Truyền thuyết về ma gà rừng

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi nguyendinhtrang, 10/8/12.

 1. nguyendinhtrang

  nguyendinhtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/12
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1,052
  Đến từ:
  daknong
  Hồ Than Thở Đà Lạt có truyền thuyết về đồi thông hai mộ,ở Daknong cũng có đồi thông hai mộ, nhưng lại có truyền thuyết về ma gà rừng.
  Sau ngày giải phóng 1975 có nhiều đoàn thanh niên xung phong trồng thông phủ kín các đồi trọc, có 1 nam và 1 nữ đã bị chết vì sốt rét ác tính, đồng đội đã chôn họ cạnh nhau, từ đó đồi này có tên là đòi thông hai mộ.
  Người dân địa phương thường xuyên nhìn thấy hai con gà rừng 1 trống 1 mái cứ sáng sớm và chiều tối từ hai mộ đi ra,mọi người đồn thổi rằng hai con gà rừng này là do đôi nam nữ kia hóa kiếp thành , vì không có người cúng viếng bị đói ăn phải đi kiếm ăn sớm tối, có nhiều câu chuyện ly kỳ hấp dẫn quanh hai con gà rừng này, cứ người nhìn thấy thì hai con gà biến mất hút, nhiều thợ săn gà thường xuyên lùng sục nhưng không kết quả gì, vì vậy truyền thuyết về ma gà rừng càng làm tăng vể hiếu kỳ cho nhiều người.
  Mình nghe được câu chuyện này bán tín bán nghi, quyết định khảo sát thì thấy quanh hai mộ có dấu vết của gà rừng thật.
  Theo suy đoán: Gà rừng thường đi ăn lúc sáng sớm và chiều tối, do ở đồi thông ít thức ăn gà rừng mò vào ăn chuối và hoa quả, do rừng thưa gà rừng bao giờ cũng nhìn thấy người trước, khi người nhìn thấy gà thì gà đã ở tư thế "biến" nhiều thợ săn không bắt được vì rừng trống gà không dám tới gần.
  Sau khi khảo sát 1 buổi chiều mình đã chọn chỗ đặt gà mồi và bẫy ngay cạnh hai mộ, 4h sáng đem bẫy cắm 4 vòng, vòng ngoài cắm bẫy giò toàn dây cáp để phòng chồn cáo vào cắn chết gà mồi, 3 vòng trong cắm bẫy giò dây cước so le nhau.
  4h45' cắm bẫy xong, thả gà mồi F1, tiếng gáy gần giống gà rừng, người núp ở bụi cây xa khoảng 50m.
  Tiếng gà mồi gáy liên tục, không hề có 1 tiếng gà nào đáp lại, không gian xung quanh tĩnh lặng đến rợn người, chả lẽ lại có ma gà thật!
  5h15' trời lờ mờ, nhìn thấy hai bóng đi quanh hai mộ.
  5h30' trời sáng hơn nhìn thấp thoáng hình như có 2 con gà.
  6h gà mồi vẫn mải miết gáy.
  6h15' nghe tiếng kêu quác quác liên hồi, mình đứng thẳng người lên quan sát thì thấy 1 cục đen lao thẳng vào chỗ gà mồi, cứ tưởng là chồn cáo vào cắn gà vội chạy thục mạng tới thì thấy 2 chú ma gà tuổi ngấp nghé dậy thì đã dính bẫy, con mái dính 5 giò, con trống dính 3 giò. Gà ở tuổi này hèn chi không gáy, nghe tiếng gà mồi gáy vì tập tính bầy đàn nên gà mái ghé vào thăm không ngờ dính cước kêu cứu, gà trống quyết hy sinh vì người tình lao vào nên cùng chung số phận.
  Hai con gà rừng này mang về nhà rất lạ kỳ, không hề sợ người, không tông lồng, bỏ chuối vào ăn tỉnh bơ mặc dù người đứng ngay bên cạnh.
  Chỉ 2-3 tháng nữa là hai chú gà này sẽ cho ra hậu duệ con đàn cháu đống, mình có dự định sẽ huấn luyện một cặp gà tự tránh được các loại bẫy và gà mồi bằng cách cho nó dính mỗi loại bẫy vài lần khi gà nhìn thấy bẫy hoặc nghe tiếng gà mồi không bén bảng tới gần, khi huấn luyện xong sẽ luôn mang thả lại khu đồi thông hai mộ để mọi người luôn nhìn thấy 2 con gà rừng và tin rằng truyền thuyết về ma gà rừng là có thật!
  Nhờ truyền thuyết này mà mỗi khi nghỉ dưới rừng thông vi vút gió ngàn mọi người sẽ nhớ tới những thanh niên xung phong đã hy sinh cả tuổi xuân để biến đồi trọc hoang vu thành những cánh rừng thông xanh bạt ngàn như ngày nay.
  [​IMG][​IMG][​IMG]
   
  tuan ga, KOSHI, huaquoctoan and 13 others like this.
 2. thanhbaoloc

  thanhbaoloc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/11
  Bài viết:
  255
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  Bảo Lộc-Lâm Đồng
  Không biết nói gì, rợn cả người.... .
   
  nguyendinhtrang and anxuanloc like this.
 3. gallus-vu

  gallus-vu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1,050
  Thích đã nhận:
  1,308
  Đến từ:
  binh phuoc
  Đọc đoạn đầu mình nổi gai óc, nhưng đoạn sau có dính 2 e gà rừng là thấy thèm. Mình nghĩ 2 e này tò mò, muốn gặp kẻ lạ nên dính bẩy thôi. Gà còn tơ, rất có tương lai. Chủ thớt có nhiều bài viết thú vị quá, chắc bữa nào xin giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ bác thôi.
   
  nguyendinhtrang and anxuanloc like this.
 4. ngocthuong

  ngocthuong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  434
  Thích đã nhận:
  1,729
  Đến từ:
  Tp HCM
  bữu nào chắc em phải chạy về daknong giao lưu học hỏi bác 1 khóa !!!
   
  nguyendinhtrang thích bài này.
 5. ThjchMongCha

  ThjchMongCha Active Member

  Tham gia:
  3/12/10
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  hcm
  Câu chuyện bạn kể thấy hấp dẫn quá thanks
   
  nguyendinhtrang thích bài này.
 6. minhtien

  minhtien Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/08
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  433
  Đến từ:
  Bà Rịa _ VT
  cậu chuyện hấp dẫn quá, khúc cuối thấy 2 kon gà tơ wa đẹp và việc làm của chủ thớt cũng rất nhân hậu.thank
   
  nguyendinhtrang thích bài này.
 7. thanhgec

  thanhgec Active Member

  Tham gia:
  6/10/11
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  Plieku
  Chào bác nguyedinhtrang, đọc bài của bác thấy cũng thú vị nhưng có một số chi tiết có vẽ hơi ly kỳ:
  - Không biết bác bẩy 2 con này vào thời điểm nào chứ vào lúc 4h45 trời còn chưa hửng sáng, thả gà mồi thì gà mồi không thể gáy vào lúc này, ở nhà gà mồi có thể gáy vào lúc 2,3h sáng nhưng đã mang ra rừng thì trời hửng sáng mới bắt đầu gay.
  - Việc một con gà dính nhiều giò là thường xảy ra nhưng "con mái dính 5 giò, con trống dính 3 giò" thì khả năng xảy ra là rất hiếm nếu không muốn nói là không thể. Nhìn hình không thấy dấu vết dính giò ở chân con nào cả.
  - Hai con này là gà tơ, chưa gáy nên việc đấu đá là không có, chỉ đi ăn và nhìn thấy đồng loại (gà mồi) rồi la cà vào là dính. Có một điều là gà tơ khi nghe một con dính mà kêu quác quác rồi thì con còn lại sẽ bay mất xác chứ không có chuyện hy sinh vì người tình mà lao vào để dính tiếp (cái này đối với gà trưởng thành thì có thể xảy ra với điều kiện là con mái dính trước con trống cứu bồ nên mới lao vào và dính tiếp, nếu con trống dính trước thì con mái cũng bay mất xác chứ không nghĩa hiệp như con trống).
  Vài lời trao đổi cùng bác.
   
 8. nguyendinhtrang

  nguyendinhtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/12
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1,052
  Đến từ:
  daknong
  Nghe danh bác Thanhgec đã lâu rất vui được giao lưu cùng bác,thắc mắc của bác quả có vẻ ly kỳ nhưng lại có thật đấy bác.Các loại gà mồi để trong giỏ đựng lâu khi thả ra là gáy ở mọi thời điểm,con gà f1 nhiều hôm 7-8h tối về bỏ ra vẫn gáy.Lợi dụng tập tính sống theo bầy đàn của gr,dùng grr hoặc f1 có tiếng gáy giống gr dụ được các loại gà tơ kể cả gà mẹ dẫn con,khi bắt được gà mẹ thì dùng gà mẹ làm mồi đợi tối bắt sạch gà con.Bẫy giò đã được cải tiến ra thu nhanh không bị rối làm thành dản 3-5 hàng so le ,con dính nhiều nhất 7 giò.Do thường đặt bẫy sớm về làm rẫy trưa thăm,gà dính bẫy nếu để lâu chân gà máu kém lưu thông sẽ chết khô vì vậy cuối thòng lọng phải làm nút cố định không cho thắt chặt vào quá 1cm chân gà không bị xước và có nốt.Trong đàn nếu con nào bỏ chạy thì từ từ gỡ gà cứ để nguyên nó sẽ quay lại với đàn.Bác giới thiệu ở garungvietnam.com sdt địa chỉ để ae ghé thăm.
   
 9. tieuphu_xunau

  tieuphu_xunau Well-Known Member

  Tham gia:
  17/4/12
  Bài viết:
  150
  Thích đã nhận:
  560
  Đến từ:
  làm việc tphcm.hộ khẩu.tuy hòa-phú yên
  Tôi hơi tò mò một chút vì tánh tui hay nhiều chuyện,tui muốn hỏi chủ toppic .câu chuyện này xảy ra lâu rồi,mà sao tui thấy cặp gà này còn mới tinh zay?nếu là cặp gà như trong truyền thuyết thì ,gà phải lớn và già là khác.đằng này cặp gà của bác là gà mới tách bầy ,còn có dấu vết bị đánh bắt bằng bẫy cò ke,của dân đi bẫy chuyên nghiệp,bác viết bài thì hay và trừu tượng,phong phú lắm,nhưng hình ảnh minh họa thì.chỉ là "lấy râu ông nọ ,cắm cằm chị kia "k có logich tí nào .nói ra thì hay tự ái ,mong bác k đem hiện tượng này qua bên "garungvietnam".mất công gia đình, anh em ,chúng tui phải tìm "khu tái định cư mới" cực khổ muôn phần,vài lời khiếm nhã khó nghe nhưng là thành ý.để là người một nhà đoàn kết hơn,chào thân ái!
   
 10. nguyendinhtrang

  nguyendinhtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/12
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1,052
  Đến từ:
  daknong
  Cảm ơn bác tieuphu-xunau có lời khen!.Tên bài đã ghi rõ là''truyền thuyết,,chứ không ghi ''sự thật về ma,,bác còn bắt bẻ làm ae cụt hứng,2con gà bẫy xong bỏ vào bao còn phải đi làm rẫy nên nó mới te tua,dù sao cũng chỉ là suy đoán của riêng bác.Chưa từng nghe con gà rừng tuổi thọ trên 30 năm,nhà nuôi chỉ 3-4 năm là nghẹo cổ mổ lung tung rồi theo tổ tiên.Đây là diễn đàn gà rừng chỉ nói về gà rừng,đoạn sau bác nói chẳng ai hiểu bác nói về cái gì?
   
 11. tieuphu_xunau

  tieuphu_xunau Well-Known Member

  Tham gia:
  17/4/12
  Bài viết:
  150
  Thích đã nhận:
  560
  Đến từ:
  làm việc tphcm.hộ khẩu.tuy hòa-phú yên
  "VIẾT NHIỀU NHƯNG,NHẬN CHĂN ĐƯỢC BAO NHIÊU"

  Tui k làm ai cụt hứng cả,tui sống và làm theo slogan của mình,thấy có "bom mìn" thì xung phong gỡ ,cho mảnh đất dữ thành đất lành thôi,nhiều người, cố viết và phấn đấu cho nikmen của mình,lên thứ bật cao ,thâm niên hơn.Để làm gì khi những bài viết đó đem áp dụng thực tiễn,thì k có tác dụng tẹo nào!tiếc thay!có người k hiểu hay cố chấp,để cái tôi lớn theo năm tháng.than ui!
   
 12. vo_danh

  vo_danh Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/12
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  205
  Đến từ:
  TPHCM
  tôi thì ko rành về cách bẩy gà và chuyên về ga rừng,chỉ nuôi vài em gà tre chơi chơi....nhưng qua câu truyện của bác chủ toppic thì thật là ko thể diển tả....nhưng tôi thấy theo tâm lý,nếu có 1 câu chuyện trù tượng về thế giới tâm linh thì người nghe 1 là ko dám mò tới nơi đó,2 là sẽ tìm tới để tìm hiểu thật hư....còn đắng này bác dám đặt bẩy để bắt cái tâm linh mọi người đồn đải đó....nó quả khó thuyết phục thật....còn về phần tâm linh 50 năm vẫn có chứ ko đơn giản là 1 cặp chiến kê tơ đề bác có được sự thật vế ma gà rừng đâu....thế giới tâm linh thì người tin người ko,nhưng có những hiện tượng khoa học còn ko chứng minh được mà...nên câu chuyện của bác thế nào thì tui ko dám phán xet,nhưng chắc bác có từng nghe qua câu sanh nghề tử nghiệp...bẩy gà tui ko nói nhưng tui đang nói về cậu chuyện về thành tích của bác đấy.Thân!
   
  nguyendinhtrang thích bài này.
 13. thanhgec

  thanhgec Active Member

  Tham gia:
  6/10/11
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  Plieku
  Mình không có thiển ý gì khác, cũng không rõ là hình 2 con gà trên đúng là sản phẩm của rừng thông mà bác Trăng bẩy được không hay chỉ là hình minh hoạ. Nhưng nhìn hình 2 con đấy đoán là gà bẩy được bằng lưới vây hoặc bẩy cò ke như anh tieuphu-xunau đã nói. Bác Trăng có hình lúc gà còn dính giò tại nơi bẫy thì post lên để mọi người được đích thị. Nhưng nói thật gà tơ và gà con cũng không nên bắt nhiều vì nó không thuộc về nghệ thuật mà lại làm cạn kiệt lớp hậu duệ. Chào thân ái.
   
  phamngoctam and nguyendinhtrang like this.

Chia sẻ trang này