Tôi đã mê cá La hán, cảm ơn diễn đàn này.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi Minh Thinh, 29/3/07.

 1. Minh Thinh

  Minh Thinh Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tôi là một GV, một lần qua nhà thằng em vợ, thấy những con cá La hán nó nuôi thấy cũng thích thích.
  Cách đây khoảng gần 2 tháng tôi mới bắt đầu thử chơi, mua hồ cá, và 2 chú La hán về nuôi thử. Nhưng thất bại vì bị gạt (chuyện thường xuyên của những người mới, không biết gì), cá thì xấu, lớn khoảng 3-4 ngón rồi mà đầu cổ thì không có. Tôi đã bị quê với thằng em vợ khi khoe cá của mình...... Và tôi quyết định lên mạng tìm hiểu về loài cá này, tham gia diễn đàn "CHIM CÁ CẢNH VIỆT NAM" và một vài trang nước ngoài. Chính vì vậy mà tôi đã có một ít hiểu biết về cá La hán (nhưng kinh nghiệm thì chưa).
  Tôi đã cho 2 em kia vào hồ chứa nước ximăng (đến nay, tính từ ngày mua nó là khoảng 2 tháng, nó to lắm rồi, nhưng cái đầu cỡ hạt đậu phộng...:-* ) rồi đi lùng mua những em khác về nuôi và đã được những kết quả rất khả quan.
  Tôi mua 6 con cá bột, lớn nhất khoảng 1 ngón tay (không cùng giống, mua ở nhiều nơi khác nhau), nuôi được 1 tháng, bây giờ có 4 em bắt đầu thấy lên đầu, tuy không đẹp như những chú cá mà tôi thấy ở tiệm hay của anh em có kinh nghiệm post lên mạng, nhưng cũng thấy được chút thành công.
  Thành thật cảm ơn diễn đàn "CHIM CÁ CẢNH VIỆT NAM", nơi cung cấp những tư liệu chính cho vốn kiến thức hạn hẹp về cá La hán của tôi, cảm ơn các bạn có kinh nghiệm đã không "dấu nghề" mà rất nhiệt tình trả lời các câu hỏi của những người tham gia diễn đàn, xin trân trọng những công sức của ban chủ nhiệm, những thành viên đã duy trì và chọn lọc những thông tin đúng và bổ ít cho các người tham gia diễn đàn.
  Đây là 4 con cá của tôi (có 2 con tôi đã post lên hỏi giống rồi)
  1) con này là new king, mình mua nó cá bột khoảng nửa ngón út (100ngàn) ở Phượng Hoàng La Hán. Tôi mua 2 con nhưng 1 em đã "tử" vì lý do khe hở vách ngăn lớn, nó chui qua ngăn kế bên, bị con lớn hơn cắn chết. Đi làm về thấy nó "phơi bụng", có được một kinh nghiệm.
  [IMgo]http://img67.imageshack.us/img67/4351/newkinglm8.jpg[/IMGo]
  [IMGo]http://img473.imageshack.us/img473/8978/newking1ep5.jpg[/IMgo]
  Chú này chưa lên đầu, nó còn nhỏ lắn, khoảng 1,5 ngón, nhưng tôi có cảm giác nó sẽ lên và tôi thích nó nhất.
  2) Con này là Kamkamalau hay kamfa malau gì đó.... Vì một vài "bác" trên diễn đàn nói vậy. Nó hơn 1,5 ngón 1 chút. Mình mua nó khi là cá bột khoảng ngón út, 120ngàn
  [IMgo]http://img464.imageshack.us/img464/3830/kamkamalauyk5.jpg[/IMGo]
  Hồi chiều tôi có qua chỗ A Long ( ở Nguyễn Tất Thành, Q4) tôi thấy có 3 con giống như con này và A Long cũng nói là Kamfamalau, nó lớn hơn con của tôi một chút, nhưng đầu thì yếu hơn, có một khách mua 1 con 350ngàn.
  3) Con này là gì thì tôi cũng không biết, khi mua thì người bán nói là red gì gì... đó. "bác" nào biết thì nói cho mình nghe nhé!! Nó lớn hơn con thứ 2 một chút. Mình mua lúc nó khoảng gần 1 ngón, 100ngàn.
  [IMgo]http://img106.imageshack.us/img106/2475/chuabietcb2.jpg[/IMGo]
  [IMgo]http://img104.imageshack.us/img104/374/chuabiet1zi0.jpg[/IMGo]
  4) Con này là KCPLT, nó lơn hơn con thứ 3 một chút, khoảng 2,5 ngón. Mình mua lúc nó khoảng hơn 1 ngón chút, 100ngàn
  [Imgo]http://img64.imageshack.us/img64/7608/kcpltfa0.jpg[/IMgo]
  Một vài kinh nghiệm nhỏ cho người chuẩn bị chơi và người mới bắt đầu mua cá để chơi:
  - Trước khi mua cá về nuôi, hãy vào "diễn dàn chim cá cảnh Việt Nam" tham khảo và xem thêm tài liệu để tránh phải bỏ tiền mua kinh nghiệm như tôi.
  - Để tránh bị người bán lừa thì khi mua cá đừng nên hỏi giống gì? mà cứ thấy nó đẹp và trả giá hợp túi tiền và thích là mua, còn giống gì tính sau. Vì khi hỏi giống là người bán toàn nói là King này king nọ hay những giống đang thịnh hành để bán được giá.
  - Cá các giống đang thịnh hành thì không có giá rẻ đâu! cá bột cũng phải trên 200ngàn.
  - Tốt nhất là chọn cá vừa vừa (cá mũ) hơi chớm đầu giá hơn cá bột một chút, an toàn hơn. Nếu chọn cá bột phải chọn con có thân hình ngắn, khoảng cách mắt xa, "bộ áo" nhìn đẹp (tùy theo sở thích của mình). Nhưng quan trọng là nó phải là con khỏe nhất, lanh lợi nhất và dữ nhất trong bầy đó (việc còn lại là nuôi và chờ đợi vận may...)
  - Nếu bạn là người có tiền và không thích trò may rủi thì chọn cá khoảng 3 ngón tay, đầu cổ, màu sắc, châu hay kim cương gì đó.... đã thành hình là hay nhất. Bảo đảm có cá đẹp như ý, việc còn lại chỉ nuôi sao cho ăn uống, thay nước, ..v.v. theo các "bác có kinh ....nghiệm" là được.
  Thôi còn gì thì sau này nói tiếp. Tôi phải xem đá banh đây, viết dài và nói nhiều như vậy chẳng qua là chờ xem đá banh mà thôi.
  Chúc các bạn thành công.
   
 2. acmonica

  acmonica Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  DA NANG
  Bác là người mới chơi cá mà đã quá rành rùi đó, mình cũng là người mới nên cũng rất chịu khó học hỏi kinh nghiệm của các huynh đệ có kinh nghiệm trong diễn đàn của chúng ta, và cũng thu được rất nhiều kiến thức bổ ích về các loài sinh vật nhất là cá la hán và cá rồng.
  Các con cá của bác khá đẹp, còn nhỏ mà đầu đã lú nhú, châu chữ cũng tương đối tốt , như vậy thì rất có tương lai đó.
  Em chúc bác thành công hơn trong việc chơi cá la hán và tìm tòi thêm nhiều kinh nghiệm hay để đưa lên diễn đàn giúp các anh em mới biết chơi học hỏi được nhiều hơn để xây dựng diễn đàn chúng ta càng ngày càng lớn mạnh...hi..hi... chúc vui vẽ !!!!!!!!!
   
 3. deep_oceanvl

  deep_oceanvl Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/06
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HoChiMinh
  Em thứ hai và thứ ba thì tương lai đầy triển vọng đó bác ơi,đầu nhú và châu khắp người hết.Mình nói vậy vì thấy hai em này là nổi trội nhất,mặc dù hai em kia cũng là những con mà nhiều người cũng mong được sở hữu nó(kể cả mình)heheh.Bắt từ cá bột mà được như bác theo mình cũng đã là thành công lắm rồi,bác nhớ pót hình bọn này thường xuyên nhe.Chúc bác vui và chúc mừng có cá đẹp.
   
 4. spirit

  spirit Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/06
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  sao anh minhthinh lại cám ơn diễn đàn này fải ghét nó chứ mê la hán mệt lắm nha nui nó cực lắm
  hihi dzỡn thôi chúc anh có nhìu em đẹp nữa nha
   
 5. The most nooper

  The most nooper Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  117
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TP HCM
  Tôi thấy spirit nói đúng đấy chứ. Đúng là mê cá LH thì mệt lắm, mệt nhứt là những lúc chú cá yêu của mình mà ngã bệnh, thật sự mình cũng muốn bỏ ăn bỏ ngủ theo nó. Chữa trị được thì cảm thấy hạnh phúc còn nếu kém may mắn thì cũng buồn( Tôi có thằng em họ, nó khóc cả tuần lễ vì con cá LH của nó chết). Nhưng tôi nghĩ cũng như tất cả AE trong diễn đàn này, chúng ta đều có được niềm vui và cái gì đó... khi chúng ta mê cá LH.
  Chúc mừng diễn đàn có thêm một thành viên.
   
 6. duong quoc dung

  duong quoc dung Active Member

  Tham gia:
  2/9/05
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ho chi minh
  chào bạn cá bạn cũng đẹp lắm, mình cũng là giao viên như bạn nè, có gì mình gạp nhau trao đổi cho vui, bạn coi thử con kim cương giống mới của mình bên bộ sưu tập la han, có gì liên lạc với bạn nick yahoo la dungly81, dt 0908476995
   
 7. Ler_Noir_LooHan

  Ler_Noir_LooHan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/07
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hay Hay, anh kiếm được mấy con như vậy là tốt wa' rồi anh cứ yên tâm mà nuôi chúng cho lớn nhe',em khuyên anh nên để ý đến 1 con mà thường là tác nhân ngăn cản tình yêu của anh em ta đối với La hán: đó là con VỢ
   
 8. zero8800

  zero8800 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/07
  Bài viết:
  240
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  nguyễn ái quốc
  chào bác.theo cháu thì cá của bác rất đẹp. nhất là con thứ 2 ,châu bao đầu.còn các con khác thì đầu sẽ lên to.kinh nghiệm của bác thật cao siêu _thất bại là mẹ thành công mà.hi.hi_chúc bác có những con la hán thật mỹ mãn nhé.mong có dịp học hỏi kinh nghiệm của bác(vì cháu cũng mới chơi la hán thôi )
   
 9. h_l_dang

  h_l_dang Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  312
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp HCM
  Cá của bác vậy là quá tốt rồi, ráng chăm tụi nó và post hình thường xuyên nha bác
   
 10. finalshara

  finalshara Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Cá nhìn có tương lai lắm đó bác, ráng chăm sóc tốt và thường xuyên lên ABV để học hỏi kinh nghiệm nha.Chúc bác có những chú LH như bác mong đợi.
   
 11. hongthuat

  hongthuat Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/07
  Bài viết:
  551
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp Hcm
  Cá của bác ko đến nỗi tồi, đầu chưa lên tốt thôi ráng kiếm thức ăn xịn cỡ JBL cho cá nó ăn bảo đảm lên đầu nhưng coi chừng mua nhầm JBL giả là hố cho bác và cá ah
   
 12. ChuSaChuong

  ChuSaChuong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/07
  Bài viết:
  161
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Sai Gon
  Con thứ ba rất đẹp. Rất triển vọng, cá bột bác mua hơi mắc một chút, nhưng đúng là tiền nào của nấy. Cá đang tuổi này bác cần phải chăm bẵm nó cẩn thận, Cá có dấu hiệu lên đầu, đây là thời điểm để bác đẩy cái đầu nó lên maximum đó.
   
 13. VanVuongp74

  VanVuongp74 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP. Ho Chi Minh
  Mình đã mê LH từ trước nhưng sau khi vào diễn đàn này thì mê hơn, có lẽ một phần quan trọng là thấy có cả cộng đồng trong 4r để mình học hỏi kinh nghiệm, chăm sóc cá ... khi ốm bệnh. Xin cảm ơn 4r
   

Chia sẻ trang này