Topic tổng hợp những câu hỏi vể bể cá cảnh biển.

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi xrinoax, 18/11/10.

 1. xrinoax

  xrinoax Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hả Nội
  Mình muốn làm một topic để các bạn có thể hỏi những câu hỏi vể bể cá biển . Vì có nhiếu cái có rồi nhưng tìm rất khó vì nằm rải rác. Mong các pro lâu năm bể cá biển giải đáp cho mọi người . Thank
  Mình xin hỏi một số vấn đề sau và hi vọng mọi người sẽ có thêm những câu hỏi hay và nhận được những câu trả lời thỏa đáng của những bạn đang chơi cá biển.
  1: Khi quỳ hay san hô bị chết đi thì có nên bỏ quỳ ra khỏi bể không . Hay phải vứt cục đá đó đi chứ không dùng để kê làm hang hốc cho cá được.
  Vì mình thấy có nhiều bể ngoài hàng có những cục đá nhiều lỗ lỗ trước là có quỳ để trong bể làm chỗ kê.
  2: Cách cho quỳ ăn thế nào và cho cá ăn . Cá cảnh biển có ăn được sâu đông lạnh không hay tôm , sò cắt nhỏ không.
  3: Cách cho quỳ và cá mới mua về vào bể phải xử lý thế nào trước khi cho vào bể.
  4: Bể 60-80 nên nuôi tối đa bao nhiêu con quỳ và cá , bể 1m-1m2 nên nuôi được bao nhiêu quỳ và cá. Vì mình thấy nhiều bể tầm 1m mà quỳ để chật cá bể vậy chất lượng nước có đảm bảo ko. VD 20 con quỳ thế thì bể 60 chắc phải nuôi được trên 10 con quỳ nhỉ.
  5: Đèn nên bật bao nhiều h một ngày . Máy lọc thì chắc phải bật 24/24 phải không.
  6: Nước bao lâu nên thay một lần và bao nhiêu %.
  7: Quỳ các bạn nuôi có hay bị chết không nếu nuôi tốt thì nó có bền không hay đến lúc vẫn phải chết . Nếu vậy nó có tuổi thọ thế nào. Và cá nữa . Vì nghe nói kể cá bể có tốt thế nào thì cá cảnh biển cũng chỉ được 3-4 tháng đến 2 năm là chết không như cá nước ngọt.
  Thank !!!
   
 2. Nguyet

  Nguyet Master storm

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  1,068
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Làng quan họ quê tôi-Thủ đô anh hùng
  1. Khi quỳ và san hô có dấu hiệu sắp ra đi thì bác nên quẳng vào sọt rác khẩn cấp kẻo đi cả hồ do ô nhiễm vì quỳ và san hô có chất độc, khi die nó sẽ thải chất độc vào trong môi trường
  2.Quỳ thì bác bóc tôm và bỏ vào miệng nó là nó tự ăn, cho cá ăn thì bình thường như mọi người vẫn làm là bỏ từ từ thức ăn vào , ko đổ liền 1 lúc toàn bộ số thức ăn . nên cho ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần 1 ít, ko cho ăn nhiều quá kẻo ô nhiễm môi trường bể nuôi. Tùy từng loại cá mà bác cho ăn sâu, tôm hay sò đều được hết
  3.Khi quỳ, cá mới mua về phải cho qua công đoạn làm quen với môi trường nước trong hồ chính. cho nước nhỏ giọt dần dần vào bịch chứa cá để cá thích nghi dần dần. nên có 1 bể cách ly cá mới mua về, sau khi thả cá vào hồ cách ly một thời gian khoảng vài tuần mà ko có dấu hiệu bệnh tật thì mới thả lên hồ chính .
  4.Bể nuôi được nhiều hay ít còn tùy thuộc vào thiết bị đi kèm theo cái hồ của bác. hồ càng nhiều cá, san hô thì skimmer phải mạnh thì mới tải hết được số chất thải mà những con cá , san hô thải ra môi trường, công suất thực skimmer phải ít nhất là gấp đôi thể tích bể. thay nước thường xuyên là bắt buộc đối với hồ quá nhiều cá và san hô
  5. đèn bật từ 8-10 tiếng 1 ngày, máy lọc 24/24
  6. nước 1 tuần thay 1 lần , mỗi lần 1/10 thể tích bể nếu bác chăm chỉ, còn ko thì 2 tuần 1 lần, 1 tháng ko quá 1/3 thể tích bể.
  7. cá và san hô có thể sống tốt gần như ngoài tự nhiên nếu kỹ thuật và tiền bạc của bác có thừa. Việc nhân giống san hô trong hồ cá biển là không khó nếu môi trường nước tốt. E có đọc trên vài trang web về cá biển của nước ngoài thì có những con cá sống trong bể của họ trên 6 năm và chúng còn kết đôi nữa, còn sinh sản đc hay không thì e không rõ

  Chúc bác thành công!
   
  Last edited: 19/11/10
  xrinoax thích bài này.
 3. xrinoax

  xrinoax Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hả Nội
  Cảm ơn bạn rất nhiều.
  Mình có một số bổ sung và phản hồi như sau.
  !: Mình có ra hàng hỏi về thức ăn cho quỳ và cửa hàng bán cho mình một cái hộp nhỏ nhỏ . Và bảo đây là thức ăn cho quỳ . Mỗi tuần cho vào một thìa hoặc tuần 2 lần . Mình có hỏi thêm về có cho thịt và tôm vào mồm nó thì chủ cửa hàng bảo là không cần. Cho bột này vào nước là được rồi.
  2: Khi quỳ và san hô ra đi mình ngâm vào nước ngọt rửa rồi đợi khoảng lâu lâu cho lại vào bể cá được không để làm chỗ kê hay là làm hang hốc cho cá.
  3: mình thấy có nhiều bạn bảo những 6 tháng 1 năm mới thay nước , thỉnh thoảng mới thêm nước ngot thôi. Vậy các bạn đó sao lâu phải thay nước vậy .Hay vì lọc của họ tốt và chịu mua các hóa chất xử lý nước.
  4: Mình không rõ cái miệng của bọn quỳ ở đâu. Khi nó co vào còn dễ thấy . Nhưng nhiều con cũng khó nhật biết .Nhất là khi nó nở ra thì che hết rồi . Làm sao biết miệng của nó mà đút vào bạn. Nhất là cái loại quỳ tròn không rõ miệng của nó nữa.
  5: Cá Nemo hay các loài cá khoang cổ sống với quỳ ăn được rau hả bạn . Như xá lách . Vá cách cho nó ăn thế nào. Cứ tắt lọc rồi vứt vào bể phải không bạn.
  Thank bạn rất nhiều.
   
 4. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  1.Trước tiên là bạn phải đọc và nhận biết con nào là Quỳ (Anenome) , con nào là San hô mềm (softies), con nào là LPS, con nào là San hô cứng (SPS) và đặt tính của từng loại.
  Cho ăn hay không là do mỗi loại và cách hấp thụ của chúng cũng khác. Những loại có tua thì nó sẻ tự động bắt lấy thức ăn và tự động chuyển vào miệng.
  2. Như là Quỳ thì không toàn là thịt, khi chết thì hoàn toàn thối rửa ra hết (lấy gì bỏ lại vô hồ) Còn san hô cứng (thì còn xương), và vài loại LPS (có xương).
  3. Thay nước thì nên thay hằng tuần, hay 2 tuần, hay 1 tháng tuỳ theo cái hồ ra sao. (không phải 6 tháng đến 1 năm)
  Còn cho nước ngọt vô hay không là phải đo độ muối trong hồ hay tính sự bót hơi của nước làm cho nước mặn hơn thì mới biết nên hay không. Không phải thỉnh thoảng bỏ vô.
  4. Thì như cái #1 phải biết đặt tính của mỗi con thì mới biết được.
  5. Thức ăn thì có con ăn, có con thì không hoặc ăn khi pha trộn với thức ăn khác.
   
  xrinoax thích bài này.
 5. xrinoax

  xrinoax Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hả Nội
  Thank bạn rất nhiều .
  Như chủ đề topiz gọi là thảo luận và để mọi người xem và rút kinh nghiệm.
  Nên mình cũng có vài ý kiến phản hồi như sau:
  1: Quỳ mình thấy có một số con mọc trên đá hay xương gì gì đó mà bạn. Khi quỳ chết thì vẫn còn cái phần cứng.
  VD: quỳ tròn cái phần đế tròn tròn đó. Khi hết thịt quỳ bên trong có cho được cái cục cứng đó vào bể không. Vì mình thấy cụ thể như ở AG bên trong cái bể nhỏ 60 có cái cục đá tròn tròn trong bể có nhiều lỗ liti . Có hỏi thấy anh đó bảo trước nó là con quỷ tròn. Đa số quì nhà mình con nào cũng có đế cứng. Có thể cầm lên cầm xuống còn con quỳ no ở trong chui ra chui vào bạn ạ.
  2: Vậy là mình phải tìm hiểu và cho quỳ ăn . Vậy bạn mỗi ngày cho quỳ ăn gì , bao lần và số lượng bao nhiêu. Có thể chia sẽ cho mọi người biết được không. bạn có thể vd 1 2 con của bạn thôi. Và cá cách bạn cho cá ăn như thế nào. Ngày nhêu lần , số lượng , thức ăn gì. Thank!
  3: Ở ngoài hàng người ta nuôi nhiều quỳ vậy mỉnh không nghĩ người ta đút từng miếng thịt vào miệng cho quỳ ăn . Chắc còn có nhiều cách khác để quỳ sống chứ nhỉ. Ai có kinh nghiệm về vấn đề này cùng thảo luận với mình nhé.
  Thank bạn Cool đã trả lời mình.
   
 6. Nguyet

  Nguyet Master storm

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  1,068
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Làng quan họ quê tôi-Thủ đô anh hùng
  trả lời cho bạn.
  1: quỳ thì không có mọc trên đá hay gì hết, cái bạn nói tới là san hô rồi. Quỳ nó chỉ có thân "thịt" thôi, nó có thể tự "bò" được đi khắp nơi để tìm được nơi trú ngụ thuận lợi nhất cho nó. còn cái cục đá tròn tròn mà trong bể ý mà, đó là san hô sọ theo cách đọc của dân việt nam. bạn muốn làm bể chuẩn thì tốt nhất là ko làm theo cửa hàng, nói cho nhanh gọn.
  2: Quỳ thì ăn động vật. Tôm, cá sống bỏ vào các xúc tu của nó thì nó tự động kéo mồi vào miệng. 2-3 ngày cho ăn 1 lần, mỗi lần 1-2 con tôm tùy kích thước. cá thì ngày cho ăn 3-5 lần, mỗi lần 1 ít thôi, ko cho ăn nhiều kẻo ô nhiễm nước.
  3:ở ngoài cửa hàng thì họ chả có cho ăn gì cả bởi vì san hô, quỳ lấy về là bán ngay nên họ cũng ko cần cho ăn. 1 vài tuần ko ăn thì quỳ cũng ko chết đc đâu.
  Nói túm lại là nếu bác thực sự đam mê thì mời bác trao đổi trực tiếp với anh em cá biển hà nội , địa điểm và thời gian có ghi trong mục cafe biển. Thân!
   
 7. Rybicka

  Rybicka Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/09
  Bài viết:
  164
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  Xa biển
  sai rồi MOD nhé, nghe theo của hàng cũng được nhưng phải làm cam kết đàng hoàng, nếu sau 1 năm mà mọi việc vẫn bình thường thì sễ trả gấp 3 lần giá mà cửa hàng đưa ra còn không thì của hàng phải trả cho gia chủ 1 triệu đồng (tiền thuê cửu vạn đem vứt bể đi)
  còn bây giwof không trả đồng nào cả
   
  Last edited: 20/11/10
 8. xrinoax

  xrinoax Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hả Nội
  Đây là các con quỳ mình đang nuôi.
  Bạn phân biệt cho mình con nào là quỳ con nào là san hô nhé.
  mình thấy con nào cũng mọc trên một đế cứng mà.
  Bạn chia sẽ cho mình cách nuôi được không. Và cách cho mấy con nhà mình ăn thế nào.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 9. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Tất cả chỗ mà bạn đưa hình lên đều là SAN HÔ MỀM thôi [LPS],ko có con nào là quì cả,cũng tại ở ngoài các cửa hàng gọi tên không đúng cho lên người chơi mới gọi nhầm.Con đầu tiên là san hô bèo hoặc còn gọi là nấm,con thứ 2 là xương chó hoặc còn gọi là đầu búa,con thứ 3 là sọ,con thứ 4 là mỳ tôm,và con cuối cùng là dẹt.
   
  Last edited: 21/11/10
  xrinoax thích bài này.
 10. xrinoax

  xrinoax Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hả Nội
  Thank bạn . Trong các loại cá biển ngoài nemo ra mình thich nhất con này
  [​IMG]
  Bạn xem hộ mình con vằn vằn màu xanh ở góc trái màn hình đó có duy nhất một con đó có nuôi cùng mấy con khoang cổ nemo được không . Và có cắn san hô không.
   
 11. Rybicka

  Rybicka Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/09
  Bài viết:
  164
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  Xa biển
  nhìn SH của bạn yếu quá, cần nâng cấp ánh sáng nhiều nữa và để ý đến chất lượng nước hơn.
  toàn bộ SH đã bị mất mầu và cục sọ quá thiếu ánh sáng nên vươn hết cả súc tu ra
   
  xrinoax thích bài này.
 12. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Con cá mà bạn hỏi thì chúng mình hay gọi là chim xanh,loại này nuôi với khoang cổ hoặc nemo đều được nếu nuôi với san hô thì chúng sẽ phá một số loại và nói chung không nên nuôi cùng.
   
  xrinoax thích bài này.
 13. xrinoax

  xrinoax Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hả Nội
  Trong các loại san hô cùa mỉnh nó phá cái nào không bạn. Vì mình rất thích cá này . Cũng muốn nhắm mắt mua về lắm.
  Bạn có thể chia sẻ vì sao không nên nuôi không Thank.
   
 14. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Bạn muốn nhắm mắt mua về, thì San hô của bạn sẻ nhắm mặt ra đi. "Bạn ở lại, San Hô đi nhé"
  Muốn biết tại sao nuôi không được thì bạn cứ nghĩ thả một con Mèo vào trong ổ Chuột đi. Coi chúng có sống chung được không.
   
  xrinoax thích bài này.
 15. xrinoax

  xrinoax Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hả Nội
  Bạn ơi cho mình hỏi mình thấy cái máy lọc nhà mình và cái skimmer lúc cửa hàng lắp cho hơi bị khỏe. Thả cá vào thấy nó lúc nào cũng phơi phới bơi có vẻ khó .Nước chảy hơi mạnh không biết có sao không. Nhất là em nemo . Bơi khắp bể thỉnh thoảng đến gần vòi là bị nó thổi bay. Không biết máy bơm mạnh thế có làm cá bị mệt không. Chứ nhìn bọn nó bơi vậy có vẻ tội .Mình có nên thay cái skimmer công suất nhỏ hơn không.
   
 16. xrinoax

  xrinoax Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hả Nội
  Mình mới thử cho cá ăn thì 5 giây thấy cục sâu đông lạnh bĩ nước chảy chui luôn vào ngăn lọc. Vậy mỗi lần cho ăn mình phải tắt máy lọc hả bạn.
   
 17. Nguyet

  Nguyet Master storm

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  1,068
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Làng quan họ quê tôi-Thủ đô anh hùng
  tốc độ dòng chảy của hồ bạn chưa thấm vào đâu so với trong lòng đại dương đâu bạn. và cá thì có dòng chảy nó mới khỏe, ko có dòng trông nó yếu xìu. khi cho ăn bạn có thể tắt máy bơm đi 1 thời gian cũng đc, ko sao đâu
   
  xrinoax thích bài này.
 18. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Với sức mạnh của bơm chính và nc chảy ra từ PS thì ko có gì là mạnh cả,bạn đã trông thấy máy tạo luồng và máy tạo sóng trong bể chưa và chúng còn mạnh hơn nhiều nhưng cá và san hô vẫn chịu được .PS bạn để trong hồ chính à và mình đoán ko nhầm đấy là dòng SKIMMER WAIPRO 2011 ,chúng chẳng có gì là mạnh so với hồ của bạn cả , mình khuyên chân thành nếu muốn chơi lâu dài thì nên nâng cấp PS khác và để dưới ngăn lọc chứ đừng để trên bể chính.Còn khi cho cá ăn bạn lên tắt máy bơm lọc để thức ăn ko suống bể lọc lúc ấy chỉ cần tạo luồng để đưa thức ăn đi khắp bể và khi cho ăn sâu đỏ đông lạnh bạn cần giã đông và rửa sạch ở ngoài trước đã.
   
 19. xrinoax

  xrinoax Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hả Nội
  Thank bạn . Hồ mình mới setup thôi. Cá hôm nay đã bắt đầu ăn rồi. Nhưng vẫn còn sợ. Con giun nào mà ko chìm được nó lao lên đớp một cái lại cắm đầu lao xuống rất nhanh nhìn ngó một lúc lại lao lên đớp.
  Để một thời gian nữa mình học hỏi dần . Có gì sẽ chia sẻ với các bạn thêm.
   
 20. Rybicka

  Rybicka Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/09
  Bài viết:
  164
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  Xa biển
  bác này nhầm quạt thổi với cả skimmer rồi, cái mà làm cục sâu đỏ của bác chui tọt xuống bể lọc nó to bằng nắm đấm, mầu đen, có cánh quạt phải không???????? đó gọi là máy tạo luồng hay quạt thổi.
  em khẳng định bể bác chưa có skimmer (PS) mặc dù chưa được ngắm bể bác lần nào. ui giời, mình phục mình quá cơ......
   
  xrinoax thích bài này.

Chia sẻ trang này