TP.HCM còn ngập lụt dài dài...

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Cây với cá, 25/5/07.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  [​IMG]

  Tiểu dự án thoát nước rạch Hàng Bàng nhằm "xóa sổ" 31 điểm ngập nước cho khu vực các quận 5, 6 và 11 đang... kẹt vốn - Ảnh: M.Vọng
  TP.HCM đang ngập sau vài cơn mưa đầu mùa. Thật ra, dù không mưa, nhiều đường phố vẫn bị ngập do triều cường. Nếu một ngày nào đó, mưa lớn, triều cường dâng cao mà thành phố không bị ngập, đó sẽ là chuyện... không bình thường.


  Không thể nào hết ngập

  Một Phó giám đốc Sở Giao thông - Công chính (GTCC) TP.HCM nói: "Chắc là phải chung sống với ngập vì trên 60% diện tích thành phố nằm dưới mực triều cường. Đến khi nào thành phố thực hiện xong các dự án lớn về thoát nước và vệ sinh môi trường, thì mới có thể giải quyết được cơ bản việc thoát nước, chứ cũng không thể nào hết ngập". Muốn thực hiện các dự án thoát nước, theo tính toán của Sở GTCC, hằng năm cần đến 2.000 tỉ đồng. Số vốn quá lớn này không thể chỉ dựa vào ngân sách, mà phải tìm nguồn vốn vay ưu đãi. Hiện khu vực trung tâm thành phố có 4 dự án ODA, giải quyết thoát nước và vệ sinh môi trường trên 4 lưu vực: Nhiêu Lộc - Thị Nghè (giai đoạn 1 là 199,96 triệu USD); Tàu Hũ - Bến Nghé - kênh Đôi - kênh Tẻ (giai đoạn 1 là 263 triệu USD); rạch Hàng Bàng (25 triệu USD) và Tân Hóa - Lò Gốm (298 triệu USD). Tuy nhiên, chỉ có 2 dự án đang triển khai, dự kiến đến năm 2008 - 2009 mới xong giai đoạn 1, là Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Tàu Hũ - Bến Nghé - kênh Đôi - kênh Tẻ. Còn tiểu dự án cải tạo hệ thống thoát nước rạch Hàng Bàng thì đang bế tắc vốn; dự án Tân Hóa - Lò Gốm thì chưa tìm được vốn cho giai đoạn 2.


  Vùng ven cũng lụt

  Đường phố đang bị ngập lụt sau các trận mưa đầu mùa. Sở GTCC chưa thống kê có bao nhiêu điểm ngập mới phát sinh ngoài 85 điểm tồn tại từ cuối mùa mưa năm 2006. Theo Sở GTCC, năm nay mức độ ngập và thời gian ngập có giảm so với năm ngoái ở trung tâm thành phố, nhưng tăng lên ở các vùng mới đô thị hóa. Những ngày giữa tháng 5 trùng với kỳ triều cường, nên tình trạng ngập nghiêm trọng hơn khi có mưa lớn. Điển hình là đường Kinh Dương Vương, P.An Lạc (Q.Bình Tân). Gần một nửa mặt đường thường xuyên bị ngập, dù trời không mưa. Khi có mưa kết hợp với triều cường thì tình trạng ngập càng nghiêm trọng hơn. Quốc lộ 1, từ ngã ba An Lạc (Q.Bình Tân) xuôi về hướng cầu Bình Điền sau các trận mưa dầm dề liền biến thành một khúc sông cạn. Kể từ khi thi công nút giao thông, với hệ thống cầu vượt thuộc dự án đại lộ Đông - Tây, thì hệ thống cống ở đoạn đường này gần như tê liệt. Nước mưa, nước cống quyện vào nhau đen kịt. Người đi xe máy, xe đạp bị nước bẩn bắn ướt sũng khi những chiếc xe chạy nhanh vụt qua.

  Giải pháp tạm thời

  Theo Công ty thoát nước đô thị, khu vực nội thành có tới 30 vị trí có thể bị ngập do triều cường. Các khu vực bị ngập nặng nhất là Thanh Đa, đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) và Mễ Cốc (Q.8) vừa được Khu quản lý giao thông đô thị số 1 thực hiện giải pháp chống ngập tạm thời. Theo Sở GTCC, giải pháp tạm thời với chi phí thấp, chủ yếu là dùng các phay ngăn không cho nước từ kênh rạch chảy ngược vào hệ thống cống mỗi khi triều lên, kết hợp với máy bơm. Giải pháp này đã được áp dụng với quy mô lớn ở dự án kiểm soát triều Bình Triệu và bước đầu đã đạt những kết quả tốt, góp phần giảm ngập đáng kể ở khu vực Q.Bình Thạnh.

  Tuy nhiên, để chống ngập có căn cơ, theo một cán bộ Sở GTCC, phải xác định các nguyên nhân, tập trung lập quy hoạch chi tiết về thoát nước và phải có các dự án thoát nước cho từng lưu vực. Những việc có liên quan đến quy hoạch chi tiết thoát nước cho các lưu vực trên địa bàn thành phố đang được Khu quản lý giao thông đô thị số 1 thực hiện, dự kiến trong năm nay sẽ hoàn thành; còn để thực hiện các dự án thoát nước thì phải có vốn, mà vốn không thể chỉ trông chờ vào ngân sách.

  Mai Vọng
  Trích từ báo THANH NIÊN.
   

Chia sẻ trang này