Tổng hợp các bài viết về chim Gáy

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Muggle, 14/12/06.

 1. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Cách nuôi chim gáy
  Cu cu ăn đậu, ăn mè,
  Bồ câu ăn lúa, chích chòe ăn khoai
  (Ca dao)​
  [​IMG]
  Nuôi chim Gáy (cu Gáy) là một thú vui có từ lâu đời. Để có một con chim Gáy hay, người nuôi phải tuyển chọn công phu, vì âm sắc của chim Gáy rất đa dạng; mỗi âm sắc có cái hay riêng, tuỳ theo sự thưởng thức của người chơi. Nuôi chim Gáy khá công phu...
  Thường người mới chơi chim Gáy không chú ý tới âm sắc của chim mà chỉ chọn con thấy khách là gụ. Những con chim này thường được nuôi từ chim non nên chóng thuần, nhưng tiếng gù rất đơn điệu. Nhưng "thợ" chơi Gáy thì khác, họ chỉ chú trọng âm sắc của chim. Chim Gáy có giọng thổ đồng, thổ gầm, thổ dền bao giờ cũng cao giá hơn. Khi chọn được con có âm sắc vừa ý, họ còn theo dõi xem lúc Gáy tiết tấu ra sao? Có con Gáy đảo liên hồi (lúc bổ hai, bổ ba, tư và lại từ cao xuống thấp...). Ngoài ra còn phải chọn con chim Gáy có hình dáng như mỏ giang, cườm dày, đầu xanh, phao xám, thân hình bắp bi... như thế mới là chim Gáy chuẩn.
  Người nuôi chim Gáy thường bẫy chim đã trưởng thành về nuôi, nhưng loại này thường lâu thuần. Cũng có thể bắt chim non nuôi để dễ thuần phục, nhưng chim non không bao giờ há miệng đòi ăn, nên người nuôi phải ngâm gạo, đỗ cho vào túi nhỏ khoét một lỗ để chim non rúc ăn. Chim Gáy rất khó phân biệt trống mái, chim đã trưởng thành càng khó phân biệt (bởi chúng đều gáy và gụ nhau), hình thức bên ngoài cũng giống nhau, chỉ khi nào chim mái đẻ trứng mới biết.
  Chim Gáy thường được nuôi bằng lồng hình quả đào, thoạt trông có vẻ đơn sơ, nhưng càng trông càng đẹp. Thân lồng nửa dưới to, trên nhỏ, diện tích chỉ đủ để chim Gáy xoay. Nuôi loại lồng này chim chóng thuần mà tiện xách đi xách lại. Theo những người nuôi chim lâu năm thì chim Gáy không ưa lồng rộng, trông không hợp mà chim thường hay giật mình nhảy toác đầu, lâu thuần.
  [​IMG]
  Bẫy cu gáy
  Chim cu gáy sống từng đôi, một trống một mái theo chế độ "đơn thê", gắn bó chung thủy. Chúng đi ăn từng đàn, có lãnh thổ riêng, có một con trống có dáng hình đẹp đẽ, có tiếng gáy tuyệt vời. Có lẽ nó là con chim lãnh chúa. Khi vùng lãnh thổ riêng bị xâm phạm, tất đưa đến "đấu khẩu" rồi "ác chiến" giữa chủ nhà và kẻ xâm lăng. Người đi đánh bẫy để bắt chim cu gáy (gọi tắt là đi đánh cu) lợi dụng đặc điểm này để bẫy chim cu gáy.
  Cách bẫy chim cu
  Chọn địa điểm thích hợp - Địa điểm thích hợp nhất là một góc nào đó ở các nương rẫy trồng các loại đậu, mè, hàng rào có cây cối để treo lồng mồi thượng, có bụi tương đối rậm để người đi đánh bẫy cu có thể ẩn núp kín đáo (vì chim cu hoang rất sợ bóng người) nhưng có thể quan sát chiến trường.
  Nghi trang mồi thượng với cành lá cây. Treo lồng mồi thượng trên cây trước một nhánh cây gọi là "nhánh thế", vừa tầm với cửa lồng để cho chim hoang đến đậu có được tư thế thích hợp mà đấu gáy với chim mồi. Đậu ở nhánh thế, chim hoang có thể nhìn xuống đất và trông thấy chim mồi đất.
  Gài chiếc lưới đất, thả con mồi đất đã nhíp kín mắt cho đi lui đi tới để nhử.
  Người đi đánh cu vào chỗ ẩn núp.
  Các giai đoạn từ khi chim mồi thượng cất tiếng gáy cho đến khi chim hoang sập bẫy và bị bắt.
  - Chim mồi thượng cất tiếng gáy. Nếu đợi một lúc lâu chưa nghe nó gáy, người đi đánh cu huýt gió để giục nó gáy.
  - Con chim hoang, lãnh chúa của vùng lãnh thổ này đang nghỉ ngơi ở một nơi nào đó đột nhiên nghe tiếng gáy của chim lạ. Biết lãnh thổ riêng của mình đang bị xâm phạm, nó liền bay về, đậu ở một cây nào đó, nghểnh tai nghe ngóng. Khi biết được vị trí của kẻ xâm lăng, nó phóng đến nhánh thế. Mồi thượng trông thấy liền cất tiếng gáy thách thức, vừa gáy vừa xoay mình như con vụ. Chim hoang lãnh chúa cũng không phải tay vừa, nó xòe hai cánh ra, xù cườm, gục gặc đầu, nóng nảy, vừa chạy tới chạy lui trên nhánh thế vừa gáy liên hồi. Hai con đấu gáy sôi nổi, không con nào chịu thua con nào.
  - Đến đây có thể xảy ra mấy trường hợp sau đây:
  a. Con chim hoang tức tối nhảy vào lồng để ác chiến với kẻ thù. Vừa nhảy vào, bẫy liền sập và người đánh cu nhào ra để bắt. Đó là trường hợp dễ.
  b. Nhưng thường thường, người đi đánh cu gặp trường hợp khó hơn nhiều vì con chim lãnh chúa đã mấy lần dợm nhảy nhưng rồi lại thôi. Nó là con chim khôn, nó bay đi. Chim mồi thượng im tiếng.
  c. Có trường hợp con chim khôn ấy không bay đi mà lao xuống đất, nhìn chim mồi đất rồi đi vòng quanh ở ngoài triêng lưới đất. Nó khôn lắm, rất cảnh giác với những gì lạ quanh mình.
  d. Có trường hợp con chim lãnh chúa bay đi vì cảnh giác, nhưng khi nghe chim mồi lại cất tiếng gáy, vì tức tối nó lại bay về, hai con lại đấu gáy rồi chim hoang có lẽ tức tối quá, trong phút chốc mất hết cảnh giác, nó lao vào cửa lồng, chiếc bẫy sập và nó vùng vẫy cũng không thoát ra được.
  Như trên đã trình bày, muốn bắt được con chim hay, người đi đánh cu phải chịu khó kiên nhẫn, có khi phải mất cả ngày mới có kết quả. Còn gặp những con chim tầm thường, không có gì đặc biệt thì với một lưới đất, một ngày có thể bắt được năm bảy con là chuyện dễ dàng.
  Chim mồi và lồng bẫy
  Đi đánh cu phải có chim mồi và chiếc lồng đặc biệt gọi là lồng bẫy sập.
  Chim mồi - Chim mồi là chim r ừng ta đã đánh bắt được, nuôi lâu ngày thành quen, hết sợ bóng người, gáy tự nhiên như khi còn hoang dã. Chim mồi phải gáy hay, gáy càng hay càng được đánh giá cao vì sẽ rất đắc lực lúc đem đi "đánh" chim hoang. Người ta lại còn phân biệt mồi "lỡ" và mồi "giỏi". Mồi "lỡ" là thứ mới đem đi đánh một vài lần. Mồi "giỏi" hay còn gọi là mồi "chai" là thứ đã đi đánh nhiều lần, đã có bản lĩnh và quen trận mạc!
  Một con chim gáy trống nuôi lâu (Chim thuộc) thường phải gáy đủ 3 loại tiếng sau:
  Gáy gọi: Đây là tiếng gáy lúc sáng sớm, buổi trưa hoặc chiều. Giọng gáy này anh em ta vẫn gọi là bổ. Tất cả chim gáy cả trống và mái đều gáy được kiểu này.
  Liều trơn: cúc cu cu
  Liều bổ một: cúc cu cu, cu
  Liều bổ hai: cúc cu cu, cu cu
  Liều bổ ba: cúc cu cu, cu cu cu
  Quí nhất là con gáy liều bổ ba: cúc cú cu, cu cu cu. Có người gọi nó là con chim mồi "kim bất hoán", ngụ ý nói đem vài ba chỉ vàng đổi nó, chủ nhân cũng không muốn đổi.
  Những con gáy gọi 4 tiếng (bổ tứ) là phần nhiều, người ta coi như gáy gọi tiếng Đủ còn những con gáy gọi 5 tiếng thì coi là tiếng Thừa
  Tiêu chuẩn này ko quan trọng để đánh giá 1 con chim hay
  Nhiều người có cu gáy thấy nó gáy gọi 4 hay 5 tiếng ko biết cứ nói chim gáy của tôi gáy tiếng lèo 4 hay 5 tiếng
  [​IMG]
  "...chim Cu có cả thảy 5 giọng là giọng Trơn, giọng Một, giọng Hai, giọng Ba, và giọng Cà lăm.
  - Giọng Trơn: Cúc cu cu ( mỗi lần gáy chỉ thốt ra ba tiếng đơn giản, cụt ngủn).
  - Giọng Một: Cúc cu cu...cu ( có thêm một tiếng cu hậu ở dằng sau, nghe hay hơn).
  - Giọng Hai: Cúc cu cu... cu cu ( có thêm hai tiếng cu hậu ở đằng sau, nghe càng hay hơn).
  - Giọng Ba: Cúc cu cu... cu cu cu ( có ba tiếng cu hậu ở đằng sau, nghe càng hay hơn nữa. Ở đâu mà có con cu rừng nào hót hay như thế này thì dù có xa xôi cách mấy, người gác Cu cũng mò đến bắt cho bằng được, vì đây là chim quí khó tìm).
  - Giọng Cà lăm: Con chim này gáy giọng khi thế này lúc lại thế khác, tiếng nọ xọ tiếng kia, nghe không ra làm sao cả...chỉ có đem thịt mà thôi.
  Trong các giọng trên thì các cụ xưa rất quý con chim có giọng trơn ròng (tuyệt đốI không bao giờ gáy giọng một), ngoài ra chim giọng hai ròng cũng được xem là chim quý vì thường thì chim gáy giọng đôi (giọng hai), đôi khi nó vẫn gáy giọng chiếc (giọng đơn). Chim giọng ba (liều bổ ba thì thường không có giọng ba ròng, thương nó gáy giọng ba vớI tỷ lệ nhiều hơn giọng đôi)
  Gáy trận: Đây là tiếng gáy mà các nghệ nhân, hoặc người chơi chim gáy có kinh nghiệm dùng để đánh giá con chim hay dở. Chỉ chim trống mới gáy kiểu này cũng có những con mái sắp đẻ nuôi nhốt cũng gáy tiếng trận nhưng tiếng nhỏ và không sung. Một con chim gáy được đánh giá là chim hay khi phải có đủ: chu, lèo, vấp nhưng rất hiếm con gáy nào có cả chu lèo vấp
  Khi gáy trận chim nằm xuống sàn lồng và máy nhẹ hai cánh và gáy: cúc cu cu, cúc cu cu liên tục có khi hàng giờ đồng hồ
  Chỉ khi chim gáy thật căng mới có kiểu này, và đầu nó chúc hẳn xuống đáy lồng người ta hay gọi là Sà cầu máy cánh.
  Thường thì bất cứ giống chim nào cũng có thời điểm sung mãn và trùng, chim gáy ko ngoại lệ, khi mình nuôi thì gáy căng được như thế này chỉ có thời điểm nhất định thôi
  + Chu: là khi gáy trận sau ba tiếng cúc cu cu thì thừa hơi và thêm 1 tiếng cu rất nhẹ
  VD Cúc cu cu, Cúc cu cu..cu,Cúc cu cu..cu
  + Lèo: là khi gáy trận sau ba tiếng cúc cu cu con chim gáy thêm 1 nhịp cục cù cù hoặc cục cù gần giống với tiếng gù nhưng nhanh hơn. VD Cúc cu cu, Cúc cu cu… Cục cù cù. Đa số chim thỉnh thoảng mới ra lèo rất hiếm con có lèo dặm tức là gáy Cúc cu cu, cục cù cù, Cúc cu cu, Cục cù cù liên tục.
  + Vấp: Khi gáy tiếng trận đột nhiên con chim ngừng như bị ai đó chẹp ngang cổ họng sau đó lại lên tiếng trận bình thường. Vd Cúc cu cu, cúc…….,cúc cu cu
  + Dặm (Dặt?): Khi gáy tiếng trận sau ba tiếng cúc cu cu chim thêm vào 1 hay 2 tiếng gù: cù… grù (vd: cúc cu cu, cù … grù cúc cu cu, cù … grù). Chim mồi gáy dặm nhiêù làm cho chim rừng rất mau nổi nóng.
  Gù: Chim trống gù chim mái hoặc đánh nhau. Đa số chim thường gù: cù …grù . Nhưng có những con chim gù ngắt ra thành 2 nhịp trong cùng 1 hơi gù: Cụ …grù..cù. Gù kiểu này gọi là gù chồng đấu. Chim hay là chim phải có nước gù cao, trung bình chim chỉ gù một lần không quá 8 tiếng liên tục, chim hay có nước gù khoảng từ 12-14 tiếng, chim có nước gù khoảng 18-20 tiếng được xem là hiếm. Ngoài ra khi gù một con chim dữ có khả năng gù chồng 2-3 lần (vd: một con chim gù 20 tiếng liên tục/lần khi gù chồng 3 lần nó sẽ gù 60 tiếng liên tục không ngắt quãng).
  Tiếng gáy ta có thể chia làm 2 loai chính
  Thứ 1 là chim gáy có tiếng Thổ có nghĩa là giọng trầm, ấm,(âm thanh ở tần số thấp)
  Thứ 2 là chim gáy có tiếng Còi có nghĩa là giọng thanh ,cao (âm thanh ở tần số cao)
  Còn chim gáy có tiếng gáy ở giữa 2 thứ giọng trên là gọi là tiếng Pha(Thổ nhiều Còi ít gọi là Thổ Pha hay Còi nhiều Thổ ít gọi là Còi Pha)
  Thường thường cu gáy tiếng Thổ bao giờ cũng gáy chậm ko nhanh như tiếng còi và hay có Dặt và Chu
  Còn cu gáy tiếng Còi hay gáy mau hơn và ra nhiều tiếng Nhịu và Vấp
  Nghe giọng chim Cu gáy xong, ta còn phải xem cái âm của nó hay dở ra sao nữa. Đây là một việc cực kỳ khó khăn mà chỉ những người lão luyện trong nghề mới phân tích được kỹ càng, dù là tai họ chỉ mới nghe phớt qua.Còn người mới vào nghề thì chắc chắn không tài nào hiểu nổi.
  Nếu xét kỹ hơn thì Giọng chim Cu gáy có bốn loại âm chính: Âm thổ, âm đồng, âm son và âm kim. có nhiều âm điệu: đồng thổ, đồng pha, thổ pha
  - Âm Thổ: Chim gáy có âm thổ thì giọng trầm. Loại chim này được đánh giá là loại chm khôn nhất. Trong âm thổ còn có bốn âm sau đây:
  1/Thổ đồng: âm trầm ngân vang như tiếng chiêng cồng.
  2/Thổ bầu: âm trầm mà ồm to lên.
  3/Thổ sấm: âm trầm mà rền như tiếng sấm.
  4/Thổ dế: âm trầm mà rỉ rả nỉ non như tiếng dế gáy.
  - Âm Đồng: Chim gáy có âm đồng thì tiếng ngân vang. Ân đồng cũng có nhiều loại như sau:
  1/Đồng pha thổ(âm ngân vang nhưng lại trầm trầm).
  2/Đồng pha son(âm càng lúc càng ngân vang)
  3/Đồng pha kim(âm càng lúc càng nhỏ, nhưng vẫn vang xa).
  -Âm Son: Chim gáy có âm son, có người gọi là âm chuông, vì giọng chim ngân vang như tiếng chuông rền, nghe có vẻ hùng tráng, oai vệ. Âm son cũng có nhiều loại như:
  1/Son pha đồng(âm to mà rền vang như tiếng sấm).
  2/Son pha kimâm khởi đầu rền vang như tiếng chuông ngân, nhưng sau cứ nhỏ dần...).
  - Âm Kim: Chim gáy có âm kim thì tiếng nhỏ và vang xa. Trong âm kim cũng có nhiều loại như:
  1/Kim pha son
  2/Kim pha thổ
  3/Kim pha đồng
  ...muốn phân tích một giọng chim Cu thật chính xác không phải là chuyện dễ dàng. Ai hiểu thấu đáo được điều này chắc chắn người đó sẽ gặp nhiều điều thú vị khi lắng tai nghe chim đang gáy.Đến đây, thì chắc chúng ta không còn ngạc nhiên nhiều khi biết tại sao người ta lại có thể say mê nuôi một con chim có bề ngoài không sắc sảo này đến thế!....Vì rằng, chọn được con chim mồi vừa ý, những đặc điểm ưu việt kể trên đâu phải là chuyện dễ. Đôi khi trăm con, hoặc ngàn con mới có một ! Chắc gì trong một đời người có thể chọn được cho mình một hoặc hai con mà nuôi? Do đó, giá trị con Cu mồi tốt nhất cũng độ nửa lượng vàng, nhưng người ta vì quá quí nó đến nổi có người dù nghèo, nhưng ai mua với giá nào cũng không bán, thề"sống nuôi chết chôn"; đôi khi họ còn dám đem thân mình bảo vệ cho chim."
  Thực ra để chọn được 1 con cu gáy hội đủ các tiêu chuẩn trên thật khó,mỗi con mỗi giọng chẳng con nào giống con nào,con chim hay chơi được là con chim gáy có tiếng và luyến láy nhiều giọng lên cao xuống thấp đừng gáy đơn điệu giọng đều đều là chim chơi được
  Mà chim cu gáy thường thì chim già mình bẫy về nuôi dù có hơi vất vả thuần nó lúc đầu nhưng về sau tiếng gáy của nó hay ,bền và ổn định hơn chim nuôi non. Chim nuôi non lên tiếng gáy của nó thường ko bền ,thất thường (vd: chim già gáy đấu (gáy trận) liên tục ít khi đang gáy đấu chuyển sang gáy gọi chứ chim non nuôi lên đang gáy đấu 1 lúc lại chuyển sang gáy gọi và tiếng ko bền, đặc biệt cu gáy non nuôi lên khi gặp con gáy già đánh bẫy thường hay chịu thua tiếng gáy hễ con già gáy đấu căng là im tiếng luôn thỉnh thoảng mới mở mồm gáy gọi vài tiếng).
  Đi sâu vào cu nghề nuôi Gáy khi đã hiểu càng ngày càng thích, nên kiếm được con cu có tiếng gáy hay lại hội đủ tiêu chuẩn CHU, LÈO, DẶT, VẤP khác nào đi tìm hoa hậu vừa đẹp người lại đẹp nết
  Bây giờ mà kiếm đủ được bộ cu Gáy hay có nhiều tiếng có các chất giọng
  Tạm ví mạo muội:
  THứ 1 :Đặc thổ (giọng hát ca sỹ nghệ sỹ ưu tú Trung Đức, giọng hát ca sỹ nghệ sỹ Nhân dân Trần Hiếu, NSND Quang Thọ, Lê Dung, Doãn Tần, Đăng Dương, Chế Linh )
  Thứ 2:Đặc còi (giọng hát nghệ sỹ nhân dân Thu Hiền, giọng hát nghệ sỹ nhân dân Tường Vy, NSUT Tường Vy,Thanh Hoa,Ngọc Sơn,Thanh Tuyền)
  Thứ 3:Thổ Pha (giọng hát ca sỹ Nguyễn Phi Hùng, Thanh Lam, Bảo Yến, Đan Trường, Trọng Tấn)
  Thứ 4:Còi Pha (giọng hát ca sỹ Mỹ Tâm, Thu Hà, Bằng Kiều, Thu Phương, Hồng Ngọc)
  Nếu là bầu chọn giọng suất sắc thì mình sẽ chọn giọng nói vẫn dẫn chương trình Văn Nghệ Chủ Nhật của 1 cậu con trai vẫn dẫn là giọng Thổ Đồng thật xuất sắc.
  Để đánh giá tiếng gáy 1 con chim cu gáy có chất giọng hay thật sự suất sắc là người ta muốn nói đến chất giọng đặc biệt của nó mà ko phải con chim nào cũng có được,đơn giản là âm thanh của nó đã hay nhiều tiếng lại còn sang sảng,thánh thót ,nghe trong văn vắt mà bất cứ nghe xa hay gần đều cho cái chất giọng đó ko bị lẫn 1 tiếng rè nào cả,quí hiếm và hay là ở chỗ đó.
  Tạm hiểu chim cu gáy có chất giọng đấy thì người ta coi là chim có tiếng Thổ đồng hay Còi đồng.
  Ví như ta(lại ví như) ta nghe 1 bài hát của ca sỹ hay chẳng hạn như Ngọc Sơn hát bài Chiếc vòng cầu hôn mở cùng âm lượng nhưng nghe qua bộ dàn Hi-end Receiver 5.1 của DENON và qua đôi loa Nam Môn thì ta thấy ngay chất lượng âm thanh khác nhau ra sao ngay
  Ai mà đang có những con cu gáy như vậy thì là đang có bộ sưu tập chim cu gáy đặc sắc đấy( dừng hiểu lầm là như ca sỹ thật đấy nhé >>>VD cho sinh động thôi )
  Lồng bẫy và phụ kiện
  Lồng bẫy sập - Đây là một chiếc lồng đặc biệt, cửa lồng có cái bẫy sập, cài chốt cò khéo léo, đụng đến chốt là bẫy sập liền.
  Lưới đất - Lưới đất là một chiếc lưới chụp có triêng bằng tre uốn hình vòng cung. Lưới chụp được gài một cách khéo léo ở mặt đất, dưới cây trên đó người đi đánh cu treo lồng mồi thượng. Khi ta giựt dây thì lưới chụp xuống nhốt các con chim hoang vào trong đó.
  Thức ăn và cách chăm sóc
  Có một số kinh nghiệm làm chim gáy căng là cho chúng ăn thức ăn chính vẫn là thóc (luá) nhưng thêm hạt kê, đỗ xanh, vừng thỉnh thoảng 1 vài hạt lạc (khi thay đổi thức ăn thường là chim hay bị thay lông bất thường, đừng lo khi cho chế đọ ăn ổn định thường xuyên thì ko còn hiện tượng này nũa) nói lại là cho ăn thóc là phần nhiều nhất . Trong cóng thức ăn nên cho thêm sỏi nhỏ để kích thích tiêu hoá ( tăng thêm sự co bóp của dạ dày ). Có người thi thoảng còn cho thêm cục đất để Cu ăn ( khi Cu thiếu 1 chất gì đấy )
  [​IMG]
  Cái quan trọng nhất nuôi Cu là phải hạ thổ để lấy sinh khí từ mặt đất. Tuần có thể hạ 1 hay 2 lần, mỗi lần khoảng 2 tiếng, tất nhiên càng nhiều và càng lâu càng tốt. Hạ thổ là để cả lồng chim ( có thể tháo máng đựng phân ) và để xuống mặt đất . Và cũng như các loại chim khác cũng cần phải tắm nước, tắm nắng, nhưng mật độ thưa hơn, 1 lần/ tuần vào mùa hè, 2 tuần/1 lần vào mùa đông là được rồi. Chim gáy thường rất ít khi cho tắm như họa mi được nhưng tháng vài lần ta cho tắm theo kiểu phun mưa nhẹ vào chim hay là gặp trời mưa ta cho chim tắm tự nhiên là hay nhất (thời gian độ 10'>15'), nên hạ vào chỗ có nhiều mùn giun, thỉnh thoảng cho ăn giun đất. Có thể tạo mùn giun bằng cách đặt một viên gạch lát nền lên mặt đất sau đó giun sẽ đùn nhiều mùn ở dưới viên gạch.
  Nuôi cu gáy trống gần 1 chị cu mái nữa là làm chim cũng căng lên nhiều,ta cho lồng cu trống gần lồng cu cái 1 vài hôm xong lại dật ra vài ngày lại ghép gần (mất vợ anh nào chẳng kêu ầm lên).
  Nuôi cu gáy bằng lồng Quả đào là ưu việt nhất (theo thuộc tính của chim và các cụ dạy lại từ ngày xưa rồi).
  Cách chọn chim gáy hay:
  Hình thức phải đẹp,thân mình cân đối,lông sáng màu,đầu nhỏ,mắt bé,ko được lồi,con ngươi đen nhiều,chân cao màu đỏ son đặc biệt lông che kín xuống qua đầu gối,lông hậu nở kéo gần hết đuôi,cườm dầy,hạt đen nhỏ quấn gần như kín cổ thì là đích thị là con cu gáy có hình thức quá đẹp
  Đầu phải tròn, lông đầu màu xanh xám, mắt dữ, vệt lông đen phải kéo dài qua khoé mắt
  Thân hình dáng như bắp chuối, ức nở, chót đuôi thu nhỏ lại ( Đuôi vót) Lông ép sát mình, Chân khô (có nhiều vảy môc trắng). Chân màu đỏ tươi là chim non đấy.
  Quan trọng nhất là cườm và phao
  Nhìn qua cườm ta có thể đoán được khá đúng chất giọng của chim: các cụ có câu "Kim nổ, thổ vừng" Nổ tức là hạt cươm màu trắng trên cổ chim to tròn chim có cườm này thường gáy giọng kim. Vừng là hạt cườm nhỏ li ti như hạt vừng chim có cườm này thường gáy giọng thổ. Chim mà nền lông đen trên cổ nhiều thì gù nhiêù. Chim mà có cườm giắt thường là chim hay. Những hạt cườm trên vai chim có màu vàng nhạt mà kéo càng cao lên phía trên cổ cũng tốt.
  1- Về mầu lông:
  - Thường ban đầu quan sát mầu lông của cu gáy để chọn người ta kết hợp quan sát cả mầu lông mình chim và mầu lông phao chim. Mầu lông phao chim đã được bạn Lộc abc đề cập khá kỹ. Còn mầu lông mình chim người ta phân làm 03 loại:
  + Mã kẻ mực: Mầu lông xám tối, chim dở nhát giong không hay, không nên chọn
  + Mã phấn hồng: Lông có sắc phớt hồng như có phấn, chim mau nổi, giong thường được nên chơi.
  + Mã sậm tía: là mầu ở giữa 2 mầu trên, lông chim có sắc sẫm tía, chim nuôi lâu nổi nhưng đã nổi rất bền, chim gan, thường làm chim mồi bẫy, chim gáy bất kỳ lúc nào.
  Phao: ( Vùng lông phía dưới đuôi che phủ khu WC)
  Có 3 loại phao chính: Xám, Hồng, Trắng ngoaì ra còn có loại phao pha trộn giữa 3 màu này
  Chim phao xám lâu nổi nhưng khi đã nổi thì siêng gáy nếu chon làm mồi thì khi đi đánh bẫy không bỏ vệt (Lúc gáy lúc không)
  Phao hồng: Chim phao hồng dễ nổi hơn phao xám nhưng không bền chim bắng laọi phao xám
  Phao trắng: Nhanh nổi nhưng không bền chim
  [​IMG]
  2- Cách phân biệt chim trống mái:
  - Chim trống:
  + Đầu nhỏ, tròn, lông đầu xanh.
  + Mỏ to, gồ.
  + Dáng đứng: khi đứng trên cầu đuôi hay cụp xuống (lưng gù, đuôi cụp).
  + Xương bụng phía dưới gần hậu môn chụm.
  + Khi gáy: Chim trống có khả năng đảo giọng.
  3- Mầu chân chim:
  - Thường người chơi cho rằng chim non là chân đỏ son. Điều này đúng nhưng không đủ, vì theo vùng có chim rất già nhưng chân vẫn đỏ son. Người chơi kỹ lại lấy tiêu chí chim già mà chân vẫn đỏ son để chọn.
  - Chim có móng trắng, được cho là chim hay.
  4- Hình dạng lông cách chim:
  - Có hai loại chính:
  + Loại hình tròn (quy me?): chim nuôi mau nổi, không bền chim
  +Loại hình nhọn đầu (quy tràng rên?): chim nuôi lâu nổi, những lại bền chim.
  5- Đặc điểm của chim theo vùng:
  - Thường người chơi (phía Bắc) chọn chim vùng: Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nam Ninh (cũ). Chim ở miền Trung thường có mép cánh trắng, không phải không có chim có giọng gáy hay nhưng thật xuất sắc thường rất hiếm và chim thường không đẹp,lại nhỏ con hơn chim các vùng phía Bắc.
  - Ở Miền Nam chim gáy sống ở các vùng rừng thường dữ hơn chim sống ở Đ ồng Bằng vì trong môi trường thiên nhiên chúng phải tranh đấu giành lãnh thổ, thức ăn khắc nghiệt hơn, tuy nhi ên nói vậy không phải là phủ nhận chim ở đồng bằng không có chim hay mà tỷ lệ chim dữ ở vùng đồng bằng rất thấp. Cụ thể là chim sống ở đồng bằng nước gù rất thấp. Chim ở Tây Ninh, Bù Đốp, Đà Nẵng, Huế… được đánh giá là chim dữ.
  "... một chim Cu thuộc vào loại tốt nhất ... phải có những điểm đặc biệt sau:
  - Nhứt Huỳnh kiên: Tức là chim có cườm màu vàng. Cườm này phải xuống tận vai, nhưng không đóng ở trên lưng.Loại này hiếm khi gặp được.
  - Nhì Liên giáp: Tức là hình dáng của chim giống như một cái bắp chuối, hai đầu nhỏ, giữa phình ra, trông rắn chắc, gọn chặt.
  - Tam Quá khoé: Có cái chỉ màu đen chạy dưới khoé mắt, dài quá khoé mắt một chút mới tốt.
  - Tứ Chân khô: Có nghĩa là chân chim phải vuông cạnh, và khô. Vảy đóng hai hàng trơn, đóng chặt, nổi mốc lên.
  - Ngủ Liên hoàn: Cườm phải đóng giáp vòng hết cổ mới thật tốt. Thường thì chim chỉ có cườm đóng ở phần trên cổ mà thôi, phần ức không có cườm.
  - Lục Cườm rựng: tức là có cườm lót. Chim mà có cườm rựng là chim có gù hậu, tức là gáy dai dẳng.
  Ngoài ra, cũng còn có những chi tiết quan trọng sau đây cũng phải lưu ý tới:
  - Chim Cu mà đuôi vót, tức là ở bắp đuôi thì lớn, chót đuôi thì nhỏ lại, mới là con chim tốt và khôn.
  - Chim có gián cánh, tức là có lông trắng ở trên một cánh hay cả hai cánh. Đó là chim tốt nên chọn nuôi.
  - Chim có móng trắng gọi là bạch đề: chỉ cần có một móng trắng hay nhiều móng trắng, là chim quí hiếm.
  - Chim có mỏ đỏ, là chim sát thủ, tức là chim rất dữ, chọn làm mồi thì chỉ toàn gặp may.
  Ngoài ra, ta phải chọn chim có đầu nhỏ, có mỏ cong, có hình bầu, có cổ lãi (cổ cao), có chân thấp, đuôi nhọn, có cánh phủ mình hay cánh chéo, lông phủ đầu gối..."
  Quan trọng nhất là nhìn tổng quát , chim nên đứng thẳng, lưng dọc, tránh chim đứng co rụt, lưng song song mặt đất.
  Mỏ : độ dài vừa phải, không ngắn , không dài, độ cong vừa phải, chim mỏ cong hay phá thóc và thức ăn trong cóng lại còn không đẹp . đặc biệt nên chọn chim co mũi lớn, chim sẽ khỏe và bền hơi hơn.
  Đầu :nhọn(như đầu rắn) chim sẽ dữ và khôn hơn, tránh chim trán vồ và cao, chim hay nhát và ngu, hay sợ chim ngoài. Ngoài ra nên chon chim mắt vàng lửa , chim này có tính khí hung hăng hơn, mau thuần hơn.
  Cổ: cổ phải cao, chim sẽ gáy lớn tiếng.
  Cườm :đặc biệt quan trọng, cườm trắng phải nhỏ(thường gọi là cườm cám) , đóng dày, càng dày càng tốt(chim này siêng gáy, bền hơi),
  Ức : nên xẹp, không nên căng tròn.
  Cánh: nên xếp gọn , dài quá phao câu (chim cực khỏe, lông đẹp), lông mao nhỏ(càng nhỏ càng tốt).
  Đuôi: cuống đuôi lớn , đuôi dài, thường người nuôi hay cắt lông đuôi cho khỏi vướng (chim mồi).
  Cẳng chân: nên thấp (mau thuần, chim ít nh ảy), vảy khô (càng khô chim càng dữ), đỏ.
  Bệnh và cách chưã trị
  Chim gáy nuôi thường mắc một số bệnh phổ biến như đau mắt, ỉa chảy... không chữa trị kịp thời chim sẽ chết.
  Cu gáy khi đã bị bệnh như vậy phát ra ngoài là do 1 quá trình nuôi chim khá lâu ko được chăm sóc tốt( nước uống thiếu và bẩn ko vệ sinh,thức ăn lúc đủ lúc hết kéo dài ,lồng ít khi dc vệ sinh) vì vậy lúc đó sức khỏe của chim xuống cấp yếu nên chim sẽ mắc bệnh thôi >>> ĐI ỈA>ĐAU MẮT> RỤI ƯỚT LÔNG BẢ CÁNH>>MẮT CÀNG ĐAU>>LÊN HẠT ĐẬU quanh mép
  Khi phát hiện chim bị như vậy hãy bình tĩnh xử trí từng bước,tỷ lệ thành công còn tùy thuộc vào thể trạng bệnh nặng hay nhẹ ,nếu phát hiện sớm để chữa thì chim khỏi bệnh khá cao.
  Cách chữa:
  Đầu tiên cần nâng thể trạng của chim lên vì lúc này thể trạng chim khá yếu bằng cách cho cu ăn cám con cò ở cóng riêng. Ngoài ra vẫn có cóng thóc+kê+đỗ xanh .
  Nếu thấy chim ướt hai đầu cánh là chim bị đau mắt: vắt múi chanh lấy nước bơm vào mắt ngày 2 - 3 lần là khỏi.
  Lấy thuốc chữa đau mắt cho người (chỉ cần dùng Cloramphenicol 9%o) nhỏ và thoa đều lên 2 bả cánh của chim và nhỏ trực tiết vào mắt cho chim vài giọt. Liều lượng dùng thì ngày làm 2 lần, thời gian thì khi nào thấy chim ko còn đau mắt nữa thì thôi. Bắt chim ra ngoài lấy bông y tế thấm nước sạch lau 2 bên bả cánh bị ướt của chim khi sạch rồi thì thấm khô đi. Nếu lông quanh mắt của chim cũng bị ướt bệt lại thì cũng làm vệ sinh như vậy.
  Có cách trị dau mắt rất hay, hiệu quả đây: dùng lá khổ qua, đập dập bôi lên mắt và cho ăn luôn, đảm bảo hiệu quả.
  Còn hạt đậu của chim thì lấy dao Lam (hơ lửa cồn vệ sinh trước khi phẫu thuật nha ),cứ thấy hạt đậu chỗ nào thì rạch mũi dao vào chỗ đó, nặn cho ra hết phần trắng như bã đậu đến khi nào ra toàn máu đen thì thôi. Lấy thuốc RIFAMPICIN còn gọi là thuốc nhộng chữa LAO màu đỏ rắc vào vết rạch vừa nặn .Cái này thì chỉ cần làm 1 lần là xong ko phải làm lần thứ 2 đâu.
  Để chữa bệnh đi ỉa hãy pha Berberin hoặc là BISEPTOL 480mg (lấy1/2 viên-cách này hiệu quả hơn) hòa vào cóng nước cho chim uống thì sẽ cầm đi ngoài.
  Thực tế khi cu gáy bị bệnh này thì cách chữa như vậy tỷ lệ thành công khá cao,bạn nào có chim bị như vậy thử áp dụng xem ,có khi lại thành công đối với chim của mình đó
  Chim gáy bị đau mắt thường đi kèm với bệnh đi ỉa, để lâu không chữa trị sẽ chết.
  Thông thường chim gáy khi đau mắt thường lấy cánh dụi (vì thế thường ướt ở vai cánh), trước đây thường hay lấy ớt xát vào cánh để con chim bị cay sẽ không lấy cánh dụi mắt nữa (ớt không tác dụng chữa mắt cho chim gáy), sau này sẽ còn làm hỏng giọng chim.
  Không nên cho gáy uống các loại thuốc ( vì đây là các loại thuốc cho người, liều lượng theo trọng lượng cơ thể) , ở Việt nam cũng chưa có bác sỹ chuyên chữa cho chim cảnh.
  Muốn chữa thì phải tìm hiểu nguyên nhân bị bệnh: Nuôi chim ít vệ sinh lồng, để lồng ở nơi thiếu mát, thiếu độ ẩm (nuôi trên độ cao quá), thiếu ánh sáng.
  Bạn có thể chữa rất đơn giản: Bỏ đáy lồng chim và hạ thổ (đặt lồng vào góc vườn mát hoặc lên chậu cây , nếu không có vườn hoặc chậu cây thì có thể tạo một khay đựng đất to. Lưu ý: đất cần đánh tơi). Thức ăn : 1 giỏ thóc và 1 giỏ kê, thỉnh thoảng đào giun đỏ và cho ăn. Nuôi nhự vậy sau khoảng 15-20 ngày là tự khỏi.
   
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Last edited: 14/12/06
 3. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Từng được đọc về những nhận xét về con cu gáy của Muggle, thấy bạn Muggle đáng được xếp vào hàng cao thủ về loài chim này đây! Hoan hô, hôm nay bạn đã ngồi tổng hợp. Vài chỉnh sửa cho không trùng lắp, bài sẽ gọn hơn. Và cũng mong cao thủ khắp nơi bổ sung để những hiểu biết về con cu gáy của ông cha ta không bị mai một!

  Có một điều ngnghai thấy hình như chỉ có ở VN mình, thú chơi cu gáy mới phổ biến- nhiều tiêu chuẩn- "cao tay"- nhiều tính nghệ thuật như vậy! Loài cu gáy mà người VN chơi là giống spotted Dove / Streptopelia chinensis không chỉ có khắp nơi ở Đông Nam Á, còn có ở nhiều nơi như: India, China, Hainan, Taiwan, Greater Sundas, Palawan; không kể là từ lâu loài này đã được du nhập vào nhiều nơi khác như: USA, Hawaii, Mauritius, Celebes, Moluccas, Lesser Sundas, Australia, New Zealand. Vậy mà chỉ có VN mới có thú chơi cu gáy truyền thống này!
  Có nhiều hội thi như mi, chích choè, khoen, hay như từng có hội thi bồ câu thư ngày xưa, nhưng ta thì không có hội thi cu gáy. Trong khi ở Thái Lan, người ta chơi loài cu gáy truyền thống là con peaceful Dove / Geopelia striata và họ có những hội thi rất quy mô hằng năm với hằng mấy trăm con. Mỗi con được treo rất cao trên một cọc riêng được đóng cách đều thành hàng dọc hàng ngang thẳng tấp ngoài bãi trống. Chúng thi thố tiếng gáy và hình như giám khảo đứng bên dưới không cần chấm điểm về ngoại hình?! Loài cu gáy truyền thống này của Thái Lan nhỏ con hơn hẳn con cu gáy VN, không có cườm, chỉ có vằn ngang quanh cổ, tiếng gáy thì nhỏ- không vang xa. Có lẽ vì không hiểu biết, nên ngnghai thấy tiếng gáy nó quá đơn giản- không biết hay chỗ nào!
  Sự khác nhau trong thú chơi cu gáy của Việt Nam và Thái Lan nghĩ cũng ngộ! Trong khi người VN mình chỉ chơi con cu gáy tại nhà, máu lắm mới đem cu mồi đi đánh bẫy. Còn ngày xưa, ông cha ta cũng nuôi cu gáy trong nhà, mỗi khi cu gáy là chim đồng bay đến quanh nhà, không cần đem dợt ở đâu. Con nào nổi tiếng là do dụ được chim đồng dính bẫy nhiều, chứ không cần hội thi gì hết! Vả lại tiếng cu gáy vang xa, chim hay trong làng ai mà không biết. Có lẽ vì vậy mà cha ông ta đã không tổ chức những hội thi cu gáy?!
   
 4. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 5. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  cái này thì con chim mồi mình khi treo lên khi chưa có chim rừng là nó gáy chứ anh ,treo lên là gáy đâu cần phải sáng trưa chiều gì ....Em xin góp ý kiến của mình nếu sai các anh bỏ qua cho nha...
  À quên cảm ơn anh đã tổng hợp 1 bài về cu gáy cho mọi người đọc nha.Bài viết này rất hửu ích
   
  Last edited: 14/12/06
 6. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Cảm ơn mọi người đã ủng hộ!:x :x
  @anh ngnghai: tới tận bây giờ con chim được đánh giá cao vẫn là con chim có khả năng bẫy được nhiều chim rừng nhất vì con mồi này chắc chắn là con mồi khôn. Mồi quá dữ, hay quá bài bản cũng chưa chắc à chim khôn. Mồi khôn phải biết tùy theo chim rừng mà chơi, chim rừng quá dữ nó sẽ trổ hết bài bản ra chứng tỏ nó trội hơn chim rừng thì chim rừng vì tức tối mà lao vào đấu đá, trường hợp chim rừng bình thường, hay nhát thì con mồi cũng "dở" theo, nó gáy trận và gù cầm chừng đủ để con chim rừng không sợ nó mà bỏ đi. Ở VN mình ít người chơi Gáy vì rất khó để có thể hiểu về loài này nếu như không có người hướng dẫn tận tình, em cũng từng mù tịt về chim gáy và phải mò mẫm từng chút một học hỏi mỗi người một ít (nhất là các ông già nếu mình không biết thì ổng không bao giờ chỉ, chỉ khi nào mình biết khá nhiều về loài này thì các "cụ" mới nói với mình về những kinh nghiệm cuả các "cụ"=>người không biết sẽ không bao giờ biết), ví dụ: các ông già chơi Gáy thường hay nhổ lông và cầm lên ngắm nghía (chim bổi), em hỏi mấy ông ấy chỉ cười, mãi sau này em mới biết ra là mấy ổng đang coi con chim này trống hay mái và cái này cũng do em tò mò về cũng thử nhổ lông chim Gáy của mình đem ngắm nghía so sánh coi nó có cái gì lạ mãi một thời gian sau em hỏi mấy ổng là chim trống đầu lông đen hơn phải không thì mới biết chính xác cách phân biệt này. Sẵn đây nói luôn là chim trống thì ở gốc lông có vài khoanh (vòng) màu đen, có trường hợp cá biệt là gốc lông đen luôn; chim mái thì gốc lông màu trắng đồng nhất chỉ một màu thôi. Theo ý kiến cá nhân thì cách này đúng khoảng 80% thôi, vì có những con trống có gốc lông không có khoang đen rõ rệt nên khó phân biệt lắm, nhưng mái thì hầu như là gốc lông màu trắng đồng nhất.
  @duybeo: Đúng rồi duybeo ơi, cái này có thể hiểu theo nhiều kiểu lắm, nếu hiểu sáng là bắt buộc đúng buổi sáng thì một ngày nó gáy có 3 lần thôi hihi; anh thấy cái này phải hiểu là gáy cả ngày, nhưng tuỳ con nữa àh, con chim hay và siêng năng thì gáy cả ngày còn con nào không nhạy miệng thì đúng là nó gáy ngày 3 cữ thiệt đó: sáng sớm, buổi trưa thanh vắng và chiều chuẩn bị đi ngủ; nhất là mấy con bổi, ngày gáy đúng 3 cữ luôn (nếu nuôi một mình không có chim mồi kèm). Ở quê đi bẫy nhiều thì duybeo giới thiệu luôn về các loại lụp dùng cho mồi thượng (mồi cây) đi, có tới ít nhất 6 kiểu lụp bẫy từ Trung vào Nam lận, cái nào thiếu anh bổ sung cho:D
   
 7. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  Re

  Em đồng tình với ý kiến của anh Muggle đó .chim hay và chim dữ là hai định nghĩa hơi có phần khác nhau chút ít đó.
  Ở quê em thì em chỉ dùng loại lồng ở quảng ngãi đem vào bẩy thôi.để bữa nào về nhà em pót hình cho các anh xem .Còn cái làm 1 phóng sự về lồng chim thì em chịu ,em đang học ở sài gòn ,còn chim thì ở nhà ba em nuôi không à .em đâu có thời gian về nhà đâu mà chụp ảnh.Anh muggle làm đi nếu anh cần gì mà em có thễ có khả năng làm được thì em xin hết lòng.:applause: :applause: :applause: :applause: :applause:
   
 8. thucphan

  thucphan Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/06
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Xin cám ơn tác giả rất nhiều.

  Thật là một bài viết hay xúc tích về con Chim gáy. Nhân tiện đây, xin các cao thủ chỉ giáo về con chim khướu.

  Mình đã đọc tất cã bài viết về con chim khướu trên diển đàn cũng như sách của tác giả Việt Chương. Và vài năm nay cũng để tâm tìm kiếm con khướu hay như hót được nhiều giọng khi hót biết xòe cánh xòe đuôi nhịp lên nhịp xuống có điểm lạ như có móng trắng lông tắng .... Nhưng sao tìm hoài không thấy :laughing:

  Nếu có cao thủ nào về chim khướu xin chỉ giáo nếu có bài tổng hợp như cu gáy thì xin cám ơn.

  Mình sống ở Tp Hô Chi Minh. Lý do mình hỏi về chim khướu là do bố mình rất thích nuôi chim khướu (cã mun và bạc má). Cụ là Bắc di cư 54.

  Xin cám ơn
   
 9. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  bài cuả bạn hơi lạc đề chút nhưng xin trả lời bạn là hiện tại tiêu chuẩn bạn đưa ra cho khướu là quá cao, khoảng những năm thập niên 80-90 thì tiêu chuẩn này là bình thường, nhưng sau dịch cúm thì hầu như không còn nguồn chim rừng về nưã, chủ yếu là những con chim còn sót lại sau dịch và được bán đi bán lại trên thị trường thôi, bạn cần tìm hiểu nhiều mới có thể biết được nhiều, lâu lắm rồi mình không chơi khướu, bạn tham khảo sách cũng có cái hay nhưng có những điều mà mình không hề thấy trong sách noí, nên hầu như sách tham khảo chỉ là phần căn bản nhất để bạn có cái nhìn đúng về loài chim nào đó thôi , còn khi đi sâu vào từng loài sẽ có những cái thú riêng cuả nó...nên hiện nay thì nếu thích bạn tạm chấp nhận một con khướu siêng hót là tốt rồi còn tìm con có nhiều giọng, đổi giọng liên tục và nhất là có điệu bộ thì e rằng không có đâu. Thân:D
   
 10. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  Re

  Khướu thì khó kiếm lắm cháo mào thì còn nhiều chứ khướu thì rất ít gặp .Chịu khó kiếm con tầm tầm nuôi là ok rồi bạn ơi
   
 11. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi bạn muốn tìm Khướu hay thì phải

  Tốn công ra miền Trung một chuyến cho rồi, theo tôi biết thì ở miền Trung từ NHa Trang cho tới Huế là nơi có nhiều tay chơi Khướu rất sành có thể tìm nhưng giá thì không biết được vì đúng chim hay như bạn nói thì giá sẽ khác lắm. Tại vì ở những khu vực này có núi rừng, cho nên dân đi bẩy cũng khá nhiều. Xin lổi anh Muggle vì bài này không có đúng đề. Nhưng bạn viết về Khướu có thể lấy topic này cho vào một topic riêng để anh em nghiên cứu hihii
   
  Last edited: 15/12/06
 12. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  anh Muggle ơi

  Sao không thấy anh nói chi hết vậy anh là 1 cao thủ về cu gáy mà .Hehe thằng em đang chờ 1 phóng sự về lồng chim cu gáy của anh luôn thể đây.
   
 13. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  muốn làm thì phải đợi đi chụp hình đã...hehe, phải đi tổng hợp lại đủ hình ảnh thì mới post được chứ. Mình biết nhưng không có hình ảnh thì nói chay sao được:D , ráng đợi nhé:laughing: :laughing:
   
 14. thucphan

  thucphan Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/06
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Cám ơn các bạn đã chỉ dẩn.

  Bố mình hiện nay có hai con khướu một con già hót và múa nhưng không hót được nhiều giọng, đuôi xòe ít va cánh xòe rất ít. Nó chỉ hót va múa vào buổi sáng khoãng tầm từ 8h-9h, còn buổi chiều hót không múa hay ít múa.

  Một con non mới mua, lúc mua thấy nó hót và múa xòe đuôi như rẽ quạt rất đẹp, cánh xòe ít. Nhưng đem về nhà hót không thấy xòe cánh và chỉ co một hai giong rất chán.

  Thật ra mình đi tìm cho cụ một con khướu hót được nhiều giọng va biết luyến láy là được múa là phụ thêm nếu được thì tốt.

  Cám ơn các bạn
   
 15. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  Bạn ơi!

  Bạn ra topic mua bán rao lên xem ,rao tấc cả những yêu cầu của bạn ấy,anh em nào có chim muốn bán thì họ vào đó là thấy ngay mà
   
 16. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài Tổng hợp của bác Muggle hay quá!
  Em mới tậu được một chú cu gáy được hai ngày, nhưng mà đã thấy gắn bó với chim rất lâu rồi.
  Chưa gì em với chú chim mới này đã nảy sinh tình cảm hí hí..., Chơi cu gáy thật là hay, thưởng thức tiếng chim cu khiến đầu óc thật thảnh thơi và thư giãn.
  Đúng là đã say cu gáy rồi thì rất mê, hi hi...
  Đúng là nuôi chim dưỡng trí,muốn có một chú cu gáy hay cũng phải thật kiên trì, và dành nhiều tình cảm cho nó.
  Trong giới chơi chim chắc rất nhiều người thích nghe tiếng cu gáy, rất đặc thù,rất Việt Nam và nếu chơi chim mà không chơi cu gáy cứ thiếu thiếu một hương vị gì đấy các bác nhỉ?
   
 17. cockfighting

  cockfighting Member

  Tham gia:
  4/8/07
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Long An
  các bác có biết cu gáy thuòng đẻ ở dâu ko vây chỉ giúp mình vói nhanh nhanh nha
   
 18. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Chi vậy ? để bạn hốt ổ bắt chim non hả . Nói ở đây không tiện sợ người ta biết hốt trước bạn rồi sao , bí mật nha !
   
 19. VietanhTN

  VietanhTN Well-Known Member

  Tham gia:
  14/11/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  The Moon
  Quả là một bài viết tổng hợp về chim cu gáy của Bác Muggle thật hay và rất bổ ích nhất là với những người chưa có kinh nghiệm như em.
  Hôm nay vào mạng tình cờ em đọc được một bài viết về cu gáy trên trang báo Người cao tuổi có viết:
  - Chim gáy khi mới bắt được mệnh danh là chim “mộc” và loài chim gáy được coi là đặc biệt người ta bắt nuôi khi hãy còn non, lớn lên chúng rất mạnh dạn. Có thể bắt trước người làm các thao tác rất thuần thục. Như dơ ngón tay dứ dứ là chim gáy theo. Một khi chim gáy đã dạn dầy quen thuộc người, cũng thích âu yếm khi gãi gãi vào “cu cậu” lim dim đôi mắt tỏ ra khoái chí. Đó là loại tương đối hiếm, cho là vô giá cho người sành chơi loại chim này.
  - Có đầu nhỏ, mỏ hơi quắp, bộ cườm ở cổ càng nhiều càng tốt. Con chim gáy nào già hay nhanh gáy, phải có chân đỏ tía. Còn con nào mà non chân đỏ hồng.
  - Với chim gáy, thường vẫn có bản chất sống khác với các loài chim như: ngủ ít, sợ nước, lục sục phá cả đêm, ban ngày ăn xong tìm đường ra và thích tắm cát, nắng. Nhưng là loại chim “bạc nghĩa” bởi chủ nuôi có công chăm sóc 5 hoặc 10 năm – một khi đã sổng chuồng bay một lèo đi không ngoái cổ lại như một thông điệp cảnh báo lòng chung thuỷ khó trọn vẹn của loại chim này.
   

Chia sẻ trang này