Trục trặc cá dĩa con

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi VinhTien1992, 6/7/06.

 1. VinhTien1992

  VinhTien1992 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/7/06
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh city
  Em có một cặp cá dĩa da rắn mới đẻ.:laughing:
  Tỉ lệ đậu rất hả hê nhưng giờ chỉ còn một ít thôi do em vô ý làm động nước mạnh nhưng hên là cá không ăn nhưng mà hình như cá con không thể đeo lên cá bố mẹ nên em rất lo.
  Không biết có bị sao không xin mọi người chỉ giúp cho.~X( ~X(

  Một người vì mọi người,Mọi người vì một người​
   
 2. gacon

  gacon Well-Known Member

  Tham gia:
  11/4/06
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp hochiminh
  cá của bạn nở lâu chưa vậy hay là mới nở.nếu mới nở là đúng rồi khoảng 3 hoặc 4 ngày cá mới đeo theo mẹ cùa nó
   
 3. MQ-MK

  MQ-MK Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/05
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Q1 TP Hồ Chí Minh
  Đây là một chủ đề hay chúng ta nên bàn luận không nên giống lamcamthanh nhé
  Xin bàn với Vinhtien1992 tí nhé. Mình cũng bị trường hợp này. Đang nghiệm nhiều nguyên nhân cá con không đeo bố mẹ chưa biết cái nào đúng.
  Trứng đẻ đến ngày thứ 3-4 bắt đầu nở đến ngày thứ 7 bắt đầu tách giá thể bám cha mẹ trong ngày 8-9. Ngoài việc cá cha mẹ ăn con còn một số nguyên nhân sau:
  1/ Cá con yếu do cá cha mẹ ăn màu( trứng có màu luôn).
  2/ Hồ rộng quá cá con không tìm được cá cha mẹ và ngược lại
  3/ Sụt khí mạnh quá tạo sóng gây khó khăn cho cá con còn chưa bơi vũng
  4/ Mực nước cao cá xà xuống đáy hồ là tự chết nếu cha mẹ không vớt lên kịp.
  5/ Tránh thay nước vào ngày này làm cá dao động nhiều
  6/ Cá cha mẹ ít nhớt cá con không bám.
  7/ Ph thời điểm này bao nhiêu là tốt nhất, có cần tăng dần lên hay không.
  Rất cần sự nhiệt tình trao đổi của anh em. Chân thành cảm ơn
   
 4. DUNGHCM

  DUNGHCM Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/06
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  TP HCM
  nếu lamcamthanh là người lớn thì hãy cư xử với người khác như 1 người lớn đi. Cách bạn trao đổi với thành viên khác trên diễn đàn, xin lỗi mình nói thật: giống như người vô văn hóa vậy.
  Tôi có thấy điễn đàn này qui định tuổi tham gia đâu? tất cả chúng ta tham gia diễn đàn đều nhằm trao đổi kinh nghiệm bản thân, học hỏi những điều chưa biết... và quan trọng hơn là tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp thông qua sân chơi bổ ích này.
  Tôi đã đọc được nhiều bài viết của lamcamthanh, tuy nhiên nội dung của nhữ bài viết đó không hề mang tính truyền đạt kinh nghiệm ( nếu bạn có) hay chia sẽ với người khác những khó khăn vướng mắc mà chỉ toàn là những câu nói đã kích, trêu chọc một cách rất vô duyên.

  gacon là thành viên mới, một người mới tham gia có thể do tình cờ, có thể qua giới thiệu của 1 thành viên khác trong diễn đàn, sẽ nghĩ sao về diễn đàn của chúng ta khi đọc được câu trả lời như thế này từ một " thành viên tích cực"?
  To MQ-MK: xin lỗi vì làm loãng mục tiêu của bài viết này.
  Nếu tôi nói bất cứ điều gì vi phạm qui định, xin BQT cứ việc xử phạt theo luật định.
   
 5. phongthanh

  phongthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  336
  Đến từ:
  Sài Gòn
  theo em anh làm động nước mạnh cũng không anh hưởng nhiều đến cá con đâu. Hôm tết , em phải về quê , mấy cặp cá ở nhà đang nuôi con ( 2-5)ngày tuổi thế mà em vẫn mang đi gửi hết cả bố mẹ con cái .Tưởng di chuyển như thế cá con sẽ chết hết ai ngờ cá vẫn bám bố mẹ và sống khỏe đến giờ.
   
 6. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  @Phongthanh : Hehe ... nghe rất khó tin mặc dù nó thật 100% đi nữa :laughing: :laughing: :laughing: . CÓ lẻ thần may nắm đang mỉm cười với bạn đấy. Bạn có thể post hình cá lên xem được không ???
   
 7. duyliem

  duyliem Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/06
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  SAI GON
  mình không biết tại sao cá con của bạn chết nhưng nếu là động nước thì mình nghĩ không ảnh hưởng nhiều đâu bạn *ngoại trừ cá bố mẹ hoảng quá ăn con *,trong thời gian này nếu chúng ta thay đổi từ từ ph từ 6 lên 7(làm cá con sung và phát triển nhanh hơn ) cững không ảnh hưởng gì nhiều .
  Trước khi xưng hô nên xem tuổi trước nhé cưng hì hì. minhphong
   
 8. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Cách đây vài hôm minhphong thay hồ cá đẻ đã nở con khoảng 2 ngày rồi ( vì thấy con không bám bố mẹ mà chỉ nắm dưới đáy bể tưởng thế nào cũng ăn con ) đem qua hồ khác, minhphong lấy cái ca nước lấy từ hồ đang nuôi qua hồ mới. Động nước mạnh vậy mà đem qua cá con vẫn còn bám cha mẹ phát triển đều đều. ko hiểu nổi
   
 9. DUNGHCM

  DUNGHCM Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/06
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  TP HCM
  Vậy là cá minh phong đã đẻ thành công rồi à? chúc mừng nghen. thật lạ, cá đang ở hồ cũ thì không bám cha mẹ, sang hồ mới thì bám và phát triển đều đều.... không hiểu nổi.
  Chả bù với mình lần đầu đẻ ăn hết trứng, lần thứ 2 giữ được, nhưng khi tách sang hồ mới ( sau 1 tháng rưỡi ) tới nay đã khoảng 3-4 cm, vậy mà ngày nào cũng phải vớt vài em..., sau đó bầy khác nở 3 ngày cá cha mẹ ăn hết con không biết lý do, từ đó mỗi tuần cá cha mẹ được bồi dưỡng bằng 1 ổ trứng.... chúng đẻ ngon lành và ăn cũng rất ngon miệng ( tổng cộng 8 lần tính tới thời điểm này). Mình có cảm giác là hình như cá ăn con riết rồi quen luôn hay sau đó? Các bác có cao kiến gì xin chỉ giáo.
  Cần nói thêm là điều kiện nước, ph, nhiệt độ như khi cá đẻ thành công.
   
 10. duytrungmac

  duytrungmac Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/06
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  TP HCM
  Vậy là bầy cá bột của bác lúc trước bắt đầu rớt từ từ rồi hả. Có triệu chứng gì vậy không Anh. Nó đen mình rồi teo đuôi hả? Em nghĩ quan trọng do nước & thức ăn đấy. Cá bột nuôi mà không làm kỹ là tiêu đấy. Mấy bữa trước em cho cá bột ăn trùn chỉ thì kô sao, tự nhiên quăng cục tim bò vô là nửa tiếng sau 2 con tẻo ngay, 2 lần liền như thế cũng ko biết tại sao, nên giờ chỉ cho ăn trùn làm sạch thôi. Em biết chỗ Ông kia cá con bám mình 5-6 ngày là ổng tách ra nuôi bằng trùn chỉ luôn, cá cha mẹ sẽ đỡ suy và đẻ tiếp.
  Còn cá cha mẹ ăn trứng or con em bị y chang như anh vậy. Sau bầy trước đậu liên tục mấy đợt tiếp theo kô đậu, sau đó thì đậu lại như sản lượng chỉ bằng 20-30% thôi. Em nghĩ là cá cha mẹ mình chưa bồi dưỡng tốt sau khi chăm con nên nó bị suy đấy. Tách nó ra bồi bổ 1 thời gian thử xem A.Dũng nhé.
   
 11. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  duytrungmạc ơi : Em nó tim bò là cá chết ngay hả. Có khi nào không tiêu hoặc do em chế biến có vấn đề gì không.
   
 12. duytrungmac

  duytrungmac Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/06
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  TP HCM
  Không biết nữa, thử mới có 2 lần thôi, chưa dám thử lần thứ 3 :laughing: :laughing: :laughing:
  Ăn xong bụng nó căng, lộn vòng vòng 1 phút là die. Ăn trùn thì bụng căng cũng ko sao. Bó tay.
   
 13. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Lúc trước mình cũng mua thịt bò (nạc) về xay, bỏ tủ lạnh cho ăn dần nhưng nghe nói thịt bò, tim bò người ta thường ướp hàn the hoặc quét màu gì lên cho thịt bò có màu đỏ tươi như thịt bò mới nên giờ ko dám cho ăn nữa.
   
 14. phongthanh

  phongthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  336
  Đến từ:
  Sài Gòn
  duytrungmac: Em biết chỗ Ông kia cá con bám mình 5-6 ngày là ổng tách ra nuôi bằng trùn chỉ luôn, cá cha mẹ sẽ đỡ suy và đẻ tiếp.
  <<< theo em thấy cá con 5-6 ngày tuổi chưa ăn đc atemia nữa là trùn băm nhỏ .Thường thì cá 5-6 ngày tuổi người ta cho ăn lòng đỏ trứng gà ,đến 10-14 ngày tuổi mới cho ăn atemia hoặc trùn băm nhỏ
   
 15. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  Cá nhỏ quá không nên cho ăn tim bò đâu Trung ơi, từ 5cm trở lên mới cho ăn vì cho ăn sớm quá mình cá rất dày nhìn hổng đẹp, dưới 5cm cho ăn trùn là tốt nhất để con cá phát triển chiều cao.
   
 16. duytrungmac

  duytrungmac Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/06
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  TP HCM
  Mình trực tiếp chứng kiến, cá của ổng nuôi 5-6 ngày kể từ lúc bám cha mẹ (10-11 ngày kể từ lúc đẻ) là tách liền, bỏ trùn vô cho ăn luôn (chắc có kèm bobo), ngày ổng thay nước 80% luôn có gì đâu. Cá vẫn khỏe lớn ầm ầm. Nếu bầy cá nào mà hơn 250 con cho bố mẹ nuôi khi tách thì cá bột sẽ rất khó nuôi do yếu. Còn để nuôi lâu thì cá bố mẹ sẽ suy.
  Mình nghĩ cứ thả trùn vô cho cá bố mẹ ăn. Chừng nào cá con sà xuống ăn trùn được, hoặc cắn trùn thôi cũng được là có thể tách rồi, còn dưỡng để đẻ đợt khác, không nên cho nuôi lâu quá.
   
 17. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  em xin có ý kiến ở vấn đề thứ 2 (thật ra là thắc mắc)..em thấy có trường hợp người ta nuôi cặp cá đẻ trong hồ gần 1m, nước gần như là đầy..nhưng thấy cá con vẫn bám cha mẹ rất đông, gần như k rớt con nào..còn có trường hợp hồ không lớn lắm và khi cá con nở thì hạ mực nước gần như sát đầu cá bố mẹ nhưng cá con vẫn bơi đi đâu không à..như vậy không thể nói là do hồ rộng mà cá con không thấy đường bám bố mẹ. Như vậy có phải yếu tố để cá con bám bố mẹ không phải ở kích thước hồ mà ở các yếu tố khác không (như phông nền, ánh sáng hay những vật trong hồ)?
  vấn đề 1: không phải là một số giống cá trứng của nó có màu sẵn hay sao ạ??? nếu trứng cá có màu chắc chắc là do thức ăn hay sao ạ?
   

Chia sẻ trang này