TỔNG HỢP CÁC BỆNH VỀ GÀ. (ST)

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi showhangdoc, 11/1/11.

 1. showhangdoc

  showhangdoc Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  352
  Thích đã nhận:
  780
  Đến từ:
  hcm
  Bệnh Báng nước
  Bệnh Bạch Lỵ.
  Bệnh cầu trùng (Coccidiosis)
  Bệnh cúm gia cầm.
  Bệnh đậu gà (Do virus gây ra)
  Bệnh do E.COLI (E.coli disease)
  Bệnh thương hàn (Salmonellosis): Trên gia cầm vi khuẩn Salmon
  Bệnh do suy dinh dưỡng ở gia cầm
  Bệnh giảm đẻ ở gà
  Bệnh giun tròn trên gia cầm (Roundworms)
  Bệnh Gumboro (Infections Brusal Disease)
  Bệnh hô hấp mãn tính (Chronic respiratory Disease: CRD)
  Bệnh hội chứng xuất huyết và phì gan ở gia cầm
  Bệnh Marek (MD: Marek Disease)
  Bệnh máu trắng (Các giống gia cầm - Gà)
  Bệnh nấm diều
  Bệnh nấm đường tiêu hóa ở gà
  Bệnh dịch tả ở gà (NEWCASTLE)
  Bệnh ngộ độc thức ăn do độc tố Aflatoxin (Mycotoxicosis) ở gia cầm
  Bệnh sưng gan và thận ở gia cầm
  Bệnh tụ huyết trùng
  Bệnh viêm gan thể vùi ở gia cầm
  Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (Infectious Bronchitis)
  Bệnh viêm rốn gà con
  Biện pháp phòng bệnh về ban đêm
  Bệnh sán dây ở gà
  Bệnh sán lá ở gà
  CRD Ghép cầu trùng
  CRD Ghép viêm thanh khí quản TN
  Dịch cúm gia cầm
  Điều trị CRD - CCRD trên gà thịt
  Điều trị ECOLI - Bạch lỵ trên gà
  Điều trị gà rù bằng Đông y
  GUMBORO Ghép CRD
  GUMBORO Ghép ECOLI
  GUMBORO Ghép NEWCASTLE
  Hiện tượng gà ăn lông lẫn nhau, nguyên nhân và cách phòng trị
  Hội chứng còi cọc
  Nhiễm độc tố nấm môc trong thức ăn.
  Phòng bệnh khi trời nóng
  Bệnh thiếu axit folic ở gia cầm
  Bệnh thiếu axit nicotinic (vitamin B3, PP)
  Bệnh thiếu biotin (vitamin H) ở gia cầm
  Bệnh thiếu canxi và photpho ở gia cầm
  Bệnh thiếu Mangan ở gia cầm
  Bệnh thiếu muối ở gia cầm
  Bệnh thiếu vitamin K ở gia cầm
  Bệnh thiếu vitamin E ở gia cầm
  Bệnh thiếu vitamin D ở gia cầm
  Bệnh thiếu vitamin B5 ở gia cầm
  Bệnh thiếu vitamin B2 (Vitamin B2 deficiency) ở gia cầm
  Bệnh thiếu vitamin B1 (Vitamin B1 deficiency) ở gia cầm
  Bệnh thiếu vitamin A ở gia cầm
  Bệnh thiếu Selen ở gia cầm
  Bệnh thiếu pyridocin (vitamin B6) ở gia cầm
   
 2. showhangdoc

  showhangdoc Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  352
  Thích đã nhận:
  780
  Đến từ:
  hcm
  Cách tiêm thuốc thú y cho gia cầm


  Cần tiêm cho gia cầm đúng cách.
  KTNT - Mua đầy đủ dụng cụ thú y, bao gồm: xilanh bằng sắt có ốc định lượng dung tích 10ml; panh kim loại; hộp kim tiêm các kích cỡ số: 7, 9. Loại kim tiêm ngắn, tiêm dưới da 1cm; kim tiêm dài, để tiêm bắp 2cm. Mỗi loại, mỗi cỡ 2 - 3 chiếc để phòng tắc, gãy kim tiêm khi thao tác.
  Khử trùng dụng cụ: Mở hết các bộ phận của xilanh và lấy một số kim tiêm, panh cho vào nồi nhôm chuyên đun nước sôi (không đun nấu mỡ, muối), cho nước và luộc sôi dụng cụ trong 4-5 phút, để nguội.
  Thao tác lắp xilanh: Lắp xilanh sắt sao cho kín hơi, hút không chảy thuốc. Cách thử độ kín hơi: xoáy ốc định vị lên khoảng 0,5 - 1cm, lấy ngón tay trỏ bịt chặt đầu lắp kim tiêm, tay kia kéo cần pít tông lên 2 - 4cm, thả tự do tức thì, nếu kín hơi pít tông tự đẩy lại vị trí ban đầu. Chưa kín hơi dùng ốc điều chỉnh pít tông để khắc phục.
  Hút thuốc vào xilanh: Hoà thuốc với nước cất hay nước sinh lý theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại, lắc kỹ cho tan đều thành dung dịch đồng nhất. Giơ lọ thuốc lên cao, dùng kim số 12 loại dài lắp chặt vào xilanh xuyên qua nắp cao su của ống thuốc hút thuốc đầy khoảng 60 - 70% dung tích xilanh. Để xilanh ở tư thế thẳng đứng rút khỏi ống thuốc, thay kim tiêm hợp lý, dùng tay đẩy nhẹ pít tông, sao cho dung dịch thuốc trong xilanh phun một vài giọt đẩy hết không khí ra ngoài.
  Dùng kim tiêm loại ngắn có kích cỡ số 7 và 9 để tiêm cho gia cầm.
  Tiêm dưới da: Xoáy ốc định lượng theo yêu cầy kỹ thuật của từng loại thuốc để cố định lượng thuốc tiêm. Nếu gia cầm nhỏ, lấy hai ngón tay cái và trỏ nhúm da cổ con vật, dùng kim tiêm chọc theo chiều từ đầu xuống thân vào vùng da nằm giữa hai ngón tay, đẩy pít tông kịch cỡ là được.
  Gia cầm lớn: Có thể tiêm vị trí dưới da cổ; bụng hay màng da mỏng ở cánh; cố định chặt con vật để chúng không giẫy dụa khi tiêm.
  Tiêm bắp: Tiêm ở bắp thịt cách diều 1 - 3cm (tuỳ con vật lớn hay nhỏ) hoặc phần nhiều thịt bắp đùi gần bụng. Sau khi rút kim tiêm dùng ngón tay ấn mạnh vị trí xiên kim tiêm trong 3 - 5 giây để thuốc không theo kim chảy ra ngoài.
  Kỹ thuật nuôi gà con
  Có hai phương pháp nuôi gà con từ 1 ngày tuổi: phương pháp dùng gà mẹ nuôi con và phương pháp nuôi bộ còn gọi là úm gà co n.
  1. Dùng gà mẹ nuôi gà con
  Nguyên lý của phương pháp này dựa trên khả năng đòi ấp và sử dụng nguồn nhiệt cơ thể gà mẹ (thân nhiệt 41-42oC) ủ ấp gà con trong những tuần đầu sau khi nở, gà con chưa có khả năng tự điều tiết thân nhiệt.
  Một gà mẹ có thể nuôi được 15-20 gà con.
  Trong tháng đầu, nên nhốt gà mẹ vào lồng tre đan giống như cái nơm, các thanh tre cách nhau đủ để cho gà con tự chui ra, chui vào. Lúc lạnh chui vào nơm để gà mẹ ấp, lúc đói chui ra để ăn và uống nước. Thức ăn cho gà con lúc này nên đủ chất dinh dưỡng, gồm có tấm, vừng, bột cá, khô dầu đậu tương, bột vỏ trứng, vỏ sò v.v... Thức ăn và nước uống của gà mẹ để trong nơm cho gà mẹ ăn và uống. Thức ăn chủ yếu là thóc, ngô và khô dầu. Sau 3 tuần, có thể để gà mẹ dẫn gà con đi ra ngoài và tìm kiếm thức ăn.
  Độ 1,5-2 tháng, gà con cứng cáp, tách mẹ để nuôi riêng (giai đoạn gà dò, gà hậu bị).
  2. Nuôi bộ gà con (úm gà con)
  Còn gọi là úm gà con. Nguyên lý của nuôi bộ gà con là tạo nguồn nhiêt ngay từ đầu đảm bảo đủ nhiệt độ như dùng gà mẹ ấp ủ gà con. Nếu để gà con mới nở trong những tuần đầu thiếu nhiệt, gà sẽ yếu dần, tỷ lệ chết cao.
  Muốn tổ chức nuôi bộ gà con đạt tỷ lệ nuôi sống cao, ta phải chú ý thực hiện những khâu sau đây:
  a. Chuẩn bị tấm quây hoặc lồng úm gà con.
  - Rửa sạch nền chuồng, sát trùng bằng formol hoặc crêzin. Dùng cót cao 45cm làm tấm quây với đường kính vòng quây khoảng 2-4m tuỳ theo số lượng gà định úm: nền chuồng có lớp độn chuồng bằng trấu hoặc phoi bào dày 10-15cm. Trong chuồng có máng ăn, máng uống nước và đèn sưởi.
  - Nuôi quy mô nhỏ có thể dùng lồng úm gà con. Lồng úm có thể làm bằng nguyên liệu địa phương như tre nứa, đan thành phên bao che bốn phía, đáy bằng lưới mắt cáo hoặc bằng dát tre lát kín trên có nắp đậy. Để giữ nhiệt trong những tuần đầu có thể dán giấy báo hoặc bìa cáctông. Một lồng úm dài 2m, rộng 1m cao 0,4m có thể nuôi 100 con. Đáy lồng úm nên cách mặt đất 0,4-0,5m.
  Trong lồng úm vẫn có máng ăn, máng uống (cỡ nhỏ) và bóng đèn sưởi như ở quây cót.
  b. Mật độ (Số gà trên 1m2 chuồng nuôi)
  Sau khi gà con nở được 18-24 giờ (đủ thời gian để gà con khô lông), chọn những gà con đạt tiêu chuẩn loại 1 chuyển nuôi ở quây cót hoặc lồng úm đã được chuẩn bị nhiệt độ thích hợp từ trước.
  Mật độ chuồng nuôi thích hợp theo tuần tuổi như sau:
  Ngày tuổi :1-10 ngày nhốt 40-50 con.
  11-30 ngày nhốt 20-25 con.
  31-45 ngày nhốt 15-20 con.
  46-60 ngày nhốt 12-15 con.
  c. Nhiệt độ sưởi.
  1-3 tuần nhiệt độ sưởi 30-32oC.
  3-6 tuần nhiệt độ sưởi 25-28oC.
  6-8 tuần nhiệt độ sưởi 20-22oC.
  Sau 8 tuần nhiệt độ sưởi 18-20oC.
  Tuỳ theo mùa vụ và hiện trạng đàn gà mà điều chỉnh nhiệt sưởi cho thích hợp. nếu gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiêm chíp không ăn là thiếu nhiệt. Gà tản xa nguồn nhiệt, há miệng thở là thừa nhiệt. Gà đi lại nhanh nhẹn ăn uống bình thường là nhiệt thích hợp. Nếu gà tụm lại một góc thì phải quan sát có gió lùa hay không.
  d. Yêu cầu về không khí
  Yêu cầu về dưỡng khí của gia cầm cao gấp hai lần so với động vật có vú. Cứ 1kg thể trọng gà con cần 2-3m3 không khí thay đổi trong 1 giờ về mừa đông và 4-6m3 về mùa hè.
  đ. Yêu cầu về độ ẩm
  Độ ẩm trong chuồng úm gà con là một vấn đề quan trọng. So với gia súc có sừng, thì cứ 1 kg khối lượng cơ thể, gà tiết ra một lượng hơi nước gấp 10 lần. Độ ẩm thích hợp của chuồng nuôi gà con là 65%. Cần quan tâm giữu chất độn chuồng khô ráo và phòng nuôi thông thoáng.
  e. ánh sáng.
  Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng rất quan trọng đối với gà con. Nếu sử dụng được nguồn chiếu sáng sẽ có tác dụng làm tăng đòi hỏi về thức ăn, kích thích cơ thể phát triển mà không làm giảm hậu quả sử dụng thức ăn. Người ta thường dùng bóng đèn treo ở độc ao cách nền chuồng 2,5m với cường độ chiếu sáng (w/m2 chuồng) như sau:
  1-20 ngày tuổi: 5 w/m2.
  21-40 ngày tuổi: 3 w/m2.
  41-66 ngày tuổi: 1,4 w/m2.
  Thời gian chiếu sáng từ 1-2 tuần lễ đầu là 24 giờ/24 giờ. Sau đó cứ 1 tuần giảm đi 20-30 phút. Từ tuần thứ 8 đến khi bắt đầu đẻ thì dùng ánh sáng tự nhiên.
  Đối với gà nuôi chăn thả, sau 21 ngày tập cho ra ngoài trời tắm nắng, mỗi ngày khoảng 15 phút, sau tăng dần đến 5 tuần cho tự do ra vào (sau khi đã tiêm phòng Tân thành gà hệ 1).
  g. Nuôi dưỡng gà con
  Trong chăn nuôi gia cầm nói chung và gà nói riêng, nhất là đối với gà con, việc phối hợp khẩu phần và quan tâm đến chế độ nuôi dưỡng là hết sức quan trọng.
  + Phối hợp thức ăn và kỹ thuật cho ăn.
  Khi xây dựng khẩu phần cho gà con phải dựa vào tiêu chuẩn cụ thể theo từng lứa tuổi đảm bảo gà tăng trọng cao tương ứng cho từng giống.
  Nên chọn những thức ăn sãn có ở địa phương và có nhiều loại thức ăn để hỗ trợ dinh dưỡng cho nhau, gà lại thích ăn.
  Lúc phối hợp thức ăn nên trộn ít để ăn một vài ngày, không nên trộn nhiều ăn lâu hết, thức ăn bị biến chất, mốc, xuất hiện độc tố A-fra-tốc-xin rất hại cho đàn gà.
  Những loại thức ăn chiếm tỷ lệ ít như khoáng, nguyên tố vi lượng, vitamin nên trộn đều trước rồi mới trộn với các loại thức ăn khác sau.
  Đối với gà nội nuôi thả vườn như gà Ri, gà Mía, gà Hồ do tự tìm kiếm được thức ăn trong thiên nhiên nên chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn gà con cũng như ở các giai đoạn khác có thấp hơn so với giống gà Tam hoàng, gà Sasso.
  Sau đây là cách xây dựng khẩu phần và phối hợp thức ăn với lượng 2kg, 4kg, 5kg thức ăn hỗn hợp cho gà ăn trong vài ba ngày tùy theo quy mô đàn, khi gà ăn hết lại trộn tiếp.
  1 con/1 ngày đêm/g như sau. Mỗi ngày cho ăn 6 lần mỗi lần cách nhau 2 tiếng.
  1-10 ngày tuổi cho ăn 6-10 gam/con.
  11-30 ngày tuổi cho ăn 15-20 gam/con.
  31-60 ngày tuổi cho ăn 30-40 gam/con.
  Trường hợp dùng gà mẹ nuôi con, trong 30 ngày đầu cho gà con ăn thức ăn với lượng thức ăn như chỉ dẫn ở trên, tăng giảm tùy theo khả năng ăn của gà, mỗi ngày cho ăn 6 lần mỗi lần cách nhau 2 tiếng. Sang tháng thứ 2, gà con đã đi theo gà mẹ, lượng thức ăn cho gà con ăn thêm nhiều hay ít tùy theo gà con đói hay no (quan sát diều gà) mỗi ngày cho gà ăn thêm 2 lần, ngoài ra còn cho ăn thêm rau xanh thái nhỏ.
  Đối với gà con giống gà nội, cho ăn thêm được những thức ăn trên, đảm bảo các tiêu chuẩn dinh dưỡng chắc chắn gà con sẽ phát triển tốt, vì lâu nay ta nuôi gà con trong gia đình hoàn toàn phó thác cho gà mẹ nuôi con, lượng thức ăn cho ăn thêm không đủ và đều mà còn thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ta cũng phải thường xuyên theo dõi sức phát triển của gà con để kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn thêm cho phù hợp.
  Đối với một số giống khác, như giống gà Tam Hoàng, gà Sasso v.v... trường hợp ấp trứng bằng máy ấp và nuôi bộ gà con cũng như dùng gà ấp trứng và gà mẹ nuôi gà con, tiêu chuẩn thức ăn cho gà con về các chất dinh dưỡng đều phải cao hơn so với gà con các giống gà nội. Trong 2 tháng đầu (1-60 ngày tuổi) gà con tuy có được luyện cho thả vườn, nhưng chủ yếu vẫn là thức ăn hỗn hợp và phải cho ăn no, đủ.
  Sau đây là tiêu chuẩn ăn của gà con giống gà Tam Hoàng (gà thả vườn của Quảng Châu, Trung Quốc) và giống gà Sasso (gà thả vườn của Pháp) được nuôi rộng rãi ở Việt Nam.
  Xây dựng một khẩu phần có: tấm gạo (37%), tấm ngô (35%), khô dầu đậu tương (22%), bột cá (5%), premix khoáng (2%) và premix vitamin (1%) sẽ đảm bảo trong khẩu phần có trên 18% protein đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể gà con của hai giống gà này.
  Trường hợp dùng bột khoai lang khô hoặc bột sắn khô thay thế một phần tấm gạo hoặc tấm ngô thì phải tăng tỷ lệ % cá và khô dầu đậu tương.
  Không có premix khoáng có thể dùng bột vỏ trứng, bột vỏ sò để thay thế. Cho ăn thêm rau xanh thái nhỏ.
  Lượng thức ăn hàng ngày cho 1 gà con giống Sasso.
  Tuần 1: 13g, khối lượng cơ thể 120g.
  Tuần 2: 25g, khối lượng cơ thể 250g.
  Tuần 3: 34g, khối lượng cơ thể 400g.
  Đối với gà con giống Tam Hoàng cho ăn tự do ngày 6 lần. Có thể cho gà ăn thêm rau xanh rửa sạch.
  Nước uống
  Cần chú ý có nước sạch cho gà con uống.
  Trường hợp nuôi bộ gà con cũng như dùng gà mẹ ấp nuôi gà con khi gà con vừa đưa xuống ổ, cho gà mẹ ấp, hoặc đưa vào lồng úm, cót quây phải để cho gà nghỉ 15-20 phút mới cho gà uống nước. Sau khi gà uống nước được 2-3 giờ mới cho gà ăn thức ăn. Trong 3-5 ngày đầu, nên pha thêm đường với nồng độ 5% và vitamin C với liều 1g/2-3 lít nước cho gà con uống. Mỗi lần pha, gà uống hết trong vòng 2-3 giờ. Có thể dùng máng uống chuyên dùng như của gà công nghiệp. Đối với gà con trong 3 tuần lễ đầu có thể dùng đĩa sâu đựng nước có úp bát để gà có thể uống nước, nhưng không cho chân và mình vào máng uống nước. Sau đó có thể dùng chậu sành hình tròn, thành thấp có úp hình chóp với các thanh thưa đủ để gà cho cổ vào uống.
  Phòng bệnh cho gà con
  Ngoài thức ăn và nước uống cần tổ chức tiêm phòng bệnh cho gà con để có tỷ lệ nuôi sống cao.
  Dùng vac xin loxoota nhỏ mắt mũi mồm đợt một lúc gà 3-5 ngày tuổi và pha nước cho uống đợt hai lúc gà được 2-3 tuần tuổi.
  Dùng vac xin đậu gà chủng đậu (chích vacxin qua màng da dưới cánh) lúc gà được 7-10 ngày tuổi.
  Tiêm vacxin Niu-cat-xơn và vac xin tụ huyết trùng lúc gà được 2 tháng tuổi.
  Các giống gà gia đình thả vườn từ lâu đã có khả năng chịu đựng kham khổ và tính kháng bệnh cao, do đó nếu cho ăn uống đầy đủ và tiêm phòng chu đáo, chắc chắn gà ta sẽ có tỷ lệ nuôi sống cao trong giai đoạn gà con.
  Nguồn: KT nuôi gà thả vườn trong gia đình. NXB Nông nghiệp, 1999, tr.83-94  QUY TRÌNH NUÔI GÀ
  (Các giống gia cầm - Gà Thịt)

  1. ƯU ĐIỂM:
  • Gà nuôi đạt tỷ lệ sống cao, chất lượng thịt gà ngon.
  • Phòng ngừa hữu hiệu các bệnh Gumboro, cúm gia cầm, thương hàn, Ecoli, cầu trùng, dịch tả, CRD...

  2. QUY TRÌNH NUÔI:

  Gà con mới nở đến 7 ngày tuổi:
  • Chỉ cho uống nước theo quy trình và chỉ cho ăn sau 16 giờ kể từ lúc nở ra.
  • Trộn thức ăn, cho ăn liên tục, trong 1kg thức ăn:
  o MD 101 STOP (5g) + MD PREMIX HT (10g)
  • Pha nước cho uống, trong 5 Lít nước:
  o MD ELECTROLYTES (1 viên sủi) + MD ANALGIN TD (10ml) + MD REDMIN (5ml) + MD BETA (10ml)
  Gà con 8 ngày tuổi đến 10 ngày tuổi:
  • Trộn thức ăn, cho ăn liên tục, trong 1kg thức ăn:
  o MD 101 STOP (5g) + MD PREMIX HT (10g)
  • Buổi SÁNG, pha nước cho uống, trong 1 Lít nước:
  o MD ANVICOC (2g) + MD ANALGIN TD (2ml)
  • Buổi TỐI, pha nước cho uống, trong 5 Lít nước:
  o MD ELECTROLYTES (1 viên sủi) + MD REDMIN (5ml) + MD BETA (10ml)
  Gà con 11 ngày tuổi đến 17 ngày tuổi:
  • Trộn thức ăn, cho ăn liên tục, trong 1kg thức ăn:
  o MD 101 STOP (5g) + MD PREMIX HT (10g) + MD MIX 21 (5g)
  • Pha nước cho uống, trong 5 Lít nước:
  o MD ELECTROLYTES (1 viên sủi) + MD BIOLACZYM (1 viên sủi) + MD VITA CALCIUM (1 viên sủi) + MD ANALGIN TD (10ml) + MD REDMIN (5ml) + MD BETA (10ml)
  Gà con 18 ngày tuổi đến 20 ngày tuổi:
  • Trộn thức ăn, cho ăn liên tục, trong 1kg thức ăn:
  o MD 101 STOP (5g) + MD PREMIX HT (10g) + MD MIX 21 (5g)
  • Buổi SÁNG, pha nước cho uống, trong 1 Lít nước:
  o MD SULFACOC 33 (2g) + MD ANALGIN TD (2ml)
  • Buổi TỐI, pha nước cho uống, trong 5 Lít nước:
  o MD ELECTROLYTES (1 viên sủi) + MD REDMIN (5ml) + MD BETA (5ml)
  Gà con 21 ngày tuổi đến 27 ngày tuổi:
  • Trộn thức ăn, cho ăn liên tục, trong 1kg thức ăn:
  o MD 101 STOP (5g) + MD PREMIX HT (10g) + MD MIX 21 (5g)
  • Pha nước cho uống, trong 5 Lít nước:
  o MD ELECTROLYTES (1 viên sủi) + MD BIOLACZYM (1 viên sủi) + MD VITA CALCIUM (1 viên sủi) + MD ANALGIN TD (5ml) + MD REDMIN (5ml) + MD BETA (5ml)
  Gà con 28 ngày tuổi đến 30 ngày tuổi:
  • Trộn thức ăn, cho ăn liên tục, trong 1kg thức ăn:
  o MD 101 STOP (5g) + MD PREMIX HT (10g) + MD MIX 21 (5g)
  • Buổi SÁNG, pha nước cho uống, trong 1 Lít nước:
  o MD SULFACOC 33 (2g) + MD ANALGIN TD (2ml)
  • Buổi TỐI, pha nước cho uống, trong 5 Lít nước:
  o MD ELECTROLYTES (1 viên sủi) + MD REDMIN (5ml) + MD BETA (5ml)
  Gà từ 31 ngày tuổi đến khi xuất chuồng:
  • Trộn thức ăn, cho ăn liên tục, trong 1kg thức ăn:
  o MD PREMIX HT (10g) + MD MIX 22 (5g) + MD SUPER FEED (5g)
  • Buổi SÁNG, pha nước cho uống, mỗi tuần 3 ngày, trong 5 Lít nước:
  o MD ELECTROLYTES (1 viên sủi) + MD BIOLACZYM (1 viên sủi) + MD VITA CALCIUM (1 viên sủi)
  • Buổi TỐI, pha nước cho uống, mỗi tuần 3 ngày, trong 1 Lít nước:
  o MD BROMHEXINE TD (2ml) + MD TOPMIN (1ml) + MD SORBITOL B12 TD (1ml)
  Lưu ý:

  o
  • Phun sát trùng chuồng:
  o Phun MD DIODINE (4ml/1L nước/10m2 chuồng)
  o Khi thời tiết thay đổi: Phun nhẹ MD TCG vào đàn gà.
  -----
  (Công ty Thuốc Thú Y - Thủy Sản Minh Dũng)

  QUY TRÌNH SỬ DỤNG VACCIN
  1. QUY TRÌNH SỬ DỤNG VACCIN CHO GÀ THỊT
  Ngày tuổi Vaccin Phòng bệnh Đường cấp thuốc
  1 ngày AVINEW
  BUR 706
  BIORAL Bệnh Newcastle
  Bệnh Gumboro
  Bệnh viêm thanh phế quản truyền nhiễm Pha chung 3 loại, nhỏ mắt, mỗi con 1 giọt.
  TROVAC Cúm gia cầm Tiêm dưới da cổ
  12 ngày AVINEW Tái chủng bệnh Newcastle Cho uống
  14 ngày IBD BLEN Tái chủng bệnh Gumboro Cho uống
  28 ngày AVINEW Tái chủng bệnh Newcastle Cho uống

  1. QUY TRÌNH SƯU DỤNG VACCIN-gà đẻ trứng

  Ngày tuổi vaccin Phòng bệnh Đường cấp thuốc
  1 ngày MAREK Bệnh Marek Chích dưới da
  AVINEW
  BUR 706
  BIORAL Bệnh Newcastle
  Bệnh Gumboro
  Bệnh viêm thanh phế quản truyền nhiễm. Pha chung 3 loại, nhỏ mắt, mỗi con 1 giọt
  TROVAC Cúm gia cầm Chích dưới da cổ
  7 ngày Vaccin bệnh đậu (trái) gà Bệnh đậu (trái) gà Chủng qua da cách
  10 ngày BUR 706 Tái chủng bệnh Gumboro Cho uống
  17 ngày AVINEW Tái chủng bệnh Newcastle Cho uống
  21 ngày IBD BLEN Tái chủng bệnh Gumboro Cho uống
  35 ngày HEMOVAX Bệnh xổ mũi truyền nhiễm Chích dưới da
  56 ngày IMOPEST Tái chủng bệnh newcastle Chích dưới da
  12 tuần HEMOVAX Tái chủng bệnh xổ mũi truyền nhiễm Chích dưới da
  15 tuần OVO4-BINEWVAXIDROP Phòng 4 bệnh: Newcastle, viêm phế quản, hội chứng giảm đẻ, sưng phù đầu Chích dưới da
  20 tuần VACCIN CHẾT (Intervet) Tái chủng cúm gia cầm Chích dưới da cổ
  Sau đó cứ 2-3 tháng dùng1lần. AVINEW Tái chủng bệnh Newcastle Cho uống
  Định kỳ mỗi 6 tháng VACCIN CHẾT Tái chủng cúm gia cầm Chích dưới da cổ

  QUY TRÌNH SỬ DỤNG THUỐC ANOVA
  I/ GÀ THỊT

  GIAI ĐOẠN TUỔI SẢN PHẨM Liều và Hướng dẫn sử dụng CHỈ ĐỊNH
  1 đến 5 ngày tuổi

  - Nova-Norcovit hoặc Nova-Ampicol - 1g/ lít nước
  - 1g/ lít nước - Dùng úm gia cầm. Hòa nước cho uống liên tục từ 3 đến 5 ngày
  - Elec C hoặc Nova-Stress - 1g/ lít nước
  - 1,5g/ lít nước - Cung cấp Vitamin tăng sức đề kháng cho gia cầm con, phòng ngừa stress do vận chuyển, do tiêm phòng, thời tiết thay đổi.
  6 đến 10 ngày tuổi - Nova Vita Plus hoặc Nova-C Plus
  - Kết hợp với Nova-Bactic - 1g/ 2 lít nước

  - 1,5g/ lít nước - Tăng cường sức kháng bệnh, giúp gia cầm mau lớn, giảm hao hụt
  - Bổ sung men vi sinh vật sống có lợi giúp ngừa tiêu chảy, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn, kích thích tăng trọng nhanh
  - Nova-Ampicol hoặc Nova-Metogen hoặc Nova-Thiasul - 1g/ lít nước
  - 1g/ 2 lít nước
  - 3g/ lít nước - Phòng và trị tiêu chảy do E.coli, thương hàn trên gia cầm
  11 đến 13 ngày tuổi - Nova Coc hoặc Nova-Coci Stop hoặc Novazuril hoặc Nova-Coc 2,5% - 1g/ lít nước
  - 1g/ lít nước
  - 1ml/ lít nước
  - 1ml/ lít nước - Dùng 3 ngày liên tục phòng trị tiêu chảy do cầu trùng
  - Dùng 2 ngày liên tục phòng trị cầu trùng
  - Dùng 2 ngày liên tục phòng trị cầu trùng
  14 đến 20 ngày tuổi - Nova-Trimedox hoặc Nova-CRD hoặc Nova-Lincodox - 1g/ 2 lít nước
  - 2 g/ lít nước
  - 1g/ lít nước - Phòng và trị các bệnh về hô hấp, khò khè (CRD, C_CRD)
  - Nova-Vita Plus hoặc Nova-C Complex - 1g/ 2 lít nước
  - 1g/ lít nước - Nâng cao sức đề kháng, kích thích tăng trọng
  21 đến 23 ngày tuổi - Nova-Coc hoặc Nova-Coci Stop hoặc Novazuril hoặc Nova-Coc 2,5% - 1g/ lít nước
  - 1g/ lít nước
  - 1ml/ lít nước
  - 1ml/ lít nước - Dùng 3 ngày liên tục phòng trị tiêu chảy do cầu trùng
  - Dùng 2 ngày liên tục phòng trị cầu trùng
  - Dùng 2 ngày liên tục phòng trị cầu trùng
  - Nova-Bactic

  - 1,5g/ lít nước - Bổ sung men vi sinh vật sống có lợi giúp ngừa tiêu chảy, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn, kích thích tăng trọng nhanh
  24 ngày tuổi đến xuất bán -Nova-Enro 10% hoặc Nova-Doxine hoặc Nova-Bactrim 48% - 1ml/ 2 lít nước
  - 1g/ 2 lít nước
  - 1g/ 2 lít nước - Phòng và trị các bệnh thường gây tiêu chảy, viêm phổi khò khè trên gia cầm
  - Nova-Chrom Yeast kết hợp Nova-Vita Plus hoặc
  Nova-ADE B.Complex - 200g/ tấn thức ăn
  - 1g/ 2 lít nước

  - 2 kg/ tấn thức ăn - Cung cấp chất dinh dưỡng đặc biệt giúp gia cầm tăng trọng nhanh, lợi cân khi xuất chuồng, tăng chất lượng quầy thịt.
  - Nova E Selen 500 - Phòng ngừa yếu chân, xuất huyết cơ
  * Ghi Chú:
  a/ Trường hợp dùng cám hỗn hợp chế biến sẵn thì không dùng các sản phẩm premix bổ sung vào thức ăn.
  b/ Trường hợp dùng thức ăn tự chế biến thì tiến hành bổ sung các premix khoáng của Cty Anova như sau:

  Từ 1 đến 20 ngày tuổi - Novamix 6 2,5kg/ tấn thức ăn - Cung cấp đầy đủ Vitamin và khoáng chất phù hợp với gia cầm con giúp gia cầm con tăng trọng nhanh
  Từ 21 đến xuất bán - Novamix 8 2,5kg/ tấn thức ăn - Cung cấp đầy đủ Vitamin và khoáng chất phù hợp với gia cầm giúp gia cầm con tăng trọng nhanh
  II/ GÀ ĐẺ THƯƠNG PHẨM

  GIAI ĐOẠN SẢN PHẨM Liều và Hướng dẫn sử dụng CHỈ ĐỊNH
  Từ 1 đến 23 ngày tuổi Sử dụng quy trình tương tự gà thịt
  Từ 4 tuần đến 18 tuần tuổi - Nova-Flox 20% hoặc Nova-Enro 10% hoặc Nova-Trimoxin - Liều theo toa nhãn
  - Mỗi 2 tuần dùng 1 đợt thuốc 3 ngày Phòng ngừa các bệnh do vi trùng thường gặp trên gia cầm như: CRD, E.Coli, Salmonella, tụ huyết trùng
  - Nova-Vita Plus
  hoặc Elec C - 1g/ 3 lít nước
  - 1g/ 1 lít nước - Dùng khi thời tiết thay đổi hoặc khi gia cầm có dấu hiệu stress
  - NOVA COC hoặc Nova-Coci Stop hoặc NOVAZURIL hoặc NOVA-COC 2,5% - 1g/ lít nước
  - 1g/ lít nước
  - 1ml/ lít nước
  - 1ml/ lít nước - Phòng bệnh tiêu chảy do cầu trùng. Mỗi 2 tháng dùng một đợt thuốc 3 ngày
  Từ 19 tuần tuổi trở đi Chọn 1 trong các sản phẩm sau: Nova-Metogen, Nova-Ampicol, Nova-Enro 10%, Nova-Trimedox, Nova-Doxine - Liều dùng theo toa nhãn.
  - Mỗi 2 tuần dùng 1 đợt thuốc 3 ngày - Phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng hô hấp (CRD), tiêu hóa trên gia cầm.
  Nova Tetra Egg - 1g/ 2 lít nước hoặc 1g/kg thức ăn. Dùng liên tục trong quá trình khai thác trứng Kích thích tăng sản lượng trứng, tăng tỷ lệ ấp nở, dùy trì năng suất đẻ trứng và tăng sức đề kháng.
  Nova Hepavit kết hợp Nova-Vita Plus Hòa nước cho uống liên tục trong quá trình nuôi Bổ gan, giải độc, kích thích đẻ trứng, vỏ trứng dày, láng
  Nova-C Plus hoặc Elec-C hoặc Nova-Dextrolytes Mỗi tuần dùng 2 ngày. Khi thời tiết quá nóng hoặc thay đổi dùng liên tục Tăng sức đề kháng, chống stress, chống cảm nắng cảm nóng

  1. Ghi Chú:
  a/ Dùng thức ăn hỗn hợp trộn sẵn thì không bổ sung thêm premix khoáng trong thức ăn.
  b/ Thức ăn tự chế biến thì bổ sung thêm premix khoáng của công ty Anova như sau:

  Từ 4 tuần tuổi trở đi NOVAMIX 9 1kg/ 400kg thức ăn. Trộn cho ăn liên tục. Nâng cao tỷ lệ đẻ trứng, tăng tỷ lệ nở, kéo dài thời gian đẻ trứng, tăng sức đề kháng.
   
  Last edited by a moderator: 13/1/11
 3. TeddyPhamHung

  TeddyPhamHung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/10
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  617
  Đến từ:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  Bệnh Marek (MD: Marek Disease)

  NGUYÊN NHÂN
  Còn gọi là bệnh u lympho gà, do virus thuộc họ Herpesviridae gây ra.
  CƠ CHẾ TRUYỀN BỆNH
  Virus xâm nhập qua đường không khí (quan trọng nhất), và qua thức ăn, nước uống vào cơ thể.
  TRIỆU CHỨNG
  Bệnh xảy ra chủ yếu trên gà >2 tháng tuổi, thời gian nung bệnh dài từ 3 - 4 tuần.
  Thể thần kinh: gà đi lại khó khăn, liệt chân, một chân bị kéo căng ra phía trước và chân kia bị kéo căng ra sau, liệt 1 hoặc 2 bên cánh (gà múa ba lê).
  Thể mắt: Đồng tử bị biến đổi, méo mó, có thể bị mù do viêm mống mắt kéo dài.
  BỆNH TÍCH
  Dây thần kinh ngoại biên, dây thần kinh đùi, cánh… viêm, sưng to gấp 4 - 5 lần, màu trắng đục và dễ đứt.
  Nhiều khối u trên cơ quan nội tạng, da và cơ.
  Mống mắt viêm, đổi màu.
  PHÒNG BỆNH
  Chủng ngừa với vắc xin Marek lúc gà 1 ngày tuổi.

  gà em bị chịu chứng giống thế này vậy là không có cách chữa hả các bác ?
   
 4. luanlyct

  luanlyct Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/11
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  NYCTY
  Vô đây xem đúng là đầy đủ hết luôn , thank rất nhiều.
   
  thanhnguyentn thích bài này.
 5. QuocLac

  QuocLac Member

  Tham gia:
  8/4/10
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Đồng Tháp
  bài viết thật hay, đầy đủ hết luôn, thank you very much!
   
  thanhnguyentn and Vũ Nam Tiến like this.
 6. Vũ Nam Tiến

  Vũ Nam Tiến Member

  Tham gia:
  25/5/11
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Bình Phước
  cảm ơn sự chu đáo đến từng chi tiết. Bài rất có giá trị.
   
  thanhnguyentn and Manh Dat like this.
 7. dinhndtv

  dinhndtv Active Member

  Tham gia:
  8/7/11
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Trà Vinh
  sao cái gì cũng MD hết vậy ta ?
  Theo tôi thì bài viết cần khách quan hơn vì đây là diễn đàn chia sẽ kinh nghiệm, chứ không phải nơi quảng cáo miễn phí.
  Hiện tại ở nước ta có rất nhiều Cty thuốc đáng tin cậy, chứ không phải chỉ có MD.
   
 8. THE TRUNG PHAM

  THE TRUNG PHAM Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  181
  Thích đã nhận:
  305
  Đến từ:
  HCM
  Chắc anh MD chơi gà nên lấy thuốc nhà điều trị luôn chứ sao! Giống như có "ai đó" chuyên gắn camera thì làm gì có chuyện đi quảng cáo người ta nên nuôi ngỗng trông nhà! HiHihi

  Mến,

  Trung
   
 9. dinhndtv

  dinhndtv Active Member

  Tham gia:
  8/7/11
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Trà Vinh
  Bác Trung đây rùi !

  Sư huynh chọc cù lét em nữa rồi.

  Chắc hổm nay em bận k vào diễn đàn "phá phách" đâm ra anh em buồn. Hểt tháng
  11 là em online suốt luôn nha đại ca. Em còn nợ anh 1 bài viết về cách trị một số bệnh thường gặp trên gà do Vi khuẩn gây ra.

  Sẽ sớm ra lên "phim" đại ca cho em ít hôm nha.

  thân,

  em Định.
   
 10. phanthi

  phanthi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/11
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  143
  Đến từ:
  long an
  bài viết hay quá! Cám ơn tâm huyết của bạn dành cho ae dd!@
   
 11. thanhnguyentn

  thanhnguyentn Well-Known Member

  Tham gia:
  22/8/11
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  959
  Đến từ:
  thốt nốt - cần thơ
  mấy anh giúp giùm em với em có 1 con gà mái sao khí ấp và nở thí nó vẩn bình thường sao khi dử con đựoc khỏang 1 tuần thì em nó có chịu chứng đứng yên 1 chổ mặt tái an uống thì vẩn bình thường đi phân nước có màu trắng trắng trong đó nửa nhưng sao 1 thời gian em tách riêng đêm đi thả và cho uống thuốc thì giờ em nó ăn uống bình thường không còn đứng 1 chổ nửa đi phân bình thường lại rồi nhưng vẩn còn ốm và em nó bị sượng 1 chân đi cà nhắc vậy là chịu chứng gì và chửa bằng cách nào mong anh em giúp đở giùm mình cảm ơn rất nhiều
  ....thân......
   
 12. tringocjp

  tringocjp Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  407
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  [​IMG][/url][/IMG]
  Bác cho e hỏi em mới mua đôi gà Đông tảo về cả 2 con mắt đều hơi híp híp,mí trên có vẻ hơi sưng và ở khóe mắt thấy kéo màng,e có tra nước muối loãng và nước chanh mà không thấy đỡ,nó vẫn ăn uống bình thường ah.xin hỏi bác gà nhà em bị bệnh gì và chữa ntn ah?Cảm ơn bác!
   
  Last edited: 23/5/13
 13. gatre_vl

  gatre_vl Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/11
  Bài viết:
  384
  Thích đã nhận:
  758
  Đến từ:
  TP Vĩnh Long
  Bác này nghiên cứu sâu quá, chắc có qua lớp thú y đây!
   

Chia sẻ trang này