Trứng được đẻ càng sớm, chim hót càng hay

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi Lam Vu Nguyen, 27/10/08.

 1. Lam Vu Nguyen

  Lam Vu Nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/08
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  473
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Trứng được đẻ càng sớm, chim hót càng hay
  Chim nở ra từ những quả trứng đầu tiên trong một lứa luôn cất lên những giai điệu dài và phức tạp hơn lũ em.
  Ở phần lớn loài chim, con đực sử dụng tiếng hót để quyến rũ con cái. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tiếng hót của những con đực khỏe thường to và phức tạp. Ngoài ra, thời gian hót của chúng cũng lâu.
  Masayo Soma, chuyên gia về ngôn ngữ sinh học tại Viện Khoa học Riken Brain ở Wako, Nhật Bản, và các cộng sự muốn tìm hiểu xem liệu thứ tự sinh ra của chim trong một lứa trứng có ảnh hưởng tới chất giọng của nó hay không.
  "Tôi cho rằng thời điểm chào đời của một con chim trong một lứa ảnh hưởng tới khả năng ca hát của chúng, bởi những con nở trước luôn có nhiều thức ăn hơn, vì thế mà chúng ít khi phải chịu đựng trạng thái căng thẳng hơn lũ em", Masayo nói.

  Một đàn chim sẻ Bengal. Ảnh: petngarden.com.
  Để kiểm tra giả thiết, Masayo và các cộng sự thu thập nhiều tổ chim sẻ Bengale. Họ xếp tất cả những quả trứng đầu tiên ở mỗi tổ vào một nhóm và lặp lại việc đó với những quả trứng tiếp theo. Các nhà khoa học cho 9 cặp chim sẻ ấp 16 ổ trứng, mỗi ổ gồm 4 quả. Tất cả chim non được đánh số theo thứ tự nở trong tổ của chúng. Sau khi trứng nở hết, họ cho 9 con đực vào lồng để chúng hót cho lũ chim non nghe.
  Khi những con chim non đến tuổi trưởng thành, nhóm nghiên cứu ghi âm tiếng hót của chúng. Kết qủa cho thấy thứ tự nở của trứng không tác động tới tiếng hót.
  Tuy nhiên, thứ tự mà một quả trứng được đẻ ra lại ảnh hưởng rõ rệt tới độ phức tạp trong giai điệu của chim. Những con nở ra từ trứng đẻ sớm có xu hướng cất lên giai điệu phức tạp hơn so với các con khác.
  Các nhà khoa học đưa ra nhiều giải thích khác nhau về hiện tượng này. Theo Masayo, hàm lượng androgen (chất kích thích tố tham gia vào quá trình phát triển của con đực) trong trứng càng lớn thì khả năng chim non hót hay càng cao. Hàm lượng kích thích tố trong trứng có thể giảm dần theo thứ tự sinh ra của chúng. Vì thế mà những quả trứng được đẻ ra sớm luôn có nhiều androgen hơn.
  Masayo sẽ bổ sung androgen và nhiều chất khác vào trứng của chim sẻ để tìm hiểu xem liệu chúng có tác động tới chất lượng giọng của chim hay không.
  Việt Linh (theo Nature)
  Nguồn: http://www.vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2008/10/3BA07D05/

   
  Last edited by a moderator: 1/11/08
 2. **ILI**

  **ILI** Well-Known Member

  Tham gia:
  26/6/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  HN
  cái này liệu áp dụng đc cho chim nào nhỉ hay là loài nào cũng vậy ? mình băn khoăn nếu ko có chim trưởng thành dậy thì giọng nó sẽ thế nào ????
   
 3. Lam Vu Nguyen

  Lam Vu Nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/08
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  473
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Nghiên cứu này chưa cho biết có thể sử dụng androgen(chưa rõ có trong loại thực phẩm nào?) trong quá trình nuôi để làm chim có giọng hót hay hơn không? ==> Dành cho ae ABV nghiên cứu! Kết quả nghiên cứu chỉ dựa trên loài sẻ, tuy nhiên, ở mức độ nào đó, cho phép suy luận theo hướng, kết quả này có ý nghĩa đối với những loài chim biết hót-dùng giọng hót để quyến rũ con mái vào mùa sinh sản. Câu hỏi thứ 2 của ILI, mình k hiểu.
   
 4. quankiet

  quankiet Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  HCM
  Theo quan điểm của mình, chim nở sớm thì tỷ lệ sống sót cao hơn, lớn nhanh hơn thôi chứ ko liên quan gì êến việc hót hay của 1 con chim ( do trời sinh nó vậy mà thui, tuy nhiên, vì chim nở sớm hơn, lớn nhanh, ăn uống đầy đủ chất (sung sức, căng lửa) hơn các con khác cùng lứa nên có thể nó sẽ thông minh hơn, tiếp thu nhanh các chất giọng trong môi trường sống hơn nên có giọng hót đa dạng hơn tý thui nhưng chốt lại hót hayb hay ko vẫn là do bản chất con chim khi sinh thôi). Bài của bạn vẫn là 1 vấn đề đáng tham khảo
   
 5. Lam Vu Nguyen

  Lam Vu Nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/08
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  473
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Androgen là tên gọi chung của các Hormone sinh dục nam, có loại thiên nhiên và nhân tạo, có tác dụng kích thích phát triển giới tính nam. Cho nên không có gì ngạc nhiên khi kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng androgen càng cao trong trứng thì chim non sẽ có cơ hội hót hay.
   
 6. chòe_than

  chòe_than Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/08
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Mình nghĩ chim hót hay là do con nào đươc chăm tốt thôi,chú làm gì mà đẻ trước đẻ sau lai hót khác nhau được
   

Chia sẻ trang này