Trông cây bằng panh ?

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi anhtv, 16/5/05.

 1. anhtv

  anhtv New Member

  Tham gia:
  16/5/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Em là người mới, đọc bài trồng rong bằng panh của các bác trong diễn đàn và đã thực hiện theo và làm được tuy nhiên gặp một vần đề sau đây muốn thao khảo:

  Em trồng rong trong khi bể vẫn đầy nước, khi dùng panh kẹp cây cắm xuống nền rồi rút panh lên thì phần đất sét của nền bị trào lên làm đục nước việc trào lên thế này diễn ra trong khoảng 1 phút/ 1 cây thì thấy không trào nữa tuy nhiên làm liên tục khoảng 40 cây thì nước đục đến nỗi không nhìn thấy gì trong bể nữa, vậy xin hỏi các bác lúc trồng cây nên để bao nhiêu nước trong bể và muốn tranh tình trạng này thì làm như thế nào ???
   
 2. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Đơn giản là bạn xem lại nền thôi, độ dày tổng thể là bao nhiêu? lớp đất nằm cách sỏi phủ ở trên bao nhiêu? Có thể lớp sỏi phía trên bạn làm mỏng quá thì chuyện "phòi nhân" là chuyện hiển nhiên.
   
 3. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Trước đây mình được các sư phụ hướng dẫn là: Phần nền không nên làm vữa quá, mà phải vừa phải làm sao cho có thể vắt thành bánh được. Mình làm y chăng như vậy nên mình không bị tình trạng đục bể như ban.
  Chỉ có là cắm cây vào thì cũng có vẫn đục ti chút, bật máy lọc xong thì dần dần nước sẽ trong. Mình mua cát vàng để tô tường loại có lẫn những hạt sỏi nhỏ cở như hạt đậu đen. Sau đó sàn ra, sỏi nhỏ bỏ riêng, cát bỏ riêng. Trãi phân nền, đến lớp cát cuối cùng là trãi phần sỏi nhỏ đã sàn được lên trên cùng. Chắc như thế nên bể không bị vẫn đục quá.
  Mà Bác VIO đã hướng dẫn không nên cắm cây xuống đến phần nền mà chỉ cần cắm vào phần cát thôi. Chắc tại bác cắm cây sâu quá xuống cả phần nền nên mới có hậu qủa như vậy...
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Tính tóan sao cho cắm vừa qua hết lớp sỏi bên trên, chạm tới nền đất sét phía dưới là dừng!
  Khi cây vừa yên vị, thò ngón trỏ vào giữa hai đầu panh ngáng cho panh giãn ra và từ từ rút nhẹ lên, GC làm thế thì thấy đất bên dưới ít bị lôi lên hơn là cắm cây rồi rút panh ngay khi đầu panh vẫn còn chụm vào nhau.
   
 5. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  thật sự là dùng panh trồng rong xuống phân nền bằng cát, sỏi, đá,,..... phân.., với loại phân nề Nhật thì đều như nhau cả.
  Tôi cũng từng dùng cái panh ( nếu gọi là panh hay bằng Nhễ như anh em gọi là ko đúng?????, vì nơi bán họ vẫn gọi nó là cái nhíp,.... nói đúng hơn đây là cái nhíp dùng để kéo sợi chỉ khâu, hay dùng gắp bông gòn.....).
  Dùng panh trồng rong xuống nền.... sau đo rút panh lên thì rong đi theo lên( vì kheo rỗng do panh rút lên...).
  Bắt tôi phải dùng tay ghim rong xuống nền ( tôi dùng 2 loại nền,chia 2 dãy, phân DBO, phân Nhật).
  Nên cách trồnmg rong là tùy anh em thôi, thấy cách nào hiệu quả thì dùng.
  Theo tôi nếu dùng panh đề trồng Lan cấy mô,.... hay cây trồng là thích hợp hơn ở môi trường nước( nếu muốn dùng panh trồng tốt nhất thì nên trồng khi làm xong lớp nền và chưa cho nước vào thì dể nhất).]
   
 6. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tại sao từ trước đến nay không ai kêu gì về việc trồng cây bằnh Panh mà U&I bảo khong được nhỉ. Lưu ý Panh ở đây là Panh có kích thước dài khoảng 20-25Cm chứ không phải cái nhíp nhổ râu.
  Hình ảnh nó đây:
  [​IMG]
  cầm cây dúng gốc xuống nước, nhấc lên để dễ chụm lại rồi dùng Panh kẹp sát gốc hoặc dưới dễ cắm cây xuống, cắm thẳng hoặc cắm xiên làm sao cho rễ nằm trong cát, tốt nhất là cắm xiên tức là cắm thẳng rồi kéo ngang khoảng 2-3cm rút panh lên là cây ổn định
   
  Ma'! ... and vponline like this.
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  hì, cái mà bác You&I bảo là Nhíp, Nhể ấy là cái các bác trai dở người rỗi việc hay dùng nhổ râu nặn mụn, làm sao gọi là panh trồng thủy sinh được!
  Tức mình đêm hôm GC lọ mọ chộp lấy cái panh nhà đang dùng, vớ lấy cái máy ảnh mà chụp lên cho bác coi nè:

  [​IMG]

  Đây là cái GC ưa dùng nhất vì độ nặng, chiều dài của nó hợp với tay. Người khác có thể dùng cái ngắn hơn chút, nhưng cũng không thể là vật nhổ râu được!
  Kích thước của nó so với cái bàn phím PC thông thường là vậy, nếu đem nhổ râu thì chắc phải nhổ râu bò mới hợp! nhỉ!?
   
 8. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Panh, Nhíp hay Nhể không có gì là không đúng mà là do cách nói của địa phương thôi. Trong đó hay gọi là Nhíp, ngoài này gọi là Panh còn chuyên môn Y thì người ta gọi là cái Nhể nhá nhá nhá... <_<

  Cậu chưa học bò đã học đi thì làm sao mà nó chẳng phòi cây lên <_< GC đã nói cách trồng cây = Nhíp, panh, nhể rồi đấy!!! Bài học đầu tiên là học cầm panh và cắm cái cây cho nó thẳng và không bị nổi cây. Còn thích cắm bằng tay cũng được, ngày trước tôi cũng hay cắm bằng tay lắm, thậm chí thích thú :p Nhưng thật sự là nhiều chỗ không thể dùng tay mà trồng được, muốn cây cắm đều nhau và sát nhau như là reo hạt thì bàn tay chuối mắn không làm được việc đó đâu. Quả thật là trồng = Nhíp, panh, nhể đẹp hơn bằng tay nhiều nhiều
   
 9. gibbon

  gibbon Active Member

  Tham gia:
  22/6/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  - Gib thấy hình như nó có tên gọi là panh là vì nó được phiên âm từ tiếng Pháp ra thì phải, "la pince ". Gib thấy trồng rong bằng dụng cụ này rất tiện, Gib thích loại có đầu hơi cong ngang ra... khì khì
   
 10. gamblerhn

  gamblerhn Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  273
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  HN
  Cắm cây thế nào để cho không bị phòi đất hoặc rút panh lên thì cây lên theo?

  Theo kinh nghiệm GBL thì khi cắm cây mình cắm hơi sâu một chút, rút nhẹ cây lên cho vừa đúng độ sâu mình cần trồng, khi đó đất và cát sẽ ôm lấy rễ cây. Đối với một số cây thân đốt mới cắt chưa có rễ thì trước khi rút panh ra có thể xoay nhẹ panh hoặc dịch ngang panh một chút để cho cát lấp đầy cái lỗ mình vừa chọc xuống, nhờ đó ôm lấy gốc cây không cho cây nổi lên. Hị hị, cái này phụ thuộc khả năng khéo tay của từng người, nhưng mà cuối cùng thì ai cũng làm được hết thôi mà.
   
  rong thuy sinh thích bài này.
 11. KhaiDoan

  KhaiDoan Active Member

  Tham gia:
  20/7/05
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Em làm được rồi, nói chung đối với cây có kích thước lớn một chút thì không có vấn đề gì nhưng với cây nhỏ như cỏ thìa, trân châu,...thì hơi mệt :lol:
   
 12. Tieu_thao

  Tieu_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  emmmmm hỏi với, nền của em dùng giá thể, bên trên phủ một lớp cát đen, rồi trên cùng là sỏi vàng(loại nhỏ bằng nửa hạt đỗ đen ấy) lúc trồng em ko bị phùi đất nền, nhưng khi em rút một cây Đại Bảo Tháp lên thì..trời ơi... em nó đi cả bộ rễ lẫn đất nền(nó phải to bằng nắm tay) thế có chết ko, có cách nào giúp em với vì ở bể cũ của em là em xài đất nền trộn sắn(mua ở aqua) thì ko có bị như vậy
   
 13. nnes

  nnes CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  535
  Thích đã nhận:
  1,225
  Đến từ:
  Hà Lụt
  ủa cho em hỏi, có bài viết: sau khi cho đất nền+ phân, rùi phủ lớp sỏi nhỏ (1-2mm)) khoảng 1,5cm, rùi lờp sỏi lớn (2-3cm). Nếu vâỵ thì trông những cay làm tiền cảnh có rễ ngắn như ricaa hay trân châu thì làm thế nào mà nhét xuống được...
   
 14. lechau

  lechau Well-Known Member

  Tham gia:
  2/1/07
  Bài viết:
  358
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh, Q.GoVap
  em thì trồng cây bằng đũa ăn cơm, dễ ẹc, kẹp vào gốc rồi cắm xuống, giữ lại 1 chiếc đũa kéo chiếc đũa còn lại lên.rồi lấp sỏi vào, kéo nốt chiếc còn lại.
   
 15. quocthai105

  quocthai105 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/07
  Bài viết:
  266
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  ho chi minh
  nghe hay đấy phết, để mấy bữa nữa làm lại hồ mình thử xem sao
   
 16. dangbao1976

  dangbao1976 New Member

  Tham gia:
  8/11/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Hồ của mình xài nền ADA cắm trân châu Nhật vẫn ngon lành
   
 17. quocthai105

  quocthai105 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/07
  Bài viết:
  266
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  ho chi minh
  hình như dùng ada các cây phát triển rất tót thì phải???????
   
 18. dacuoi

  dacuoi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  NamDinh
  Đối với bể nhỏ mình trồng rong bằng tay phanh tay đũa ( thật ra là một cái que tre ) . Khi trồng tại bể lớn thì hơi khó cho cả hai tay vào bể vì thành bể đã tới nách, áp dụng chiến thuật tôi phanh ông đũa nhé( mời một ông bạn đến ấn que để giữ cây còn mình thì rút phanh.
   
 19. gd18bidv

  gd18bidv Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo kinh nghiệm thì khi cắm cây mình cắm hơi sâu một chút, khi đó đất và cát sẽ ôm lấy rễ cây. Đối với một số cây thân đốt mới cắt chưa có rễ thì trước khi rút panh ra có thể xoay nhẹ panh hoặc dịch ngang panh một chút để cho cát lấp đầy cái lỗ mình vừa chọc xuống, nhờ đó ôm lấy gốc cây không cho cây nổi lên. Hị hị, cái này phụ thuộc khả năng khéo tay của từng người, nhưng mà cuối cùng thì ai cũng làm được hết thôi mà.Tóm lại là sau khi cắm cây xong phải làm sao để panh ko còn cặp lấy cây nữa
   
 20. _ZuZu_

  _ZuZu_ Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  uhm, cắm sâu xuống, hơi lỏng tay ra 1 chút xíu rồi cứ thế rút từ từ lên, là đc mà :| tớ thấy trồng = panh đâu khó đâu.
   

Chia sẻ trang này