Tổng hợp một số thuốc thông dụng...(ST)

Thảo luận trong 'Phòng bệnh và chữa bệnh' bắt đầu bởi dobermann, 10/3/08.

 1. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  TỔNG HỢP MỘT SỐ THUỐC THÔNG DỤNG

  1. Yellow Care Điều trị : Bệnh truyền nhiễm, Nổi nhọt ( Dạng gói )

  2. Fungazol Cure ……….. Mắt, Đuôi, Nhọt ( Dạng gói )

  3. Bluenacine ………. Đường ruột, Nấm ( Dạng gói )

  4. Bubble cure ………. Sưng phù vết thương đường ruột ( Dạng gói )

  5. Paracillin-D ………. Ruột,Giun,Rận ( Dạng hộp )

  6. Fungazol Cure ………. Mắt,Vây,Tay bơi,Đuôi,Nổi nhọt ( Dạng gói )

  7. Paracillin capsule ………. Lủng đầu,Phòng bệnh vùng bụng ( Dạng hộp )

  8. Strong Multivitamin ……… Vitamin tăng cường năng lực ( Dạng chai )

  9. Strong Vitacap ……… Vitamin tăng cường tăng lực ( Dạng hộp )

  10. Wish Arowana ……… Tăng màu,Giảm stress ( Dạng chai )

  11. Super White Cure ……… Nấm trắng,Rận ( Dạng chai )

  12. Clean Wave ……… Sạch nước,Làm cân bằng nước ( Dạng chai )

  13. Fungus Cure ………. Cườm mắt,Đục mắt,Sưng mỏ ( Dạng vĩ )

  14. Metronidazole ………. Bệnh đường ruột,Sình bụng ( Dạng vĩ )

  15. Lasoma Chuyên trị : Tróc vảy,Lở mình,Bưng mủ ( Dạng chai )

  16. Cichlasoma Vitamins B1-B2-B6-B12-D-A-E Tăng cường dinh dưỡng.

  17.Vital Formular Vitamin tổng hợp tăng lực,giảm stress,ổn định trạng thái thiếu Oxy của cá.

  ( Dạng chai lớn,hàng chính hãng của Đức sản xuất đúng theo tiêu chuẩn )  Giới thiệu 3 loại sản phẩm dùng để xử lý nước  Lasoma- pH UP……. Dung dịch tăng pH hiệu quả nhất.
  Lasoma-pH DOWN .. Dung dịch giảm pH ổn định nhất
  Lasoma-Clo … Dung dịch khử Clo trong nước hiệu quả nhất.
   
  huynhthanhtan and komino like this.
 2. funnyboy027

  funnyboy027 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/07
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Bạn nào biết bổ sung thêm chỗ mua từng loại thuốc trên này luôn thì tuyệt vời đó, mình chỉ biết metronidazole có thể mua ở nhà thuốc tây, ai biết thêm xin bổ sung
   
 3. LE TAN LOC

  LE TAN LOC Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/08
  Bài viết:
  449
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  BINH DUONG
  Rất mong bài viết tổng hợp này của bạn dobermann được lưu lại bên mục chuyên đề phòng trị bệnh cho tất cả AE làm tài liệu cho mình
   
 4. yeubelam

  yeubelam Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  613
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Vung Tau
  Bạn dobermann ơi ! bạn có thể thêm phần giá đc kô ? nếu có thêm phần giá cả và địa điểm nữa thì quá tuyệt vời ! :x
   
 5. brian1506

  brian1506 Banned

  Tham gia:
  12/2/08
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  ĐỊA ĐIỂM KHỎI HỎI vì đi ra tiệm cá hoặc trung tâm chế phẩm sinh học Mai Việt có đầy
   
 6. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Giúp anh em tham khảo nè
  Bệnh thường gặp và cách chữa trị (ST:nuhoangkimcuong)​
  BỆNH ĐỐM TRẮNG
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh do ký sinh trùng Ichthyophithirius multifilis (ICH) gây ra. Triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh này là những đốm trắng trong suốt sẽ xuất hiện khắp mình cá. Vây cá kết dính lại, cá trở nên lờ đờ, chậm chạp hơn bình thường, bỏ ăn, thở gấp. Để lâu sẽ bị chết.
  - Cách chữa: Việc cần làm đầu tiên là tăng nhiệt độ hồ cá lên 28 – 30°C liên tục cho đến khi các đốm trắng trên thân cá biến mất. Có thể tăng cường lượng muối khoảng 2kg/100l nước hoặc dùng các loại kháng sinh như Metronidazole với liều lượng 500mg/100l nước, Oxytetracyline liều 1g/100l nước hoặc dùng Malachite Green liều 0,1mg/hồ.

  BỆNH LỖ ĐẦU
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh lỗ trên đầu do ký sinh trùng nguyên sinh Hexamita gây ra. Nếu cá mắc phải bệnh này ta quan sát trên đầu cá sẽ thấy xuất hiện những lỗ nhỏ màu trắng, những nốt sưng tấy hay mụn nhọt, dần dần những lỗ nhỏ này sẽ lớn hơn, đôi khi còn có mủ. Cá trở nên sụt ký, lờ đờ, chán ăn, đi phân màu trắng kéo dài thành từng sợi.
  - Cách chữa: Cho thuốc Dimetrydazole (5mg/1l nước hồ) hay Metronidazole (7mg/ 1l nước hồ) vào trong hồ cá. Lặp đi lặp lại trong vòng 3 ngày cùng với việc thay 20 – 30% nước hồ. Đôi khi cá cần được tiêm thuốc Metronidazole, nhưng việc tiêm gần những vùng bị bệnh chỉ nên được tiến hành bởi bác sĩ thú y có chuyên môn.

  BỆNH PHÙ NỀ
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh này xảy ra ở cá do nước hồ quá dơ làm cá bị nhiễm khuẩn, hoặc cũng có thể do cá bị stress khiến cho cá bị phù nề toàn thân và bỏ ăn.
  - Cách chữa: Với bệnh này, tuyệt đối không được bỏ muối vào hồ mà hãy mua thuốc trị bệnh phù nề ở cá tiệm cá cảnh.

  CÁ BỊ NGỘ ĐỘC THỨC ĂN
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Có thể cá đã ăn phải thức ăn hết hạn đóng hộp hết hạn sử dụng hoặc thức ăn tươi sống nhiễm độc. Triệu chứng biểu hiện rõ rệt là cá lờ đờ, bài tiết phân dạng sợi màu trắng, bụng sình to...
  - Cách chữa: Rút 2/3 nước hồ, sau đó dùng Metronidazole cho vào hồ cá, cá sẽ ói hết thức ăn ra và như vậy đảm bảo chắc chắn cá đã được “rửa ruột”.

  BỆNH NẤM
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh này do vi khuẩn Saproglenia gây nên. Tình trạng nước dơ là môi trường sống của những vi khuẩn này. Những thay đổi đột ngột về môi trường nước, nhiệt độ, pH cũng có thể làm cho bệnh này xuất hiện ở cá. Nếu cá mắc bệnh này, ta sẽ thấy những sợ bông màu trắng xuất hiện ở miệng, trên mình, ở vây và đuôi cá. Cá nhanh chóng sụt ký.
  - Chữa bệnh: Hãy cho muối và thuốc trị nấm Jungle Labs Fungus Eliminator vào hồ cá. Trong thời gian này, cần giữ cho cá được yên tĩnh, tránh bị stress.

  BỆNH VIÊM RUỘT
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh sình bụng nếu không được điều trị dứt cũng sẽ gây ra viêm ruột. Ngoài ra cũng có thể do cá ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, vi nấm hoặc ký sinh trùng đường ruột.
  Triệu chứng thường gặp là bụng và hậu môn cá sưng to, cá bỏ ăn, bài tiết ra phân trắng dạng sợi.
  - Cách chữa: Đầu tiên bạn cần ngưng cho cá ăn, tiếp theo là nâng nhiệt độ nước lên 28 – 30°C, đồng thời cung cấp nước mới nhanh chóng (ngày đầu tiên thay 50% nước hồ, những ngày sau đó mỗi ngày rút ra và thay mới 10% nước hồ), sau đó dùng kháng sinh như Furazolidone, Chloramphenicol, Cotrim Forte... để điều trị theo hướng dẫn ghi trên hộp thuốc.

  BỆNH KÝ SINH TRÙNG ĐƯỜNG RUỘT
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Rất có thể cá đã nhiễm giun tóc do ăn phải trứng giun qua ăn mồi sống. Triệu chứng là cá bơi lờ đờ, biếng ăn, màu sắc sẫm lại, đôi khi bài tiết ra phân dạng sợi trắng nhỏ.
  - Cách chữa: Có thể dùng Flubendazole với liều lượng 10mg/100l nước trong vòng 3 ngày.

  BỆNH LỞ LOÉT TOÀN THÂN
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Do ký sinh trùng đơn bào Hexamita gây nên. Khi cá ăn quá nhiều nhưng không tiêu hóa hết làm hồ nhiễm bẩn. Triệu chứng dễ nhận thấy là đầu và thân cá xuất hiện mụn nhỏ, giữa các kẽ vây có đốm đỏ. Từ đây, lở loét sẽ lan dần ra khắp mình cá.
  - Cách chữa: Cho vào hồ cá dung dịch hòa tan bao gồm Furacilin liều 0,3cc với 0,1cc thuốc tím liên tục trong vài ngày đến khi hết bệnh. Hoặc cũng có thể dùng Metronidazole liều 750mg/100l nước. Sau 3 ngày tiếp tục dùng liều này. Khi điều trị cần thay 20% lượng nước trong hồ mỗi ngày.

  BỆNH VIÊM DA
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Là do nước hồ cá ô nhiễm nặng từ thức ăn dư thừa để quá lâu. Đây là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm... sinh sôi, nảy nở và gây bệnh cho cá.
  Khi quan sát kỹ, ta thấy da cá có những vết thương sưng đỏ và ngày càng lan rộng. Cá thường hay cọ thân mình vào thành và đáy hồ.
  - Cách chữa: Cần nhanh chóng cọ rửa và thay 1/3 lượng nước liên tục trong mấy ngày liền. Dùng kháng sinh Tetracyline liều 300mg/ 100l nước.

  BỆNH NHÁT
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Cá bị stress nặng do bị quấy rầy hoặc quá ồn ào khiến cá hoảng loạn. Cá thấy người thường nhút nhát, ép vào thành hồ như bị mất phương hướng. Đôi lúc quẫy mạnh khiến vảy bị bong tróc, rách, gù co lại, màu sắc trở nên nhợt nhạt, thở gấp. Lâu lâu giật mình, bơi vòng vòng như lên cơn.
  - Cách chữa: Không nên để hồ cá ở nơi quá ồn ào hoặc nơi có ánh mặt trời sáng chói chiếu thẳng vào, ổn định nhiệt độ nước ở 30°C, không cho cá ăn 2 ngày. Sau đó mới cho ăn vài con cá nhỏ hoặc tôm tươi lột vỏ. Hạn chế cho cá nhìn thấy người lạ, tránh làm cá hoảng sợ.

  BỆNH NẤM DA
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh nấm da hay còn gọi là nấm thủy mi, xuất hiện như từng đám bông gòn trên mình cá, có khi trông như một lớp màng mỏng dạng bột màu trắng. Cá thường bị nấm xâm nhập vào da qua các vết thương trên mình.
  - Cách chữa: Tăng nhiệt độ nước hồ lên 30°C, dùng muối liều 2 – 3% (khoảng 200 – 300g/ 10l nước), tắm cá trong vòng 10 phút.

  NGOẠI THƯƠNG
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Những vết thương bên ngoài này xuất hiện có thể là do cá cắn nhau, va chạm vào thành hồ hoặc các thiết bị cứng, có góc cạnh trong hồ... làm cho cá bị trầy xước, sưng miệng. Những vết thương ngoài da này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ là cơ hội cho các loài vi khuẩn, virus thâm nhập gây bệnh cho cá.
  - Cách chữa: Khi phát hiện cá bị bong tróc vảy, vây nên cho một lượng thuốc kháng khuẩn và muối hột vào hồ để phòng ngừa ký sinh trùng. Nếu vết thương lớn, vớt cá ra và để trên lòng bàn tay, dùng thuốc sát trùng thoa lên vết thương. Nếu vết thương đã bị nhiễm trùng cần phải sử dụng Furazolidone liều lượg 0.5 – 1.0mg/l nước hoặc Chloro Tetracyline liều lượng 10 – 20mg/l nước.

  BỆNH HÕM LỖ
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Đây là căn bệnh thường gặp ở cá La hán. Khi cá mắc bệnh, đầu bị hõm xuống, cá biếng ăn, bụng hóp vào, bài tiết phân trắng hoặc có màu trong suốt. Nếu không chữa trị kịp thời cá sẽ bị chết.
  - Cách chữa: Cần tăng cường Osspulvit hoặc Calcipot D3 nhằm bổ sung lân, vitamin A, D3, khoáng chất và sinh tố cho cá. Thuốc điều trị thường là Dimetridazole liều 5mg/1l nước, Flagil liều 5mg/1l nước. Ngoài ra bạn có thể đến cửa hàng cá cảnh để chọn mua đúng thuốc nhằm trị bệnh hiệu quả cho cá.

  BỆNH MANG CÁ
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Nguyên nhân chính gây ra các bệnh trên mang cá là do cá bị nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Khi bị bệnh liên quan đến mang, cá thường có biểu hiện mang khép mở không bình thường, tơ mang bị sưng, niêm dịch ngoài da trắng hoặc ám tối.
  - Cách chữa: Dùng thuốc Fumarine (150 – 250 ppm) 1 tiếng sau khi thay nước, hoặc Furaltadone liều 10 – 25mg/1l nước, Tetracyline liều 10 – 20mg/1l nước. Khi sử dụng thuốc trị bệnh cần sử dụng than hoạt tính hoặc thay nước thường xuyên.

  BỆNH TRÓC VÂY VÀ ĐUÔI

  - Nguyên nhân và triệu chứng: Vi khuẩn Pseudomonas là nguyên nhân gây ra hiện tượng tróc vây và đuôi ở cá La hán. Cá mắc bệnh sẽ có triệu chứng ban đầu như vây và đuôi bị rách, bên rìa có màu trắng, dần dần vây, đuôi biến mất. Màu sắc cá trở nên xám đục, vây co cụm lại.
  - Cách chữa: Nên dùng thuốc Tetracycline bỏ vào hồ, đồng thời cách ly cá bệnh ra chỗ yên tĩnh.

  BỆNH MÀNG NHUNG
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh này do một loại nấm sống trong hồ cá gây ra, nấm này sống và phát triển mạnh nếu nước hồ bị dơ. Cá mắc bệnh này có triệu chứng mệt mỏi, uể oải, ngừng bơi.
  - Cách chữa: Bạn nên thả thuốc Copper Sulfate vào nước hồ theo tỉ lệ 1g Copper Sulfate và 0,25g axit xitric với 1l nước cất. Liều dùng: Pha 12,5 ml dung dịch thuốc với 10l nước hồ để dùng trong 10 ngày. Vào ngày thứ 3, 5 và 7, dùng phân nửa liều thuốc này.

  BỆNH SÁN MANG CÁ
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Sự tai hại của bệnh này là khi sán tấn công vào mang cá, nó sẽ gây ra những vết thương trên mang, dẫn đến sự xâm nhập của các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh có sẵn trong nước. Sán bám vào mang làm cá tiết ra nhiều chất nhầy, các cung mang dính lại với nhau, cản trở nước đi qua mang làm cá ngạt thở. Giai đoạn cuối của bệnh là cá ngoi lên, ngáp nước trên mặt.
  - Cách chữa: Sử dụng hóa chất Metrifonate (Masoten, Dylox, Trichlorofon) để pha vào nước hồ liều 50mg/100l nước, ngâm liên tục như vậy không thay nước trong vòng 3 ngày, sau đó thay 50% nước và lọc liên tục qua than hoạt tính. Chỉ cần làm như vậy là đã tiêu diệt được hết sán lẫn ấu trùng và trứng của nó.

  BỆNH SÌNH BỤNG
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, có thể là do cá ăn một lúc quá nhiều thức ăn kiến bộ máy tiêu hóa làm việc quá tải. Cũng không loại trừ trường hợp cá ăn phải thức ăn khó tiêu hóa hoặc bị nhiễm khuẩn. Tóm lại là chế độ dinh dưỡng cho cá kém.
  Triệu chứng thường gặp nhất là cá bơi lờ đờ, bụng sưng to, bài tiết ra phân trắng... nếu bệnh để lâu sẽ thành viêm đường ruột.
  - Cách chữa: Trước hết phải coi lại chế độ ăn của cá đã phù hợp hay chưa, nếu chưa thì dù bạn có chữa lành bệnh cũng sẽ nhanh chóng tái phát. Cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn, vệ sinh nước. Đồng thời dùng Metronidazole và Cotrim Forte cộng thêm việc tăng nhiệt độ nước lên khoảng 30°C trong thời gian điều trị bệnh.

  BỆNH VIÊM ĐƯỜNG RUỘT
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Có thể trong quá trình ăn mồi sống cá đã bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Sau đó những vi khuẩn và ký sinh trùng này bám trong đường ruột cá chờ cơ hội gây bệnh. Triệu chứng thường thấy là sau khi cá bài tiết phân, hậu môn còn dính lại những vật như sợi chỉ màu trắng. Bụng cá sình to, cá chán ăn, hậu môn sưng tấy, có thể chảy máu.
  - Cách chữa: Trước tiên phải ngưng cho cá ăn mồi sống, thay vào đó là thức ăn đóng hộp có hàm lượng vitamin cao. Đồng thời nâng nhiệt độ nước lên từ 28 – 30°C, dùng dung dịch Furazolidone ngâm cá trong 20 phút cho đến khi cá có chuyển biến tốt. Nếu bệnh cá nặng cần tiêm 25mg Gentamicin Sulphategentamycin vào dưới da.

  BỆNH SƯNG MIỆNG
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Nước hồ quá dơ là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này. Triệu chứng: Môi trên của cá có các hạt nhỏ, đôi khi nằm trong vòm miệng nên người nuôi không để ý. Bệnh phát rất nhanh, chỉ trong vòng nửa ngày miệng cá đã sưng lên, nếu nghiêm trọng, miệng cá có thể rớt ra, nếu kéo dài trên 3 ngày cá sẽ chết.
  - Cách chữa: Ngâm cá bị bệnh với 1ppm thuốc Getamicin Sulphategentamycin hoặc Chloramphenicol trong vòng 10 phút. 3 ngày sau nếu miệng cá vẫn lở loét phải điều trị từ 7 – 10 ngày nữa. Nếu để bệnh nặng, khi trị khỏi miệng cá vẫn có dị tật.

  BỆNH RÁCH MANG
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh do vi khuẩn gây ra khi chất lượng nước không ổn định, thức ăn không vệ sinh. Cá mắc bệnh sẽ thở gấp, nắp mang khép mở không bình thường, các sợi mang sưng lên, cá sẫm màu.
  - Cách chữa: Hòa Furacillin và Tetracyline tạo ra 10 ppm dung dịch cho cá ngâm mình mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 30 phút đến khi hết bệnh. Bỏ 2% lượng muối so với thể tích nước trong bể để sát khuẩn.

  BỆNH LỒI MẮT
  [​IMG]
  - Nguyên nhân và triệu chứng: Triệu chứng là mắt cá lồi ra ngoài, nghiêm trọng hơn, mắt cá bị phủ một lớp màng mỏng khiến cho cá không thấy đường bơi hoặc tìm thức ăn, suy yếu dần rồi chết vì kiệt sức. Nguyên nhân do vi khuẩn trong nước bị ô nhiễm gây nên.
  - Cách chữa: Vớt cá ra ngoài, dùng kem Erythromycin Eye Ointment thoa lên vùng mắt bị lồi ngày 3 lần cho đến khi lành hẳn. Cho 2 ppm dung dịch thuốc tím vào hồ cá để sát khuẩn.

   
 7. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Chuẩn đoán bệnh cho cá la hán (nuhoangkimcuong_st)​
  Không thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác nếu chỉ dựa vào những biến đổi hành vi và bề ngoài của cá la hán. Những “dấu hiệu bệnh lý” về một điều gì đó không ổn ở cá có thể là những dấu hiệu cho biết cá đã mắc bệnh.

  CÁ LỜ ĐỜ,BỎ ĂN, CHẾT ĐỘT NGỘT
  Trong hồ nuôi đột nhiên cá bị chết đột ngột trong một thời gian ngắn mà không có bất kỳ triệu chứng báo trước nào. Những con còn sống thì trồi lên mặt nước hay nằm dưới đáy hồ và có thể bị mất trạng thái cân bằng trong việc bơi lội, chúng rất lờ đờ, chậm chạp và bỏ ăn. Từ mô tả dấu hiệu bệnh lý trên, cá trong hồ chết, chậm chạp và bỏ ăn có thể do 3 nguyên nhân sau:
  - Thứ nhất, cá bị ngộ độc cấp tính. Trong trường hợp này, người nuôi nên kiểm tra nước hồ để có những thông số chính xác về chất lượng nước, đồng thời kiểm tra cá để xem cá có bị nhiễm ký sinh trùng hay vi khuẩn hay không.
  - Thứ hai, là hàm lượng khí oxy hòa tan trong nước thấp, cần kiểm tra hàm lượng khí oxy trong hồ hay máy lọc vào buổi sáng sớm.
  - Thứ ba, có thể là do nhiễm khuẩn. Sự chẩn đoán bệnh đòi hỏi phải khám nghiệm xác chết của cá. Tự nhiên cá thường hay cọ xát mình vào thành hồ và những vật cứng trong hồ hoặc hay trồi lên mặt nước, như vậy là cá bị làm sao.? Điều này cho thấy cá bị ngứa ở da hay ở mang, tình trạng này xảy ra co thể là sự gia tăng hàm lượng amoniac, nitrit hoặc pH. Sự thay đổi pH vào ban ngày cũng co thể gây ra tình trạng dị ứng ở cá. Người nuôi cần kiểm tra những thông số kỹ thuật của nước.. Chứng ngứa hay dị ứng ở cá cũng có thể do ký sinh trùng ngoài da như sán lá, ký sinh trùng gây ra bệnh đốm trắng trên da hay mang cá gây ra. Người nuôi cá có thể cạo da cá để xác định xem co ký sinh trùng gây bệnh đốm trắng hay không. Cần chú ý kiểm tra kỹ mang cá

  CÁ THỞ KHÓ NHỌC - HỔN HỂN
  Quan sát trong hồ thấy cá bơi bình thường nhưng có vẻ thở khó nhọc, hổn hển, thường bơi gần lại nơi vòi nước chảy vào hồ ( có thể đánh giá cách cá thở bằng cách quan sát sự chuyển động của nắp mang cá ) Có vấn đề gì đã xảy ra với cá vậy ?
  Có những nguyên nhân sau đây gây ra tình trạng trên:
  - Thứ nhất, là tình trạng giảm oxy huyết, hàm lượng oxy hòa tan trong nước có lẽ giảm xuống thấp. người nuôi cá cần kiểm tra hàm lượng khí oxy hòa tan vào lúc sáng sớm.
  - Thứ hai lá chất lượng nước kém cũng có thể gây ra hiện tượng mang cá chuyển động bất thường, làm gia tăng chất nhầy trên mình cá, tạo ra độc tố nitrit. Hãy kiểm tra lượng amoniac, nitrit và độ pH trong nước, kiểm tra xem hồ nuôi và máy lọc có sạch không.
  - Thứ ba cá thở khó nhọc có thể là dấu hiệu ở giai đoạn đầu của bệnh mang cá. Nếu tình trạng này kéo dài, cần kiểm tra mang để xem cá có bị nhiễm trùng mang cá hay có những chứng bệnh ở mang hay không. Để xác định ký sinh trùng ở mang cá, cần kiểm tra kỹ mang và da cá.
  Và cuối cùng, cá khó thở cũng không loại trừ tình trạng cá bị thiếu máu, làm cho mang cá trông có màu tái nhợt.

  CÁ NHÚT NHÁT, DA CHUYỂN SANG MÀU XÁM

  Cá la hán đang linh hoạt, thân thiện với người nuôi tự nhiên có xu hướng thích cô độc, thường hay lui vào góc hồ, ăn ít hoặc bỏ ăn hẳn. Trên da cá xuất hiện những vùng màu xám. Cá vẫn thở bình thường.
  Tình trạng cá lờ đờ, chán ăn là những triệu chứng thông thường của nhiều chứng bệnh. Do vậy việc kiểm tra kỹ lưỡng là điều rất cần thiết. Nếu nghi ngờ cá bị nhiễm ký sinh trùng, hãy cạo một chút nhớt ở da và mang cá xem có ký sinh trùng không, và đừng quên kiểm tra cả mang cá. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa cũng không loại trừ là cá mắc những bệnh về đường ruột. Vào giai đoạn đầu của sự nhiễm khuẩn, ta hãy cách ly cá và theo dõi nó một cách thường xuyên. Ngoài ra, cần kiểm tra chất lượng nước.
   
 8. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Bệnh thường gặp và cách chữa trị (nuhoangkimcuong_st)
  Một số bệnh thường gặp ở cá La Hán và cách chữa trị

  La Hán đã trở thành chú cá cưng của nhiều gia đình. Nhưng các chú cá mang tên của các vị tiên ông này không phải lúc nào cũng khỏe mạnh mà vẫn có lúc bệnh tật làm đau đầu những chủ nhân của chúng.

  BỆNH LỖ TRÊN ĐẦU
  Triệu chứng: Trên đầu của cá La Hán xuất hiện những lỗ nhỏ.
  Nguyên nhân: Bệnh này xảy ra là do thiếu Vitamin vì chỉ cho cá ăn một loại thức ăn.
  Cách chữa trị: Tăng cường lượng Vitamin trong thức ăn bằng cách phối hợp nhiều loại thức ăn với nhau.
  BỆNH KÝ SINH ĐƯỜNG RUỘT
  Triệu chứng: Phân cá La Hán trắng, nhớt kéo dài trong nhiều ngày.
  Nguyên nhân: Đường ruột của cá đã bị nhiễm khuẩn.
  Cách chữa trị: Dùng Metronidazol (hiệu Clont) 4-7mg/l trong 4 ngày.

  BỆNH SÁN LÃI
  Triệu chứng: Đuôi của sán kéo dài ra hậu môn khi cá đứng yên.
  Nguyên nhân: Cá La Hán bị sán ký sinh.
  Cách chữa trị: Dùng Flubendazol 200mg/100l, kéo dài 5-8 ngày.

  BỆNH SÙI DA
  Triệu chứng: Vảy và da của cá La Hán có những vết sần sùi.
  Nguyên nhân: Bệnh do virus Lymphocystis gây ra vì môi trường nước bị ô nhiễm.
  Cách chữa trị: Cải thiện điều kiện nuôi, thường xuyên thay nước.

  BỆNH LỠ MỒM
  Triệu chứng: Mồm của cá La Hán bị lỡ loét, vây rách.
  Nguyên nhân: Bệnh do vi khuẩn Flexibacter gây ra.
  Cách chữa trị: Cải thiện điều kiện nuôi, chỉ dùng kháng sinh khi cá bị bệnh quá nặng.

  BỆNH NHỚT TRẮNG
  Triệu chứng: Trên da cá La Hán xuất hiện nhớt trắng, vây bị dính.
  Nguyên nhân: Bệnh do vi sinh Costa gây ra.
  Cách chữa trị: Dùng Malachitgreenoxalat.
   
 9. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Giúp anh em nữa nhé (st_nuhoangkimcuong)

  BỆNH SÌNH BỤNG
  Nguyên nhân: Do La Hán ăn tép bị ướp hàn the hoặc tép chết.
  Triệu chứng: Cá La Hán bị sình bụng, nằm ngửa, ngáp liên tục, đi phân trắng, sợi dài. Phát bệnh trong khoảng 2 ngày. Bệnh kéo dài trong khoảng 10 ngày.
  Điều trị: Điều trị bằng các loại thuốc thông dụng trong vòng khoảng 10 ngày. 10 ngày sau nên để cho cá đói, không cho ăn nhiều. Con cá sẽ ốm lại nhưng sau khi khỏi bệnh, đầu sẽ to ra. Không nên cưng cá mà cho ăn quá nhiều.

  CÁ BỊ LẠNH
  Nguyên nhân: Thời tiết bên ngoài thay đổi, có thể là do gió mùa, mưa bão, giảm nhiệt độ trong hồ. Cá La Hán rất nhạy cảm với thời tiết.
  Triệu chứng: Mình cá chuyển dần sang màu đen, các vân sọc trên mình cũng chuyển dần sang màu đen. Cá La Hán bơi co ro, kì – cờ bó lại vào thân mình.
  Điều trị: Dùng cây để sưởi ấm cho cá, tăng nhiệt độ trong hồ lên khoảng 30oC.

  CÁ BỊ PHÙ MỎ
  Nguyên nhân: Cho cá La Hán ăn tép chưa bẻ đầu, La Hán đớp thức ăn nhanh, đầu tép đâm vô họng cá gây vết thương, mưng mủ.
  Triệu chứng: Miệng, mỏ cá La Hán bị sưng phù. La Hán biếng ăn.
  Điều trị: Hòa thuốc kháng sinh trong hồ ngâm cho cá trong vòng một tuần, sẽ lành vết thương, teo mủ.

  CÁ BỊ GÃY XƯƠNG SỐNG
  Nguyên nhân: Khi rút kiếng ra kè cá để cá khỏi qua lại, con cá lao nhanh đâm vào thành hồ, đập đầu vô kiếng gây gãy xương.
  Triệu chứng: Cá La Hán trông đau đớn, mình cong lại, lật ngửa, quằn quại.
  Điều trị: Đưa một miếng kiếng vô sát thành hồ, ép con cá lại đứng thẳng ở giữa, không cho bơi qua lại,trường hợp nhẹ chừng 20 ngày thì khỏi.
  Ngoài ra, còn một số bệnh thường gặp như bỏ ăn, cá mọc nấm,dị ứng với nguồn nước. Nếu dùng nước máy, phải bỏ vô lọc trước 24 giờ cho bớt chất Clo, sau đó mới thả cá vô. Nếu thay nước chỉ nên thay 1/3 hồ, không nên thay hết, cá bị sốc nước sẽ gây dị ứng.
   
 10. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Dấu hiệu cá la hán đang mang mầm bệnh(st_nuhoangkimcuong)
  Điều kiện sống đầy đủ dinh dưỡng, chất lượng nước tốt sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh của cá. Nhưng để tránh được những sai lầm trong việc chữa trị và phòng ngừa bệnh, thì kiến thức và sự hiêu biết đầy đủ là điều kiện bắt buộc đối với người nuôi cá.
  Mỗi khi bước vào thời điểm giao mùa của một năm sẽ làm thay đổi nhiệt độ trong nước, do đó làm suy giảm chất lượng nước, khiến cho cá yếu đi, tạo ra những tổn thương trên cơ thể cá. Những vết thương này có thể nhìn thấy được, nhưng chính những vật chất vô hình trong nước mới làm cho cá nhiễm bệnh. Những vật chất không thấy được này gây ra những chứng bệnh truyền nhiễm ở cá thường là vi khuẩn và ký sinh trùng.
  Những triệu chứng rỏ rệt nhất mà ta có thể nhận thấy khi cá bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn là sự bong tróc da và mang, những dấu hiệu tổn thương ở vây và cơ thể, hậu môn sưng, những vết loét, bị phù, vây đuôi bị tổn thương, cách bơi kỳ lạ (thường do nhiễm trùng ở bộ phận vây), vây bị đứt, mất vảy và lớp da ở vây, chất nhầy thải ra quá nhiều... Những vi khuẩn khác nhau gây những chứng bệnh khác nhau. Do đó, ta cần quan sát theo dõi kỹ để tìm ra nguyên nhân bệnh nhằm tìm ra cách chữa trị đúng đắn. Hiện nay, thị trường có nhiều loại thuốc đặc trị cho những chứng bệnh khi mua thuốc nên tìm hiểu sản phẩm bằng cách đọc công thức thuốc trên nhãn. Chỉ nên dùng thuốc theo hướng dẫn, cũng cần xem xét kỹ mức độ nhiễm bệnh trên cá, kích thước cá và cả chất lượng nước trong hồ để có hướng dùng liều lượng thuốc sao cho phù hợp.
  Các chứng bệnh do ký sinh trùng truyền nhiễm thường ủ bệnh ở cá trong thời gian lâu hơn những ký sinh trùng này được chia thành 2 nhóm, đây là những nhóm bệnh do vi khuẩn bên trong cơ thể và bên ngoài cơ thể gây ra. Vi khuẩn thường trú trong bao tử, không dễ bị phát hiện. Khi những triệu chứng trên xuất hiện có nghĩa là ký sinh trùng đã sống trong cơ thể cá một thời gian và việc chữa trị bằng thuốc là cần thiết. Trùng roi trong ruột như Hexamita và tế bào trong đường hô hấp có thể gây ra những bệnh này. Những vi khuẩn bên ngoài cơ thể mà ta thường thấy được sẽ là những bệnh vảy cá (bệnh đốm trắng). Tỷ lệ phần trăm của những chứng bệnh nhiễm trùng bên ngoài luôn cao hơn những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bên trong cơ thể gây ra nhưng bệnh bên ngoài thì dễ chữa trị hơn, do đó khả năng hồi phục cũng cao hơn.
   
  huynhthanhtan thích bài này.
 11. bahung074

  bahung074 Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/08
  Bài viết:
  314
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  thị xã LONG KHÁNH tỉnh ĐỒNG NAI
  theo tôi rất cám ơn bạn dobermann dả sưu tầm giúp ae nuôi cá la hán biết dể tối thiểu củng chẩn doán dược một phần căn bệnh mà con cá yêu của mình mắc phải( khỏi mắc công chạy hỏi các chủ tiệm cá mà cách chỉ mang tính tượng trưng làm mình lo âu thêm mà không mang lại hiệu quả)dể chửa trị vật yêu của mình.thans
   
 12. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  [​IMG]
  [​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG]
  (NUHOANGKIMCUONG)
   
  Last edited by a moderator: 10/4/08
 13. phuongtrang

  phuongtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  785
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  FORUM
  Cảm ơn rất nhiều bài st quá hay..................................
   
 14. alozota_eeu

  alozota_eeu Member

  Tham gia:
  16/3/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tuy Hòa
  mấy bác cho em biết bio knock từ 1 tới 4 trị bẹnh ji` vậy
   
 15. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Vì không ai trực tiếp trả lời, Bạn gõ tên thuốc vào "Hãy tìm kiếm vấn đề bạn quan tâm trước khi đặt câu hỏi" của google trên diễn đàn ABV ngay đầu trang đó. Cách tham khảo tốt nhất đấy
   
 16. wave100s8443

  wave100s8443 Member

  Tham gia:
  23/9/07
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bình Thuận
  Cám ơn các bạn đã cung cấp 1 lượng thông tin rất bổ ích cho những ai đang nuôi cá La Hán!!!!
   
 17. Nguyễn giang

  Nguyễn giang Active Member

  Tham gia:
  4/5/08
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  ở Hà Nội thì mua những loại thuốc đó ở đâu??? chỉ gium em
   
 18. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Số 2 trị nấm
  số 3 trị ghẻ
  số 4 tổng hợp, có thể trị sình bụng
  liều dùng 1 giọt/7lít, phòng bệnh thì 1 giọt / 20l
   
 19. keane

  keane Member

  Tham gia:
  22/2/08
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Thanks bro nhiều.In ra đem về đọc......................................
   
 20. hai86

  hai86 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/12/07
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  bac Lieu
  bạn ơi cho mình hỏi chúc nha, những laọi thuốc bạn kể có thể mua ở tiệm thuốc tây không. ở đây là tỉnh lẽ nên những loại thuốc trên diễm đàng nuhoangkimcuong mình tìm không ra. xin bạn chỉ cách thế nào mà mua được nó. chân thành cảm ơn nha!
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. ca la han mat loi