Tội nghiệp chú cò !

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi GoldenCanary, 25/9/10.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Tận diệt cò làm mồi nhậu

  VnExpress - Thứ Sáu, 24/9

  Trời sang thu, cánh đồng lúa chỉ còn trơ gốc rạ cũng là lúc những đàn cò trắng ở khắp nơi bay về miền Trung trú ngụ. Đây là mùa làm ăn của những thợ săn cò để cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu.
  Sau khi thu hoạch lúa, những nông dân các huyện Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Yên Thành (Nghệ An), Nghi Xuân (Hà Tĩnh) lại ra đồng dựng lán đánh cò.
  Mỗi bãi có hàng trăm con cò giả, làm bằng xốp trắng và hàng nghìn que tre được dán nhựa có độ kết dính cao được cắm chi chít. Ở giữa là một vài cò mồi được cột chặt chân và nối bởi một sợi dây dài. Cạnh đó, thợ săn làm một cái chòi được ngụy trang bằng các loại lá cây sao cho khi ngồi ở trong đàn cò sẽ không phát hiện. Làm xong lán, thợ săn chỉ việc ngồi chờ cò bay đến.
  [​IMG]

  Mỗi bãi có hàng trăm cò giả và hàng nghìn que tre được quết một lớp keo dính. Ảnh: Nguyên Khoa.

  “Trông thấy bãi cò xốp, những con đang bay trên trời sẽ tưởng là đồng loại đang kiếm ăn, chúng sẽ xà xuống và lập tức bị dính chặt vào những que tre có phủ một lớp keo, đố có con nào thoát được”, vừa gỡ chú cò dính bẫy, cậu bé Nam vừa kể về những công đoạn săn cò.
  Nam cho biết, ở cánh đồng của huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hiện có khoảng 40-50 điểm bẫy cò bằng hình thức này. Những ngày cao điểm, người làm lán như Nam bẫy được vài trăm con cò, ngày ít thì dăm ba chục con.
  Một hình thức diệt cò khác được người dân xứ Nghệ sử dụng là bẫy cò bằng tiếng loa cassette. Cũng dựng lên những chú cò xốp, cũng cắm que phủ lớp keo và dùng một vài cò mồi, những thợ săn không cần dựng lán mà chỉ cần sắm chiếc đài cassette gắn chiếc loa thật kêu, mua chiếc băng đã ghi âm sẵn tiếng kêu của cò rồi bật lên. Khi đàn cò đang bay, nghe tiếng kêu của đồng loại từ chiếc loa, lại thấy bãi cò xốp và cò mồi vẫy cánh liền sà xuống và mắc bẫy…
  Mùa nào chim ấy, những thợ săn chuyên nghiệp luôn có sẵn băng ghi lại tiếng kêu của các loại chim để đánh bẫy. Nếu gặp cuốc, gà nước, trích, cà cà… họ không cần đến bẫy cò mà dùng lưới giăng sẵn ở những nơi chim có thể sà xuống để đánh bẫy. “Những đàn chim di trú thường đã bay mỏi cánh, lại chưa quen với vùng đất mới nên khi nghe tiếng kêu của đồng loại thường dễ dàng đáp xuống để tìm bạn”, anh Hồ Bá Đức, một thợ chim ở huyện Quỳnh Lưu cho biết.

  [​IMG]
  Cò được bày bán ở chợ. Ảnh: Nguyên Khoa.

  Anh Đức cho hay, thời tiết sang thu, cò bay về nhiều nên chỉ tập trung săn cò. Những đàn dính bẫy sẽ được cho vào lồng hoặc bao tải rồi bán lại cho tiểu thương với giá 15-20 nghìn đồng một con. Từ những đầu mối này, cò tỏa đi khắp các khu chợ, quán ăn, nhà hàng ở Nghệ An và Hà Tĩnh.
  Sau khi được vặt lông, thui qua than nướng, cò sẽ được đầu bếp làm các món như xào sả ớt, chiên giòn, rô ti, nấu giả cầy, băm nhỏ rán lá lốt… Các món này được dân nhậu rất thích, đặc biệt vào những ngày mùa thu, tiết trời mát mẻ.
  Nhìn cách tận diệt chim cò cũng như kỹ nghệ chế biến các món ăn từ cò trắng, nhiều cụ già ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thở dài ngao ngán: “Với cách săn cò làm món ăn như hiện nay, sợ rằng dăm năm nữa, những cánh cò trắng sẽ chỉ còn trong ca dao mà thôi”.

  Kỹ nghệ săn cò
  [​IMG]

  Sau mùa gặt, các cánh đồng ở huyện Nghệ An, Hà Tĩnh tràn ngập những bãi đánh cò.
  [​IMG]

  Ở mỗi bãi đánh, thợ săn dựng hàng trăm cò giả làm bằng xốp trắng được gọt đẽo như cò thật.
  [​IMG]

  Và hàng nghìn que tre được phủ kín bởi một lớp keo.
  [​IMG]

  Giữa những bãi cò gỗ là những con cò mồi được cột chân bằng một sợi dây hoặc cột vào chiếc sào.
  [​IMG]

  Khi thấy đàn cò, thợ săn sẽ chui vào lán, một tay cầm sào giật cò mồi trên nóc lán, tay kia giật dây để các con cò mồi trong bãi vẫy cánh dụ đồng loại sà xuống.
  [​IMG]

  Những con cò tội nghiệp dễ dàng dính bẫy.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Cò được thợ săn bán cho tiểu thương với giá 15-20 nghìn đồng một con.
  [​IMG]

  Các tiểu thương mang cò tới các chợ để tiêu thụ.
  [​IMG]

  Mùa này, hầu như quán nhậu nào ở Nghệ An, Hà Tĩnh đều có các món chế biến từ cò.
  [​IMG]
  Món cò xào xả ớt được dân nhậu ưa thích.
   
  Last edited: 25/9/10
 2. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Con chim sẻ nhỏ xíu mà dân nhậu cũng không tha huống chi là con cò nó to như con ... cò. Hik
  Cuộc sống còn nhiều khó khăn nên đôi khi phần con nó lấn át phần người.
  Cám ơn Chị GC đã chia sẻ.
  [​IMG]
   
  Last edited: 25/9/10
  ryanlt, tuange, QuangDT and 2 others like this.
 3. duchatinh

  duchatinh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  1,017
  Đến từ:
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  Ôi thôi, quê mình ....:( Con đường này ngày xưa mỗi lần về quê mình vẫn đi ngang qua đây mà, ngập trắng đồng toàn là cò giả
  Tội nghiệp những chú cò :(
   
 4. DIENTHUY

  DIENTHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  Thích đã nhận:
  355
  Đến từ:
  thah pho CA MAU
  Ngày xưa quê em làm ruộng cò nhiều vô số,giờ đổi sang nuôi tôm gặp được cò đã hiếm.Nếu tình trạng như trên kéo dài sau này muốn nhìn cò được chắc phải qua hình ảnh quá.
   
 5. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Đâu phải chỉ cò không. Các loại chim khác cũng hiếm dần. Hình như chúng chuyển hộ khẩu lên thành phố hết rồi. Bọn này cũng muốn đổi đời gớm, đang từ không gian tự nhiên rộng lớn cũng cố gắng cảnh chim chậu cá lồng.
  Bản thân phuongpn tuy không làm gì được nhiều nhưng cũng cố gắng không chơi chim rừng (hoang dã). Chỉ nuôi chim thuần dưỡng thui.:)
   
 6. carp

  carp Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  82
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tại sao con người ta cứ thích ăn những thứ vốn không phải là thực phẩm của mình nhỉ! cố công thuần hóa nhiều loài vật chi rồi lại đi tàn sát những loài khác!
  Nhớ lúc nhỏ về quê, còn thấy từng đàn cò đi kiếm ăn dưới ruộng thì ôi thôi bây giờ có kiếm cũng chẳng thấy một cánh chim! thấy mà lòng thật buồn!
   
 7. sonnic

  sonnic Well-Known Member

  Tham gia:
  9/4/08
  Bài viết:
  328
  Thích đã nhận:
  269
  Đến từ:
  Bình Tân-HCM
  con cò lặng lội bờ áo đụng phải cây keo lộn cổ xuống chảo . đời sống con ngừoi càng cao thì càng thích ăn những thứ lạ . đời là vậy
   
 8. thanhbinh_mocch

  thanhbinh_mocch Well-Known Member

  Tham gia:
  27/4/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  104
  Đến từ:
  Mộc Châu - Sơn La
  Chim sẻ bé nhưng mà thịt nó ngon hơn Cò nhiều nên mọi người thích chim sẻ hơn. các quán Bia mình thấy toàn Lồng to để đựng chim thôi. Khách đến thích thì họ mới thịt.
   
 9. carmen

  carmen Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/08
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  tp Vinh
  Nếu những người có điều kiên, kiến thức, kinh nghiệm và có tâm như chị GC hay bác Ngnghai...có thể thành lập hiệp hội bảo vệ động vật cho diễn đàn thì hay biết mấy.
   
 10. zzzTvTzzz

  zzzTvTzzz Active Member

  Tham gia:
  6/8/10
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  binh duong
  Nhìn mà cứ thấy buồn buồn, o nhà em lúc trước tới mùa còn thấy vài đàn cò kiếm ăn còn bây giờ cả đàn chỉ thấy có vài ba con. Cũng không trách người ta được có cung ắt có cầu mọi người vì kế sinh nhai cả thôi, riêng em mỗi lần vô quán nhậu cũng hay ăn mấy món lạ lạ, vấn đề là nhận thức của mỗi con người thôi và sự quan tâm của xã hội thôi.
   
 11. kenvin_luu

  kenvin_luu Active Member

  Tham gia:
  20/3/11
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Đồng Tháp
  Kiều này chắc con cháu của chúng ta sau này ko biết con còn là con gì quá. Cuộc sống khó khăn nên người dân như vậy chúng ta cũng nên thông cảm 1 phần.
   

Chia sẻ trang này