TS-MINI - vấn đề Make-up

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi Des, 6/1/07.

 1. Des

  Des Well-Known Member

  Tham gia:
  10/2/06
  Bài viết:
  340
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  Second-Paradise
  Mình đưa ra Chủ Đề này nhằm mục đích Bàn luận sâu hơn về phong cách củng như kỹ thuật cho các bể Thủy Sinh Mini. Như chúng ta đã biết, Hồ TS bản chất Set-up là cả 1 nghệ thuật sắp đặt, kỹ thuật nuôi trồng; kỹ năng chăm sóc và vốn kiến thức cũng như vốn tích lũy từ thực tế.... những người mới vô nghề thường chọn Set-up hồ nhỏ và vừa, còn những người đã từng trải về Thủy Sinh (tích góp kimh nghiệm khá vững vàng cũng như biết cách xử lý tình huống khi ... có trục trặc) thì mới mạnh dạn đầu tư bể Thủy Sinh lớn hơn, hoành tráng hơn. Tôi thường hay nghe các Thành viên trao đổi rất nhiều về kích thước bể, có vẻ như bể càng lớn càng ... khó Set-up cũng như khó về mọi thứ (phân nền - ánh sáng - nhiệt độ - lượng CO2 - chiều cao - tầm phát triển của cây ... ).
  Quay về Chủ Đề chính! không vì thế mà hồ MINI lại theo quy luật trên. Có thể chúng ta nhìn nhận đơn giản là mỗi thứ trong hồ MINI đều "ít" mà quên đi cái "MINI" đúng nghĩa của nó... Theo cá nhân mình hồ MINI tuy nhỏ nhưng cực kỳ "khó chịu".
  * Về lượng nước: do hồ ít nước nên thể tích không đủ lớn để duy trì nhiệt độ ổn định mà nhiệt độ ảnh hưởng rất mạnh với môi trường bên ngoài - ngày nóng đêm lạnh (tất nhiên là làm sao mà ta lắp quạt cho hồ được). thì cây cối trong hồ cũng trực tiếp ảnh hưởng.
  * Về Phân nền: cái lĩnh vực này thì mỗi người một suy nghĩ - một cách làm. Nhưng đều chung 1 hướng nhìn nhận là: Phân nền cho dạng Thủy Sinh MINI thì ít nhưng phải đủ chất dinh dưỡng cần thiết (ta không thể lót cho hồ MINI dày 3 hay 4 lớp với độ dày 7-10 cm được vì là MINI nên vô hình chung nhìn sẽ Thô) ngoài ra còn phân nước, phân nhét ... về vấn đề này sẽ dành cho các bản bình luận thì hay hơn.
  * Về CO2: không lẽ nhắc đến Thủy Sinh mà không nhắc đến CO2. Cây ko có CO2 thì không chết nhưng có Co2 thì sẽ phát triển nhanh hơn, đẹp hơn ... Không lẽ kéo ống, rồi luồn vô hồ bơm Co2; hay đặt thang; cốc trộn... còn dùng Co2 dang viên nén... có người nói rằng: khi thay nước cây thở còn nhiều hơn là thả 4-5 viên vào cho nó tan từ từ - và cá nhân mình đã xài qua nhận thấy: ko hiệu quả có cũng như ko có vậy.
  * Về bố cục bể MINI: do tính chất của bể nhỏ nên mọi thứ chúng ta đưa vô nếu ko cẩn thận thì trông rất thô, đ/v hồ từ 20l trở lên, nhìn có thể .. cho qua được. Nhưng đối với hồ MINI cái dư thừa trong sắp xép bố cục sẽ tăng lên gấp nhiều lần theo tỉ lệ nghịch. Rất nhiệu Thành vien trên 4U rất thành công trong cách tạo hồ dạng MINI này, đa số họ đều là "lão làng" trong ngành Thủy Sinh. 1 người mới rất khó hay nói khác đi ko thành công nổi 80% trong khi set-up 1 bể MINI đầu tay!!! Tôi cũng như các bạn khi nhìn nhận 1 hồ TS MINI khi chụp lên hình mà Oh lên thì thực tế đó là cả 1 quá trình... của Chủ Nhân đấy
  thôi mỏi tay rùi - hẹn phần 2
   
 2. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon

Chia sẻ trang này