Trùng cỏ

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi HMFan, 31/10/07.

 1. HMFan

  HMFan Member

  Tham gia:
  16/9/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  TPHCM
  Mình nghe nói xà lách ngâm nước ao hồ sẽ sinh trùng cỏ có thể dùng làm thức ăn cho cá bột. Ở TP không kiếm được nước ao hồ, nếu ngâm xà lách vào nước bình thường có sinh được trùng cỏ không?
   
 2. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Không bác ạ!
  Bản thân nước ao hồ mới có trùng cỏ, việc ngâm xà lách vào nước mới chỉ là việc tạo môi trường thuận lợi cho trùng cỏ phát triển thôi. Nếu ngâm xà lách vào nước bình thường thì mới chỉ tạo được môi trường thôi. Nói nôm na là chưa có giống nên chưa nuôi trồng được.
  Mời bác xem thêm một số thông tin về Trùng cỏ nhé!
  TRÙNG CỎ:
  1. (Infusoria), lớp động vật nguyên sinh, sống ở nước, đất ẩm và một số sống kí sinh. Có hai phân lớp là Trùng tiêm mao (Ciliata) và Trùng lông hút (Suctoria). Có hơn 1.100 chi, với khoảng 7 nghìn loài. Cơ thể rất phong phú về hình dạng, kích thước từ hàng chục đến hàng trăm micromét. Ngoại chất phân hoá phức tạp. Có nhiều tiêm mao (cilium) phủ trên cơ thể. Có hiện tượng sinh sản xen kẽ thế hệ: sinh sản hữu tính bằng tiếp hợp và sinh sản vô tính bằng phân cắt cơ thể. Quá trình tiếp hợp tạo nên nhân kết hợp (sycaryon), đó chính là hình thức của thụ tinh có thể so sánh với thụ tinh chéo ở động vật đa bào, có ý nghĩa quan trọng trong di truyền học.
  2. (Paramoecium; tk. trùng đế giày), một chi của bộ Đồng mao (Holotricha), phân lớp Trùng tiêm mao (Ciliata), lớp Trùng cỏ (Infusoria), ngành Động vật nguyên sinh (Protozoa). Một số đại diện sống trong đất ẩm, phần lớn sống ở các thuỷ vực nước ngọt, đặc biệt ưa thích sống ở các vũng nước tù hãm, bẩn, có nhiều thực vật thuỷ sinh và xác bã thực vật đang phân huỷ, một số sống kí sinh. TC có dạng đế giày, cơ thể dài 60 - 300 mm, phủ tiêm mao, khi các tiêm mao rung động sẽ tạo nên sự chuyển động rất nhanh. Sinh sản vô tính bằng cách cắt đôi cơ thể và sinh sản hữu tính bằng tiếp hợp. Có hai không bào co bóp để điều hoà áp suất thẩm thấu, thức ăn lấy vào qua bào khẩu, bào hầu và được tiêu hoá trong không bào tiêu hóa. Có 2 nhân; nhân lớn giàu ADN, có hàng trăm có khi hàng nghìn bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội có chức năng dinh dưỡng; nhân bé làm nhiệm vụ sinh sản. Ở Việt Nam có khoảng 15 loài. Một số loài kí sinh có tác hại lớn đến nghề nuôi cá như TC cá (Ichthyopthrius multifilis) kí sinh gây bệnh ở mang, da cá mè, cá chép, cá diếc, cá vược...; trùng ống xiêm (Chilodon cyprini) kí sinh ở mang và da cá mè trắng, rô phi, trắm cỏ, nhất là cá bột, làm cá gầy yếu và chết; TC Balantidium coli sống ở ruột già người, lợn, khỉ tạo nên mụn gây đi ngoài, bệnh rất khó chữa, vv.
   
 3. Mr.Kin_7989

  Mr.Kin_7989 Thương nhân

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  1,197
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hà Nội
  thui chít rùi ,em cũng ở HN ,ko có nước ao hồ ,em lấy nước thường ngâm sà lách 2 hum rùi cho ăn,thấy nước có mui ghê lém ,nhưng vẫn lấy cho cá ăn,không biết có cái gì không ,thía là toi ko ?chẳng có nước ao hồ ,thế là xong đàn cá em rùi .ko có giống để nuôi trùng cỏ,cứ nghĩ là có sà lách là ok .
   
 4. genta

  genta Well-Known Member

  Tham gia:
  27/9/07
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  giữa 2 bờ sông tiền và sông hậu
  ko có nước ao hồ thì bạn dùng nước trong các hòn non bộ cũng vẫn được mà! :)
   
 5. hungthanh

  hungthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  403
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hai phong
  ko sao đâu bạn àh minhf cũng dùng cách này mà thấy cá con vẫn ổn ghê àh quên trong nước rau xà lách ngâm còn có cả loăng quăng đó
   
 6. dungnth

  dungnth Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/07
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HO CHI MINH CITY
  trùn cỏ sẽ xuất hiện khi các loại rau quả phân hủy,giống như con người khi chít đi có dòi đóa.....xà lách phân hủy nhanh nên người ta hay dùng,tui sử dụng xà lách ngâm với nước ấm ấm,2 ngày đầu nó thúi wắc mún ói lun,xục khí cả ngày nó phân hủy nhanh nên sang ngày thứ 3 hết thúi,mùi tanh tanh,nước ngà ngà như nước trà là ok....
   

Chia sẻ trang này