Trang trí hồ cho cá betta

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi binhvirile, 1/5/08.

 1. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Tác giả: Rachel - Nguồn: www.healthybetta.com- Sửa chữa bởi ABM
  Trang trí hồ cho cá betta​


  Có nhiều cách để trang trí hồ cá, quan trọng nhất là phải chắc mọi thứ trong hồ thật trơn, bằng phẳng, khi sờ vào không được sắc gồ ghề. Một cách dễ dàng để kiểm tra là lấy 1 tấm vải để chà sát vào bề mặt của các vật. Nếu vải chạm vào bị rách, nó có thể ảnh hưởng như vậy đối với những cái vây mỏng manh của con cá và KHÔNG được dùng trong hồ. Và thêm nữa, những vật đặt trong bể cá cần phải an toàn đối với bể nuôi cá và không gây hại đối với nước trong bể. Nếu bạn không chắc chắn về điều này thì nên tránh sử dụng chúng.

  Thực vật: Nhiều người chọn những cây cảnh bằng lụa để vào bể cá, nói chung chúng thì mềm mại và không có nhiều cạnh sắc nếu so sánh với những cây cảnh làm bằng nhựa dẻo. Dùng cách kiểm tra nêu trên để kiểm tra những chỗ sắc nhọn. Nên cọ rửa những cây cảnh và những thứ trang trí khác 1 cách kỹ lưỡng trước khi bỏ vào bể cá, cây cảnh bằng lụa thì dễ cọ rửa và giữ được vẻ đẹp trong 1 thời gian dài. Cây cảnh thật cũng có` thể được sử dụng nếu bạn có dùng bộ lọc cho bể cá. Cây cảnh thật mang lại những lợi ích mà cây giả không có như cung cấp, tỏa ra oxy, lọc chất độc hại và nuôi dưỡng những vi khuẩn có ích. Hai trong những cách chọn lựa bể cho cá betta là Java Moss và Java Ferns, chúng rất dễ chăm sóc. Java Moss có thể giữ trong bể cá không cần chu kỳ. Nhưng bất lợi là cây thật khó lau chùi, và nếu chúng chết bị phân hủy tạo thành rác, mang theo những sinh vật gây hại. Nên đảm bảo cây thật phải được mua từ chỗ đáng tin cậy.
  Java Moss: Rêu Java (Vesicularia dubyana)
  [​IMG]
  (Hình ảnh cung cấp bởi blackpearl)

  [​IMG]
  (Hình ảnh bởi Wikipedia)

  Java Ferns (Amazon Swords): Dương xỉ Java, Rong kiếm Amazon (Echinodorus amazonicus)
  [​IMG]
  (Hình ảnh cung cấp bởi blackpearl)

  [​IMG]
  (Hình ảnh từ Animal World)

  Ghi chú: Chúng ta hãy xem xét đến những loại cây thật dành riêng cho hồ nuôi cá. Nó không có nghĩa là chỉ cần đặt cây trong bể và rễ nó trong nước. Làm thế thì không an toàn cho betta, thiếu oxy cho cá, cây bị phân hủy và thải ra khí cacbonic, các chất độc hại, có thể đọc thêm những tư liệu để biết tại sao cây hoa huệ không phải là ý hay đối với hồ betta.

  Chất nền: Các loại sỏi màu và tự nhiên, đá ở sông hồ, thủy tinh, hoặc tất cả những vật khác có thể sử dụng trong hồ. Chất nền phải được rửa cẩn thận bằng nước nóng trước khi đưa vào bể trong quá trình thay nước.

  Ghi chú: Sỏi màu phải luôn được vệ sinh bằng nước ấm hoặc nước nóng để tẩy bớt màu khi cho vào hồ.

  Nơi ẩn nấp: Betta cần một nơi để ẩn nấp và cảm thấy an toàn. Nơi này có thể là trong những loại cây trang trí đặc biệt là một nơi an toàn cho cá (bề mặt trơn láng) hoặc những vật sáng tạo khác, chẳng hạn như đồ chơi có dạng ống dành cho hamster, giá đựng nến, chậu cây nhỏ v.v.. Đảm bảo rằng những cây trang trí phải an toàn. Điều này có thể đạt được thông qua một cái hồ có nhiều cây nếu cá của bạn có thể ẩn nấp và nghỉ ngơi giữa các cây rong.
  __________________________________________

  Bài viết nói rõ về vấn đề tại sao cây hoa huệ không phải là ý hay đối với hồ betta:
  [​IMG]
  Tác giả: Crystal, Healthy Betta
  Những cái hồ thủy sinh xinh xắn với những chú cá đẹp bơi quanh rễ - bạn biết là bạn yêu cá của mình, nhưng liệu bạn đã làm những gì tốt nhất cho chúng chưa?
  Tất cả những vật nhỏ trong đề tài này là mua vì bạn nhìn thấy một, qua việc nó đáng yêu và phải cho riêng bạn. Bạn sẽ nghĩ nó tốt hơn là những cây thủy sinh khác mà bạn có thể sửa sang cho cá, nhưng sự thật thì, bạn đang làm một điều có hại cho betta. Đây là lúc để thay thế một loại khác tốt hơn cho cây hoa huệ mà tôi hy vọng được chia sẻ với các bạn trong thế giới Healthy Betta.
  Cứ cho là, hoa huệ rất quyến rũ vì nó đẹp mắt và chắc hẳn cá betta sẽ ngạc nhiên và bơi vòng quanh. [...]
  Liệu mọi người có biết cá sống ở dưới đáy rất không tốt. Chỉ dẫn nói rằng không cho cá ăn, để giữ cây ở phía đầu - điều này không cần phải thay nước. Khi mọi thứ đã đâu vào đấy, đồng nghĩa bạn khóa chế độ ăn của cá. Nghe thật không hay chút nào phải không?
  Trong bài này, chúng tôi hi vọng mang lại cho bạn nhiều điều kỳ thú về betta và giúp bạn hiểu tại sao không nên trồng cây hoa huệ vào hồ. Chúng tôi cũng muốn giới thiệu tới bạn những kiểu sửa sang hồ tốt hơn cho betta.
  Nếu bạn đọc thông tin này và nghĩ " Ôi, tôi đang giết cá của tôi rồi!", điều tốt nhất là sửa chữa, thay đổi một loại cây khác.
  Cá của bạn sẽ cám ơn về điều này.

  @BVRL: Bài này viết hơi khó hiểu. Mình xin tóm tắt lại là thế này: KHÔNG nên trồng cây hoa huệ trong hồ betta, vì cây chiếm một khoảng lớn ở phía đầu nên cá phải sống dưới đáy. Theo bài trên, nếu cá sống dưới đáy sẽ không tốt, vì sẽ bị "khoá" chế độ ăn lại.
   
 2. NguyenVFC

  NguyenVFC Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  thx bác đã post bài, hay quá. Nhưng em dùng rong la hán chứ dùng loại này cho ăn trùn chỉ mà cá ko nhanh là nó chui vào đống rong đó thì hết kiếm ^^
   

Chia sẻ trang này