Tổng hợp kinh nghiệm nuôi LA HÁN HOA

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi NuHoangBaDuoi, 5/11/05.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. NuHoangBaDuoi

  NuHoangBaDuoi Well-Known Member

  Tham gia:
  29/7/05
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  287
  Đến từ:
  HCM city
  Chào bạn ! Mình là Nữ Hoàng Ba Đuôi (NHBĐ) 1 người yêu cá nói chung và La Hán nói riêng.Do thời gian gần đây có khá nhiều người nuôi cá La Hán nhưng không phải ai cũng hiểu biết tường tận về loài cá này.Với những kinh nghiệm nuôi cá của NHBĐ và các thành viên Aquarium -vn, NHBĐ xin ghi lại những kinh nghiệm thành 1 tập tài liệu nhỏ để các bạn tham khảo.

  Phần 1 : Giới thiệu về La Hán Hoa

  Sau phong trào chơi cá Dĩa (Dicus) thịnh hành một thời gian dài.Tiếp theo là cá Rồng(Arowana) trên chục năm.Và từ năm 2001, làng cá cảnh thế giới đã đón nhận một lòai cá hòan tòan mới: “Hoa La Hán”.Cá “Hoa La Hán” còn gọi là “La Hán” và có tên tiếng anh là “Flower Horn”(Hoa Sừng), tên gọi này diễn tả theo hình thể của cá : Màu sắc rực rỡ, trên đỉnh đầu cá trưởng thành thường nổi khối u khá lớn như tấm sừng. Đây là những tên gọi chung vì dựa vào màu sắc, hoa văn trên thân cá mà còn khá nhiều tên gọi khác như: “Trân Châu Hoa La Hán”, “Trân Châu Kỳ Lân”, “Hoa La Hán Hòang Kim”, “Kim Phật”, “Hỏa Kỳ Lân”, “Hổ Diện”, “Hỏa Thần”, hoặc dài dòng như “Hòang Kim Trân Châu La Hán Hồng Vĩ Hình” …v.v.v.. Cuối cùng tên khoa học của cá là “Rajah cichlasonma”, tên ghép từ tiếng Mã Lai “Rajah” (?) với “Cichlasonma” là danh từ chung của khoảng 25 loài trong họ cá Cichlidae(họ cá Rô phi) (nên bạn có thể yên tâm mần thịt nó,với nhiều món ăn ngon không kém cá Tai Tượng) gốc Nam Mỹ.
  Nếu cá Dĩa và cá Rồng có sẵn trong tự nhiên, được thuần hóa thành cá cảnh. “Hoa La Hán” lại xuất hiện hoàn toàn do bàn tay con người tại bể nuôi Mã Lai và Singapore. Sự ra đời của “ Hoa La Hán” giống như một truyền thuyết, người ta cho rằng những tay kinh doanh cá cảnh đã trải qua suốt thập niên 1990 để hòan thành tác phẩm “Hoa La Hán”. Khỏang 4 năm trước, “Hoa La Hán” được giới thiệu tại Mã Lai và Singapore, nó đã tạo nên một cơn sốt kéo dài đến nay. Tại Singapore, trước hiện tượng bán đắt như tôm tươi của “Hoa La Hán”, Ông Wee Koon, chủ tịch của Hội Sanh Sản Cá Cảnh Nhiệt Đới đã phát biểu: “Chưa bao giờ trong lịch sử kinh doanh cá cảnh tại Singapore lại cuồng nhiệt như vậy ….”. Tháng 3 năm 2001, Mã Lai tổ chức cuộc thi cá “Hoa La Hán”. Ngay lập tức, phong trào nuôi cá “Hoa La Hán” nhanh chóng lớn mạnh, lan tỏa đến Thái Lan, Indonesia,Đài Loan,Trung Quốc,Nhật Bản,Việt Nam……

  Phần 2 : Bể nuôi La Hán Hoa

  Kích thước cá “Hoa La Hán” theo ghi nhận là 30cm, hoặc có thể nhỏ hơn do di truyền.Kích thước cá đạt tới 30cm, thì nên chọn bồn kiếng tối thiểu là 60x45, thỏi mái hơn thì 90x45 hoặc có thể rộng hơn, nếu nhà bạn rộng rải và dư giả. Nuôi trong mội trường rộng cá tăng trưởng nhanh ( do vận động nhiều thi ăn càng nhiều).Hoa La Hán” là lòai năng động . Cá thường bợi lội sục sạo khắp bể, nên việc trang trí cây thủy sinh hay non bộ….. sẽ không hợp lí. Cảnh vậy dễ bị cá phá hủy, đôi khi gây tai nạn cho cá. Tốt nhất là chơi hồ trống là ok nhất, cũng nên thả vài viên sỏi để nó có chuyện mà làm, vân động, đôi lúc thấy nó phun châu nhả ngọc cũng vui( chỉ có “Hoa La Hán” mới làm thôi nha, chứ các lòai cá khác thì NHBĐ chưa thấy).Trường hợp nuôi nhiều “Hoa La Hán” các bạn cần phải nuôi mỗi con bằng 1 vách ngăn( nếu “Hoa La Hán” bầy nhỏ thì có thể nuôi chung) trong bể kiếng. Ý thức có cộng đồng bên cạnh kích thích sự tăng trưởng và phát sắc của cá. Khi nuôi chung 2 cá thể trở lên nếu ko có vách ngăn, thì cá lớn nuốt cá bế hoặc sẽ đánh nhau tới chết ( hiện tượng này thường gặp ở họ cá Cichlidae).

  Phần 3 : Thức ăn

  “Hoa La Hán” là cái giống phàm ăn( nhưng ko phải cho cái gì là nó cũng ăn). Nó có thể ăn các lọai thực phẩm khác nhau từ mồi sống như lăng quăng, trùn chỉ, cá con, tôm tép…… đến cả thức ăn khô đóng hộp sẵn.Theo cách nuôi của mỗi người thì việc cho ăn có khác. Có người cho ăn tôm bốc vỏ đông lạnh, thịt bò nhưng cái nào cũng có cái hại của nó cả.
  Sau đây NHBĐ xin liệt kê 1 số thức ăn mà bạn có thể lựa chọn cho “Hoa La Hán” của mình:
  1. Trùn chỉ hay ấu trùng đỏ: nguồn dinh dưỡng rất cao, đa số các lòai cá điều thích nhất, nhưng cá La Hán chê(nên chỉ cho cá con mới lớn ăn thôi, chứ cỡ bằng 1 ngón cái thì ko nên)
  2. Lăng quăng: là ấu trùng của muỗi, các lòai cá thích ăn,nó có nguồn sinh dưỡng lớn, khi cá sắp đẻ thì nên cho ăn nhiều vào, vì theo các chuyên gia nó có hoocmon kích thích sinh sản…
  3. Cá con: gồm cá trâm, cá chép con….. tiện lợi hợp vệ sinh, mau ăn chóng lớn

  4. Tôm tép: mấy thứ này mua về bốc vỏ, bẻ đầu, hoặc mua tôm đông lạnh, nhớ tan đá rồi cho ăn.
  5. Thịt bò:thái nhỏ ra hay xay nhuyễn,nhưng cho ăn cũng có chừng, tùy con “Hoa La Hán” thích nghi, nếu ko thì ăn vào sình bụng( thịt bò có cholectoron ko tốt cho cơ thể, cả người cũng ko tốt chứ dừng nói là cá).
  6. Thức ăn dạng hạt: trên thi trường có nhiều loại nh ưng kinh nghi ệm c ủa các bạn cho thấy chỉ có tác dụng lên màu,không có tác dụng làm to đầu
  8. Người nuôi nên thử để tìm ra loại thức ăn tốt cho cá của mình, mồi sống tốt nhất vẫn là cá con, tôm tép.

  -----Cách cho ăn
  Ngày 3 bữa như người ta là ok rồi, tuy nhiên hơi rắc rối.Cá con thì cho ăn nhiều hơn, muốn biết chúng đói hay không thì nếu thấy chúng cứ bơi gần mặt nước là đòi ăn.Tùy theo cách cho ăn của bạn mà có thể cho thức ăn phối hợp với nhau.Nên nhớ dù cho ăn gì đi nữa, nếu cứ thấy cá ăn hoài thì ko nên cho ăn tiếp, ông bà ta có đâu “Ăn no phải chừa 1 chút đói”, như thế cái bao tử làm việc mới tốt, và kích thích sự thèm ăn ở cá

  -----Quản lý nước
  Cần sử dụng bể lọc, luôn thay nước mới trong bể nuôi.
  -3 ngày nên thay 1 lần. màu sắc cá luôn đẹp, nhanh phát triển
  -1 tuần nên thay 1 lần. màu sắc cá luôn đẹp
  -2 tuần nên thay 1 lần.
  Bạn nào lười quá thì nữa tháng nên thay( nhưng phải có bộ lọc tốt, chứ phân cá La Hán to, dơ mau hư nguôn nước)
  Đặc biệt màu sắc cá dễ bị thay đổi do ảnh hưởng môi trường , nên dăt hồ cá nơi thoáng mát, nhớ chăm sóc nó thường xuyên như bản thân mình.
  Đó là những vấn đề ban đầu cho bạn nào muốn nuôi cá “Hoa La Hán”

  Ba trang đầu là những nét cơ bản dành cho các bạn chưa biết hoặc biết chút ít về La Hán Hoa.Sau đây là những kinh nghiệm được tập hợp những thắc mắc của các bạn khi chú La Hán yêu quý của mình “có chuyện”

  Hỏi : Sau khi thay nước cá thấy màu sắc của cá “xuống màu”.Xin hỏi có phải cá bị bệnh hay không?

  NHBĐ : Cá La Hán sau khi thay nước hoặc lúc cho ăn màu sắc nhạt hoặc trên người nổi sọc là chuyện bình thường

  Hỏi : Tôi có 1 con Super Red ,nuôi gần 1 tháng,màu sắc đang đỏ gần hết người nhưng mấy bữa nay cá bị đen,cho hỏi cá bị gì?

  NHBĐ : La Hán Hoa là 1 loài cá rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài nên nước trong hồ không sạch cũng có thể làm cho cá bị đen.Ngoài ra nếu cá bạn nuôi chung 2 con trong 1 hồ có vách ngăn 1 con bị đen do con đó sợ con còn lại.Khi đó bạn nên tách chúng ra,không cho gặp mặt 1 thời gian.Theo NHBĐ tốt nhất là 1 con cá bạn nên nuôi 1 hồ.Bên cạnh hồ bạn nên để 1 tấm gương cho cá soi gương,kích thích tính hiếu chiến của cá làm tăng độ gù cùa đầu cá

  Hỏi : Khi tôi ra cửa hàng bán cá thấy họ bỏ khá nhiều muối vào hồ,xin cho biết muối có tác dụng gì?Ngoài ra tôi muốn mua đèn trang trí hồ cá,bạn có thể cho biết mua loại nào?

  NHBĐ : Việc bỏ muối vào hồ có tác dụng diệt khuẩn cho hồ.Ngoài ra nếu bạn nuôi Super Red hoặc Red Shock(Khỉ Đỏ) bạn cần bỏ muối nhiều hơn các loài La Hán khác gắp 2 lần(hồ có chiều dài 80 ngang 40 bỏ 6 muỗng cà phê đầy muối- xin lưu ý là lần đầu nên bỏ ít để cá thích nghi dần rồi ta tăng nồng độ) Đối với các loài cá khác bạn dùng đèn là cách trang trí hồ nhưng với La Hán là 1 nghệ thuât để kích thích cá phát triển về mày sắc cũng như đầu.Tránh sử dụng màu đèn tối(xanh hoặc đỏ,rất có hại cho cá)Màu đèn tốt nhất là màu hồng tím (giá 35000/1 bóng).Lưu ý bạn không nên bật tắt đèn nhiều vì cá sẽ bị sợ.Thời điểm mở đèn tốt nhất khoảng 5-6h tối,thời gian 4-6h nếu bạn có điều kiện nên mở suốt đêm là tốt nhất

  Hỏi : Nhà tôi có nuôi 1 con King Kamfa mấy bữa nay trên người cá có những hạt trắng nhỏ như hạt các,xin hỏi đó có phải là bệnh hay không?
  NHBĐ : Xin chia buồn với bạn cá bạn bị bệnh nấm trắng,tính mạng “cục cưng”của bạn đang bị đe doạ vì loại bệnh này nếu bạn không trị sẽ làm cho cá mất chất nhờn bao quanh than dẫn tới cái chết nhanh chóng.Do bạn không nói cá bị nhiều hay ít.Vì lúc trước cá NHBĐ cũng bị nấm trắng,cách trị rất đơn giản:nếu cá bị ít bạn nên tăng lượng muối trong hồ,tăng nhiệt độ bằng cách mua cây suởi 300w giá 40000 VNĐ (xài vài tiếng thôi nha đừng xài 24/24 tới cuối tháng giấy báo tiền điện về thì dừng có trách NHBĐ sao không nói trước đó).Nếu cá bạn bị quá nhiều thì bạn nên ra Cao Quý mua thuốc trị nấm trắng về bỏ vào hồ cá(công dụng xin hỏi người bán hàng) Điều bạn nên làm:thường xuyên ngắm cục cưng của mình,thay nước vào buổi trưa,nhiệt độ bên ngoài xuống thấp thì mở máy sưởi vài giờ cho nước trong hồ ấm lên.

  Hỏi : Mấy bữa trước tôi có ra Lưu Xuân Tín Q5 mua cá,tôi gặp ông chủ 1 tiệm nói tôi mua con Kim Hoa về ép,sau này bán sẽ được nhiều tiền.Tôi đang phân vân vì giá con cá khá cao và hỏi có nơi nào mua cá con không?

  NHBĐ : Cũng may là bạn không mua,Vì cá Kim Hoa là giống cá nhập cùng với các loài Super Red,Red Shock… đều đã bị triệt sản trước khi nhập khẩu vào VN.Cá con hoặc cá lớn được ngâm tring dung dịch hoặc chiếu tia cực tím làm cho cá trống lẫn cá mái không sinh sản được. Đó là do nhà kinh doanh không muốn giống cá mới bán tràn lan ngoài thị trường nên mới mắc.Cá con hiện nay ở VN đa số là cá La Hán Trân Châu thường(Rồng Xanh, Đại Bàng Xanh,Huyết Rồng)không có giá cao nên bạn có thể mua ép và liên hệ bán cá con ở các tiệm

  Hỏi : Đầu gù của cá La Hán do di truyền từ cha mẹ hay do đột biến?

  NHBĐ : Cá con đầu bự đa số là do di truyền, 1 số rất ít là do đột biến, nhưng cá đột biến có tuổi thọ không cao, thậm chí chết yểu, cá của nước ngòai ép đa phần có bố mẹ được chọn lọc khá kỷ, cá mái được chọn ép thường có giá rất đắt, có thể=2/3 giá cá trống và họ chỉ cho xuất trại những con chất lượng (khỏang 1/100 số cá con sinh ra và là cá trống 100% nhưng bị triệt sản), Những con cá còn lại 1 số được bán đại trà, cá mái và cá trống xấu sẽ được tái sinh làm mồi nuôi cá lớn. Đấy là NHBĐ đang nói về những trại cá có Uy tín nhá.Vì cá la hán rất dễ cho sinh sản nên người ta không xuất cá mái, cá trống thì bị triệt sản, một khi cá mái và cá trống không triệt sản được xuất ra thị trường nước ngòai thì có nghĩa là lọai cá ấy không còn thịnh hành, họ bán cá mái với 1 lý do duy nhất là hạ giá thành lọai cá ấy xuống mức thấp nhất, trong khi giống cá mới giá vẫn trên mây, đây là 1 câu trả lời vì sao cá đời mới luôn có giá
  Lan man 1 tí, bây giờ trở lại vấn đề đầu bự, khi đã có 1 con cá chất lượng trong tay, việc chăm sóc và chế độ ăn uống của cá sẽ quyết định con cá đó có đầu bự hay không, nếu sở hữu 1 con cá tốt nhưng chế độ chăm sóc không tốt thì con cá ấy xem như mất đi 50% giá trị thậm chí mất giá 100% vì vô tình chúng ta đã làm hư con cá ấy rồi

  Hỏi : Tôi là người mới nuôi La Hán xin bạn hãy cho biết cách phân biệt các loài và giới tính của chúng

  NHBĐ : Cá La Hán có thể chia ra 5 loại
  1-La Hán Trân Châu (Trân Châu xanh , đỏ thường và Trân Châu có chữ chạy dọc từ đầu đến đuôi gọi Rồng Xanh,Rồng Đỏ)
  2-Hoàng Kim(toàn thân màu vàng đầu đỏ)
  3-Kim Hoa(hơn 100 loại:King Kamfa,Kim Hoa Châu,Kim Ho a lai….)
  4-Red Shock(Super Red,Red Shock và Super Red Syn(đỏ hơn Super Red))
  5-Red Texas : loại này hiếm ở VN
  Cá La Hán là loài khó phân biệt nhất.Theo cách nhận biết thong thường là các mái có miếng vá đen trên vây lưng nhưng sự chính xác chỉ 70%,đôi lúc cá trống vẫn có miếng vá đen trên lưng.Các bạn cần nên lưu ý là cá La Hán mái màu không đẹp, đầu không gù bằng cá La Hán trống


  Mọi chi tiết có thể liên hệ NuHoaBaDuoi :x @yahoo.com hoặc truy cập trang web www.aqua-birdvn.com để biết thêm
  Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn,chúc bạn vui…
   
  hoaphuly and anhhaosdu like this.
 2. Viet Anh

  Viet Anh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/05
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HA NOI
  Bái phục, bái phục, bạn là nữ mà hiểu biết về LH như vậy thì bọn mình chạy dài rồi
   
 3. goldfish

  goldfish Member

  Tham gia:
  25/8/04
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Hoan hô Nữ Hoàng Ba Đuôi , hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều bài dạng FAQ (những câu hỏi thường gặp và phần trả lời). Hy vọng những thắc mắc của các thành viên mới được giải đáp.

  Tiếp tục nhé !
   
 4. em hung

  em hung Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/05
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  sì gòn
  cám ơn nhìu nha nữ hoàng ba đuôi
  em lại học đc nhìu điều mới
   
 5. nguoimoi

  nguoimoi Member

  Tham gia:
  15/3/05
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Bạn ơi, mình bật đèn màu hồng tím 24/24 thì cá có sao khong? Nếu có hại thì nên bật từ mấy giờ đến mấy giờ thì tắt, xin cám ơn.
   
 6. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Đúng là la hán nguồn gốc là họ cá " Từ Điêu" nói đúng hơn là họ cá Rô. thuộc họ Cichlidae.
  Trong họ cá Rô này có những giống thuộc đầu to rất nhiều,............ chiếm đa số ở các hồ ở Châu Phi,..... và 1 số ở Nam Mỹ,....... nên anh em thấy vì sao có những con La Hán màu sắc sặc sỡ,...... nhiều tên........... tửong đâu là kết quả lai tạo mới, nhung đó chỉ là kết quả tìm kiếm dược và lai tạo ra như thế rất ít, có thể nói là cá mới là các bắt được ở bản địa.
  Nếu anh em muốn biết thêm về La Hán nên tìm đọc các tài liệu về họ cá Rô thuộc họ Cichlidae.
   
 7. Duongnguyen

  Duongnguyen The last Maya

  Tham gia:
  12/9/04
  Bài viết:
  836
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  o[*!*]o @(*o*)@
  Bạn mở đèn 24/24 là hơi thừa, chỉ cần 8 đến 12 tiếng là đủ, vì con cá cũng cần phải ngủ mà, nếu bạn mở 24/24 thì 2 ngày sau hồ sẽ đầy rêu đấy
   
 8. NuHoangBaDuoi

  NuHoangBaDuoi Well-Known Member

  Tham gia:
  29/7/05
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  287
  Đến từ:
  HCM city
  Cảm ơn Sư Huynh Dương Nguyen nha!
  Vì mỗi tuần em chỉ lên net sáng thứ 7 lúc 9h nên không có nhiều thời gian trả lời được
  Em cũng đang thu thập tài liệu để viết tiếp phần 2
  Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn
   
 9. dangtam

  dangtam Member

  Tham gia:
  19/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  sao mình nghe mấ người bán cá nói là không nên thay nước thường(3ngày/1lần:1/4 hồ) vì như thế cá không lên đầu nhiều mà chỉ mau lớn thôi.Cá của mình sao có lúc rất đỏ,có lúc trắng bệt,nước giếng bơm lên thì là nước cứng hay mềm,nghe nói khi không mua máy sưởi có thể nấu nuớc sôi cho vô hồ(khỏang 2 l) cho nước ấm cũng được,mình có cho cá ăn trùng đào dưới đất lên được không?thức ăn hộp nào tốt nhất cho cá(giá),mình có 1 con bị trúng nuớc giờ làm sao?nước mới bơm giếng lên thì để khỏang bao lâu thì tốt(cách xử lý).Nướ nhà mình rất nhiều phèn thì xử lý ra sao.Các ban cho mình biết chổ nào bán cá uy tính và không nói thách giùm tại mình cũng tính mua thêm nhiều.Sao 2 con cá nhà mình khi đỏ có 1 nữa vậy?có lúac trắng bệt.superred và khỉ đỏ
   
 10. dangtam

  dangtam Member

  Tham gia:
  19/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  .Lấy nước mưa nuôi ca được không vậ mấy bạn.

  Con SR của mình đang rất xung,thọc tay vô còn giỡn nhưng thay nứoc xong thì trắn ra,vẫn xung,mình đổi hồ cho nó thì nó nhảy ra ngoài lăn lóc trên nền nhà,bây giờ nó đen thui và cực nhát.nằm yên có 1 chỗ,có cách nào xử lý không mấy bạn:crying:
   
 11. NuHoangBaDuoi

  NuHoangBaDuoi Well-Known Member

  Tham gia:
  29/7/05
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  287
  Đến từ:
  HCM city
  nước mưa 50 năm trước thì dùng rất tốt,bây giờ ô nhiễm,nước mưa có nhiều tạp chất không nên sử dụng đâu bạn ah
   
 12. binhlahan

  binhlahan New Member

  Tham gia:
  19/11/05
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  bạn ỏi giúp mình vói mình mua 50 con cá bột châu xanh về nuôi lúc đầu mình ko biết nên đã cho muối bột trắng(ko phải muối iốt) vào hồ cá. nay đã 3tháng rồi mói biết cá mình bị rút vây trên và vây duói và đuôi nũa(nguòi ta nói là cá bị teo cỏ đó ban)có cách nào giúp mình chũa bệnh này ko bạn.thanks very much
   
 13. bekhang

  bekhang Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  quận 4
  bạn có bí quyết gì xin chỉ làm sao cho cá đỏ lên ko
   
 14. hoangvu

  hoangvu Active Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Biên hòa
  ban co biet gi ve chat NaCl ko? no la dang muoi tinh khiet do nhung ko biet co tac dung gi ko.
  xin loi may ko danh tieng viet dc
   
 15. NuHoangBaDuoi

  NuHoangBaDuoi Well-Known Member

  Tham gia:
  29/7/05
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  287
  Đến từ:
  HCM city
  Theo kinh nghiệm của Muội thì cá la hán nếu bạn có điều kiện nuôi từ 10 con trở xuống là ok nhất vì la hán mỗi con khi lớn phải sống trong 1 khoảng không gian rộng lớn,nếu không thì màu và đầu không như ý muốn
  Nhà Muội lúc đầu cũng như các bạn giờ thì gần 20 con,nội tiền cho ăn,thay nước,tiền điện không cũng hết tiền xài rồi
  Bạn nuôi 50 con,chắc sau này mở 1 trại cá quá
   
 16. NuHoangBaDuoi

  NuHoangBaDuoi Well-Known Member

  Tham gia:
  29/7/05
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  287
  Đến từ:
  HCM city
  Việc cá đỏ là do môi trường nước,thức ăn,con cá
  1-Môi trường nước:
  - thay nước thường xuyên,không thay hết chỉ thay 1/3 hồ
  - giữ nhiệt độ ổn định
  - nuớc phải sạch
  2-Thức ăn:
  - ăn tép
  - không cho ăn cá lóc con(ròng ròng) vì cá bị đen
  3-Con cá
  - từ giống bố mẹ tốt(nếu bạn chọn con mẹ , bố xấu thì đố trời mà bạn nuôi con cá đẹp được)
  - không làm cá sợ(giữ không gian yên tĩnh)
  chúc huynh vui
  Tiểu Muội
   
  hoaphuly and rcv120 like this.
 17. NuHoangBaDuoi

  NuHoangBaDuoi Well-Known Member

  Tham gia:
  29/7/05
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  287
  Đến từ:
  HCM city
  Muối sử dụng chủ yếu là muối hột 1500/1bịch
  Nếu bạn không có điều kiện dùng muối hột thì sử dụng muối thường
  Bạn đừng sợ cá bị bướu cổ mà sử dụng Iốt nha-nếu không nhà bạn có món lẩu cá La Hán đó
   
  rcv120 thích bài này.
 18. Duyfish

  Duyfish Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/05
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  Theo mình con cá muốn đỏ ngoài dinh dưỡng tốt (cho ăn thức ăn sống) con fải coi con cá đó có chịu lên hay ko(giống tốt). ủa mà chị nuhoangbaduoi ơi sao em nghe người ta nói cá đầu hơi thì nên cho ăn nhiều cá lóc nhí mà
   
 19. hongloan

  hongloan Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  0
  em gái xinh đẹp

  cho em hỏi muốn cá la hán lên đầu thif dùng các biện pháp nào ( đùa chút : bắt cá lên đập đầu nó sẽ sưng lên như bị gù hahahahahahahahahaha:D :D :D :D )
   
 20. nhocchou

  nhocchou Active Member

  Tham gia:
  24/4/05
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.Hồ Chí Minh
  Nói điều này có lẻ sẽ có 1 số người trong forum thất vọng (nhưng đem cá cá của mình đi chiên xù nhé). Mình đã nuôi rất nhiều, đủ loại HLH, cho ăn đủ thứ , tất tần tật: cá trâm, tép con, tôm đông lạnh, thịt bò, azoo, tetra, JBL... mỗi loại đều thử 1 thời gian tương đối dài: 1 tháng. Xin thưa với tất cả các bạn, nó vẫn như vậy, đầu vẫn ....như ngày nào. :( . Cá lên đầu phụ thuộc vào giống tốt. nếu bạn mua được 1 con HLH có giống tốt thì cho dù bạn cho nó ăn cá lóc, cá trâm nó vẫn lên đầu như thường. nhocchou xin đưa ra trường hợp cụ thể của 3 em HLH, tuổi đời gần bằng nhau. 1 con trân châu của 1 người bạn cũ trong forum tặng, nó chẳng được ăn sung sướng như những con khác. Nhưng nó thế này đây:
  Trân châu: Đầu cũng ok, dáng đẹp, màu cũng đẹp luôn.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Còn em này thì ăn sung, mặc sướng: Đầu không mấy tương lai, mình thường bị đen
  Red Cherry:
  [​IMG]

  Còn em SPR này: cho ăn cũng ...sướng luôn, được cưng nhiều nhất, nhưng đầu cũng tàm tạm thôi, màu thì thất thường. Quậy nhất nhà như ...con chó con.:
  [​IMG]
  [​IMG]

  Cả ba em này, cả nhà mình từ nhỏ đến lớn (trừ mình) đều thích...chỉ mỗi con trân châu!!!!!!!!!!??????????
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này