trao đổi kinh nghiệm nuôi cá bột của HOANGKHANG

Thảo luận trong 'Cá đẻ - Cá con' bắt đầu bởi lephuoc, 24/4/07.

 1. lephuoc

  lephuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Hôm nay tôi xin mạn phép mở chủ đề này nhầm đáp lại sự nhiệt tình của HOANGKHANG với AE mê cá lahan với sự mong mỏi tại đây chúng ta sẻ trao đổi về cách chăm sóc, sự phát triển ,và trưởng thành của đàn cá bột của HoangKhang tặng,theo tôi nghỉ đây chính là cơ hội và những bài học rất tốt để tự chúng ta hoàn thiện cách nuoi va phát triển giống cá lahan này,vi mỏi chúng ta mọi người cũng có một cách nuôi riêng,điều kiện riêng nhưng chỉ chung mục đích có được con cá đẹp,và cũng từ đây sẻ giúp đở cho anh HoangKhang có cãm hứng tạo ra nhiều giống cá đẹp ổn định hơn nữa với một thương hiệu riêng
  Trước tiên tôi xin nhận xét đàn cá bột đó (xin lổi trứơc là theo cá nhân tôi thôi,và tôi cũng chỉ bắt đầu nuôi cá từ đầu năm nay không dám "múa rìu qua mắt thợ")
  -Dàn đầu,chử đẹp (nói thật mua cá bôt bên ngoài không điều được như vậy)
  -Cá mạnh khỏe,lanh lợi,nhưng có lẻ do đk cá nhiều thiếu hồ chứa nên phát triển lớn, nhỏ chưa điều(10 chu của tôi có thể phân làm 3 dạng riêng biệt:3lon,4trung,3nho3)
  kết luận: Đây là bầy cá đẹp,do vậy những anh em nhận cá của HoangKhang nên cố gắng tách sớm để khỏi bị hao hụt rất tiếc.Bây giờ mong anh-em tham gia vào để tôi có thể học hỏi nhiều ở anh,em
  Mong các Mod sửa chửa giúp tôi do là người mới nên có gì các bác bỏ qua cho cám ơn các bác trước nhé
   
 2. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Trước tiên xin nói rằng cá lớn nhỏ không đều ko hẳn 100% là điều kiện hồ,trong một bầy cá bất kì luôn có những con nổi trội hơn tất cả anh em của nó...đó là những con thể lực tốt (ko hẳn những con nhỏ là ốm yếu và xấu nha :D )
  Mình ko để ý là HoangKhang tặng cá nên ko biết kích cỡ cá là bao nhiêu...nhưng nếu cá được khoãng 1 ngón tay cái thì nên tách bầy nuôi riêng rẽ.Hồ 8 tấc chia làm 4 ngăn nuôi cá size một ngón tay cái thì tuyệt vời rồi.
  Thức ăn cá bột size một ngón thì nên 70% cá lóc,20% là tép nhỏ (dù là tép nhỏ vẫn chịu khó ngắt đầu nó đi cho an toàn) 10% thức ăn đóng hộp (tập cho cá thói quen ăn thức ăn viên,vì khi này cá dễ ăn uống,gì cũng chơi hết)
  Chú ý nguồn nước,cá bột rất dễ sốc nước..đang trong giai đoạn phát triển mà bị những vấn đề này thì từ King Kamfa vẫn có thể thành King Rô Phi lắm...
   
 3. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  cam mơn anh hôm bữa em đem về những 11 em nhưng do 1 em quá nhỏ nên bị các em kia làm thịt
   
 4. spirit

  spirit Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/06
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  mình cũng đc hoangkhang khuyên nên nui riêng mỗi em nhưng thiệt tình kg thể vì 10 chú lận
  một điều mình thắc mắc bác khang là sao bầy cá bác kì này có con to con nhỏ kg đều vậy
  , thứ 2 là tụi nó dữ kinh khủng mình vừa thịt xong 1 anh em của tụi nó hồi trứơc cũng nui 1 bầy 10 con tụi nó lớn bằn cục pin tiểu lun mà vẫn hoà bình
  bây giờ fải bỏ non bộ đá vô cho mấy bé núp sợ ghê
   
 5. hoang khang

  hoang khang Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  745
  Đến từ:
  tp. hcm/ Biên Hòa
  Cám ơn các bác đã không chê cá của mình. Kỳ thực kinh nghiệm mỗi ngừoi mỗi khác nên chì mang tính chất tham khảo thôi nhé các bác.
  Theo mình, cá nhỏ hơn 1 đốt ngón út là đã form ra rồi, vì cá sẽ phát triển nhanh và châu, đầu có điều kiện phát triển sớm! Cá nuôi theo bầy, dù chế độ ăn uống có tốt như thế nào đi nữa thì mình chắc chắn 1 điều là "như cá rô phi"!!!! Vì thế, các bác nên form cá ra càng sớm càng tốt, thức ăn thì càng phong phú càng hay!
  Chuyện cá lớn nhỏ là chắc rồi! vì các bác biết trong bầy cả ngàn con thì con nào ăn nhìêu hơn sẽ lớn nhanh hơn, con nhỏ hơn sẽ khôg giành được thức ăn nên sẽ càng nhỏ!!! hơn nữa mình cố ý bắt làm sao cho anh em nào cũng có vừa cá to vừa cá nhỏ, chứ nỏh hết hay to hết cũng không hay.
  Viết miêng mang, nhưng tóm lại 1 điều: form cá ra sớm và cho ăn uống tốt, thêm vào chế độ nước hợp lý >> cá nhất định phát triển nhanh, khỏe, đẹp!!!
   
 6. lephuoc

  lephuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Có những anh em tranh luận về cách nuôi cá,cho ăn do mổi người một cách sao không xin HK vài con và cùng vào đây trao đồi nhỉ hy vong anh em cùng tham gia,tôi nghỉ rất bổ ích đấy gi dk thức ăn cho cá cảnh ngoài thiên nhiên của ta rất dồi dào chúng ta nên tận dụng lợi thế này hoc hỏi lẩn nhau
   
 7. thanhbinh

  thanhbinh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  máy huynh cho hỏi ,cá cỡ ngón út mà vây có chấm đen là có chác cá mái ko?
  mình đến những 12 con, 4 con có chấm, 3 con ngực đã phớt hồng, có châu rùi, nhưng mà đầu chưa thấy, có điều là mỏ nó ko nhọn như những con cá bột ngoài tiệm (hi vọng).mình mới tách 3 con thôi, vì tụi nó dữ quá, còn bầy kia vẫn hòa bình
  tránh tình trạng tụi nó wánh nhau, mình co thả vào chung một mớ cá trăm và vài con cá chép, cá trăm thì bị chúng sực còn cá chép thì tơi tả, vì vậy chúng cũng bớt chém lẫn nhau.
   
 8. nguyenhast

  nguyenhast Active Member

  Tham gia:
  15/4/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  soc trang
  chào bạn ; lephuoc , bạn nói thức ăn ngoài thiên nhiên tôi mới nhớ , tôi hay cho cá bột 4 tuần tuổi ăn con mối có cánh lắm tôi thấy rất tốt ,,,
   
 9. DanThy

  DanThy Active Member

  Tham gia:
  30/3/05
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Không biên giới
  Chào bạn hoangkhang. Tôi không biết và chưa bao giờ ép cá nên thấy các bạn ép thành công cá đẹp tôi cũng mừng. Tiện đọc qua bài của bạn có thắc mắc nhỏ này xin hỏi bạn: chữ form bạn nói ở trên có nghĩa gì vậy? Tôi đọc đi đọc lại và liên hệ với bài viết trước đó thì đoán lơ mơ rằng chữ form ý bạn nói có nghĩa là "tách riêng ra" đúng không?
  Tôi không rành thuật ngữ riêng của các bạn, nhưng tiếng Anh thì tôi biết và tôi thỉnh thoảng có nghe mấy anh bán cá dùng chữ form để chỉ con cá cỡ 2-3 ngón đã "định hình về vóc dáng", và tôi nghĩ hiểu theo nghĩa như vậy mới đúng hơn ttheo tiếng Anh. Còn hiểu theo nghĩa "tách riêng" thì tôi chưa hình dung ra phải giải thích thế nào cho đúng. Mong bạn chỉ giáo thêm?
  Tiếng Việt mình chắc cũng đủ để diễn đạt về cá mú đấy, hay là mình nói tiếng Việt đi cho dễ hiểu bạn nhỉ?
   
 10. cutysaigon

  cutysaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hochiminh
  ý anh khang la nên để chúng ở riêng ra đó . Mà công nhận hôm bữa wa nhà a em mới mở rộng dc tầm mắt . và e cũng cám ơn anh nhiều , rất nhiều
   
 11. hoang khang

  hoang khang Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  745
  Đến từ:
  tp. hcm/ Biên Hòa
  chào bác danthy, chính xác là tử form là vô nghĩ trong trường hợp này. Nhưng do trong quá trìng truyền miệng lẫn nhau trong giới chơi cá, đến nay nó vô tình có khi là một danh từ chỉ những chú cá đã được nuôi riêng trong những ngăn nhỏ cạnh nhau; có khi nó cũng là một động từ thể hiện việc một chủ thể thực hiện công việc tách nuôi riêng những chú cá đang được nuôi chung với nhau. trên là những biến thể của từ ngữ , đôi khi không cần biết chữ đó nghĩa chích xác là gì nhưng dùng lâu thành wen và ai ai cũng có thể hiểu được.Có thể bác nghe chưa wen nên mới có thắc mắc thế.chuyện này cũng dễ hiểu vì lúc trước mình cũng có cùng thắc mắc như bác, nhưng thiết nghĩ chuện này không phải là vấn đề quan trọng để tranh luận vì mọi người đều chấp nhận và công nhận ý nghĩ của từ này. Mong bác lần sau đi vào vấn đề chích của chủ đề để tránh trường hợp làm loãng chủ đề. thanks , anyway.
   
 12. DanThy

  DanThy Active Member

  Tham gia:
  30/3/05
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Không biên giới
  À, vậy em hiểu rồi. Chữ "form" (không biết là tiếng gì?) có nghĩa là "tách" trong tiếng Việt! Cám ơn bác hoangkhang nhiều, nhờ bác mà em được học hỏi thêm.
  Mà bác cũng đừng la em là hỏi vớ vẩn làm loãng chủ đề tội nghiệp em, em không biết nên mới hỏi để trao đổi làm rõ vấn đề thêm thôi mà. Mà chủ đề này cũng đâu có phải do bác mở đâu nhỉ? Hay là........ ??????
   
 13. hoang khang

  hoang khang Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  745
  Đến từ:
  tp. hcm/ Biên Hòa
  Mình thấy thái độ của bác Danthy có vấn đề trong topic này, mình sẽ không góp ý kiến gì và sẽ nhờ các Mod tham gia tư vấn. thân chào.
   
 14. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  693
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Đề nghị các bạn bình tĩnh và thảo luận dựa trên tinh thần giao lưu trao đổi là chính, đừng đi xa chủ đề.
  Về các trao đổi giữa danthy và hoangkhang, cá nhân mình thấy chưa có vấn đề gì từ cả hai phía. Tuy nhiên vẫn cần nhắc nhở các bạn hãy bình tĩnh và tập trung vào trọng tâm trong trao đổi, và mình đang tiếp tục đọc bài các bạn.
   
 15. lephuoc

  lephuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Tôi chỉ chơi cá gần 6th thôi nên kinh nghiêm ,hiểu biết về giống cá này không nhiều,khổ nổi tôi chỉ thich nuôi cá bôt thôi,nhưng qua tìm hiểu thấy có nhiều cách nuôi khác nhau,sẳn có anh Hoangkhang tặng cá bột cho anh em tôi nhận thấy đây là cơ hội tốt đê hoc hoi thêm (vi nhiều ngươi nuôi cùng môt loại,dể dàng trao đổi kinh nghiem hơn) nên tôi mới mở chủ đề này.Nói chung có thể ai cũng có lợi cả,Tôi,Hoangkhang,các bạn điều có lợi xin cac bác hảy nhường nhịn nhau đi không khéo mất "Nồi canh" của anh em .
   
 16. chien53

  chien53 Member

  Tham gia:
  1/7/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp Ho Chi Minh
  Đúng rồi mong các bạn hãy vì cá mà bỏ qua tranh luận không đâu, tập trung vào trọng tâm chia sẻ kinh nghiệm nuôi để anh em học hỏi phát huy thành quả đạt được fhải không các bạn vài ý thô thiển mong các bạn quan tâm, tiện đây mình cám ơn Hoàng Khang rất nhiều đã nhiệt tình và rất rất nhiều tình cảm đồi với anh em trên 4rum . thân chào chien53
   
 17. cutysaigon

  cutysaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hochiminh
  cá của anh khang tuyệt thật đó a à châu màu chữ ko thiếu thứ ji cả good good.Hi vong là mai mốt sẽ có dc 1 vài chú sẽ có mặt trong hội thi tao đàn năm sau ha
   
 18. nguyenhast

  nguyenhast Active Member

  Tham gia:
  15/4/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  soc trang
  chào hòang khang . cá con nở được bao nhiêu ngày thì bằng ngón tay cái . và bao nhiêu ngày thì nuôi riêng . cám ơn hoàng khang rất nhiều ...
   
 19. thanhbinh

  thanhbinh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  mình form cá ra hồ nuôi cá lia thia 17x16x13 có đc ko? như vậy có phát triển tốt ko?cá cỡ ngón cái rồi mà vây có chấm đen có xđ đc trống mái chưa???
   
 20. hoang khang

  hoang khang Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  745
  Đến từ:
  tp. hcm/ Biên Hòa
  to lephuoc:: cám ơn bác thật nhiều khi mở topic này. với kinh nghiệm ít ỏi của mình biết được gì sẽ xin chia sẽ cùng anh em
  To nguyenhast: cá lớn nhỏ tùy thuộc vào thức ăn , chất lượng nước và lược oxy hoà tan trong nước. Muốn cá lớn nhanh bác có thể cho cá ăn thúc liên tục trong giải đoạn 1 tháng đầu, có nghĩa thấy trong hồ hết thức ăn thì bác cứ cho thêm vào. Nếu thay nước mội ngày sẽ thấy được cá con lớn nhanh như thổi. lượng ôxy trong nước phải phong phú cho cá nếu không cá sẽ chậm lớn lắm. Cá muốn nuôi riêng thì them cá nhân mình thì kể từ 1 lóng ngón tay út là có thể nuôi riêng rồi. một khi nu6oi riêng thì cho ăn chừng mực lại
  To thanhbinh: cứ trong môi trường nứơc cá sẽ vẫn sống tốt nhưng không thể phát triển toàn diện nếu sống trong chật hẹn, gò bó hoạt động. Tốt nhất bác cho cá ra môi trường rộng rãi thì tốt hơn.
   

Chia sẻ trang này