã! Tôi có dùng 2 chữ " nhắng nhít" để nói những ai hiện đang ngồi trên forum này có những chú chim của mình mang đi thi rồi lên nhận giải thưởng , vui vẻ thản nhiên trước chú chim của mình! Những chú chim mà biết nói tiếng người! Thì khối kẻ phải nhục nhã! Đừng hiểu là tôi cay cú hay đố kỵ! Mà là tôi giám chửi thẳng vào mặt những ai tự vỗ ngực rằng mình đang thờ chữ " tâm"! Nói riêng hội thi chim đó, những người đi thi người ta chỉ kêu ca thôi! Vì thế ma nhiều kẻ trơ trẽn vẫn còn đang đắc ý lắm! Nhưng với tôi! Chẳng j phải tát nc theo mưa! Có như nào nói thế! Xin lỗi chủ topic! Xin lỗi toàn thể anh em!
   
 17. BigBird

  BigBird Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,032
  Thích đã nhận:
  8,921
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thôi các bác ạh. Em thấy anh em kêu về hội thi Gáy cũng nhiều bên các diễn đàn nhưng rồi chả giải quyết được vấn đề gì đâu các bác ạ. Hội mà. Những vị đó ra luật của họ hay nói đúng hơn là họ thích làm như thế đó, người tham gia có phù hợp đc thì OK còn ko thì thôi mà. Đợt có topic "Dự thảo chấm điểm của Hội cu gáy Hà Nội !!!! " em thì chả ngồi cafe dợt Gáy hay Thi thố bao giờ vì đó ko phải là sở thích của em nên chả sợ mất lòng ai nên mới mạnh dạn dám comment nói ra sự thật cũng như ý kiến góp ý về vấn đề mà nhiều người bức xúc rồi nhưng chắc chắn kết quả cuối cùng cũng chả đi tới đâu cả đâu.

  Chính vì thế mà rất nhiều người chơi tâm huyết, sở hữu những chú gáy hay tầm cỡ cũng toàn "Ẩn cư" hay đi 1 lần rồi thôi mãi mãi. Ko phải họ ko muốn giao lưu dợt dãi hay thi thố mà cái cuối cùng là đi về thì lại bức xúc như bao người lại thêm bực mình. Thà rằng chỉ giao lưu với những người hợp gu ở nhà hay ngoài bãi đi bẫy còn vui vẻ mời nhau điếu thuốc, chén nước cảm thấy sung sướng thoải mái.

  Mọi thứ ở hội thi mà OK cả thì chắc chắn một điều rằng càng ngày sẽ càng phát triển, nhiều người tham gia vui vẻ và ngược lại.
   
  Last edited: 6/7/11
 18. lohanbj

  lohanbj Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  641
  Đến từ:
  hải phòng
  Như bạn BigBird nói tôi cho là thấu tình đạt lý! Anh em trên diễn đàn có kêu ca về cách thức tổ chức, cách thức chấm điểm của ban giám khảo hội thi....đó là những vấn đề hết sức nan giải ! Nói chung lại là chưa có tính thuyết phụckhách quan! Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của những người có chim đi thi! Tôi thì thấy thất vọng khi đã trót mang chú chim của mình đi đến 1 cái chỗ rất đông người rất nhiều chim cu mà ở đó, chưa thi, đã có giải nhất nhì xếp sẵn từ bao giờ ... Điều đó là sự thật nhưng chỉ 1 mình tôi giám nói! 1 mình tôi đối mặt với những người có chim đạt giải , với những kẻ a dua với họ! Họ lấy trọng tài ra làm bình phong cho mình! Biết mà không giám nói thì mới là người kém cỏi! Đành rằng chim của mình không hay, cũng không mong chờ có giải hay không, cũng hoàn toàn không có sự ganh đua đố kỵ , nhưng chứng kiến 1 cuộc thi mà không có sự công bằng khách quan như thế, thử hỏi những ai có chim muốn tham dự , lần sau có còn động lực nào đi thi nữa hay không???? Tôi nói lên sự thật thì lại bị gán cho là ganh đua đố kỵ! Vậy cứ để cho sự bất công bằng tồn tại thì mới là người chơi đẹp????Tôi vẫn mong có thật nhiều hội thi chim! Nhưng làm thế nào để "Thật" 1 chút , làm thể nào để "Nể" người tham gia 1 chút thì đâu đến nỗi những ám ảnh của hội thi chim còn đeo đẳng tôi đến tận bây giờ....
  Vài lời tâm sự!
   
  Last edited: 6/7/11
 19. chichchoecau

  chichchoecau Guest

  Những lời này là do tôi nói đó bạn Bigbird ạ, và tôi cũng xin rút lại mấy lời này vì lúc đó chưa biết Chung beckham lại chính là chú Chung Bười :confused:, chú Chung bưởi ở gần nhà đã qua giao lưu với chú 1,2 lần và thấy chú là người chơi sâu và cũng khiêm tốn. Chú Chung cũng chỉ là 1 trong số rất nhiều cao thủ ở Hà Nội, không biết có phải chú nói không nhưng nếu cho rằng ngoài hội gáy toàn người không biết gì là không đúng

  ---------- Post added at 04:22 PM ---------- Previous post was at 04:13 PM ----------

  Bác nói rất đúng, có nhiều người bỏ rất nhiều tiền ra mua con chim mà chả biết nó hay chỗ nào, chỉ biết lấy giá để so đẳng cấp, chắc đối với họ "giá cao=chim hay" không phải nói nhiều nữa, đẳng thức đó nhiều lúc đúng nhưng có những lúc lại rất sai lầm nhưng dù sao đó cũng là chuyện rất riêng nên chăng lên diễn đàn chỉ phân tích cái hay cái dở của con chim còn chuyện giá cả nên bàn trong "trung tâm TM"
   
 20. cugayvui

  cugayvui Active Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  233
  Đến từ:
  tren cao
  Em ngẫm thấy đúng đấy, những cha cứ đem tiền ra kể là......hợm chắc chắn , ở d đàn cu thì ta kể cu chứ, tiền thì có Thương Mai rồi, có con cu hay thì ta khoe với anh em, chứ tiền thì về mà khoe với mái.
   
  thienfe thích bài này.

Chia sẻ trang này