Tóm tắt các phương pháp chăm sóc cây thủy sinh.

Thảo luận trong 'Rêu hại' bắt đầu bởi duy linh, 21/8/08.

 1. duy linh

  duy linh Active Member

  Tham gia:
  25/6/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  bến tre
  Sau khi tìm hiểu trong điễn đàn về cây thủy sinh thì Linh cũng xin “múa rìu qua mắt thợ” tí nha. Mình không dám nói là mình viết, mà phải nói là tổng hợp một số ý kiến cảu các anh trên diễn đàn thôi. Các vấn đề đối với cây thủy sinh soay quanh những yếu tố như sau: đất trồng, nước, loại cây, ánh sáng, rêu, cá…
  Đất trồng thì Linh hiện đang sử dụng đất nền tự trộn, theo công thức của anh Huunguyen. Nó rất tốt đó các bạn, nếu như làm dúng cách cẩn thận tí thì không kém đất mua, mà nó còn khá bền.
  Nguồn nước thì tốt nhất là các bạn dùng nước máy sinh hoạt đã sục khí hay phơi nắng 1 ngày là tốt nhất. bạn cũng có thể dùng các nguồn nước khác như nước mưa, nước giếng, nước ao hồ…nhưng chúng ta phải xử lý chúng thật kỹ trước khi sử dụng cho cây. Nhất là nước ao, hồ chúng ta phải lọc bớt chất phù sa, và các kim loại nặng có thể có…
  Loại cây thì mình khuyên các bạn nên vẽ phát họa bể của mình trước khi setup, xác định bể của mình cần những cây gì? Cần bao nhiêu? Chú ý không nên trồng quá nhiều cây trong bể. Nếu gặp khó khăn thì các bạn hãy thao khảo ý kiến của các tiền bối trong diễn đàn nha!
  Về ánh sáng thì trong diễn đàn cũng có bài viết rất hay. “Chúng ta nên cung cấp cho cây nhiều ánh sáng hơn là mình nghĩ”. Có nghĩa là cây cần nhiều ánh sáng để quang hợp nên ta phải sử dụng đèn có công xuất khá khá ti để chúng có thể phát triển tốt được. Chính vì ánh sáng đó dùng cho cây quang hợp, nên chúng ta phải sử dụng ánh sáng trắng, không dùng ánh sáng màu. Không nên để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. vì sẽ làm cho rêu phát triễn rất nhanh. Nhưng mình đang thử trồng cây ngoài trời, và đang cố gắn xử lý rêu, tảo. kết quả rất khả quang. Khi nào có kết quả chính xác mình sẽ thông báo.
  Mình xin nói về cá trong bể thủy sinh trước. cá trong bể thủy sinh giúp tăng sức sinh động cho bể thủy sinh. Còn gì đẹp bằng nhìn thấy những chú cá bơi luồn lách uyển chuyễn qua nhũng bụi cây. Nói vậy chứ không phải muốn thả cá gì cũng được, cá thả trong bể thủy sinh không nên thả cá dữ vì nó sẽ quạy tung cá bể lên, họ cá chép (cyprinidae) vì tập tính ăn của chúng ăn thực vật, hay nhổ gốc mấy cái cây thủy sinh của chúng ta. Nuôi cá dĩa trong bể thủy sinh thì được chứ không phải không, nhưng điều kiện phát triển của cá dĩa là pH từ 6.0-6.5 (acid yếu) còn trong bể thủy sinh chúng ta hay trang trí đá, sỏi, cát… chúng sẽ cân bẳng pH trong bể lên 7.0, cá vẫn sống nhưng màu sắc không đẹp hay không lớn, không sinh sản…theo Linh nghĩ thì rất khó, những sư phụ thì có thể nuôi được còn Linh thì nghiệp dư quá.
  Bây giờ là vấn đề găn nhất, bể thủy sinh nào cũng vậy setup một thời gian sau thì bị rêu, tảo phát triển, mặc dù chúng ta ngăn chặn rất kỹ. có 2 cách phòng và 3 cách trị nó. Cách phòng thứ nhất là ngăn chặn nguồn lây lan. Bào tử của chúng phát tán khắp nơi có cả trong không khí, nên mình không thể nào, ngăn chặn nguồn của chúng được. cách ngăn thứ 2 là tạo điều kiện bất lợi cho chúng, trong các bài viết của các anh cũng có nói: rêu phát triển được là nhờ trong môi trường có nhiều chất dinh dưỡng, vậy chúng ta làm sao cho chất dinh dưỡng trong môi trường không đủ để rêu phát triễn, cái này chúng ta kiển soát tốt bằng cách thay nước, lọc chất cặn, chất dơ, dùng than hoạt tính hút các chất độc sinh ra trong quá trình nuôi, rêu muốn phát triển tốt thì phải cá anh sáng, chúng ta trồng cây tốt, chúng chiếm ưu thế trong bể thì sẽ cạnh tranh ánh sáng cũng như chất dinh dưỡng không cho rêu, tảo phát triển. anh Binx cũng có cách là cho cây ngủ trưa rất hay, thay đổi điều kiện ánh sáng của bể, cây thủy sinh có rễ nên ít ảnh hưởng, còn rêu thì chỉ có rễ giả nên chúng thích nghi chậm hơn và chúng sẽ sớm đi theo ông bà thôi. Thường xuyên kiểm tra rêu trong bể, nếu xuất hiện thì điều tri ngay cho kịp. Trị rêu là cách chữa cháy, chúng ta nên phòng bệnh hơn trị bệnh. Vì khi bị nhiễm rêu rồi, dù năng dù nhẹ gì thì cũng ảnh hưởng đến cây trồng trong bể.
  Theo Linh trị rêu chúng ta nên sử dụng các biện pháp như sau từ nhẹ đến nặng: cách thứ nhất là cơ học, chúng ta dùng tay hay như các anh đã chỉ dùng bàn chải đánh răng loại nhỏ tảy sạch rêu. Nếu như chúng vẫn không hết chúng ta sử dụng cách thứ 2 mạnh hơn một chút là sinh học. chúng ta dùng “thiên địch” của rêu trị chúng, như ốc (chỉ nên dùng một số loài nhỏ, ít ăn cây, sinh sản ít nếu không sẽ phản tác dụng “diệt rêu vừa hết chuyển qua diệt ốc), tép (các loài thuộc họ tép đều cá tác dụng), cá ăn rêu (cá tỳ bà bướm, cá chuột…) đó là cách gần như hiệu quả và ít tốn công, bên cạch đó còn tăng thêm vẽ mỹ quan cho bể. nếu như 2 cách trên chư có tác dụng Linh còn một cách khác mạnh hơn, nhưng khá nguy hiểm dùng chất hóa học diệt rêu. Linh đang sử dụng cách này cho các cây thủy sinh trồng ngoài trời. dùng thuốc cho kết quả nhanh, dứt điểm nhưng chúng dùng quá liều có thể gây hại cho cây và cá của các bạn. vì vậy bạn nên hiểu hết về chất hóa học bạn dùng để diệt rêu (cách dùng, liều lượng, cách khắc phục sự cố…). bạn có thể dùng oxy già (H202) khi cho vào nước nó sẽ sinh ra oxy nguyên tử [0], có tính sác khuẩn mạnh, nó có thể diệt một số loại rêu, không ảnh hưởng đến cá, nhưng những cây bị nhiễm rêu nặng có thể chết, úng ngay vị trí có rêu…chất thứ 2 bạn có thể dùng là đồng sunfat CuS0¬4, chất này cũng có thể diệt rêu, nhưng chúng có tác dụng phụ là làm chậm sự phát triễn của cây thủy sinh, kim loại đồng, thuộc nhóm kim loại nặng nên cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cá, cá có thể không sinh sản được…chất thứ 3 là chlorine, Linh đang sử dụng loại này, chlorine khi hòa tan vào trong nước sẽ tạo nên Clo có tính oxy hóa cao, sát trùng mạnh, nếu như sử dụng không đúng liều thì cây của bạn cũng sẽ bye theo rêu luôn, không những vậy những em cá cảnh cũng bơi ngửa vĩnh biệt bạn. vì vậy nếu như ta phát hiện sớm rêu hại chúng ta sử dụng cách thứ 2 là an toàn nhất. dùng các loại cá, tôm, ốc ăn rêu diệt chúng, theo Linh chúng ta nên sử dụng cá và tép cùng một lúc, con nào làm công việc của con nấy. nếu như thấy chậm chúng ta tăng mật độ cá, tép lên và …chờ kết quả tốt lành:)#:-S
   
 2. hag

  hag Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/07
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Chào bạn,
  Mình nhận xét về cách trình bày tí nhé, còn về chuyên môn thì không dám vì mình không rành (nên mới đọc để tìm hiểu nè).
  Cách trình bày của bạn làm cho người đọc hơi bị...đuối đó!
  Mình nghĩ nếu bạn chỉnh trang lại một tí theo hệ thống từng phần từng phần gì đó thì tốt hơn, chứ dàn trải kiểu đó khó đọc lắm bạn à!
  ...Vì theo topic của bạn là tóm tắt các phương pháp chăm sóc cây TS mà lị...hihi nên "tóm tắt" và có "phương pháp tí", vài lời góp ý bạn đừng giận nha!
  Chúc bạn vui và đóng góp nhiều bài hay hơn nữa!
   
 3. duy linh

  duy linh Active Member

  Tham gia:
  25/6/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  bến tre
  cám ơn bạn nha. là lần đầu mình viết bài mà. có gì thì nhờ bạn sử lại dùm nha.
   

Chia sẻ trang này