Trồng moss wall

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi massing, 12/12/07.

 1. massing

  massing Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/07
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hanoi
  Chào các bạn,

  mình biết là có nhiều loại rêu trồng thành bức tường trông rất đẹp, như weeping, fiss ..., nhưng hiện tại mình đang có java moss, không hiểu có trồng thành bức tường phía hậu cảnh được không nhỉ?
  Ai có kinh nghiệm về cách trồng rêu hướng dẫn hộ mình với!

  Cám ơn nhiều!
   
 2. joeystimmer

  joeystimmer Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Java moss làm backgroud kiểu bức tường được mà bác. Bác kiếm lưới mắt nhỏ như lưới túi đựng cá đi câu. Ở gần nhà em bán khoảng 1000VND 1 mớ khoảng 50cm2. Sau đó buộc java moss vào, nhớ trải thẳng sợi, buộc thẳng đứng và thưa thôi. Mỗi sợi cách nhau khoảng 1cm cho chắc. Buộc ở phần dưới (gần đáy bể) dày hơn phần trên. Như vậy moss mới mọc đều và đẹp sau một thời gian nếu không nó sẽ bùng nhùng vì mọc không đều. Sau khi đã tạo vỉ (trên lưới hoặc vỉ thép cũng được) bằng phương pháp trên, bác cố định vào bể. Thay nước thường xuyên, trâm thêm phân nước, tăng sáng, giảm nhiệt độ nước bề mặt là ok. Rêu sẽ lên ngon và không sợ bị đen.
  Các bước đây nhé :
  Dụng cụ
  [​IMG]
  Buộc vào vỉ
  [​IMG]
  Nhìn gần sẽ ntn
  [​IMG]
  Dùng cái mút để dính vào kính
  [​IMG]
  Dính xong vào bể (lúc đầu hơi xấu)
  [​IMG]
  [​IMG]
  Hình bài trên em sưu tập tại http://www.aquamoss.net/How to create a moss wall/How to create a moss wall.htm
  Bản thân em đã làm cái này cho bể khác và thấy không đẹp như trong ảnh đâu ạ (hay tại em không khéo tay :(( hichic). Trông nó sẽ làm bể mình bé đi trong thấy và khi đã mọc tốt rồi thì tỉa rất mệt, đặc biết là các góc khuất. Nếu quên bẵng đi khoảng 2 tuần thì ôi thôi, đầu lọc hút dễ tắc lắm. Bên cạnh đó cũng nên cân nhắc việc không trồng cây cắt cắm và các loại cây khác vì 1 bức tường java moss xanh mướt sẽ hút hết chất và các cây khác sẽ còi bác ạ..
  Àh..trong bài này phương pháp của họ là kẹp moss vào 2 lần vỉ. Nhưng em thấy như vậy không hay bằng buộc moss trực tiếp lên vỉ hoặc lưới. Các bác có thể cân nhắc làm theo cách mình cho là ưng ý
   
  Last edited: 12/12/07
  fishviet thích bài này.
 3. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Background này hồi trước em cũng có ý định làm nhưng đã từ bỏ ý định rồi nhưng nếu Massing muốn làm thì cứ thực hiện vì nếu được 1 bức tường đẹp thì không bỏ công chút nào, có thể cho rêu phát triển đủ số lượng dưới nền trước rồi làm Wall hoặc nếu chán Wall rồi thì tháo ra đặt dưới nền hoặc lấy ra khỏi bể để trồng cây là xong, quan trọng là tìm vật liệu nào tốt cho rêu phát triển chứ không thì rêu không xanh và khỏe (vật liệu có thể chọn vỉ nhựa hoặc vỉ Inox xịn chứ Inox rẻ tiền thì rêu không đẹp). Thân
   
 4. flowersea

  flowersea Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/06
  Bài viết:
  245
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  BIÊN HÒA
  đây là tường rêu của em
  trước đây
  [​IMG]
  bây giờ
  [​IMG]
  em dùng tấm nhựa để giày, rêu trong hình là java, hì phân tán khá giống xmas
  theo em thấy thì làm tường rêu dùng xmas hoặc taiwan là đẹp nhất
  anh chọn vật liệu nào có các mắt lưới như vỉ nhựa, inox hay bất cứ cái gì khác có độ nhám đều được (em đã thấy tường rêu làm bằng cả giấy nhám :D)
  @Dũng_MVP: em nghĩ inox rẻ tiền thì có khả năng bị rỉ thôi chứ hem ảnh hưởng j vẻ đẹp của rêu hết :D
   
 5. kotobuki1102

  kotobuki1102 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  hanoi
  Ý tưởng làm background bằng rêu của bạn khá là độc đáo đấy.Bể này mà chơi một đàn tép ong đỏ thì miễn chê đấy.Chúc bạn có một bể đẹp để đón xuân mới.Thân!
   
 6. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Dũng nghĩ Dũng không sai đâu vì Dũng đã có thực tế với loại vỉ Inox rẻ tiền, kinh nghiệm là khi Dũng cột rêu lên Lũa ngâm vào nước (không ánh sáng, không phân nền lại còn đậy nắp) hơn 1 tháng lấy ra không thấy rêu chết mà trái lại còn phát triển thêm nhiều (tùy loại rêu) nhưng cũng là loại rêu đó Dũng cột vào lưới Inox rẻ tiền cũng bỏ vào xô nước đó chỉ nữa tháng sau Dũng xem lại thì thấy rêu chết hết (rể cũng bị rữa ra) nhưng với loại lưới Inox như bên anh Bi nhập về thì vô hại, rêu vẫn phát triển bình thường dù không tốt bằng trên Lũa, còn nếu thả vào hồ thì chỉ thấy vỉ Inox rẻ tiền rỉ đi chứ rêu vẫn phát triển nhưng hãy xem yếu tố nào làm rêu phát triển còn vỉ Inox rẻ tiền vẫn hại cho rêu. Thân
   
 7. massing

  massing Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/07
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hanoi
  Cám ơn các bạn nhiều!
  Mình sẽ cố gắng làm thử!
  Theo mình nghĩ thì làm moss wall bằng US fisidens hoặc weeping thì đẹp nhất, tuy nhiên đó lại là hàng cao cấp rồi.

  Cám ơn nhiều nhé!
   
 8. flowersea

  flowersea Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/06
  Bài viết:
  245
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  BIÊN HÒA
  hìhì yếu tố làm cho rêu phát triển là nhiệt độ, ánh sáng và nếu có dinh dưỡng, CO2 thì nó sẽ phát triển đẹp hơn
  vỉ nhựa, inox chỉ là giá thể cho nó bám lên (thậm chí một số loại cũng không bám, đứt cước là rớt ra, ví dụ peacock). Em thì gặp cái gì tiện là cột đại lun àh, cchưa gặp vấn đề gì với vỉ inox cả :D. Thân.
  @massing: cột US fiss kín được hết cái vỉ cũng đau đầu àh :devil: :devil: :devil:
   
  Last edited: 13/12/07
 9. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Dũng đâu có nói rêu chết nếu không cột, cũng không nói cột trên lưới Inox rẻ tiền rêu lại chết, Dũng chỉ nói nên tìm vật liệu nào tốt nhất cho rêu phát triển nhanh và đẹp nhất, flowersea hãy so sánh giữa cùng 1 loại rêu mà cột trên vỉ Inox rẻ tiền, Inox xịn, trên đá, trên Lũa (đá và lũa cũng có loại tốt và xấu) và không cột vào bất cứ gì trong cùng 1 môi trường thì lúc đó flowersea mới khẳng định được rêu phát triển nhờ yếu tố gì và chậm phát triển do không được chu cấp như thế nào, hãy nghĩ đơn giản là nếu flowersea không cung cấp CO2 trong 1 thời gian dài thì rêu cột trên vật liệu nào sẽ đẹp và khỏe nhất? Dũng cũng đang tự thắc mắc là tại sao cần phải cắt tỉa khi rêu khỏe và đẹp, có phải chăng rêu là trôi nổi dù mình có muốn cột? Mình chia sẻ nhau như thế đủ rồi, Dũng cũng là người mới chơi thôi nên chưa hiểu lắm về sự đa dạng của thiên nhiên phong phú này, những gì Dũng nói là kinh nghiệm bản thân Dũng và cũng là thật lòng chứ nếu không có Diễn Đàn này thì Dũng mù tịt về mọi thứ rồi, Dũng muốn học hỏi ở những người đi trước đã có kinh nghiệm sâu sắc và quý báu nên Dũng mong sẽ nhận được sự chia sẻ chân thành của mọi người, đúng sai hồi sau sẽ rõ. Thân flowersea
   
 10. flowersea

  flowersea Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/06
  Bài viết:
  245
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  BIÊN HÒA
  cắt tỉa là do khi rêu lên đẹp, dầy thì nó sẽ che sáng phía dưới khiến lớp ở dưới chết, sẽ làm rêu tróc ra. Đa số rêu em thấy là khi rớt ra nó sẽ chìm, chỉ có riccia là nổi.
  chắc do em không hiểu ý này
  em đang nói thiệt tình mà anh, hi vọng nếu sai thì mọi người sẽ sửa giùm em mừ
   
  Last edited: 13/12/07
 11. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thật ra topic này của masing tạo ra để hỏi về cách làm tường rêu và Dũng + flowersea chia sẻ kinh nghiệm với massing để massing có tường rêu đẹp, dù ý của Dũng hay ý của flowersea có đúng sai như thế nào thì cũng là thông tin tốt cho massing lựa chọn cách thực hiện, chứ Dũng biết cả Dũng và flowersea đều thật lòng, Dũng nói chia sẻ nhau thế đủ rồi tức là massing đã có đủ thông tin để quyết định và Dũng cũng thấy 2 mình đi lạc đề nên Dũng muốn ngừng (đừng hiểu sai ý tốt của Dũng), đã là thành viên của Diễn Đàn này thì mình còn gặp nhau và chia sẻ nhau lâu dài nữa nên những gì không cần thiết thì đừng bận tâm.
  Chúc flowersea vui vẻ
   
 12. i1it29

  i1it29 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/12/07
  Bài viết:
  244
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  hcm
  mình đang định tạo 1 hồ 4 bề là thảm rêu ( 3 mặt và đáy ) rồi cho vài em tép vào cắn phá cho zui ,hihi ,tuởng tượng lcu1 đó nhìn vào hồ xanh mướt nhưng có lẻ sẽ cảm thấy hơi trống trải !
   

Chia sẻ trang này