Tinh tinh có trí nhớ tốt hơn người

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi greenarowana, 21/12/07.

 1. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Tinh tinh có trí nhớ tốt hơn người

  Kết quả một nghiên cứu do các chuyên gia Nhật Bản tiến hành cho thấy, tinh tinh có trí nhớ phi thường, tốt hơn rất nhiều so với trí nhớ của con người.


  Ayumu, 5 tuổi, đã đánh bại tất cả các sinh viên để trở thành thí sinh có trí nhớ tốt nhất
  Để đưa ra kểt quả trên, các nhà khoa học tại đại học Kyoto (Nhật Bản) đã tiến hành các cuộc thi nhằm đo khả năng nhớ các con số. Tham gia vào thí nghiệm này là nhóm sinh viên tình nguyện, các tinh tinh mẹ, các tinh tinh con lên 5 tuổi đã được dạy nhớ trật tự con số từ 1 đến 9.

  Trong các cuộc thử nghiệm, các con số sẽ xuất hiện trên màn hình cảm ứng sau đó biến mất và chỉ để lại những nốt chấm trắng. Yêu cầu của những người tham gia là phải ấn đúng thứ tự theo chiều tăng dần của các con số.

  Các chuyên gia nhận thấy rằng, nhìn chung, những con tinh tinh nhỏ tuổi nhớ nhanh hơn mẹ của chúng và thậm chí cả các sinh viên. Các sinh viên đại học đều phản ứng chậm hơn tất cả 3 con tinh tinh nhỏ tuổi.

  Trong các cuộc thi với thời gian ngắn hơn, một trong số những con tinh tinh lên 5 là Ayumu đã đánh bại tất cả các sinh viên tham gia để trở thành thí sinh có khả năng nhớ nhanh nhất.

  Ông Tetsuro Matsuzawa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu động vật có vú thuộc đại học Kyoto, nói: “Không ai có thể tưởng tượng rằng tinh tinh, đặc biệt là các con tinh tinh lên 5, lại có khả năng nhớ tốt hơn con người”.

  Giáo sư Matsuzawa đã đưa ra 2 nguyên nhân khiến các con tinh tinh giành chiến thắng trong các cuộc thi ghi nhớ số nói trên. Thứ nhất, ông tin rằng tổ tiên của con người đã từ bỏ phần nhiều kỹ năng nhớ trong thời kỳ tiến hoá để dành bộ não cho việc học ngôn ngữ. Lý do thứ 2 là tinh tinh có trí nhớ hình ảnh, giống như một kỹ năng được phát hiện ở trẻ em nhưng lại giảm dần theo tuổi tác.

  Giáo sư Matsuzawa nói: “Nhiều người, trong đó có các nhà sinh vật học, vẫn tin rằng con người vượt trội tinh tinh trong tất cả các chức năng nhận thức. Nhưng ở đây chúng tôi đã chứng minh được rằng, lần đầu tiên các con tinh tinh nhỏ tuổi có khả năng nhớ các con số tốt hơn con người”.

  Theo VTH (nguồn Datri)
   

Chia sẻ trang này