Tranh luận về vấn đề CO2

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi coi77, 6/9/04.

 1. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Hôm nay Coi77 có rảnh rỗi, nghiên cứu chút ít về cái vấn đề Co2 thật nghiêm túc. Vấn đề này vốn được nhiều người mới chơi và cả người chuyên nghiệp quan tâm. Sử dụng hay 0 sử dụng?? Vấn đề được đặt ra và đã được tranh luận khá sôi nổi. Hôm nay Wonbin có nói với Còi rằng: "Khồng phải dùng đến bình C02 vì bản thân cây đã sản sinh ra Co2 vào buổi đêm, cá cũng sản sinh Co2, vậy thì việc gì phải dùng...." rồi có lần bác tva cũng nói vậy "0 phải dùng..." Hòai cũng thế" tại sao phải dùng? cso nhiều người 0 dùng nhưng cây vẫn đẹp" :blink:

  Thật sự những vấn đề nêu lên như vậy gây hoang mang cho những người mới, như dắt họ đi sâu vào cái mê cung sâu thẳm. Chúng ta cần phải nêu rõ vấn đề, tại sao có bẻ dùng, bể lại 0 dùng, người nói phải có thêm C02 tác động vào cây mới nhanh đẹp, người lại nói cây mới 0 cần dùng Co2 vì lúc đó đang yếu.
  Hôm nay thật sự Coi rất bức xúc vấn đề này. Mặc dù là ngu dốt những vẫn xin có vài ngu ý xin đóng góp.

  Trong thiên nhiên, các yếu tố lý hóa học, sự đào thải cuả tự nhiên tạo được một sự cân bằng để có thể duy trì và bảo tồn một quần thể thực sinh vật gồm cá cây thủy sinh và một số lòai thủy sinh vật khác. Trong môi trường nhân tạo hay bể nuôi thì sao? Chúng ta có điều chỉnh được tỷ lệ cá trong một hồ rong hay 0? Nếu nói là Co2 do cá sinh ra thì cũng chỉ đúng về lý thuyết cơ bản, nếu Co2 đó mà cung cấp đủ cho hồ rong thì chắc là các bác giáo sư hay kỹ sư chẳng phải gào thét khuyên quảng đại chúng sinh nên dùng bình Co2 làm cái gì cho vừa tốn tiền và rước lấy cái sự nguy hiểm vào thân.

  Trước hết, ta cũng biết những cây chuyển đổi CO2 và những chất dinh dưỡng vào trong những hydrat cacbon và oxi được cung cấp có đủ năng lượng nhẹ để bảo trì sự quang hợp. Trong khi những cây trồng nhanh hơn, chúng hấp thụ nhiều CO2 và nitơ và phốt pho hơn từ nước và chúng phát sinh nhiều O2 hơn. Những điều này tốt cho cá. Tuy nhiên, cá sẽ không sản sinh đủ CO2 để nâng mức bình thường ở trên những mức cân bằng ( 23 ppm) trừ phi bạn nuôi thật nhiều cá. Nó sẽ khuếch tán vào trong không khí nhanh chóng như khi cá sản sinh ra.

  Với sự bơm bổ sung CO2 (đồng thời với ánh sáng, những chất dinh dưỡng). Ta có thể nhìn thấy những cây phát sinh O2dưới dạng bọt phát tán từ lá và thân cây. Chúng ta đo từ 110 đến 125 % sự bão hòa oxi, điều này tốt cho cá của chúng ta. Khi những cây đang trồng và lớn nhanh này, chúng đang cũng chuyển dịch nhiều pollutants (?) hơn từ nước và cung cấp một ít sự cân bằng bạn đang cố gắng đạt được.

  Mối quan hệ (Của) CO2, Độ pH và KH

  [​IMG]

  Những phản ứng Hóa học

  Phản ứng của natri hiđroxit với khí các bô ních như axit cacbonic xuất hiện thực chất trong hai bước, một phản ứng từ axit cacbonic đến cacbonat axit và sau đó tới cacbonat :

  CO2 + H2O - > H2CO3

  H2CO3 + NaOH - > NaHCO3 + H2O

  NaHCO3 + NaOH - > Na2CO3 + H2O

  Bởi vì sự chuyển đổi của khí các bô ních tới cacbonat axit đầy đủ ở độ pH 8.3, phenophthalein có thể được sử dụng như một chất chỉ thị màu chuẩn. Natri hiđroxit titrant chất lượng cao và cacbonat natri tự do.
  Một vài điều Coi nghiên cứu và xin post lên để mọi người cùng tham khảo và các chuyên gia bàn luận để chúng ta đi đến một kết luận. Đúc kết một sách lược đúng đắn cho người mới chơi. Xin cảm ơn
   
  son_DVM, vnminhynl, Ngoc Nhi and 9 others like this.
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Từ Archpad:
  Rất hoan nghênh những bài dạng này. Nó thực sự rất hữu ích cho những người chơi như chúng ta. Dù có khó hiểu một chút hoặc chưa sát nghĩa lắm thì cũng là điều dễ hiểu với những người 'chưa' chuyên (kể cả ngoại ngữ và nghề chơi), sau này có thể tổng hợp từng vấn đề rồi biên tập lại.

  Cái đáng quý là đã bỏ thời gian và công sức bản thân để phục vụ cộng đồng!

  Từ Cuong:
  Mình xin tóm tắt :

  Cây phát triển mạnh nhờ : ánh sáng, phân và CO2.
  CO2 được thải ra từ cá.
  Ánh sáng càng mạnh, cây lại càng cần CO2.
  Nếu trong bể không có đủ ánh sáng mà lại bơm CO2, độ dư này sẽ hoà vào trong nước và làm giảm độ pH xuống (cũng không đơn giản như vậy vì pH còn tùy thuộc độ cứng KH của nước)
  Ngược lại lúc tắt đèn, cây lại thải CO2 ra.
  Để control độ CO2, ta có thể gắn 1 pHmeter trước vanne của bình CO2

  Từ AQH:
  Về vấn đề C02 đây là nguồn dinh dưỡng đặc biệt của cây rồi, tuy nhiên dùng như thế nào cho hợp lý khi không có các thiết bị kiểm soát đây, việc này đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm nhiều qua các lần thử nghiệm . Thông thường khi bật đèn bạn có thể cho Co2 vào với liều lượng 2-3 giọt trong 1 phút là đạt yêu cầu, nếu bể dài trên 1,5m nên để trước dòng thổi của máy lọc để Co2 hoà tan được nhiều hơn. về ban đêm tắt Co2 đồng thời mở máy sục khí để cấp thêm O2 cho cây và cá và tránh được hiện tượng chênh lêch độ Ph giữa ngày và đêm . làm như vậy đảm bảo cây sẽ tôt hơn rất nhiều

  Từ dkviet:Các anh nói hay quá nhưng cho em hỏi làm sao mà biết được độ PH và KH.

  Nếu có cái PHmeter nhu anh cuong nói thì có thể mua ở đâu??

  Em công nhận là bọn anh rất am hiểu lý thuyết nhưng phải có giải pháp gì cho dân chơi Việt nam chứ nếu chẳng có thiết bị thì dù biết những điều các anh nói là rất đúng thì người chơi như tụi em cũng chịu không làm được vì thiếu phương tiện.

  Mong các anh lưu ý giúp giải pháp cho nhưng người chơi như tụi em

  Từ Cuong:

  Phải mua đồ để thử (test bằng những giọt dung dịch)

  Mình ở Pháp nên mua bên này. Đắt, khoảng 100 dollar 1 cái. Còn phải mua thêm 1 bộ gồm bình CO2 và electrovanne khoảng 200 dollar nữa

  Nói tóm lại, với điều kiện eo hẹp và nếu bể dưới 200 lít, nên dùng cách tạo CO2 bằng đường và bột men như anh Vio đã chỉ

  Từ vio tran:
  @dkviet :

  Như cuong đã nói :

  pH ; kH dĩ nhiên muốn biết phải có dụng cụ . Và thật sự nếu đi sâu vào việc nuôi trồng cây thủy sinh nhất định phải có . Bản thân Vio cũng có đủ 2 test kit đo PH và kH này và thỉnh thỏang vẫn phải đo đạc .Do đó nếu nói về pH và kH thì không xa rời thực tế tí và mang tính lý thuyết chút nào .

  Tại Hà Nội thì Vio ko biết phải mua ở đâu ! Nhưng nếu là TP HCM thì Cao Quý có bán 2 loại dụng cụ đo đạc trên ; thậm chí còn có cả test kit đo NH3- / NH4+ nữa !

  + Loại pHmeter như bạn dkviet đã đề cập gần như không có bán tại VN . Lý do là giá cả quá cao ! Nếu nhập về thì sẽ không ai mua cả .

  + Tuy nhiên ; nếu bạn là người mới bắt đầu chơi bể thủy bạn cũng không cần thiết để ý quá nhiều đến vấn đề hóa học của bể làm chi cho rối rắm . Có thể có một nền phân tốt , cây sống tốt ; bố cục sắp xếp hài hòa là điều cần chú trọng trước tiên trước khi để mắt tới pH và kH cũng như các hóa lý tính khác !

  Trở lại chủ đề chính ( CO2 )
  Theo chủ ý riêng của Vio : mình luôn muốn cung cấp điều kiện tốt để cây phát triển miễn là vấn đề vẫn nằm trong khả năng . CO2 đã được khẳng định là một trong những dưỡng chất cho cây thì không lý do gì mình lại không sử dụng CO2 cho cây và nhất là khi bản thân có khả năng tự tạo CO2 ! Mặt khác CO 2 cũng được cung cấp rộng rãi trên thị trường nếu chịu khó để ý !

  Bảng trên là mối tương quan giữa CO 2 , ánh sáng và sự phát triển của Riccia nhưng xin lưu ý cho là chỉ đối với loài Riccia ! Vì mỗi loài cây cần một lượng ánh sáng và CO 2 khác nhau nên việc đưa ra con số " đẹp giai " nhất định như yêu cầu của HNGuy là không thể được .

  Hơn nữa muốn biết CO 2 hay lượng ánh sáng cao hay thấp trong một bể thì phải tùy thuộc vào kích thước bể hay đúng hơn là lượng nước chứa trong bể . Do đó còn có nhiều điều cần phải tìm hiểu .
   
 3. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  BẤT CỨ SỰ PHÁT TRIỂN NÀO CŨNG DỰA VÀO THUYẾT CÂN BẰNG.
  các bác nên cho ống CO 2 vào đầu hút của máy lọc , nhờ chong chóng đánh tan từng GIỌT CO 2 thành BỤI CO 2 ....bụi co 2 sẽ hòa tan với nước nhanh hơn bọt co 2...trong khõang 60 phút , lượng co 2 trong bể sẽ bảo hòa. có nghĩa là co 2 sẽ ko tan thêm được nữa.....lúc này coi như môi trường nước trong bể đã ỔN ĐỊNH...
  TRONG 1 MÔI TRƯỜNG ỔN ĐỊNH ,CÁC CHẤT HỮU CƠ ,VÔ CƠ ,..VÀ CÁC SINH VẬT SẼ CÙNG HOẠT ĐỘNG ( trao đổi , biến đổi,..) 1 CÁCH ĐỒNG BỘ VÀ CÂN BẰNG.....
  CHO NÊN , KHI SỤC CO 2 VÀO BỂ RONG , CÁC BÁC CÓ NHẬN RA 1 ĐIỀU LÀ MỌI THỨ ( cái thấy được cũng như những chất hóa học vô hình ) ĐỀU NHƯ ĐƯỢC ĐÁNH THỨC TRỞ DẬY SAU GIẤC NGỦ ĐÊM.......
  ........VÀ THẾ LÀ CÁI BỂ LÚC NÀY NHƯ THỂ MUỐN SÔI LÊN .... :D
  ..các bác có thấy cháu có 1 cái nhìn rất sinh động ko ..?...như vậy cho nó có 1 chút hồn nghệ thuật ......CÁI THÚ NHƯ VẬY MỚI TỚI ......ĐỈNH..
   
  KrazYellow and hoangeagle like this.
 4. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  1 bể có dùng co 2 là 1 bể khi setup mà trong vấn đề trang trí cho đẹp với nhu cầu mỹ thuật sẽ tạo ra 1 số CHÊNH LỆCH :
  -là 1 môi trường có nhiều loại cây cùng sinh sống .( điều này trái với tự nhiên là mỗi loại cây đều có 1 vùng phân bố riêng biệt đáp ứng nhu cầu về điều kiện môi trường sống thích hợp.)
  -mức độ phát triển của mỗi loại cây đều khác nhau.
  .........v.v........
  cho nên sau 1 thời gian ngắn ,sẽ có cây sống nếu thích nghi và cây chết nếu ko thích nghi hoặc ko cạnh tranh dinh dưỡng được ..và lúc này BỐ CỤC TRANG TRÍ như lúc đầu sẽ bị phá hỏng ...>>>>>>>>>bể sẽ hết đẹp như mong muốn ...
  do đó, cần phải có 1 môi trường có TIÊU CHUẨN CHUNG, có nghĩa là ko quá ƯU ĐÃI hay BẠC ĐÃI bất cứ loại cây nào.
  CACBON DIOXIT ..sẽ đảm nhận vai trò đó........
  còn 1 bể khi setup ,chơi theo dạng CHỦ ĐỀ như AMANO thì chắc chắn là ko cần đến CO 2 ....tuy nhiên vẫn có thể dùng co 2 với 1 lượng nhỏ là để cân bằng sự giải phóng các chất trong phân bón giúp cây hấp thụ các thành phần trong phân 1 cách đầy đủ và đồng bộ...
  đó là lý do mà theo em thì 1 bể nên hay ko nên dùng co 2....
   
  KrazYellow thích bài này.
 5. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Cho em xìpam cái này:

  [​IMG]
   
  KrazYellow thích bài này.
 6. nakata

  nakata Member

  Tham gia:
  25/10/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  1
  oh sao trong bài dưới lại cò đoạn nòi rằng,CO2 lam` tăng gấp 3 lần toc do phát triển của cây . ??????????????????????????????????????????
   
  KrazYellow thích bài này.
 7. Tieu_thao

  Tieu_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  nhưng binh Co2 khá đắt và tiềm ẩn sự nguy hiểm( nó vốn là khí độc đối với người mà), em có cách làm mới học cũng không đến nỗi:
  em làm phản ứng lên men đường, giải phóng ra Co2 rất hiệu quả vì phẩn ứng diễn ra ko mãnh liệt như phản ứng tôi vôi, chỉ tội 3 ngày là phải làm lại, ko biết đã có bác nào xài cách của em chưa?
   
  KrazYellow thích bài này.
 8. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  @Tieu_thao: Mình cũng biết rằng CO2 là tiềm ẩn của sự nguy hiểm nhưng dùng đúng cách và dùng đúng mức cũng ko nguy hiểm lắm.
  Như bác Vio_tran nói "Vì mỗi loài cây cần một lượng ánh sáng và CO 2 khác nhau" là đúng.
  @nakata: "oh sao trong bài dưới lại cò đoạn nòi rằng,CO2 lam` tăng gấp 3 lần toc do phát triển của cây . ??????????????????????????????????????????". Ánh sáng mạnh + CO2 nhiều + phân nền tốt sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn.
  Em là người mới chơi nên chưa có kinh nghiệm nhiều nhưng thật may mắn có Chú AQH,bác Tiến,anh Coi77... chỉ giáo nên có hiểu biết chút đỉnh.Xin có lời cảm ơn các chú,các bác.
  Em có đọc ít tài liệu,nếu ko nhầm CO2 cũng là vi lượng(micro-nutrients). Em ko nhớ bài của ai trong diễn đàn nhưng cũng có bảng % về ánh sáng + CO2.
  Các bạn cũng thấy các bể trong diễn đàn ta rồi đấy.Bể của Cụ Chương,Bác Tiến,Chú Aquatichung,bác codai,anh Còi77,Chị GC...cây cối đều khỏe mạnh và thở ầm ầm.Các bạn có thấy thích thú như vậy ko?Đối với mell đó là 1 điều thích thú.
  Các bác nghĩ xem tại sao cây đẹp.Tại sao cây lại thở ra những giọt O2 lung linh đến vậy.Các bác có 1 nền đầy đủ dinh dưỡng,ánh sáng đầy đủ đáp ứng đc mọi cây trong bể nhưng chưa chắc cây đã thở và đẹp đc.Em cũng liên tưởng cây cối cũng như con người vậy thôi.Con người ăn vô thì cũng phải đến lúc thải ra và cây cối cũng vậy.Cây hấp thụ dinh dưỡng và quang hợp tốt sẽ nhả ra bọt khí O2.Em ko biết VD như thế nào cho tế nhị mong các bác thông cảm nhé.
  Theo ý nghĩ của em thì ta nên dùng CO2.
  Có chuyện vui nên muốn kể mọi người nghe.Khi làm bể thủy sinh giống các chú các bác ở phố,mell cũng cảm thấy rất thích thú và đam mê luôn.Sau một thời gian vào diễn đàn biết dùng CO2 là rất tốt cho cây.Đầu tiên cây ko thấy thở gì cũng rất buồn.Sau một thời gian đc Chú Aquatichung,bác Tiienbm,anh Còi giúp đỡ tận tình thì mới biết thế nào là cây thở.Đợi đến hôm cây thở mạnh nên mời các bác ở phố lên xem.Các bác khen thằng này giỏi,biết làm cây lung linh làm mell sướng phổng cả mũi.hì hì.Sau khi nhìn cây thở các bác ở phố em đua nhau đi mua bình CO2.Cảm giác như cháy chợ vì ko có bình CO2 luôn.:laughing:
   
  Last edited: 31/12/05
  Ngoc Nhi, duclam and KrazYellow like this.
 9. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chết chết , hôm nay em lên aqua thấy cái CO2 system ko biết là cái gì :D các bác ơi đấy là bộ chết hay là bình CO2?? bình Co2 khaỏng bao nhiêu nhỉ
   
  KrazYellow thích bài này.
 10. cat

  cat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Khoảng 400.000đ!
  Cao Quí Trần Hưng Đa B Quận 5 Tp.HCM
   
  KrazYellow thích bài này.
 11. HuynhLong

  HuynhLong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/06
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Mình thấy cách đơn giản như...đang giỡn sục CO2 vào bể mà không tốn tiền nè:
  Ngậm ống cao su thổi vào bụi cây một lát và nghĩ một lát rồi thổi tiếp, đảm bảo là bể sẽ dư CO2 luôn. Hồi còn sinh viên mình đi đo CO2 trong không khí nhưng hôm đó mưa không đo được nhóm mình liền thay phiên nhau thổi vào bình hấp thu, thế là đã có CO2..hehehe 1 kỷ niệm cũng khoa học phải không?
  Cách 2: mua 1 chai soda đổ vào bể là đầy đủ CO2, dễ làm và rẻ tiền phải không?!
  Chú ý: Bể sục khí nhiều sẽ giải phóng CO2 ra hết và cấp CO2 nhiều quá coi chừng con cá...nó ghiền nghe!
  Đo độ pH có thể mua giấy quỳ thử là được rồi, trên hộp giấy quỳ có chia độ pH luôn rất dễ sử dụng và rẻ nữa, mua ở cửa hàng hóa chất.
   
 12. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  bạn thổi vào bể như vậy cứ cho rằng 100% là Co2, nhưng lượng co2 đó tan vào nước được bao nhiu %?
   
 13. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Thổi 1 lúc phồng hết mồm ........................ =))
   
 14. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  @Huynhlong: Hôm nào bạn cảm thấy khỏe thì cứ ngồi thổi CO2 vào hồ cho đến khi nào dư CO2 thì mời các anh em thành viên ABV ở Cần Thơ đến tham quan học hỏi nhé ! Rất hy vọng bạn thành công trước khi nhập viện !!!

  ...xin lỗi mọi người vì đã spam...nhưng thú thật là không thể không spam 1 tí trong trường hợp này !
   
 15. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Ngay cả cái cách mua nước soda đổ vào bể có chắc là rẽ tiền như Huynhlong nghĩ ?
  Thôi thì ráng thổi một thời gian , nhớ mua mổi ngày vài chai nước tăng lực cho có sức !
  Lâu ngày chắc cũng cần thêm máy đo huyết áp , chụp hình lục phủ ngũ tạng bây giờ cũng nhanh , tranh thủ về nhà thổi tiếp ! :sick:
   
 16. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Xin tiếp lời của 2 bác dtnguyen62 và anhthuyen: Nếu có khả năng thì bác huynhlong phải hàng ngày đi uống bia cho bụng bự lên, khi đó chứa được nhiều CO2 hơn, thổi đỡ mệt......pó tay bạn luôn....1 phương pháp cung cấp CO2 không đụng hàng.
   
 17. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  đau bụng quá anh anthuyen ơi anh vui tính thật, AQH cho rằng với cái bể nhỏ nhỏ thổi cũng được, rèn luyện thân thể, bổ phế ra phết, tuy nhiên bổ sung thêm sáng kiến thổi vào săm xe máy hay quả bóng bay lớn rồi cho xả vào bể từ từ .
   
 18. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Làm được như sáng kiến của anh AQH thì nội công phải thâm sâu , thế mới biết là nuôi chim dưỡng trí , nuôi cây dưỡng đức , nuôi cá dưỡng thần ... nuôi thủy sinh dưỡng khí công các bác ạ ! :D
   
 19. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Các bác bầy vẽ quá. Cứ lấy cái xô đốt vài tờ báo để tạo CO2, sau đó ụp thẳng vào bể có phải nhanh gọn, rẻ tiền, khỏe hơn không ???
  *...xách dép chạy trước
   
 20. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin lưu ý một chút để bà con có thể áp dụng cho có hiệu quả về cách bổ xung CO2 rất hay này . Trước hết nếu muốn làm theo cách này thì nên bỏ ra vài năm tập luyện để trở thành một vận động viên chuyên nghiệp . Bấy giờ thành phần phần trăm CO2 trong hơi thở ra sẽ cao hơn người bình thường . Nếu được người nào có dáng vai ngang rộng , nhìn từ phía sau lưng thấy có dáng hình chữ V rỏ rệt thì làm việc này rất hiệu quả....chạy....À mà trước khi chạy xin cho codai hỏi bà con một câu là khi sục không khí vào trong nước thì sẽ làm bay CO2 như nhiều người vẫn thường nói . Vậy có trường hợp nào mà khi sục không khí vào nước lại làm tăng lượng CO2 lên không vậy .
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. test co2 cho mau gi la vua du thuy sinh