Trị mạt cho khứu nín kêu luôn

Thảo luận trong 'CHIM KHƯỚU - SÁO - NHỒNG ( Yểng)' bắt đầu bởi Aothuatgia, 17/4/08.

 1. Aothuatgia

  Aothuatgia Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  nhon trach
  các bác xin chỉ giúp con khứu tôi vừa trị riệp(mạt)xong là hết kêu luôn.trước đó kêu ùm trời.tôi thấy nó đi phân xanh.(tôi lấy thuốc xịt muổi xịt vào đáy lồng và có mua thêm chai thuốc trị mạt thoa vào người nó một ít nửa)trước khi xịt cho nó ra khỏi lồng.cám ơn
   
 2. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Chả sao đâu chỉ 1,2 ngày nó lại hót ngay ấy mà,chúc vui vẻ
   
 3. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Con Khướu của bạn trước kia hót ghê lắm à? Cách trị của bạn mình thấy lạ ghê!

  Theo mình thì bạn nên cho nó tắm thường xuyên, khi cho chim qua lồng tắm, bạn có thể tưới hay bịt một ít nước vào người nó, hoặc vẩy nước nhẹ, khi người nó ướt thì nó mới bắt đầu tắm. Phía dưới lồng nên để một cái chậu đổ đầy nước, đủ lớn để nó có thể nhảy vào tắm.
  Trong khi nó tắm, bạn có thể vệ sinh cái lồng kìa, cái lồng này mình khuyên bạn nên làm mới lại bằng cách quét lên đó thêm 2 - 3 lớp sơn mài hoặc véc ni. Vì như vậy lồng mới bền và khó bị hỏng. Tha hồ xịt kiến hay xịt muỗi, nhưng nên nhớ một điều là sau khi xịt xong thì phải ...phơi lồng ngoài nắng, hoặc dùng nước tưới qua cho sạch, chứ khướu mà ngửi được cái mùi "thơm" của bình xịt là có ngày nó theo ông bà về chầu trời đó. Phơi lồng ngoài nắng khoảng 30 phút, hoặc bật quạt hoặc treo lồng ở nơi nào gió nhiều. Nhưng theo mình thì bạn chỉ cần dùng một ít xa phòng hay bột giặt, và một cái bàn chải đánh rắng, đánh nhẹ và đánh khắp lồng, sau đó rửa sạch lồng bằng nước lã, phơi lônghf ở ngoài nắng nhẹ, hoặc hong gió cho đến khi khô lồng. Sau đó sang chim từ lồng tắm qua lồng này, mang lồng ra phơi nắng thêm một lúc nữa, khoảng 3 - 5 phút. Sau đó treo lồng lên cao.
  Bạn nên chú ý đến những nơi bạn treo lồng lên,vì có khi kiến và những con vật nhỏ khác thường xuyên ghé thăm, có thể mua viên phấn diệt kiến để vạch một ô vuông ở ngay góc tường, nơi bạn treo lồng, hoặc dùng một mảnh vải thấm một ít dầu, treo ở đầu móc nơi móc lồng tiếp xúc với móc kia, để làm cho kiến hết đường vào lồng.

  Khướu thích tắm,mà bạn thường xuyên tắm cho khướu thì lấy đâu ra mạt hay rận ở trên người nó? Ban đầu nó hơi nhát nước, nhưng sau khi quen rồi thì chỉ cần cho qua lồng tắm là nó nhảy vào liền!

  Rất vui khi được trao đổi và thảo luận thêm về vấn đề Khướu!
   
 4. Aothuatgia

  Aothuatgia Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  nhon trach
  HCN:khứu cửa mình bị mạt thôi chứ lồng là không có.nếu lồng bị thì trị quá dể rồi.khứu của mình ngày nào củng tắm cả,tắm vào lúc 5.6hchiều(bận đi làm) và khi tắm có bỏ thêm muối vào nửa,vậy mà vẩn thấy nó cắn và rỉa lông hoài.thậm chí đang kêu lại đứng rỉa lông.mà dạo này thấy nó ít tắm quá.con khứu này hót như điên.từ khi trị mạt đến nay là 3 ngày rồi ko nghe hót nửa buồn quá.
   
 5. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Có khi do bọn mạt rận cắn mà nó hết nổi lửa đó. Tắm thường xuyên, và nhớ sau khi tắm cho nó xong phải mang nó ra phơi nắng.
  Nếu bận đi làm, bạn có thể nhờ người khác làm giúp. Hoặc có thể phơi nắng cho nó vào khoảng 6h - 7h sáng, rồi sau đó mới đi làm. Treo lồng lên cao, bọn rận mạt kia thấy nhiệt độ nóng hơn sẽ bỏ chạy đi nơi khác, hoặc cắn vào khướu, khi khướu thấy nhột hay ngứa thì sẽ dùng mỏ gãi nhẹ hoặc cắn vào gốc của bộ lông để lấy bọn mạt rận đó ra, và nó thưỡng rũ bộ lông, làm như vậy cũng diệt được bọn mạt rận đó!
  Muốn cho chim mau lên lửa lại, bạn nên cho ăn cào cào, một ngày khoảng 2 - 4 con, hoặc nhiều hơn thì càng tốt, treo gần đó một em khướu mái, có thể mua hoặc mượn người quen, nghe con mái rò thì con trống sẽ mau nổi lửa lắm, cách này mình áp dụng nhiều và thấy hiệu quả, nhớ là treo sao cho chim không thấy mặt nhau, và phải xa nhau. Thỉnh thoảng cho 2 lồng sát nhau cho chim "kè", làm như vậy mà chim không nổi lửa mới là lạ đó, chim già làm như cách trên còn "hồi xuân" huống hồ gì mấy con chim trẻ này! Hi hi
  Chúc bạn sớm thành công nha!
   
 6. Aothuatgia

  Aothuatgia Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  nhon trach
  to: hien co nuong
  con khứu nhà mình giờ rất ốm.bạn có cách nào giúp nó hồi phục không.(sau khi trị rận mạt)
   
 7. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Hi hi, rất vui khi được ông Aothuatgia quan tâm! Kiểu này có cùng sở thích rồi đó!
  Muốn cho khướu mau hồi phục, đặc biết là sức khỏe và....mọi thứ, đầu tiên bạn phải trị rận mạt cho hết đã, sau đó có chế độ nuôi dưỡng hợp lý.
  Như mình thì: buổi sáng khoảng 6h mang chim ra, treo ở ngoài vườn, khướu rất thích hít thở không khí trong lành của buổi sáng, bảo đảm bạn làm như vậy khoảng 1 tuần là nó sẽ quen với tập tính đó, và mỗi khi bạn treo chim ra ngoài, không quá 2 phút là nó sẽ hót vang. Ngồi nhâm nhi ly cà phê và luôn tiện chờ mặt trời lên, để cho chim sưởi nắng, nếu chim nuôi trong nhà đã lâu mà khôgn được sưởi nắng thì nó sẽ xòe cánh, xòe đuôi, nằm sưởi nắng. Sưởi nắng rất có lợi cho chim, giúp chim có sức khỏe và tập cho chim quen với cái nóng, tập sức bền. Nếu là chim mồi đi bẫy thì cái này là quan trọng lắm đó.
  Một tuần khoảng 2 - 3 lần cho chim tắm, khi chim tắm xong nhớ mang lồng chim ra nơi nào có nắng nhẹ, để chim rỉa lông, rũ hết những thứ bụi bẩn và những gì bám vào da nó. Phơi khoảng 2 phút là lông chim khô, mang chim vào, treo nơi nào cao cao ấy.
  Thức ăn: bạn đang cho nó ăn loại thức ăn gì? Còn mình thì mua một bao bột Ba Vì, trộn vào đó 2 quả trứng, 2 gói bột chim dành cho chào mào (ở Huế bán loại dành riêng cho Chào Mào), tất cả trộn đều, phơi khô, xay nhỏ (nhỏ vừa thôi, kẻo nhỏ thành bột mịn thì chim khó ăn lắm), cho chim ăn. Mình làm như vậy để khi chim ăn, nó không gắp bột vào thả ở máng nước, làm cho nước sạch. Chứ có nhiều con khướu cho ăn một thô dạng viên, nó sẽ gắp thức ăn thả vào máng nước để thức ăn mềm, khi đó nó mới ăn.
  Khướu không như Chào Mào, nó ăn trái cây nhưng ít lắm. Bổ sung cho nó một ngày khaongr 2 - 4 em cào cào. Nếu có khướu mái thì nên treo ở gần đó, nhưng khôgn cho chim thấy mặt, tiếng rò của chim mái sẽ làm cho chim trống mau căng lửa và hót dữ hơn, giúp chim mau sung.
  Thỉnh thoảng, khoảng 1 tuần 1 lần, mang chim đi đến nơi nào có dợt chim khướu để chim đấu giọng với những con kia, treo chim ra xa, càng xa càng tốt để những chim kia không ép chim mình, do chim mình mới ốm dậy mà, chưa được khỏe và sung như chim họ. Tốt nhất là mang chim đến nhà người bạn nào có nuôi khướu, mang ra cho hai con hót với nhau, không cho chim thấy mặt. Khi đó chim mau nổi lửa nữa. Trước khi mang chim về nhà, áp sát 2 lồng gần nhau, cách nhau khoảng 10cm để hai chim "kè" nhau. Làm vậy chim mau sung lắm.
  Chúc sớm thành công nha!
   
 8. Aothuatgia

  Aothuatgia Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  nhon trach
  Khứu của tôi đã kêu lại mấy ngày nay rồi.mặt dù nó còn rất ốm.kinh nghiệm rút ra:ko trị rịp(mạt)bằng hóa chất như thuốc xịt muổi........khi nhiểm hóa chất như vậy chim rất suy.tôi cho chim ăn trứng kiến và sâu tươi mấy ngày liền bây giờ thì đả ổn.kêu lại củng nhiều nhưng chưa sung lắm.đây là chút kinh nghiệm xin góp ý.
   
 9. thieuhungyp

  thieuhungyp Well-Known Member

  Tham gia:
  12/12/07
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  trị mạt cgo khuớu

  Bạn vào trang của toi hoạc tren mang Aqua có rất nhièu cách trị mat .đơn giản , rẻ tiền vì toàn bằng cây cỏ. Nếu muốn thì trao đổi thêm với tôi nhé.Tạm biệt/
   

Chia sẻ trang này