Trồng cây gì trên sân thượng để tạo bóng mát

Thảo luận trong 'Cây hoa cảnh leo giàn' bắt đầu bởi ut nguyen, 1/7/06.

 1. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  nhà ut nguyen có sân thượng trống trơn, khi nắng trưa chiếu thì ôi thôi rất nóng cho phần phía dưới sân thượng. u.n. đã thử trồng một số chậu kiểng để che mát, nhưng không ăn thua gì cả.ut nguyen đã đóng 1 giàn cho cây leo, nhưng bây giờ chưa biết chọn loại nào cho thích hợp và đạt cả 2 mục đích: đẹp và tạo bóng mát.ngoài ra u.n. còn mong muốn sẽ đặt vài bể cá trên đó, nếu mục tiêu có bóng mát đã đạt được. có tham quá không hỡi quý vị:laughing: :laughing: :confused: :confused:
  vậy mong có cao nhân trên diễn đàn có cao kiến gì, xin tư vấn giúp.có thể trồng cây gấc được không?rất cám ơn. thân chào:-* :-* :-*
   
  Namç thích bài này.
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Không phải cao nhân đâu anh ơi, nhưng mà xin mạn phép giới thiệu cho anh một vài giống cây có thể trồng được:
  Đầu tiên phải xét đến yếu tố dinh dưỡng cho cây: vì trên sân thượng chỉ để được bồn hoa nhỏ hay chậu thôi nên rất khó có thề trồng những cây có tán lá để có thể che mát được nên đề cử nên trồng cây leo là nhanh và tiện nhất.
  Sau đó vì anh muốn có bóng mát để hồ cá nên cần phải trồng loại dây leo có nhiều lá, chịu nắng, chịu hạn (do ở sân thượng thì nước bốc hơi rất nhanh)...Cây Gấc trồng không ok rồi vì lá nó không bền (hiểu theo nghĩa là mau tàn) nên ít che mát được...
  Em đề cử một số cây cho anh lựa chọn:
  -Cát đằng (Móng bò): lá nhỏ vừa phải , cây chịu hạn tốt, phát triển nhanh nhưng không quá rậm rạp, hoa đẹp rủ xuống... làm giàn che mát là tốt nhất.
  -Tầm xuân (nụ tầm xuân nở ra xanh biếc): hoa đẹp , lá nhỏ có thể trồng chung với Cát đằng để tô vẻ thêm cho giàn hoa thêm sinh động.
  - Tigon: lá tương đối, có hoa đẹp...
  - Hoa Lý: không thích hợp lắm, vì nó không hẳn là dây leo nên thường mọc hướng lên hơn là bò trên giàn, loại này cần nhiều nước nên không thích hợp lắm...
  - Chanh dây: khá đẹp, nhất là trái của nó, tuy nhiên nếu tưới ít quá thì lá nó sẽ thưa lắm đấy
  Một giàn trồng tá lả mấy giống trên nhìn từ trên xuống:
  [​IMG]
  Tầm xuân:
  [​IMG]
  Cát đằng:
  [​IMG]
  Tigon:
  [​IMG]
  Hoa Lý:
  [​IMG]
  trái chanh dây:
  [​IMG]
  Một gìan này trồng toàn Quỳnh Anh (giống mới) cũng khá đẹp:(tuy nhiên đợi cho nó như vầy thì khoảng 1 năm đấy)
  [​IMG]
  Nếu anh muốn có khoảng xanh thì có thể trồng súng trong hồ như vầy:
  (có nắng 100% là nó tốt thế đấy, súng VN 100%)
  [​IMG]
  Trồng nho cũng hay lắm anh àh...
  Có cả những cây không nên trồng vì nó mạnh quá, có người trồng sập nhà luôn rồi nhưng vì rút kinh nghiệm k trồng nên không có hình post cho anh xem...
  kết luận: trồng cát đằng đầu tiên vì nó chịu hạn tốt, sẽ nhanh phát triển che bớt nắng sau đó trồng tiếp mấy loại kia cho thêm hương sắc...Thân
  (mấy hình chụp xa quên chỉnh sang chế độ khác nên hơi mờ, thông cảm nhé)
   
  Last edited: 1/7/06
  haolu, boy canh and Namç like this.
 3. tunglam

  tunglam Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/06
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn tư vấn như vậy kể cũng được nhưng chưa chính xác.
  -Cát đằng còn có tên là dây bông xanh còn Móng bò là một thứ của loài hoa Ban - cây nhóm thân gỗ.
  -Cây trong ảnh bạn đề cây hoa Lý thì không phải. Đó là cây Dây giun. Rễ của nó sắc uống làm thuốc trị giun ký sinh.
  -Cây hoa thiên lý có hoa mầu xanh đến mầu vàng chanh. Ngoài bắc chúng tôi có món hoa lý xào thịt bò. Chao ôi khoái.
  Một loại hoa leo khác là cây Rạng đông ngoài bắc cũng còn gọi là hoa lý pháo. Hoa nở vào tết nguyên đán, mầu cam rất đẹp.
  -Cây tên quỳnh anh là cách gọi chưa chính xác. Nó có tên là Huỳnh đệ hoặc Huỳnh anh. Chữ huỳnh hiểu là mầu vàng.
   
  Namç thích bài này.
 4. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  cám ơn các bạn, mình sẽ trồng cây ngay

  ut nguyen rất cám ơn các bạn, nhất là bạn MUGGLE. Nhờ các bạn mà mình mới biết nụ tầm xuân xanh biếc đẹp như thế nào, hoa cát đằng ra sao...mấy hôm nay có lên mạng, nhưng quá bận chỉ lướt sơ qua nhưng không có thì giờ để trao đổi với các bạn đã rất nhiệt tình hướng dẫn. bạn MUGGLE đã rất chịu khó pót hình đầy đủ nên ut nguyên thấy thật là chí lý. đúng là nói có sách, mách có hình:laughing: :laughing: :laughing:
  ngày chủ nhật này ut nguyen sẽ đi các điểm bán hoa kiểng để tìm mua cát đằng và tầm xuân. mình đã chuẩn bị vài chậu cây kha khá lớn rồi. thân chào các bạn :applause: :applause:
   
 5. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hehe, tunglam oi, có vẻ như có sự khác biệt tên gọi giữa 2 miền rồi, hoa Thiên Lý mà bạn nói khác hẳn với Hoa Lý mà mình post đấy (trong này mình chưa nghe thấy Hoa Lý là DÂy GIun): khác nhau từ hình dạng hoa đến cành nhánh, lá...
  Cây thiên lý là một loại dây leo có cành non hơi có lông , có nhựa mủ trắng . Lá hình tim, đầu nhọn, máp là thường cong lên . Hoa khá to, nhiều. màu vàng lục nhạt, mùi thơm dễ chịu, mọc thành xim dạng tán ở nách lá, có cuống to, hơi có lông mang nhiều tán rất sít nhau. Quả thuộc quả đại.
  Cây thiên lý được trồng ở các nước Đông dương, Inđônêxia, Malaixia, Thái lan, Trung quốc. Ở Âu châu, người ta đã trồng cây Thiên lý từ năm 1748 để làm cây cảnh và lấy hoa. Riêng tại nước ta, Thiên lý được trồng nhiều trong các vườn gia đình vùng đồng bằng cho leo giàn lây bóng mát vào mùa hè, hoa thơm mát về đêm nên do đó còn có tên, Hoa Lý(nhưng ở miền Nam thì Hoa Lý và Thiên Lý là 2 loài khác nhau đấy) hay Dạ Lài hương (không phải Dạ Lý Hương nhé).
  Hoa thiên lý:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Ngoài ra trong miền Nam gọi Cát đằng và Móng bò (tên dân dã) là như nhau, hay bạn muốn nói đến cây hoa màu tím có lá to gấp 4-5 lần lá mơ (để ăn thịt chó đấy):
  [​IMG]
  Cây Quỳnh Anh bạn nói có lý, loại màu hồng gọi là Hồng Anh, nhưng bây giờ có loại màu cam nữa gọi bằng gì nhỉ???
  [​IMG]
  Cây bông tỏi hay còn gọi là Lý Thái Lan: ra hoa vào mùa Đông khi nhiệt độ xuống thấp trong nhiều ngày liền...
  [​IMG]
  Thân.
   
  Last edited: 14/7/06
  Namç and NhatChiMai like this.
 6. ngk

  ngk Member

  Tham gia:
  29/7/06
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcmc
  Chào utnguyen
  Mình cũng có trồng cây trên sân thượng để che mát. rút ra Kn sau: Mùa nắng trong SG nắng kinh khủng, trên sân thượng thì càng nóng, do vậy vấn đề nước là rất quan trọng. cây còn nhỏ thì phát triển tốt nhưng khi lên đầy giàn thì cần rất nhiều nước, Buổi sáng tưới ngập nước trưa đã khô như ngói. Chỉ cần một lần quên tưới là chiều về thấy cây héo rũ ra muốn khóc luôn. Tức ơi là tức. Do vậy bạn phải lưu ý .
  Mình đang nghiên cứu làm cái bộ tưới nưới tự động theo giờ hẹn (nước ngoài có rồi). Một hướng khác là làm kiểu vườn treo babilon : trồng cây dưới đất rồi dẫn miết lên cao
  Mình cũng nuôi cá trên sthượng luôn. Hì hì giống ý nhau nhỉ ????
   
  NhatChiMai thích bài này.
 7. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  tưới cây trên sân thượng

  chào bạn NGK,
  đúng như bạn nói, cây trên sân thượng khá khó tưới. buổi sáng tưới ướt sũng, trưa thì khô rang vì điều kiện chậu cây không giữ được nước nhiều.
  ut nguyen giải quyết theo cách này: dẫn nước từ bồn chứa đến từng gốc cây bằng các ống truyền nước biển, có ốc điều chỉnh lưu lượng thích hợp(cho nhỏ từng giọt, từng giọt mà thôi cho vừa đủ ướt đất).Làm như vậy vừa tiết kiệm nước vừa giữ cho cây không thiếu nước.tuy rằng hơi bị tốn tiền và tốn thời gian trong lúc khởi đầu vậy
  Bạn làm thử xem sao. thân chào
   
  NhatChiMai thích bài này.
 8. hoangduckhuong

  hoangduckhuong Active Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Saigon
  Chào bạn ut_nguyen,

  Theo mình thì sân thượng trồng một số cây dây leo là tốt nhất (Huỳnh Anh, bây giờ đã có loại hoa kép rất đẹp hai tầng cánh). Những cây có trái như (bầu hồ lô, gấc, mướp...) rất có ích nhưng mau già và chết nên sân thượng lại trở nên xơ xác.

  Việc tưới nước cho cây trên sân thượng, bạn thử dùng loại bình bằng gốm chứa nước để ngay trên đất, nước trong bình thấm ra ngoài mặt gốm dần dần, từng ít một nên luôn giữ cho đất ẩm (nguyên lý giống như bình lọc nước đó bạn). Loại bình này cũng ít bán nhưng có thể là một giải pháp tốt đó!
   
 9. ngk

  ngk Member

  Tham gia:
  29/7/06
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcmc
  Chào utnguyen,
  Cho nước nhỏ giọt như vậy có thừa nước chảy ra sàn không, cho mình biết với để làm thử một cái cho cây khế , nó mà thiếu nước thì chiều về trái mềm xèo như có ai luộc chín vậy.
  Mình thấy trên mạng tụi Tây nó bán cái hệ thống có nguyên lý giống như bạn : bồn 40l, phao cấp nước, ống dẫn, tiết lưu, van hẹn giờ ... dùng cho những khi gia chủ đi du lịch cả mấy tháng.
  À quên, nếu nuôi cá trên sân thượng thì nên nuôi trong hồ xi măng có một mặt kiếng, nếu hồ kiếng toàn bộ thì bốn mặt bám rêu xanh lè khó coi lắm.
   
 10. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  cần điêu chỉnh van cho đúng

  Chào bạn NGK.
  bạn cứ điều chỉnh cái van điều tiết nước (giống hệt bộ điều chỉnh tốc độ nhỏ giọt của ống truyền nước biển) sao cho mặt đất luôn luôn ẩm là được, như vậy sẽ không có tình trạng nước thừa lêng láng đâu. Tuy nhiên, lưu ý khi ban đêm, tốc độ thoát ẩm của lá cây có thể thấp hơn ban ngày rất nhiều, nên chắc ăn nhất là bạn khóa van chính cung cấp nước cho toàn hệ thống vào khoảng 10 giờ tối và mở lại vào sáng hôm sau. Cái này có lẽ cũng phải mày mò rút kinh nghiệm để đạt kết quả tốt nhất vậy.Ut nguyen cũng đang mày mò đó thôi
  thân chào bạn
   
 11. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  @anh muggle: hình như em thấy cái loại hoa giống huỳnh anh mà màu cam ấy, nó không cùng giống với huỳnh anh và hồng anh, lá khác, cánh hoa dày hơn, và màu cam^^, anh để ý thử xem^^. còn đúng là cát đằng với móng bò là khác nhau mà:confused:
  @anh utnguyen: sân thượng thì em nghĩ trồng hoa giấy là tốt, nó chịu nắng tốt, và cho hoa đẹp^^, vụ tưới thì phải chịu khó..ma ma em tưới cây chăm lắm, ngày 3 lần, nên không sợ khô.
   
  NhatChiMai thích bài này.
 12. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hìhì, mấy cái tên mình dùng thì mình thấy mấy vựa cây hay dùng, biết rằng hoa màu cam nó không cùng giống nhưng mình thấy họ vẫn kêu như vậy, mấy cây này leo cực nhanh luôn, hoa chùm, thời gian sau này mình bỏ rôì không trồng loại này nưã; trên Dăklăk mình thấy người ta trồng loại này cho bò lên giàn trước nhà nhiều lắm nhất là khu vực Prôngnăng, cách nay vài năm thấy mấy vưạ cây bảo là giống mới nhập từ Thái về (k biết đúng không nưã) gọi là Hoàng Anh, lúc sau này có một tên khác nưã mà mình quên rồi hehe, lúc này không còn thấy bán nưã có vẻ do không được chuộng lắm. Còn Cát đằng mình thấy có nhiều người gọi là Dây móng bò (do hoa nó giống móng bò??), cây Móng bò thì mình biết lá nó giống hình cái móng bò (đúng không?), lúc trước có rất nhiều người qua nhà đều biết nó là Dây Móng bò, mình nói tên Cát Đằng còn bị cho là "ngớ ngẩn", nên khi chỉ cho anh utnguyen đi mua nên dùng từ cho nó giống mấy chỗ bán hoa hay dùng cho dễ tìm...
  Bàn về tên này thiệt là pótay, sau này có mấy giống cây mới đặt tên nghe rất kêu: như "Hòn Ngọc viễn đông" chẳng hạn...
   
  Last edited: 26/8/06
  NhatChiMai thích bài này.
 13. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  đúng là bàn về tên thì chỉ có potay^^, rất là nhìu tên khác nhau cho cùng một loại cây:p
  Cây móng bò đúng là có cái lá hình giống móng bò đó anh, người ta còn kiu nó là lan hoàng hậu, vì hoa giống giống hoa lan<nhưng thật ra chả họ hàng gì^^>.
  Vụ dây cát đằng còn gọi là dây móng bò thì em mới biết, giờ cập nhật vậy:D:D:D
   
 14. chutieuq10

  chutieuq10 Member

  Tham gia:
  21/9/06
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  saigon
  vấn đề bạn hỏi, các bạn đã nói rất đúng, tuy nhiên còn một cách làm mát sân thượng nữa là bạn mua lưới che nắng cho lan, (loại 75% nắng) làm cái dàn sắt chữ V 3phân, khoan và bắt tắc kê vào tường xong bạn phủ lưới lan lên là rất ổn, phía dưới bạn muốn trồng gì tùy ý, khu vực nào cần che thì bạn làm giàn, tôi đã từng làm nên thấy rất hiệu quả mà lại rẻ tiền, của tôi tổng cộng hết 600.000$ cho mái che cao 3 mét x dài 5mét x ngang 3mét.
   
  NhatChiMai thích bài này.
 15. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Ok đồng ý với Chutieuq10 trồng Lan trên sân thượng vừa mát vừa có hoa chưng. Nếu không có thời gian và chịu khó đầu tư bác có thể dùng hệ thống tưới bằng Dimer tự động (nhờ bác Viettq tư vấn cho) và nên chống thấm cho sàn sân thượng (quét một lớp dầu hắc(bitum)) nếu không thì tưới tầng trên tầng dưới hưởng đó
   
 16. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Xin hỏi thêm mọi người: GC trồng Huỳnh Anh rất hay bị cái con rệp trắng xuất hiện trên cây, trông ghê lắm!
  Thử xịt thuốc chống kiến gián vào, nó có chết nhưng một thời gian sau lại xuất hiện lại! Nhiều quá làm GC sợ, đành dỡ bỏ hết đi vậy! Nó còn lây cả sang những loại cây khác, đến khổ!

  Làm sao? vì khi mua cây giống về thì trông có vẻ sạch sẽ lắm!
   
 17. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  cái này thì chị GC phải chiụ khó xịt mỗi tuần 1 lần, riêng 2 lần đầu thì xịt cách nhau 3 ngày trong khoảng 1 tháng là chắc ăn, vì khi mình đem về trứng cuả nó chia kịp nở ra và sau 1 vài tuần thì những chú rệp con này phát triển hút dinh dưỡng cuả cây làm cho cây còi cọc. Hiện nay thuốc tốt nhất đang được sử dụng cho các vườn hồng trị rệp đỏ, rầy bông...là Tập Kỳ cuả Trung Quốc...thuốc rất độc đối với cá, và các loài côn trùng khác.
   
 18. chutieuq10

  chutieuq10 Member

  Tham gia:
  21/9/06
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  saigon
  hỏi nơi mua tập kỳ.

  Chào bác em nghe nói thuốc tập kỳ rất công hiệu, nghe rất nhiều người nói, nhưng em không biết ở sg nơi nào bán loại này, bác chỉ cho em , em rất mừng vì mấy con này nó làm khỗ em cả tháng nay rồi. email của em la chu8tong@gmail.com, vụ này em nhờ bác chỉ bảo dùm há. thank nhiều lắm.
   
 19. samicbv

  samicbv Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/05
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Ha noi
  Tôi thấy trồng giàn Thiên lý trên mái nhà cũng hay lắm, vừa mat, hoa thơm và có thể mum được mà. Nhà tôi có một giàn Thiên lý như thees, bên dưới tôi còn treo moọt ít phong lan nữa mà
   
  NhatChiMai thích bài này.
 20. komodo

  komodo Banned

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bồng lai tiên cảnh
  Mình xin bổ xung thêm lại cái tên mà các bạn nói là HOALÍ,thực ra cây leo đó tên thường gọi ở các vựa cây kiểng miền nam là TRANG LEO,ban đêm bông tỏa mùi thơm như mùi sữa bột ngưỡi rất phê :)và bởi bông khi nở ra thành chùm như lồng đèn rũ xuống nó gần giống cây bông trang mọc dưới đất loại màu đỏ hay vàng.
  Còn dây leo các đàng có hai loại,loại cát đằng lá to và loại nhỏ,hai loại đều có bông màu tím,lưu ý hai loại này cần rất nhiều đất,và rễ ăn luồn KINH lắm cẩn thận khi ai muốn trồng loại CÁT ĐÀNG này nhất là loại lá to,Mình trồng trong một cái LU loại to mà chỉ 2 tháng không đủ đất cho dây nó tươi tốt,lúc mới mang về dây chỉ cở ngón út,vài tháng bằng 3 ngón tay chụm lại,và cứng như vỏ thân cây sống lâu năm:laughing:,
  Nếu co ai ở TPHCM có dịp đi ngang bệnh viện colombia,phía đối diện thì các bạn sẽ thấy mức độ kinh khũng của cây dây leo này như thế nào,DÂY TO BẰNG BẮP ĐÙI=)) chỉ có trồng dưới đất mới đủ dinh dưỡng và đũ chổ cho rễ ăn luồn...
  Thế nên mình thấy Dây nụ tầm xuân là ok nhất,ít hao đất hơn huỳnh đệ,huỳnh anh nữa và bông (như hoa hồng mà màu tím) ra liên tục không thua mấy loại dây trên chỉ có nhược điểm dễ bị loại SÂU NHỆN ĐỎ li ti rất khó trị và dễ lờn đề kháng thuốc phun.
  Dây Hồng Anh (hoa có màu hồng phấn nhạt có mùi thơm dâu như của kẹo chenwingum) mật độ leo không cao,và hoa ra không liên tục cây dễ nhiễm RỆP SÁP(màu trắng).
  Giàn thiên lí trồng cũng rất ok nhưng khá tốn kém đất,nếu ai giải quyết được vấn đề này có bông thiên lí xào thịt bò là tuyệt vời,bông thiên lí rất ngọt,để hôm nào rỗi mình chụp vài tấm cho các bạn xem.
  Dây LĂNG TIÊU hoa có màu CAM trông rất đẹp nhưng cũng như mật độ leo cũng như HỒNG ANH nhược điểm hay rớt nụ khi ra hoa và trồng cũng tương đối hao đất như dây Hồng Anh nhưng mức độ không KINH KHŨNG như cát đàng :D.
  Còn dây LĂNG TỎI mình nghe nói hoa cũng có mùi thơm lắm nhưng tìm chưa có thấy nên chưa biết thế nào.Vài góp y bổ sung qua những gì mình thực tế trồng qua,có gì mong mọi người góp ý thêm cho mình biết nữa nhé.xin chào mọi tất cả.
   
  Last edited: 7/7/07
  NhatChiMai thích bài này.

Chia sẻ trang này