Tranh chấp trong chuồng bổi

Thảo luận trong 'Cu gáy bổi' bắt đầu bởi Hoàng ĐL, 30/5/12.

 1. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,295
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Mấy con chim bổi nuôi trong lồng tập thể đã bắt đầu nổi. Con nào đã thay xong lông thì ba bứa hơn, con nào chưa xong cũng chẳng chịu nhịn. Quyết giành vị trí đại bàng.
  Chất giọng vẫn không thể bằng được khi về đấu với mồi ở trong rừng. Thái độ, lối chơi đã thể hiện được một vài phần …

  [video=youtube;ybS76Ip2JiU]http://www.youtube.com/watch?v=ybS76Ip2JiU&feature=youtu.be[/video]
   
 2. nguyenhai

  nguyenhai Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/10
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  hà nội
  bác có dàn chim hay quá chim vẫn chưa căng hẳn, chúc mừng bác. chúc bác có nhiều chú chim hay hơn nữa
   
 3. junsochun

  junsochun Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/10
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  1,161
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hic ! Bác Hoàng đờ lờ ( ĐL ) ơi ! E nhìn mà thèm muốn chết !
   
 4. leduyhung

  leduyhung Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/11
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  270
  Đến từ:
  Rạch Giá
  Kiếm đâu ra được dàn bổi khá thế cụ Hoàng!
   
 5. minhtien

  minhtien Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/08
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  433
  Đến từ:
  Bà Rịa _ VT
  trùi.., bổi này chắc nuôi lâu rùi hả anh trai
  ..................................................
   
  HÀ KIỀU and hungvcb like this.
 6. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,295
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Chim bẫy được ở Đà Lạt đó bác.

  Clip trên là post lúc chim mới bẫy, nhốt vô đó hơn 2 tháng. Bây giờ thì gần 3 tháng rưỡi rồi.
   
  minhtien, HÀ KIỀU, hungvcb and 2 others like this.
 7. dainoi

  dainoi Moderator

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  210
  Thích đã nhận:
  1,571
  Đến từ:
  Huế
  Bác cho hỏi, chim bổi về nhốt chung thế này có mau thuẩn và mau nổi như nhốt riêng không bác.
   
 8. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Bổ sung thêm với câu hỏi của DAINOI: Bác Hoàng cho hỏi: Bổi mới bắt được, với đièu kiện cho phép nên nuôi nhốt như bác được kg? Bởi bình thường thì nhốt riêng rất lâu nổi.
   
  HÀ KIỀU, junsochun and hungvcb like this.
 9. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,295
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Kiểu nuôi như trên không phải là nhốt chung, mà là nhốt riêng nhưng tập trung một chỗ. Chim vẫn nhìn thấy nhau, 2 con ở 2 ngăn gần nhau có thể rỉa lông cho nhau, nhưng không đánh nhau được vị mỗi con ở một ô riêng. Tôi mới chú ý theo dõi kiểu nuôi này khoảng hơn 3 tháng nên chưa có kết luận gì. Tuy nhiên nếu so sánh 2 kiểu nuôi nhốt riêng hoàn toàn và nhốt riêng 1 chỗ thì:
  - Nhốt riêng hoàn toàn: đúng như bác Thu nhận xét - chim lâu nổi. Thường thì sau 3-4 tháng chim mới mở miệng chiêu nhẹ theo cữ. Còn để thấy chim thúc, gù thì thường phải trên 1 năm.
  - Nhốt riêng và tập trung một chỗ: Chim mau nổi - nhốt khoảng 45-50 ngày là đã gáy cữ rồi, khoảng 2 tháng là nghe gù, thúc. Đặc biệt, chim gù rất nhiều, gù nhiều hơn chiêu, thúc. Do chim nhìn thấy nhau nhưng không đánh nhau được nên không thấy chúng sợ nhau. Con này thấy con kia mở miệng là lăng xăng gù trả, rồi con khác thấy vậy cũng hùa theo. Thường khi có một con lên tiếng là cả chuồng bổi sẽ loạn lên có khi bạo loạn kéo dài cả 30 phút - chim thúc, gù, chiêu rồi lăng xăng soi nhau nhặng xị.
  Cái chuồng trên cho đến nay nhốt 5 con chim thì tình hình 5 con chim ấy thế này:
  - Chúng không hề sợ nhau và cũng chẳng sợ chim mồi. Gần chỗ để chuồng bổi cách khảng 3m, tôi luân phiên treo 3 con chim mồi, mỗi con treo 1 tuần. Mỗi khi chuồng bổi bạo loạn, chim mồi cũng chịu dập ghê lắm nhưng mồi đập cứ dập, bổi loạn cứ loạn, mạnh mồm ai nấy mở. Chim mồi - chim bổi không nhìn thấy nhau.
  - Chim ra lông rất nhanh và đẹp. Chim bắt được tôi nhổ lông cánh nên khi thả vào đó lông ra lại rất nhanh và đẹp đều, sau 2 tháng là lông cánh bị nhổ, với lông quy, lông đuôi ra lại đầy đủ hoàn chỉnh.
  - 2 con chim bổi bẫy được nuôi khoảng gần 2 tháng thì mở miệng thúc gù mạnh. Vẫn đang nuôi như thế chưa tách ra nên chua biết nếu tách riêng chim bổi ra thì sẽ sao.
  - Một con chim lỡ - 2 năm, chưa tập rừng do chưa nổi căng vì mỗi khi căng thì bị mồi dập tịt. Con này đang ra lông nên nhốt vào đó chung với 1 con mái. Nó sung nhất đàn. Lúc nào cũng nhăm nhăm gây sự. Khi lông ra xong bắt nhốt vào lụp, treo riêng thì nó tịt mít khoảng 10 ngày, sau đó bắt đầu nổi và cũng không có dấu hiệu bị mồi đè. Từ khi nhốt riêng đến nay là khoảng 1 tháng, vẫn đang tiến bộ hàng ngày và vẫn chưa căng đét. Thời tiết Đà Lạt hiện nay đang lạnh và mưa nhiều.
  - Một con chim bổi mua ở Đạ Hoai, khi mua chim tầm 3 tháng lồng, thấy đứng gù 1 mình. Tình trạng khi tống vào chuồng bổi là: bị sút gần như hết cả lông cánh, lông quy be bét, cườm rụng tơi tớt, lòi cả cổ ra, sứt một mảng da đầu lớn khi chủ bắt chim để nhét bị đưa cho tôi. Từ đó đến nay gần 1 tháng, chim đã lành da đầu, ra lông gần kín, cườm ra lại gần đủ, nhưng còn rất nhiều lông ống. Hôm kia bắt quả tang nó đã gù trả mấy con ma cũ trong chuồng.
  - Một con chim tơ. Bắt được cho vào một ngăn, chung với một con mái từ khi chưa ra cườm. Mới đầu thì bị con chim mái ăn hiếp. 4 tháng sau chim ra đủ cườm, bắt đầu tập gáy. Gáy gần tròn tiếng thì cũng tham gia bạo loạn, cũng rất chịu gù, mỗi lần gù với mấy con ngăn bên là đuổi đánh chim mái chạy tung tóe. Con này đã tặng bạn chơi nên cũng không biết là tách riêng thì nó ra sao.
  Nói chung là vẫn đang theo dõi và chưa dám kết luận gì. Nhưng với kết quả bước đầu như trên thì tôi thấy cũng khả quan. Chuẩn bị làm thêm vài cái chuồng như vậy nữa để đón chim trái vụ ...
   
 10. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  Cách nuôi này em cảm thấy mau nổi , chịu gáy gù, nhưng có 1 điểm A Hoàng cho em hỏi là nuôi như vậy chim có bị lờn mặt nhau, như vậy mai mốt chim nổi căng tách ra bỏ vào lụp, mồi có bị tình trạng bỏ bổi không anh ? Do là lúc bổi mình nuôi để thấy mặt nhau suốt ngày, tạo thói quen gù 1 tí rồi thôi dẫn đến tình trạng sau này lên mồi rồi ra rừng gặp bổi gáy gù vài sạc rồi bỏ bổi không a !
   
 11. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,295
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Mình cũng chưa biết. Có thể là bị như Long phân tích. Cũng có thể không do khi tách ra, muốn ra rừng mình phải tập chứ có chơi ngay được đâu.
  Khi kê chim lạ vào thì chim vẫn chưa có phản ứng kích động.
  Chim chưa có hiện tượng lờn mặt nhau vì chúng vẫn cự nự nhau suốt.
  Mới tách một con ra, chưa đi rừng tập nên chưa biết thế nào. Mình sẽ thông báo kết quả sau.
   
  GHT, minhccc_kb, NHAT DUY TH and 3 others like this.
 12. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  Vâng ! Vì nếu như không xảy ra tình trạng như em thắc mắc thì quá tốt rồi, vì như vậy sẽ rút ngắn được thời gian thi gan với bổi, chim mau nổi, khi nào kết quả thế nào thông báo lên cho mọi người cùng biết với anh nhá ! Còn hiện tượng như em nói thì a theo dõi xem thế nào thì đưa lên cho em biết với nha anh, vì em thấy cách này hay quá ! Đợi kết quả thực nghiệm của anh !

  ---------- Post added at 10:15 AM ---------- Previous post was at 10:13 AM ----------
   
  Last edited: 18/6/12
 13. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Xin chào HoangDL, mình thấy dàn bổi của bạn thích quá đi mất! có mấy con bỏ bụng rồi, cách nuôi như vậy cũng không sao, tập chim mau nổi và ganh mái. Trí thì nuôi kiểu riêng lồng nhưng treo cách nhau 1.5-2. mét là vừa, cho thấy mặt nhau, sau một thời gian chim bắt đầu nỗi hơi căng thì cho tách ra xa và bắt đầu đi tập, nhưng mình khác các bạn ở chỗ đã chọn bổi rồi là cho vô luôn lồng bẫy, sau khi gần ra được mồi thì sang qua lồng xịn hơn, như vậy chim dần quen với kiểu lồng bẫy ngay từ đầu, mình chia xẻ thêm tí thực hành với ace cho sôi nỗi. Khi nào có dịp lên ĐL mình cố gắng đến HoangĐL để tham khảo dàn bổi và "kiếm" một em bổi, kết quá!
   
  ngo.duc.tam, GHT, NHAT DUY TH and 7 others like this.
 14. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  Bác Trí cũng vẫn nuôi bổi gần nhau, cho thấy mặt nhau luôn hả bác ! Mà khi nổi căng cho thẳng vào lụp rồi nuôi + đi tập luôn , vậy tình trạng thấy mặt nhau suốt có ảnh hưởng gì sau này không bác ! Vì chắc cứ thắc mắc chuyện đấy, Vì trước giờ bổi cháu cứ nuôi riêng từng lồng, và treo cách xa nhau ra không cho thấy mặt nhau.
   
 15. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,295
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Chào chú Trí. Rất mong được đón chú ở Đà Lạt.
  Trước đây cháu cũng nuôi giống như cách của chú. Bây giờ không còn thời gian tập chim nữa nên nuôi kiểu này.
  Chọn được bổi là nhốt luôn vào lụp thì chim bổi hay bị bể đầu, trớt 2 bên mép, mất chỉ dàm do nó hay soi đòi ra. Bị vậy nên chim lâu dạn nhưng bù lại khi chim đã nổi thì tập nhanh hơn, chim không bị choáng lụp. Có một thời gian cháu nuôi trong lồng tre, chim thật dạn thì cho qua lụp rồi đi dợt - chim nó không chịu lụp soi cái mặt tèm hem nhìn phát cáu.
  Cháu nghĩ cách nuôi tập trung này của cháu chỉ thích hợp nuôi bổi thôi. Khi chim nổi căng, thì phải sang luôn qua lụp cho chung thân luôn ở lụp chứ không nhốt mãi kiểu này được.
   
 16. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  A Hoàng có thể cho em biết kích thước của cái lồng bổi đó được không anh ? Để em về nghiên cứu làm thử 1 cái nuôi xem sao ! Cám ơn anh nhiều !
   
  Thu HY and NHAT DUY TH like this.
 17. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,295
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Dài 150cm, rộng 50cm, cao 50cm.
  Chia làm 4 ngăn. Giữa các ngăn làm cửa thông nhau để khi cần có thể lùa chim qua lại cho tiện chăm sóc.
   
 18. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Bác Hoàng.
  Theo tôi cách nuôi nhốt kiểu như bác có thể rất phù hợp với bổi mới bắt được.
  Ta cứ nuôi như bác khoảng 2-4 tháng, khi thấy bổi có vẻ sung, quen chuồng, quen điều kiện nuôi nhốt... và đặc biệt có biểu hiện sung: thúc, gù lại nhau thì lúc này ta nên tiến hành tách.
  - Tách ra lồng nuôi riêng nhưng vẫn treo lồng ở đúng (hoặc rất gần) với vị trí cũ của chuồng (mục đích làm bổi không hoảng loạn vì hàng ngày vẫn nhìn thấy mấy thằng bạn thân, nếu cần vẫn có thể thúc, gù lại với nó).
  - Sau khi thấy bổi mới tách đã chiêu hoặc thúc, gù thì tiến hành treo xa hơn chuồng tý nữa (mục đích để bổi mới tách nghe thấy tiếng mấy thằng bạn tù) nhằm tạo điều kiện sau này tách xa, cách mặt hoàn toàn để em nó sau này còn phát huy bản năng làm mồi chứ (đương nhiên chọn bổi có tiêu chí làm mồi chứ bổi thịt thì... thịt luôn khi vừa về đến nhà).
  - ...
  Mới đọc bài của bác nên chợt nghĩ đến vậy. Mong các bác và bác Hoàng bổ sung ý kiến.
  Chúc cả nhà vui với nghiệp Cu cò...
  Thân,

  Rất đồng tình với bác Hoàng trong điều kiện này. Đã nhằm em nó là mồi thì sau khi có biểu hiện nổi thì lúc đó là lúc chú ta phải được nuôi dưỡng, luyện tập theo cách khác.
   
 19. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,295
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Em cũng chỉ mới có ý định như trên chứ chưa thực hiện được bác ạh.
  Có con lỡ thấy nó sung quá thì tách ra, một là để cho đi thử xem sao, 2 là nhường chỗ cho con khác. Nhưng tách ra nó lại tịt ngay, khi nó sung trở lại thì lại không có thời gian + mưa gió liên miên nên cũng không đi được.
  Em thấy lũ chim nuôi tập trung chỉ nhanh sung chứ không nhanh thuần. Chim vẫn nhát người và có thể là lâu dạn. Cái này có thể là nhờ "hiệu ứng bầy đàn" hoặc "hiệu ứng đám đông" - một con làm gì đó là cả bầy hùa theo không phải vì phẩm chất, bản năng thực sự. Một con gù thì cả bầy gù, một con nhảy hoảng là cả bầy đồng loạt nhổ lồng ... Chim sung mà chưa thuần hoặc chim thuần mà chưa sung đều chưa đủ điều kiện để dợt rừng. Điều kiện dợt rừng của em là tương đối Sung + Thuần. Nuôi tập trung như trên thì chim nhanh nổi nhờ hiệu ứng bầy đàn nhưng chim cũng sẽ nhát dai cũng nhờ cái hiệu ứng đó; thêm nữa là ta sẽ khó biết được là chim đã thuần đến mức độ nào. Nếu chim vẫn còn nhát mà vội tách nhốt vào lụp thì chỉ khoảng 3-5 ngày sau ta lại phải trở về vạch xuất phát ngay.
  Với cách nuôi trên thì chim nhanh nổi, nuôi bổi có khí thế hơn, hào hứng hơn nhưng nếu vội tách riêng là phải trả giá ngay. Muốn đạt được việc chim nhanh thuần thì còn phải tìm tòi nữa ... làm sao nuôi như thế mà chim nhanh thuần, và mình biết được là nó thuần đến mức nào - làm sao để thử được điều này ??? Khi nghĩ đến đây em chợt nảy ra ý nghĩ: nếu nuôi chim trong lồng tre, nuôi theo cách của chú Trí nhưng cho các lồng gần sát nhau thì ta có thể sẽ làm được điều này vì thứ nhất: chim được để gần nhau, đảm bảo hiệu ứng số đông nên dễ nổi, mau sung; thứ 2 ta có thể chủ động tiếp xúc với từng đứa, đổi chỗ treo, hạ thổ, móc lên, châm lúa nước ... nên chim dễ thuần hơn và mình cũng biết nó thuần đến mức nào ... Trước nay nuôi cu bổi ta toàn tìm cách cách ly chim càng triệt để càng tốt. Nhưng nay nghĩ lại thấy cách nuôi ấy hình như chưa phải là tối ưu. Sau này có thời gian nhất định em sẽ thử theo cách của chú Trí: nuôi riêng từng lồng nhỏ nhưng tập trung một chỗ.
  Với cái chuồng bổi của em thì em đang theo dõi độ thuần bằng cách quan sát phản ứng của chim mỗi khi mở cửa chuồng châm lúa. Nếu mỗi ngày châm một lần thì sau một tuần chim phản ứng hiền hơn, bây giờ không có thời gian nên em châm lúa hàng ... 10 ngày :)(), mỗi lần mở cửa lồng là cả bầy nhổ lồng cật lực ...
  “Quy trình” thì chắc chắn cũng phải đến bước này như ý kiến của bác. Nhưng chim phải thuần mới nghĩ đến việc tách riêng. Vấn đề trước mắt là phải làm cho chim thuần trong chuồng nhốt bổi.
  TO bác Thu HY: Đợt nghe tin bác sẽ ghé ĐL, e có tách sẵn một con bổi cũng “trưởng thành” trong lò bổi trên, định bụng nếu lọt được vào mắt bác thì tặng bác làm kỷ niệm – nuôi cho vui, thêm cái cóng cái rọ. Nhưng tiếc là bác không ghé. Vừa rồi có cậu bạn ở Kiên Giang ghé thăm trấn mất.
   
 20. takuku

  takuku Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  tp-hochiminh
  theo e thì e nghĩ như thế này không biết có đúng không:ở ngoài rừng chúng vẫn gặp nhau hàng ngày đấy thôi,mà khi mình đi bẫy chúng vẫn đá ầm ầm.e nghĩ khi nào chúng nổi thì biệt giam một time là oke liền chứ có sao đâu.
   

Chia sẻ trang này