Trồng lan trên sân thượng!

Thảo luận trong 'Lan của Thành viên - Các CLB địa phương' bắt đầu bởi Lucario.lulu, 15/9/08.

 1. Lucario.lulu

  Lucario.lulu New Member

  Tham gia:
  15/9/08
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  HCM
  Chào mọi người! Mình mới tham gia diễn đàn và xin chỉ giáo về cách trồng lan trên sân thượng (không có lưới mà chỉ tôn che thôi), do đó các cây lan hầu như rất ít ra hoa và ra hoa thường bị háp nắng...
  Mình bắt đầu chăm sóc lan vào năm lớp 10 với một việc là tưới cây giúp bác. Đã hơn 10 năm rồi, công việc càng nhiều, mình chỉ có thể bón phân một lần vào ngày chủ nhật! :crying:
  Một số cây trồng trên sân thượng nhà mình!
  * Cattleya: lúc trước có trồng nhiều nhưng về sau thì nó ít ra bông và còi hẳn do thời tiết quá nắng, nhiều cây quý như BLC Almakee màu vàng nhị tím thẩm chết dần, hiện nay chỉ còn 1 cây! Đây là một trong những hình chụp hoa Cattleya hiếm hoi của mình! Nếu tiện mọi người cho mình biết tên luôn, vì bản tên bị gió thổi bay mất rồi!
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  * Phalaeonopsis: Ban đầu vườn chỉ có 3 cây hồ điệp và cũng chẳng bao biết ngày thưởng lãm bông vì chỉ ra đúng lần mua về. Cứ mỗi dịp tết là nhà lại tậu thêm 1 - 2 chậu hồ điệp, người ta bảo trồng hồ điệp trên sân thượng thì họa may mới thấy nó nở hoa, và thực sự như vậy, 10 năm rồi, mình chỉ có vài lần thưởng thức thôi!
  [​IMG]
  [​IMG]
  * Dendrobium: có lẽ đây là loại dễ trồng và ưa ra hoa nhất nhưng vì điều kiện khắc nghiệt nên số bông ra trên một vòi có hạn và thường có những vết đen hay thâm trên hoa.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 2. TanBinh

  TanBinh Member

  Tham gia:
  17/9/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Ha Noi
  Bạn thử chụp toàn bộ khu vực trồng lan của bạn lên xem, tôi cũng đang gây 1 ít lan trên sân thượng nhà, có che lưới và tưới tắm đều nhung chưa biết kết quả ra sao.
   
 3. thienchieutire

  thienchieutire Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Camau
  Bạn lu,cái chính là bạn phải tìm hiểu xem bên nhà gái họ sống ra làm sao,khi rước dâu về ta phải tạo môi trường y như vậy.Dần dần sau đó hãy ca bài nhập gia tùy tục...Chứ nếu thay đổi đột ngột,e có ngày đổ vở !!!???...
  Chúc bạn sớm thành công.
  PS.Tôi thấy ông nầy trồng den trên ban công,nắng chói chan suốt ngày,nhưng đi ngang hầu như có hoa suốt không ít thì nhiều...Up lên các bạn tham khảo.
  [​IMG]
  Cây nầy trên tầng 2 zoom hết nổi...:eek:
  [​IMG]
   
  Last edited: 17/9/08
  vinhlisheng thích bài này.
 4. blackbearhcm

  blackbearhcm Well-Known Member

  Tham gia:
  18/5/07
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  [​IMG]
  Mình thích nhất là cây này. Bạn mua ở đâu vậy? Giống này bạn có nhiều không? có thể trao đổi với mình không?
   
  cuonglioa and vinhlisheng like this.
 5. blackbearhcm

  blackbearhcm Well-Known Member

  Tham gia:
  18/5/07
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  [​IMG][/QUOTE]
  đây là cây denro nắng nên khả năng chịu nắng và chịu hạn rất giỏi.
   
 6. Lucario.lulu

  Lucario.lulu New Member

  Tham gia:
  15/9/08
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  HCM
  Lời đầu tiên, mình xin gửi lời chào và cám ơn các thân bằng gần xa đã comment vào topic của mình! Mình sẽ ghi lại mọi ý kiến và sẽ tham khảo thêm một số người có kinh nghiệm!

  - Bạn TanBinh: lúc trước nhà mình có thử che lưới nhưng nhìn từ dưới lên không thấy đẹp nên bỏ lười đi và thay bằng hệ thống tôn lạnh (đến giờ), những cây chịu nắng tốt như Den thì không sao nhưng cây ít chịu nắng tốt như Phalaeonopsis hay Cattleya thì ít ra bông hơn. Hiện nay trên vườn đang có 2 cây Cattleya ra hoa, để chừng nào có hoa, mình chụp đưa lên.

  - Bạn Blackbearhcm: cây hoa Den màu trắng này hiện tại nó chưa ra hoa và mình có 1 cây duy nhất. Mình nhớ là mua nó năm 2005 khi đi dạo vòng vòng công viên Hoàng Văn Thụ, với giá 40k. Hình như là mua ở cửa hàng Dendro Thái "HỒng HOa" hay " HOàng HOa" gì đó, bạn đến tìm hiểu xem! Cửa hàng này ngay trên đường Hoàng Văn Thụ, ngay bùng binh Lăng Cha Cả.

  - Thienchieutre: Trồng hoa trên sân thượng có cái cực và cái thú riêng của nó và điều này mình mới nhận ra cách đây 2 năm thôi. Mình xin phân tích cái cực trước: chăm sóc cực vì trời nắng nhiều, cây mau mất nước nhưng cũng không thể phun quá nhiều vì như thế về chiều sẽ bị ứ nước gây hư lá. Cái cực thứ hai là cây mới đưa về gần như 50% là cần thời gian ít nhất nửa năm để thích hợp, đơn cử như cây Miltonia mình mới tậu từ Đà Lạt về năm nay trong chuyến đi vào tháng 6. Đến bây giờ cây mới thích nghi môi trường mới và bắt đầu đâm rễ, nẩy cây con.

  Tuy nhiên, trong cái cực lại có cái thú riêng của nó. Được tận tay chăm sóc cây của mình thì ko có gì thích bằng. Hay khi nhìn một cây mới đưa về mà sau một thời gian đậu hoa thì mình chỉ muốn khoe ngay với nhà là mình trồng thành công rồi. :x Mình còn nhớ như in câu nói của bác mình (bác mất mới 4 tháng - để lại khu vườn cho mình): làm vườn cần có sự kiên nhẫn rất lớn, không nên nóng vội. Câu này rất hay, mình tập được tính kiên nhẫn từ việc gấp giấy và làm vườn, mình cảm thấy rất thích.

  À, quên, xưng bạn mình không biết có vô lễ với các bậc tiền bối trong đây không nhỉ? Mình sinh năm 1983. Nếu vô tình thất lễ với các bác lớn tuổi thì cháu xin phép được các bác tha lỗi!
   
  stallion and neavietanhvu like this.
 7. TanBinh

  TanBinh Member

  Tham gia:
  17/9/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Ha Noi
  Mọi Member đều bình đẳng trong forum, ko phân biệt tuổi tác:applause::applause::applause:
   
 8. Tamquoc

  Tamquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/08
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  Hanoi
  Bạn trồng trên sân thượng thì làm mấy chậu Hoàng Y Vũ Nữ đi, loại này hoa đẹp mà chịu nắng rất tốt, mình mới trồng được nửa năm mà chậu đã to lên gấp đôi, còn hoa thì chịu khó "đợi" (vì mới mang về mà lại để sân thượng thì phải đợi một thờii gian nó mới ra hoa lần đầu)một chút là sẽ ra đều đều.
  "Trăng xưa hạc cũ,dòng sông lặng.
  Non nước thanh bình,thiên mã thăng..."
  cái câu này bạn lấy ở đâu đấy?
   
  Last edited: 29/9/08
 9. thienchieutire

  thienchieutire Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Camau
  À,câu nầy mình ghi lại theo trí nhớ,nó được nhà văn Phan Hoàng cho là của tướng Trần văn Trà,mà tướng Trà tự nhận mìng chịu ảnh hưởng của cụ Hồ:
  "Kháng chiến thành công ta trở lại.
  Trăng xưa,hạc cũ,nước non nầy"
  Nghe bạn hỏi tôi mới giật mình tra lại tài liệu,nguyên văn như vầy:
  Ra đi hai bàn tay trắng
  Trở về một dải giang sơn
  "Trăng xư,hạc cũ",dòng sông lặng
  Mây nước yên bình,thiên mã thăng.
  Theo tôi đây là bài thơ vị tướng làm để giải sầu,và cũng biểu lộ tư tưởng cá nhân...nó được chia sẽ cùng những bạn bè thân cận,chưa bao giờ xuất bản,nên tìm trên net cũng không thấy...
  Tôi chỉ biết đến vậy,có gì thiếu sót mong các bạn bổ sung thêm . Thân.
   
 10. haidang_tran

  haidang_tran Member

  Tham gia:
  28/2/12
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Nam Dinh
  Ngưỡng mộ bác quá. Em cũng mới tập tọe chơi lan (ở ban công). Không biết lúc nào thì được bằng một góc của bác ^^
   
  vinhlisheng thích bài này.
 11. nguyenthuanacb

  nguyenthuanacb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/07
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  ho chi minh
  Tôi cũng trồng lan trên sân thượng nhà mình,đủ các loại lan mà vẫn lên xanh tốt ra hoa đều đều ,theo tôi trồng lan trên sân thượng và trên sân vườn cũng giống nhau mà thôi có khác là trời nắng tưới nhiều hơn nhưng kô quá 2 lần 1 ngày khi trời nắng gắc ,nên trồng hướng đông và che lưới thì ổn thôi còn hướng tây lan rất khó phát triển vì nắng nóng .LAN cần ánh sáng và gió để ra hoa ,kô nên che tôn dù là tôn sáng lan dể bị bệnh ,còi cọc kém phát triển thì lam sao ra hoa
   
  vinhlisheng thích bài này.
 12. vinhlisheng

  vinhlisheng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/11/11
  Bài viết:
  316
  Thích đã nhận:
  750
  Đến từ:
  Haiphong
  Bác có ý kiến rất đúng đắn! Trước tiên, ta phải hiểu đặc điểm sinh học của cây lan mình trồng và yêu cầu ngoại cảnh của chúng mà chăm sóc cho đúng đắn. Có thể cải thiện môi trường khô bằng nhiều cách;
  - Đắp thêm dớn trắng (tảo trắng) phủ bề mặt chất trồng trong chậu,
  - Đặt các thùng xốp chứa nước và nuôi cá diệt bọ gậy, muỗi, thả sen/ súng cảnh,
  - Trồng các chậu rau, chậu cảnh làm mát phía dưới,
  - Giảm cao độ chậu lan treo hoặc giảm khoảng cách giữa các cây,
  - Che mái lợp nhựa trong nếu trồng các giòng lan công nghiệp như hồ điệp...
  - Sắp xếp loại lan trồng ở cao độ phù hợp nếu chỉ che lưới; Catteleya và Hoàng thảo rừng (Phi điệp, giả hạc, hoàng thảo vôi, Thủy tiên...) ưa nắng, thoáng, rễ cần thoát nước mau thì treo cao nhất (70-80% ánh sáng), phía dưới có thể treo các loại ưa nắng vừa như Hoàng thảo rừng (Đùi gà dẹt, Trantuanhii, Kèn...) cần 40-60% ánh sáng, thấp nữa treo Hồ điệp CN và một số hài ưa sáng (20-30% ánh sáng).

  Chúc các bác rôm rả!
   
  Last edited: 29/2/12
 13. quan.vtl

  quan.vtl Well-Known Member

  Tham gia:
  9/4/13
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cây của bạn đa dạng và rất đẹp, mình thích cây ở hình thứ 7.
   
 14. samicbv

  samicbv Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/05
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Ha noi
  Nhìn lan nhà bạn ra hoa cũng okie đó chứ. Minh có góp ý thế này :
  - Trồng Lan dưới mái che thì không khác gì trồng trong nhà, không có cái gọi là âm dương hòa hợp.. cây thì phải có chút nắng, gió mưa... nên làm giàn lưới sẽ hợp hơn. Nếu sợ nắng nhiều , mưa to táp cây bạn cố thể căng 2 lớp lước bên trên
  - Không có thời gian tứoi nước cho Lan thì bạn làm giàn phun tự động (dùng máy bơm + bộ hẹn giờ + hệ thống vòi phun): bạn có thể đặt giờ tới và tứoi trong bao lâu--> không sợ Lan bị ướt rễ vào ban đêm. Khi cần tưới phân: bạn hòa phân vào nước rồi dùng giàn bơm là okie
  chúc bạn thành công
   
 15. BBC

  BBC Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/13
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  Hà Nội
  nhà bác này có vườn lan đẹp đấy
  bác trồng thêm ít lan rừng xen với nhau
   

Chia sẻ trang này