Trích-loài chim đẹp và thân thiện!

Thảo luận trong 'CHIM CUỐC' bắt đầu bởi Muggle, 28/5/06.

 1. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  [​IMG]
  Ở vùng Đồng Tháp Muời có rất nhiều loài chim này, với màu lông sặc sỡ thêm vào đó là vũ điệu thật quyến rũ nó sẽ chinh phục được các bạn mê chim cảnh. Phân bố sống ở vùng nam Á và châu Úc, với đặc điểm sống ở vùng đầm lầy, chúng có bàn chân với những ngón dài quá khổ để có thể dễ dàng bước đi trên những lá cây thủy sinh (sen, súng...). Chúng ăn côn trùng, cá nhỏ, tôm tép... và đặc biệt là các loại hạt, củ...do đó chúng ta có thể thuần hóa và nuôi dễ dàng.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Với loại chim Trích này thường ta bắt cả ổ chim non về nuôi, chúng ta đút cho nó ăn cám thực phẩm, khi lớn lên ta cho nó ăn lúa thỉnh thoảng bổ sung thêm ít tôm tép nhỏ (k có cụng không sao). Chim non được nuôi từ nhỏ như vậy khi lớn lên ta có thể thả tự do như là gà vậy, chúng rất dạn và rất thân thiện- trừ trường hợp nó mà ghét ai là sẽ cắn mổ rất dữ dội, theo mình thấy nó nhớ rất dai nếu lần trước lỡ chọc nó ghét rồi là bữa sau gặp là nó nhào vô "xử" liền. Khi gặp người lạ chúng phô diễn vũ điệu thật quyến rũ với bộ lông màu xanh xù lên, đôi cánh xòe ra trên một đôi chân thực hiện những bước di chuyển nhẹ nhàng quanh "đối tượng"...
  [​IMG]
  [​IMG]
  Năm 2003 có người cho mình một con nhưng mình không dám bắt vì nhà mình nằm trong vùng dập dịch trọng điểm, con này rất thích mình cứ gặp là nó đi theo múa may trông thật quyến rũ làm mình mê quá, ở SGN mình chỉ thấy có bán chim lớn chứ chim non thì không thấy. Nuôi chim non nếu đủ cặp trống mái thì khi lớn lên chúng sẽ đẻ và ấp trứng, dễ như nuôi gà vậy, trứng chúng có màu xanh nhạt mỗi lứ đẻ từ 3-4 trứng. Phân biệt trống mái loại này dựa vào mồng trên đầu, con trống có mồng cao màu đỏ tươi, con mái mồng thấp hơn màu đỏ nhưng xậm hơn.
   
 2. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  cám ơn bạn đã giới thiệu một loài thú nuôi thật dễ thương. mình cũng rất thích được nuôi vài con như: gà rừng, trích, trĩ, chim cuốc...nhưng trong thời điểm hiện tại và có lẽ trong tương lai rất xa, cúm gia cầm còn hoành hành thì việc chăn nuôi các con vật này đều bị cấm bởi chính quyền và hàng xóm[!!!!!!!], nên mình chỉ tìm hiểu cho đỡ ghiền mà thôi chứ không dám nuôi. thân mến
   
 3. thapbat

  thapbat Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/05
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  TP.HCM
  chào anh Muggle ơi , con hcim nay rất đẹp mà cho em hỏi ở SG người ta có bán chua chỉ chỗ cho em với em thích loài chim này lắm mà tìm hoài hổng ra mà nó có giá bao nhiu 1 con ha? anh
   
 4. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Loại này thuộc hàng hiếm, chim lớn thì cũng thường có nhưng trong thời điểm này rất khó kiếm, chim non thì rất hiếm lâu lâu mới có và phải những người biết nuôi mới dám chơi. Thú thật ở thời điểm này thì gần như không thể kiếm ra mấy con này rồi...Thân.
   
 5. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Đẹp thật !!!
  Trông có vẻ giống 1 loài cò ???
  :confused: :confused: :confused: :confused: :confused:
   
  Last edited: 7/6/06
 6. vantongbte

  vantongbte Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Thị xã Bentre
  thật ra loài nầy không hiếm đâu bạn ạ. Các tỉnh đồng bằng gần như nơi nào cũng có, thường người ta đi đuổi, bắt bán chủ yếu ăn thịt. Trước đây bố mình có nuôi một đôi, chúng rất mau dạng người, dễ nuôi, nhưng phải làm chuồng nhốt. Các điểm bán chim đồng miền quê thường có mặt chúng kể cả quốc, gà nước. . .
   
 7. hoalo_biglong

  hoalo_biglong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  64
  Đến từ:
  Hà Nội
  con này là con Xít ( purple swamp hen ) rát phổ biến ở đàm lầy nước ngọt ,ruộng lúa
   
 8. cristianodat

  cristianodat Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/10
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  65
  Đến từ:
  HCM
  Con này hình như còn có ở miền tây dưới quê nội em nuôi 1 cặp đợi tới mùa sinh sản sẽ cho em 1 con chim con.Cho em hỏi con này có thể nuôi nhốt ko vì em sống trên thành phố với lại nhà ko rộng lắm.
   
 9. tr xuan vu

  tr xuan vu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/10
  Bài viết:
  291
  Thích đã nhận:
  378
  Đến từ:
  hcm
  Con này là con TRÍCH chúng sống như chim cúm núm(gà nước),ở miền tây có rất nhiều nhất là vào mùa nước nổi ,bạn về NGÃ BẢY PHỤNG HIỆP có bán rất nhiều.Có người không dám ăn thịt chúng vì sợ có PHONG .bạn muốn mua loài chim này thì đến các chợ đầu mối miền tây có nhiều lắm .Họ bán tính bằng đơn vị ký chứ không tín con ,cả con non và con gà ...
   
 10. caibangtiensinh

  caibangtiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  314
  Đến từ:
  Tân An
  Trích đúng là loài chim thú vị, nhưng hình như nó chỉ phù hợp nuôi ở đồng quê miền Tây sông nước mà thôi. Ngày nhỏ em cũng từng...ăn thịt nó một lần, ngon lắm. Giờ hình như ít đi nhiều, lâu rồi em chưa thấy lại nó. Bác nào mê văn học thì tìm đọc bài "con trích ré" của nhà văn Sơn Nam, em thấy ông viết về nó hay hay!
   
 11. kenvin_luu

  kenvin_luu Active Member

  Tham gia:
  20/3/11
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Đồng Tháp
  Nói tói trích là phải nghỉ đến khả năng giữ nhà, mình thấy trên diễn dàn có topic nói về trích có thể giữ nhà quả là ko sai. Ước gì mình có 1 cặp nuôi chơi.
   

Chia sẻ trang này