Tổng quan về cá 7 màu. Mời ae vào xem!!!

Thảo luận trong 'CÁ BẢY MÀU' bắt đầu bởi leejuangjun, 4/9/07.

 1. leejuangjun

  leejuangjun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào các bạn! Mình xin nói sơ qua về cá bảy màu để các bạn có thêm chút thông tin về loài cá này. Các bác đọc có chổ nào không đúng xin các bác chỉ giáo giúp để em sửa đổi nhé! Cám ơn các bác rất nhiều!:D :D

  Cá 7 màu có thể nói là loại cá được nuôi phổ biến nhất trên thế giới từ trước tới nay. Bởi lẽ nó vừa nhỏ nhắn, dễ thương, sống hòa bình, khi nhìn chúng bơi rất sống động, và đặc biệt ngày càng có nhiều sự thay đổi về màu sắc trong quá trình lai giữa các giống cá thuần chủng với nhau tạo ra những dòng cá lai hết sức độc đáo. Cá 7 màu là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu, đặc biệt là những bạn trẻ.:D

  Cá 7 màu mái có kích thước cơ thể lớn, mình tròn hơn nhiều so với những chàng cá 7 màu đực, do vậy đôi lúc người ngắm chúng cứ lầm tưởng chúng không cùng một loài. Những cô cá mái thường có ít màu trên cơ thể to lớn của mình, vì thế khi nhìn chúng hơi đơn điệu. Còn những chàng cá đực thì màu sắc luôn sặc sỡ, hoa văn họa tiết rất đa dạng,vây kỳ có nhiều kích thước khác nhau. Bởi thế khi cho cá 7 màu sinh sản bạn có thể lựa chọn rất nhiều phương án lai tạo khác nhau để cho ra những chú 7 màu đẹp và lạ mắt hơn. Kích thước tối đa của cá 7 màu thường từ 4 – 6 (cm).

  Cá 7 màu có thể được ăn được rất nhiều dạng thức ăn khác nhau bao gồm thức ăn tươi như trùng chỉ, ấu trùng muỗi(lăn quăng) và thức ăn dạng viên tổng hợp có bán ở các tiệm cá cảnh. Chúng ăn gần như mọi thứ. Cá 7 màu có dạ dày tương đối nhỏ và chỉ có thể tiêu thụ một ít mỗi lần cho cá ăn. Thời buổi công nghệ thông tin và các thiết bị giải trí phát triển mạnh nên chúng ta có thể quan sát cá bảy màu ăn qua video, xem chúng ăn những ấu trùng. Sự phát triển của cá bảy màu phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng, tốt nhất là bạn nên cho chúng ăn ít nhất 3 lần một ngày và mỗi lần chỉ cho ăn một số lượng nhỏ bao gồm thức ăn tươi và thức ăn tổng hợp.

  Khi những con đực và con mái cùng là giống thuần chủng(cùng dòng giống) được thả cùng nhau, những con đực thực hiện sự ve vãn trước con mái, chúng căng các vây kỳ và đuôi rồi uốn cong cơ thể bơi lượn lờ trước mắt con mái để thu hút. Lúc này trông chúng như những vũ công bờ_ra_xin thực thụ nhưng chỉ tiếc toàn là vũ công đực…..:D Những baby cá bảy màu sau khi được sinh ra có thể tự nuôi sống mình bằng một túi noãn gắn dưới bụng, Chúng ta nên thả những cây rong để che chắn cho cá bột khỏi nguy hiểm bởi chính cha mẹ anh chị em chúng có thể xực chúng bất cứ lúc nào. Cá bảy màu mái trưởng thành trong 3 tháng, những chú cá đực có thể lâu hơn cá cái một thời gian vì chúng hoàn thiện vây kỳ và màu sắc sặc sở vốn là tài sản quý giá của chúng. Cá mái sinh sản khoảng 4 tuần một lần, chúng như những nhà chăn nuôi thực thụ với số lượng con mà chúng đẻ ra, nhưng chúng ta không nên để chúng nuôi con vì chúng sẽ ăn hết con mình sau vài ngày. Tốt nhất là bắt riêng cá mái ra một cái hồ nhỏ sau khi đẻ xong bắt cá mái bỏ lại vào hồ có cá đực. Mỗi lần chúng sinh ra khoảng 50-60 baby, yếu tố sinh nhiều hay ít còn phụ thuộc vào kích thước cá mẹ.

  Cá bảy màu yêu cầu nhiệt độ khá ấm áp(từ 23-24°C), nhưng chúng có thể sống trong nước có nhiệt độ từ 19-29°C và có thể thích nghi tốt với từng vùng. Cá 7 màu sống theo đàn Chúng là loại cá hiền lành không gây hại đến loài cá khác nhưng nếu bạn nuôi chung với các loại cá khác thì cá 7 màu hơi khó chịu, chúng thường bơi lòng vòng phía sau những con cá lạ và kết quả thường bị những con lớn hơn cắn vào vây chúng, thậm chí còn ăn chúng.:( Vì thế hãy cẩn thận chọn các loại cá khác nuôi chung với 7 màu.

  Chúc các bạn có một đàn cá 7 màu thật đẹp để nhìn ngắm cho thoả thích!!!:D:D:D:D:D:D
   
 2. ƯNG BIỂN

  ƯNG BIỂN Member

  Tham gia:
  21/8/07
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  bác có biết ở đâu tại tp HCM nuôi cá bảy màu giống không ?(trại cá bảy màu ).Mình muốn mua một số cặp giá cao cũng được ? Nhất là loại bảy màu có màu nền màu vàng . (đuôi đỏ vàng xanh gì cũng được)
   
 3. baby blue

  baby blue Member

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  mấy bạn biết chỗ nào bán bảy màu xanh lá không chỉ mình với, mình tìm quài không ra màu này.
   
 4. leejuangjun

  leejuangjun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  @ ƯNG BIỂN, baby blue: Loại bảy màu mà bạn nói thì hơi hiếm. Nhưng màu đen thì có đó. Mình có mua mấy em bảy màu đen toàn thân của ae cedric. Bạn thử pm xem!
   
 5. phamvuthien

  phamvuthien Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/07
  Bài viết:
  1,629
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Melbounre-Victoria
  loại 7 màu đen hoặc cam toàn thân thì gần nhà mình có bán,nhưng xanh thì ko thấy,cũng có nhưng là xanh da rắn,da beo,ko có xanh rì
   
 6. little

  little Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cho mình hỏi nhà bạn phamvuthien ở đâu vậy? Có thể cho mình cái địa chỉ mình tới mua bảy màu đen và da cam với.
   
 7. leejuangjun

  leejuangjun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Nhà bác phamvuthien ở chổ nào thế? Chỉ mình tới mua mấy em màu cam với! Mình chỉ nghe nói cá màu cam chứ chưa thấy lần nào!:)
   
 8. sontho

  sontho New Member

  Tham gia:
  15/9/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  can tho
  cho mình hỏi cá 7 màu có nuôi chung với cá vàng dc không ?
   
 9. leejuangjun

  leejuangjun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cá bảy màu nuôi chung với cá vàng cũng ok bạn à! Cá bảy màu hiền lắm. Chỉ giữ khi giành mái thui:D. Thường thì đối với những loại cá khác thì cá bảy màu chẳng bao giờ đụng chạm đến. Nên có thể nuôi với bất cứ loài cá nào miễn là cá kia không dữ là được!
   
 10. Baby8X

  Baby8X Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/07
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  bài dịch đầy đủ của mình từ Wikipedia

  Cá 7 màu (tên khoa học Poecilia reticulata) , đồng thời được biết tới với cái tên millionsfish, là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Loài cá này là một phân nhánh nhỏ của giống cá Poecilidae (cá cái dài từ 4-6cm, cá đực thường dài từ 2.5-3.5cm) , và cũng giống như các giống cá thuộc dòng họ này, cá 7 màu là loài cá đẻ con
  ---------------------

  Taxonomy:- phân loại

  Robert John Lechmere Guppy khám phá ra loài cá nhỏ này ở Trinidad vào năm 1866 , và giống cá này trong năm đó được đặt tên là Girardinus guppi theo tên của nhà khoa học. Tuy nhiên, loại cá này đã từng được Wilhem Peters miêu tả vào năm 1859 trong một số tư liệu thu thập được ở Nam Mĩ. Mặc dù hiện nay loài Girardinus guppi được xếp vào một phân nhánh nhỏ của giống Poecilia reticulata, cái tên "guppy" - tức cá 7 màu vân được sử dụng. Dù đã rất nhiều lần được đưa ra nhiều tên gọi khác nhau nhưng poecilia reticulata vẫn là cái tên được công nhận là chính xác nhất.
  ---------------------

  Distribution: - Sự phân bố

  Cá 7 màu có nguồn gốc từ Trinidad và nhiều vùng lãnh thổ thuộc Nam Mĩ, cụ thể hơn là các khu vực Antigua và Barbuda, Barbados, Braxin, Ghi-nê, Hà lan, Antilles, Trinidad và Tobago, đảo Virgin thuộc Mĩ và Venezuela.
  Tuy nhiên, loài cá này đã có mặt ở rất nhiều các quốc gia khác nhau thuộc tất cả các châu lục, ngoại trừ châu Nam Cực. Đôi lúc điều này xảy ra một cách tình cờ, nhưng thường cá 7 màu rất có ý nghĩa trong việc hạn chế muỗi, nhưng việc cá 7 màu có thể ăn cung quăng sẽ làm giảm sự lây truyền của bênh sốt rét. Trong rất nhiều trường hợp, cá 7 màu thường có ảnh hưởng không tốt đến các loài cá bản địa
  ----------------------

  Ecology and behaviour: - Sinh thái học & tập tục sống


  Có một sự khác biệt rất lớn ở trong cộng đồng cá 7 màu, với rất nhiều màu sắc và hình dáng cơ thể. Những cá thể sống trong môi trường có nhiều kẻ săn mồi thì thường có màu sắc ít nổi bật hơn với tác dụng nhằm tránh sự chú ý. Những cá thể sống trong môi trường có ít kẻ săn mồi thì ngược lại rất sặc sỡ. Những khám phá gần đây cho thấy trong sinh sản, những giống cá đực nhiều màu sắc thường được chọn trong khi đối với chọn lọc tự nhiên thì sự sặc sỡ của loài cá này lại bị hạn chế, chính vì thế điều đó đã tạo nên một kiểu hình có thể nhận thấy được là liên quan rất mật thiết đối với mỗi yếu tố của từng môi trường mà loài cá đó sống.

  Thông thường những con cá 7 màu đực cạnh tranh nhau rất gay gắt, tạo nên thói quen tranh giành lẫn nhau. Cá 7 màu sống trong một cộng đồng khá phức tạp, thường chọn lọc những cá thể quan hệ nhất định và ghi nhớ chúng .

  Cá 7 màu là một giống sinh sản hữu tính đối trong hệ sinh thái vì sự săn mồi thường rải rác trong một phạm vi địa lí nhỏ. Những công trình khoa học trong quá khứ cũng như những nghiên cứu gần đây đều được tóm tắt trong cuốn Anne Magurran's Evolutionary Ecology: the Trinidadian Guppy

  ----------------------

  Reproduction: - Sinh sản

  Cá 7 màu là loài đẻ con với tần suất cao. Thời kì thai nghén của cá cái kéo dài từ 22-30 ngày, trung bình khoảng 28 ngày. Sau khi được thụ tinh, một vị trí tối màu gần hậu môn,hay thường được gọi là điểm mang thai (điểm chửa) , sẽ lớn dần lên và sẫm lại. Cá 7 màu ưa môi trường có nhiệt độ nước khoảng 28 độ C (82độ F) để sinh sản. Cá cái đẻ từ 2 đến 200 cá con, thông thường từ 30 đến 60 con. Sau khi sinh, cá cái có thể tiếp tục thụ thai lại ngay lập túc chỉ sau vài giờ. Cá 7 màu vốn được biến đến với sự bội thụ tinh khác kì, hay còn có nghĩa là, sự duy trì các phôi thai ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Và kết quả là một cá 7 màu cái có thể sinh con sau 1 tháng kể từ khi con đực được lấy ra khỏi bể.

  -------------------------

  In the aquarium: - trong bể cá

  Cá 7 màu thường sống tốt ở trong môi trường nước có độ mặn lên tới 150% so với nước biển thông thường, điều đó khiến chúng có thể được nuôi trong một số bể cá nước mặn nhiệt đới , cũng như trong các bể cá nước ngọt. Cá 7 màu thường sống hoà đồng trong môi trường, mặc dù đôi khi thói quen tranh giành đôi khi dẫn đến sự cạnh tranh giữa cá 7 màu với các loài cá khác như platys hay swordtails hoặc đôi lúc với những loài cá khác có vây nổi bật như cá angelfish (cá thiên thần ?!?) . Thiên hướng chính của loài cá này cho sinh sản, và chúng có thể được nhân giống ở cả bể nước ngọt lẫn nước mặn.

  Cá 7 màu được nhân giống trong bể bằng người chăm nom bể có thể ra nhiều loại kiểu hình với màu sắc và hình dáng khác nhau. Những cá thể được chọn lọc nhân giống với nhau tạo ra nhóm cá cảnh "mong ước" , trong khi những loại cá 7 màu khác vẫn duy trì số lượng của mình trong bể và được coi là loài cá cảnh mạnh mẽ nhất.

  Những người chăm sóc bể cá có kinh nghiệm thường tránh tình trạng cá lớn ăn cá mới sinh nên sẽ tạo ra một khu vực an toàn cho cá con. Những bể cá được thiết kế đặc biệt có thể ngăn giữa các khu vực trong bể được bán ở những cửa hàng bán cá cảnh. Bể cá loại này được sử dụng cho 2 mục đích, ngăn những con cái đã thụ tinh khỏi sự chú ý của những con đực khác, đồng thời bảo vệ những con con mới sinh khỏi bị tấn công bởi những con cá trưởng thành. Mặc dù vậy nếu bỏ con cái vào khu vực cách ly quá sớm hoặc quá muộn sẽ đều gây nên sự thất bại trong quá trình sinh nở.
   
 11. leejuangjun

  leejuangjun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cám ơn phần bổ sung của bạn Baby8X. Bài dịch rất hay và bổ ích.:D
   
 12. leejuangjun

  leejuangjun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  @nhsang: Bạn muốn mua cá bảy màu thì Lưu Xuân Tín quận 5 hoặc qua Nguyễn Thông đi. Hai chổ này bán nhiều bảy màu đẹp lắm.
   
 13. thienthai

  thienthai New Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  bạn ơi cho mình hỏi cá 7 màu có ăn rong hông,mong các bạn chỉ giáo,taịe hơi gà,mới nuôi cá hà
   
 14. 7tuoimeca

  7tuoimeca Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/07
  Bài viết:
  359
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  không,nhưng lâu lâu thì đớp 1 cái nhưng anh nghĩ kích thước mi65ng nó có bao nhiêu đâu mà lo lắng,em nuôi 7 màu trong hồ rong nè có sao đâu
   
 15. leejuangjun

  leejuangjun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cá bày màu mình nuôi bỏ rong nhiều lắm mà chẳng sao cả. Chủ yếu là dựa vào chế độ cho ăn của bạn. Nên cho ăn đúng cách một ngày khoảng 5 lần(sáng sớm và bữa ăn cuối nên cho ăn thức ăn tươi như trùn chỉ, lăng quăng còn các bữa ăn giữa thì cho ăn thức ăn dạng hạt có kích thước vừa phải) đảm bảo cá của bạn sẽ không phá phách gì đâu. Mặc khác bỏ rong vào khi quang hợp sẽ tạo ra thêm nhiều oxi cho cá thở-> cá sẽ khỏe và mau lớn hơn.:D
   
 16. B52

  B52 New Member

  Tham gia:
  29/9/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  bảy màu thì dễ nuôi,nếu các bạn co điều kiện cho ăn bobo thường xuyên thì nó đẻ cho nuôi ko kịp luôn :D
   
 17. leejuangjun

  leejuangjun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Có thể cho bảy màu ăn bột tự chế hoặc các thức ăn có bán sẵn ở tiệm cá. Nó là loài dễ nuôi nhưng để có một bầy đẹp thì tương đối khó.:D
   
 18. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Vậy theo bạn thì để có các bầy đẹp thì nuôi như thế nào?????
   
 19. 7tuoimeca

  7tuoimeca Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/07
  Bài viết:
  359
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Muốn có một bầy cá đẹp thì nuôi trong bể xi măng trước cho nó lên màu rồi cho nó vô hồ,ăn trùng chỉ 1 tuần 2 lần .Thức ăn hạt nhỏ là thích hợp nhất cho cá 7 màu
   
 20. leejuangjun

  leejuangjun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cái khó là ở chổ này nè bạn.

  Mình nuôi bảy màu đã lâu nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm quý báo nên cũng chưa biết làm thế nào để có một bầy bảy màu đẹp thật sự. Nhưng mình nghĩ cá đẹp là do người nuôi biết cách chăm sóc, lai tạo,... nhiều vấn đề khác nữa.:D
   

Chia sẻ trang này