Tổng hợp kinh nghiệm về cá chọi (đá) chiến từ nhiều nguồn!

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm liên quan tới betta' bắt đầu bởi MrDeVince, 22/3/13.

 1. MrDeVince

  MrDeVince Active Member

  Tham gia:
  14/10/08
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chú thích: Bài viết này mình sẽ ghi lại gần như đầy đủ về phần cá chọi (đá) chiến mà mình đã đọc được từ rất nhiều nguồn trên mạng. Bài viết chỉ mang tính rút gọn, tổng hợp về cá chọi dùng để "bem" nhau thôi nhé.

  Gần đây, sau khi đã bước qua tuổi 29, mình lại có hứng thú chơi lại cá chọi, tìm hiểu kinh nghiệm của các bác, các anh đi trước, nhớ lại những gì mình làm hồi còn cấp 1, cấp 2 và nhận ra có rất nhiều nét tương đồng. Sau đây mình sẽ tổng hợp này rất ngắn gọn như sau

  1. Thị trường

  Sau khi chơi lại cá, mình có đi tìm hiểu thì giống như các mặt hàng khác. Cá chọi cũng có 2 thị trường cơ bản là "nhà sản xuất - trại cá" và các đại lý - cửa hàng cá cảnh.

  - Trại cá: Nếu các bạn tự tin vào khả năng chọn cá của mình, muốn tìm 1 con thật đẹp, và có thời gian rảnh đi xa tới các trại cá thì đây là 1 ưu tiên hàng đầu. Ở các trại cá thì cơ man nào là cá để chọn có đủ tất cả các thể loại, các bạn cũng có thể trao đổi kinh nghiệm với các bác, các anh ở trại cá.
  - Cửa hàng cá: các cửa hàng bán cá kiểng đều có thể tìm thấy cá chọi. Mình sống ở HCM nên chỉ biết một số khu vực như gần chợ Gò Vấp, Bình thạnh, khu bán cây cảnh, cá kiểng ở Cộng Hoà (mũi tàu), Bắc hải.... Ở đây thì chỉ có loại cá chợ là chiếm đến 99%, cá để đá độ thì thường phải đặt trước. Giá cả cũng tuỳ loại, tuỳ địa điểm mặt bằng mà giá rao động 10, 15, 20, 25, 30 1 con.

  2. Loại cá bán ở thị trường
  Vì mình không có nhiều thời gian nên chỉ đi ngó qua một số cửa hàng bán cá và có kết luận chủ quan như sau

  Cá chợ

  - Cá ở đây chủ yếu là cá chợ, cho anh em đá vui giao lưu lành mạnh cuối tuần kiếm vài chai bia nhậu chơi.

  - Giá từ 10 - 30 tuỳ mặt bằng, địa điểm

  - Có những em rất máu, nhưng cũng có em chỉ xù ở keo (lọ) khi bỏ vào là chạy toé khói =)). Cái này mình bị dính một số lần, nhưng thôi, cá chợ mà, chấp nhận thôi.

  - Vì sao cá quen xù keo (lọ) mà khi để vào thì chạy: thường là cá chợ nhát, chưa đánh nhau bao giờ. Cá chợ thường là lứa 2,3,4 - Lứa cá Thứ, không phải lứa cá Trưởng chất lượng. Ngoài ra do cá nhát quen sống trong lọ (keo) ở quán, chuyển sang lọ (keo) khác, giống kiểu sang đất khác nên thấy sợ. " Chó cậy gần nhà mà".

  Cá tuyển:

  - Loại cá thứ 2 là cá đá độ thực sự: loại này thì không quen chủ quán thì không được chọn, và phải đặt trước: giá từ 100 - 200, trung bình 150k/ 1 em. Chủ quán sẽ kêu bao đá nhưng mua rồi thua trả lẽ chả lại.

  - Tại sao cá tuyển đắt

  .....Chọn lọc từ cá con đầu vào (bố mẹ máu chiến thì con cũng giang hồ, bố mẹ đai đỏ thì con chắc cũng phải đai đen)

  .....Một số (1 số chứ ko phải toàn bộ nhé - hên xui mà) được tu luyện bài bản: lên keo (lọ) xuống hũ, luyện quậy nước, âm dương hợp nhất, này kia.....

  Tổng kết

  - Nếu anh em nào thích đá vui (ở đây chủ yếu mình viết cho a e đá vui) thì cứ cá chợ mà phang, quen chủ quán càng tốt, tự mình chọn quân, tự luyện, chiến thắng mới thấy vui.

  - Đi tham khảo nhiều nơi để thấy nơi nào có cá tốt, giá lại "hạt dẻ"

  - Chọn lựa phải kỹ càng, chuẩn bị đầy đủ thông tin trước khi chọn lựa: Tướng cá, một số cách check hàng cá...

  - Nhớ thắp hương, rửa tay trước khi đi chọn, nếu có thời gian xem ngày hoặc xem giờ là chuẩn nhất =))

  3. Hình dáng cá

  Hình dáng cá ảnh hưởng rất nhiều đến chiến binh của mình. Dân gian có câu: "Mõm vẩu, lưng gù, đít mọc rêu", về hình dáng cá thì trên mạng rất nhiều nhưng tóm lại các thông tin sau

  - Đầu lớn (bao gồm mặt, miệng) và xẫm màu. Phần đầu ngay miệng mà hơi trắng trắng nhìn kỹ mà không phải mốc thì con này đích thị cụ tổ, già khú đế, lỳ nhưng đánh chậm, chán lắm. Ai chơi trò xoay đập, xóc cá thì chọn già. Mình khoái mấy em bụp nhiều, nhanh là khoái.
  - Thần tròn và dày (cân đối với đầu)
  - Mang cá phải kín (không được hở hở) - quan trọng lắm nha - Kiểu mũi dị tật thì oánh nhau thở bằng mồm nó oánh cho vỡ răng =))
  - Bụng xẫm màu (trắng quá thì trẻ con hoặc nhát cáy)
  - Mắt phải sáng long lanh. Cận hay quáng gà oánh nhau ko được đâu
  - Phần đuôi thì ngắn, căng.
  - Lưng: gù. Đừng gù quá nhé, gù quá không nhanh nhẹn chỉ được cái lỳ thôi.
  - Thân: không dài quá, không ngắn quá. Đầu chiếm khoảng 1/4 thân là okie.

  Trên mạng phân tích kỹ thì có 3 loại thân cá

  - Thân cá rô: mình to, dày, nhưng hơi bệt: loại này chậm, lỳ thôi.
  - Thân cá lóc: mình tròn, đầu nhỏ, lỳ đòn thua thân cá rô, nhanh hơn thân cá rô, chậm hơn thân cá thác lát.
  - Thân cá thác lát: mình dẹp đầu vừa: loại này bơi nhanh, dẻo dai, đánh nhanh nhưng yếu, gặp con nào lỳ mà không thắng được thì dễ bại trận về sau.

  Ngoài ra còn rất nhiều thông tin khác nữa như kỳ, bánh lái, mái chèo.... nhưng mình thấy đánh vui thì cứ nhớ các thông tin trên là ổn.

  - Một số lưu ý
  ...Ở ngoài tiệm cá toàn dùng lọ (keo) tròn nên nhìn vào con cá to hơn bình thương, lưng cũng cong hơn bình thường, nhằm đánh lừa mắt người nhìn. Nên chủ yếu phải chịu khó nhìn từ trên xuống, từ dưới lên, chỗ nào dễ đem theo 1 bình nhỏ vuông đổ vào mà ngó ngang thân rồi chọn.

  ...2 con đang xù keo (lọ), rình đập nhẹ tay lên bình cá, chú nào mà thấy động, rụt cổ chạy thì con đó nhát trường hợp máu thì chắc cũng chỉ 1,2%.

  Tổng kết:

  - Chuẩn bị kỹ kiến thức trước khi đi chọn cá.
  - Nhỡ rõ các tiêu chí quan trọng
  - Đem theo dụng cụ cần thiết: bình kính vuông, que đen (lấy chỉ đen quấn là okie, vì giờ kiếm nhựa đường như ngày xưa khó lắm) để giơ lọ cá lên ngắm kỹ rồi cầm que đen để xem lúc cá giương vây thế nào.
  - Quán nào dễ, quen chủ quán thì xin ý kiến còn không thì đừng xin, mình bị mấy lần mua toàn em nhát cáy =))
  - Tự tin vào kinh nghiệm của mình, thua keo này bày keo khác có thế mới nhớ lâu, thù dai được.
  - Cuối cùng cũng là kinh nghiệm thần thánh: xem ngày, giờ chọn cá nhé =))

  4. Các thế võ của cá

  Sự khác biệt giữa thế võ và lối đánh: thế có nghĩa là chưởng, chiêu, lối đánh là đánh vào đâu chỗ nào.

  - Võ liên hoàn cước: oánh 2,3 phát 1 lúc. Có ng nói là: Pằng. pằng. pằng. --> con này hay

  - Võ hồi mã thương: chỉ kè phòng thủ khi đối thủ xù, lấy vây đẩy đẩu đối thủ ra và quất. Hoặc vừa bị oánh cái là quay lại quất luôn.

  - Võ tổng hợp (cẩu xực): bụp, cắn và ghiền răng: võ này chỉ 1, 2 phát là làm xước da đối thủ ngay → vip

  5. Lối đánh của cá
  Lối đánh của cá thường được truyền lại từ đời bố mẹ, cụ kỵ. Lối đánh rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng nhiều kết quả trận đấu

  - Đánh đầu, miệng: lối đánh này thường con nào cá lớn tuổi, già đầu, chỉ nhằm vào đầu mặt đối phương mà đánh, lối này nhìn rất buồn ngủ, vì khi xù (vè) cá đối thủ ngang mình thì chả đánh cứ khi nào đối thủ hở miệng ra mới đánh.
  - Đánh bụng và than: cách này rất hay vì có nhiều chỗ đánh, thường cá có lối đánh này sẽ bem nhiều
  - Đánh đuôi: Mình khoái lối đánh này nhất, nhưng chủ yếu mấy con này là cá non, trẻ con máu chiến, hoặc bị bỏ đói quá lâu. Nhưng nhìn thấy con của mình ngậm chặt đuôi đối thủ, dù nó có vùng vẫy đến đâu chỉ khi nào đuôi đứt mình mới bỏ ra. (Có trường hợp bị cắn đuôi, nhưng cá đối thủ không quẫy, con của mình khó cắn đứt đuôi, hết hơi phải nhả miệng ra lên thở >.<)
  - Đánh loạn xạ ngầu: trẻ con đích thị. Lối đánh này thì hay, hở đâu là đập đó nhưng mà chỉ doạ được con nào nhát, chứ gặp đối thủ thì dễ thua, vì đánh loạn xạ đối thủ sẽ không bị thương nhiều.


  Tổng kết: Có rất nhiều lối đánh, tuỳ mỗi người thích mà tìm hiểu và chọn dần Có thể cho đánh thử 1,2 phút mà chọn cá con nào lối nào mà áp chế đối thủ cũng như hình dạng cá ra sao mà có những lối đá đó

  - Loại cá mà đầu nhỏ, nhọn, môi trề nhỏ thì toàn oánh lung tung, hở đâu là bụp đấy.
  - Loại đầu to, càng già thì toàn oánh đầu, mang
  - Loại thân tròn, đầu hơi to chút, thì oánh phần thân


  6. Chăm sóc và luyện tập cá

  Có thì rất nhiều cách, nhưng mình chỉ rút ngắn lại

  - Nghỉ ngơi dưỡng sức: kiếm cái lọ nào lớn, tối: lọ sứ, chum đất gì đó, yên tĩnh, không người qua lại, tránh xa các con vật (chuột, mèo, thạch sung, tắc kè, thằn lằn). Thả 1 ít lá bàng khô vào, mình thì lấy 1 chậu lớn, bỏ lá bang khô vào, ngâm, rồi dung nước đó cho vào hũ để cung cấp cho cá dần dần. Thêm 1 chút muối nữa
  - Luyện công: lên keo (lọ) thuỷ tinh, nhựa trong gì đó, cho nó xù (Vè) với con nào đó không có thì lấy cái gương nhỏ. Khi nào thấy nó bụp là bỏ ra ngay ko gãy rang sung miệng đó.
  …. Mua 1 em cá mái để luyện song kiếm hợp bích: để em cá cái ở cạnh lọ nhé chứ đừng cho vào cùng, song kiếm hợp bích thật thì xùi luôn cả cá đấy nhé ☺)
  .....
  Luyện sức khoẻ: Cho vào 1 hũ cao nhiều nước (chai coca lớn) 2 bên hũ đó để 2 em cá cái hoặc 2 em cá đực nào ở hũ nhỏ hơn. Cá chiến của mình sẽ phải lặn xuống gặp đối thủ hoặc tình yêu của mình. Rồi lượn vòng. Trung bình 1 em có thể nhịn thở trong vòng khoảng 1p, tuy nhiên khi luyện tập, thì mình thấy có thể lên đến 1h30 – 1p45 từ lần lên mặt nước lần 1 đến lần lên mặt nước lần 2.

  Còn nhiều thông tin khác nữa, anh em có thể tham khảo ở rất nhiều nguồn, nếu để chơi cá vui thì cứ nhớ mấy thông tin ở trên mình nghĩ là mọi thứ sẽ ổn ổn.
   
  listen_to_me thích bài này.
 2. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  hồi xưa có lần đá hoài mà ko con nào chịu chạy...thế là anh em rủ nhau để đấy cho nó đá đi hái mận......lúc về thì 1 em ngửa bụng 1 em nằm thoi thóp...lúc sau mới biết là có thằng nhỏ đợi mình đi bắt con cá ra vọc đến chết :laughing::laughing::laughing::laughing:
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cá chọi sau khi thua cach