Tội ác

Thảo luận trong 'Bệnh và chữa bệnh cho chim cảnh' bắt đầu bởi minhtien, 6/9/11.

 1. minhtien

  minhtien Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/08
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  433
  Đến từ:
  Bà Rịa _ VT
  [​IMG] Cơn sốt diệt chim sẻ giúp đàn ông… 'lấy lại phong độ'

  Không biết từ đâu rộ tin đồn chim sẻ là “thần dược” có thể chữa được bách bệnh, tiết chim sẻ có tác dụng cường dương, mạnh âm. Cơn sốt săn, bẫy chim sẻ rộ lên ở các vùng quê. Những chú chim nhỏ đang bị các thợ bẫy truy lùng, tận diệt.
  >> Bẫy chim bằng thuốc chuột
  >> Clip bẫy chim
  >> Cận cảnh 'vũ khí' tận diệt chim sẻ
  >> Vỡ mộng 'đại gia' vì 'thần dược' nhung hươu
  Không khó để bắt gặp những thợ săn, bẫy chim sẻ trong thời gian gần đây ở Nghệ An. Dạo qua các tuyến đường chính trên địa bàn các huyện như QL48, QL7,… chúng tôi có thể dễ dàng bắt gặp cánh thợ đi săn, bẫy chim sẻ.
  Để chứng kiến màn bẫy chim sẻ của đám thợ, chúng tôi đã theo một người có thâm niên trong nghề săn chim sẻ tên Sinh, quê ở huyện Hưng Nguyên. Như đã hẹn sáng sớm hôm đó chúng tôi cùng 3 người thợ săn lên đường bẫy chim ở khu vực xung quanh TP.Vinh.
  Đồ nghề để bẫy chim sẻ khá đơn giản, gồm 2 tấm lưới được nẹp xung quanh, chim sẻ mồi, thiết bị âm thanh phát tiếng kêu của chim. Tuy nhiên có một số thứ rất lạ được mang theo đó là can rượu và con dao nhỏ hoặc dao cạo râu cũng nằm trong bộ đồ nghề đám thợ này.
  Thấy chúng tôi thắc mắc, Sinh giải thích: “Không biết tin đồn từ đâu nhưng dạo này có nhiều người đến hỏi chúng tôi hỏi mua rượu huyết chim sẻ, có cả người đi ô tô đến mua. Vì thế, dạo này ngoài đồ nghề thì chúng tôi còn mang theo rượu, dao để cắt huyết chim sẻ, sau đó cứ theo mối quen họ điện thoại và đến lấy ngay”.
  [​IMG]Lúc chim sẻ đậu vào giữa hai tấm lưới thì chỉ cần giật dây là tóm gọn được cả bầy, khó có con nào thoát được.Đến một cánh đồng ở xã Hưng Đông, TP.Vinh, Sinh và cộng sự bày đồ nghề ra chuẩn bị bẫy chim. Hai tấm lưới được giăng ra như hai cái cánh, chim mồi bỏ ở giữa, chân buộc vào một sợi dây. Ngoài ra còn có chiếc máy phát âm thanh tiếng kêu của chim sẻ. Cái máy này liên tục hoạt động để dụ chim sẻ sà xuống khu vực con chim mồi đang bị giật dây.
  Được khoảng 15 phút sau, một đàn chim sẻ từ đâu bay đến đậu vào giữa hai mảnh lưới, Sinh nhanh tay kéo dây "cò", lập tức 2 cánh của cái bẫy sập xuống, những chú chim sẻ tội nghiệp đang giãy giụa cố thoát ra khỏi mảnh lưới “tử thần” nhưng vô ích. Mẻ lưới này cánh của Sinh hốt được 22 con.
  Cứ như thế, Sinh và anh em đi khắp những vùng có nhiều chim sẻ để hành nghề tận diệt. Ngày hôm đó đội quân của Sinh bẫy được hơn 300 con, mỗi con có giá bán 5 đến 7 nghìn đồng.
  [​IMG]Mỗi ngày nhóm thợ bẫy chim sẻ có thể bắt được 200 đến 300 conTính ra thu nhập một ngày của Sinh lên đến 500 – 600 nghìn đồng. Đó là chưa tính tiền bán rượu huyết chim.
  “1 chai rượu huyết chim sẻ 500ml có giá dao động từ 30 đến 40 nghìn. Một ngày như thế bọn mình mang theo 10 lít rượu nữa, thế mà họ vẫn mua hết, thậm chí còn nhiều người hỏi mà không có bán. Có những ngày may mắn kiếm được tiền triệu là chuyện bình thường. Chính vì dễ kiếm tiền nên thời gian gần đây rất nhiều người sắm dụng cụ đi theo nghề này”, Sinh cho biết.
  Chính cơn sốt tin đồn huyết chim sẻ được xem như thần dược nên tình trạng săn chim sẻ đang lan rộng khắp nơi. Không chỉ có cánh bẫy chim sẻ mà các tay súng cũng rất hào hứng với tin đồn này.
  Yên Thành là vựa lúa của tỉnh Nghệ An, đây cũng là vùng bán sơn địa nên chim trời thường về đây làm tổ sinh sống. Thời gian gần đây, do tình trạng săn, bẫy quá nhiều nên chim cũng ít đi. Dạo trên tỉnh lộ 538, trục đường chính chạy qua địa bàn huyện Yên Thành, chúng tôi bắt gặp không ít tay súng đang lom khom chĩa nòng về phía những chú chim sẻ tội nghiệp bóp cò. Những tay súng này khi đi cũng không quên mang theo chai rượu trắng và dao cạo râu.
  “Tạch”, tiếng súng vang lên, một con chim sẻ bị bắn hạ, người đi cùng tay súng nhanh chóng chạy đến nhặt con chim sẻ cho máu nhỏ vào trong chai rượu, con nào mà bị thương thì dùng dao cắt tiết tại trận.
  [​IMG]Những con chim sẻ tốt được chọn lựa làm chim mồi.Các tay súng này hầu hết mặt ai cũng đỏ phừng phừng vì vừa bắn, vừa uống rượu huyết chim.
  Anh Nguyễn Đình Bá, một tay súng cho chúng tôi biết: “Trước đây chúng tôi thường đi bắn chào mào, chim cu rừng chứ chim sẻ nhỏ quá không thích. Nhưng thời gian gần đây nghe người ta đồn là tiết, thịt chim sẻ tốt hơn cả tiết hổ, tiết khỉ, ăn, uống vào cường dương, mạnh âm rứa là rủ nhau xách súng đi bắn”.
  Cũng theo anh Bá, buổi ngày thường bắn được ít, nhiều lắm thì cũng được dăm ba chục con. Về đêm là hốt được nhiều chim nhất, đặc biệt biết được ngôi nhà hay cây nào có chim ngủ là dùng lưới bắt được cả bầy, chim sẻ thường hay ngủ ở trên nóc các nhà hoang. Tuy nhiên, bây giờ nhiều người đi săn, bẫy quá nên cũng ít đi rồi, chim sẻ bây giờ hiếm lắm.
  [​IMG]Cắt tiết chim sẻ cho vào rượu uống sẽ có tác dụng cường dương, mạnh âm?Điều đáng báo động là tình trạng săn chim sẻ vì tin đồn thần dược đang lan rộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận. Chim sẻ ở địa phương ngày càng ít đi, họ lại đi khắp các tỉnh như Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình… để bẫy chim.
  Anh Nguyễn Văn Châu, một thợ bẫy chim sẻ ở xã Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Làng tôi bây giờ có hàng trăm người sắm đồ nghề đi bẫy chim sẻ. Thế nhưng chim bắt được vẫn bán hết, thậm chí đẩy giá lên gấp 2, 3 lần họ cũng mua vì tin đồn thịt, huyết chim sẻ là thần dược. Cũng nhờ tin đồn này mà có người thu về tiền triệu mỗi ngày đấy”.
  Chúng ta hãy làm một phép tính, mỗi ngày một tổ săn chim đánh được trung bình 200 con, mà trên địa bàn có hàng trăm tổ như thế thì sẽ có bao nhiêu con chim sẻ bị giết? Đây quả là một con số đáng báo động.
  Không chỉ ở Nghệ An, mà tại các địa phương khác, nạn săn bắt chim sẻ cũng đang diễn ra rầm rộ vì tin đồn thất thiệt nói trên.
  Theo các chuyên gia Đông y, chim sẻ tuy cũng có tính chữa bệnh nhưng không đáng kể, thực tế thì cũng chưa hoặc rất ít trường hợp dùng chim sẻ để chữa bệnh. Còn tiết chim sẻ lại càng không nghe nói gì về tác dụng của nó cả. Cho nên tin đồn thịt, tiết chim sẻ là thần dược chỉ là tin đồn thất thiệt, không có căn cứ khoa học.
  Mong rằng cánh thợ bẫy chim cũng như các cơ quan chức năng có biện pháp để giúp loài chim sẻ thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng.


  Chim sẻ là một loài chim rất thân thuộc với nhà nông. Chim sẻ ăn sâu bọ, cào cào, châu chấu nên rất có ích cho người nông dân. Cứ đà tận diệt chim sẻ như hiện này thì nạn cáo cào, châu chấu, sâu bọ sẽ phát triển mạnh, phá hoại mùa màng của người nông dân. Thêm hệ lụy nữa là việc mất cân bằng sinh thái do tình trạng hủy diệt môi sinh này gây ra. Nếu không ngăn chặn kịp thời nạn săn bắt chim sẻ nói riêng và chim trời tự nhiên nói chung thì thảm họa sẽ rất khó lường.

  Hồng Thịnh
  Theo Bưu Điện Việt Nam


  [​IMG]In bài viết này Copyright 2008 Vinagame JSC

   
 2. nguoi me chim

  nguoi me chim Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/12
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  đồng nai
  vì một ít lợi trước mắt mà một số người đả vội quên đi những tác hại khôn lường mà họ đang gây ra.mong sau bài viết của MINHTIEN nạn săn lùng chim sẽ sớm kết thúc.
   
 3. baohuyscout

  baohuyscout Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/12
  Bài viết:
  384
  Thích đã nhận:
  350
  Đến từ:
  HCM
  người việt nam mình tự tàn phá mội trường, hủy hoại thiên nhiên âu cũng vì miếng cơm manh áo.. nếu muốn họ có ý thc bảo vệ thiên nhiên thì trước tiên cho họ công ăn việc làm thu nhập ổn định... cái này thì do chính sách của nhà nước... ngoài phạm vi rùi.. tiếc nhưng làm sao bây giờ!!
   
 4. GaDongTaoHCM

  GaDongTaoHCM Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  HCM
  Sặc chỉ toàn là lũ ít kiến thức , nghe lời sàm bậy , hết óc khỉ , tay gấu ....v..vv rồi giờ tới chim sẽ , bó tay cho những con hưu ngơ ngác nghe lời vẽ đường của những kẻ xấu , chúng nó đang vẽ đường cho những con hưu đang chạy thôi màk
   
 5. cc.Basaumuoi

  cc.Basaumuoi Member

  Tham gia:
  3/5/13
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM
  Bổ gì mình không biết nhưng gia cầm bao gồm cả chim đang có cúm, nấu chín không thấy gì còn cắt tiết uống kiểu này nguy cơ lắm, với lại mình cũng chẳng nghe thông tin này có căn cứ khoa học nào cả. Ai đang làm những việc thế này thì nên dừng lại đi
   
 6. collector

  collector Well-Known Member

  Tham gia:
  12/12/12
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đây là trách nhiệm của cảnh sat môi trường, nhưng các banu biết rồi đấy ý thức và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước còn rất kém, còn cần nhiều tiếng ní của các cq báo chí
   
 7. phusasonghong

  phusasonghong Active Member

  Tham gia:
  23/6/14
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  hcm
  Thực chất thì đây là do sự thiếu hiểu biết của một số người thôi. Chúng ta nên làm cho họ hiểu dù có tẩm bổ bao nhiêu đi chăng nữa cũng k tốt cho sức khỏe bằng tập thể dục vận động thường xuyên và tâm hồn thanh thản chứ k phải là giết chóc như thế này
   

Chia sẻ trang này