Tự chế tạo hệ thống lọc ngoài

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi Green Algae, 27/6/06.

 1. Green Algae

  Green Algae Member

  Tham gia:
  17/6/06
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hue
  Hôm vừa rồi ghé thăm anh Rotala, thấy anh Ro tự chế hệ thống lọc ngoài khá hay mình cũng bắt chước về tự chế 1 cái. Hôm nay mình post lên xin các bác nhận xét và cho ý kiến để mình tiếp tục hoàn thiện hệ thống :D (Xin lổi anh Ro vì chưa xin phép anh mà đã post lung tung )
  1. sơ đồ tổng quát: (mình không có hoa tay nên vẽ hơi xấu :D )
  [​IMG]
  2 Phần máy bơm:
  Mình mua 1 máy lọc chìm loại dùng cho hồ cá (made in China 36W giá 100k), gỡ bỏ phần lọc thô ở đầu vào của máy lọc (phần lọc thô này sẽ được sử dụng cho đầu hút nước vào nằm trong hồ )
  [​IMG]
  Mua 1 cái "co" nhựa loại thu hẹp cỡ 27/15 (2k/cái) gắn vào đầu vào của máy lọc, dùng keo silicon dán thật kín điểm nối giữa "co" nhựa và máy lọc
  [​IMG]
  Ở đầu ra của máy lọc gắn 1 đoạn ống nhựa khoảng 4cm (loại ống tròn dùng để luồn dây điện 2k/ống 2m) dùng keo dán kín điểm nối. Nếu các bạn để ý sẽ thấy máy lọc chìm gồm 2 bộ phận có thể tháo rời, đối với hệ thống tự chế này 2 phần của máy lọc phải được dán thật kín kể cả điểm dùng để gắn ống sục oxy ,bảo đảm nước ko bị rò rỉ (sau khi dán xong để khô keo silicon 1 ngày rồi cho nước từ vòi nước chạy qua máy lọc để kiểm tra xem máy lọc có bị rò rỉ ko)
  [​IMG]
  Nối dây cho đầu vào và đầu ra của máy lọc (ở đầu vào dùng ống nhựa dẻo phi 15 ( 5k/m), ở đầu ra gắn ống nhựa "ruột gà" loại dùng cho máy lọc chìm 15k/m) thế là xong bộ phận bơm
  [​IMG]
  3. Phần bầu lọc:
  Bầu lọc gồm 2 phần chính:
  a. Đầu vào: mua 1 đoạn ống nhựa PVC cỡ phi 60 (hoặc to hơn tùy các bạn), nếu bạn muốn để trực tiếp bầu lọc trên bể cá thì chiều dài của ống nhựa bằng chiều dài của bể trừ đi 30-40cm để thuận tiện cho việc gắn ống nước vào và ra (bể của mình dài 1.4m, bầu lọc dài 1m) theo thiển ý của mình thì thể tích của bầu lọc càng lớn càng tốt (trong phạm vi có thể được) vì nó sẽ làm tăng diện tích lọc. Dùng 1 "co" nhựa loại thu hẹp cỡ 60/27 nối vào một đầu của đoạn ống nhựa, ở đầu nhỏ của "co" 60/27 bạn nối vào một đoạn (khoảng 4cm) ống PVC phi 27, đầu đoạn ống PVC phi 27 này bạn lại nối tiếp 1 "co" nhựa thu hẹp cỡ 27/15 (mục đích là thu hẹp đầu vào của bầu lọc bằng đầu ra của máy bơm để dễ nối ống), nhớ bôi keo dán nhựa PVC khi nối ống :D
  [​IMG]
  b. Đầu ra: Cắt 1 đoạn ống nhựa PVC phi 27 dài bằng chiều dài của đoạn ống phi 60 ở trên, bít một đầu, đầu còn lại bạn gắn xuyên qua 1 "co" nhựa thu hẹp cỡ 60/27 khoảng 4cm , ở đầu này bạn gắn vào 1 "co thu hẹp cỡ 27/15. dùng lưỡi cưa sắt khoét lỗ trên phần dài của đoạn ống phi 27 .( Lúc này bạn sẽ thấy nó hơi giống thanh kiếm của Triển Chiêu :laughing:
  [​IMG]
  bịt một đầu và khoét lỗ
  [​IMG]
  Quấn bông lọc lên "thanh kiếm", dùng cước câu cá buộc lai
  [​IMG]
  Sau khi quấn bông lọc xong bạn "tra kiếm vào bao", nhớ không được bôi keo vào điểm nối giữa "kiếm" và "bao" để sau này còn lôi ra vệ sinh bông lọc
  [​IMG]
  Phù, thế là xong các bộ phận chính, bây giờ là kết nối chúng lại:
  Cho phần máy bơm trên vào 1 bể kính nhỏ (các bạn có thể sử dụng bất cứ vật gì miễn sao chứa lọt máy bơm và không bị rò rỉ, mình dùng bể kính 15*20 hồi nhỏ nuôi cá bảy màu) cho nước vào ngập bơm, mục đích là để làm mát bơm và chống ồn, giấu bể nhỏ vào dưới hồ rong để tạo mỹ quan
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đặt bầu lọc lên hồ rong (hoặc treo trên tường tùy bạn :D ), nối đầu vào của bơm vào hồ, đầu ra của bơm vào đầu vào của bầu lọc và đầu ra của bầu lọc vào hồ, mồi nước cho hệ thống, cắm điện, mở chai bia, châm điếu thuốc ..Khà ...hệ thống đã hoạt động :laughing:
  [​IMG]
  Ưu điểm giá rẻ (chưa tới 250k kể cả.... bia và thuốc :D ), diện tích lọc tương đối lớn và quan trọng nhất là thỏa mãn thú mày mò chế tạo equipment cho hồ thủy sinh của mình
   
  Stolenkiss thích bài này.
 2. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Cái bể để chứa hộp lọc có thể thay thế bằng những vật liệu khác rẻ tiền và dể kiếm hơn.
   
 3. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Hay quá, các anh tháo vát thật

  Nếu để thêm ceramic trong bể lọc cho vi khuẩn núp thì tốt hơn

  Mình xin hỏi về việc vệ sinh máy và thay bông lọc : có khó không ?
   
 4. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Tác phẩm đầu tay thế là OK rùi, loại này chắc dùng cho bể cỡ lớn.
   
 5. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Nhỏ hay lớn đều dùng được cả. Bạn chỉ việc điều chỉnh cho ngắn lại sẽ dùng được với bể nhỏ. Ở đây bọn mình anh Ro-DNF hay vttl đều sài thứ này cả đấy.
  anh Cường à! loại này cũng dẽ làm vệ sinh lắm ko phức tạp đâu ạ.

  @anh Ro! vậy là anh có thêm bạn chơi rồi đó nha hít bùn hỉ:laughing:
   
 6. free_as_abirds

  free_as_abirds Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em vẽ lại hộ bác Green Algae để mọi người dễ xem hơn!!

  [​IMG]
   
  hhhnam and Stolenkiss like this.
 7. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  Ta có thể thim 1 phần gần tương tự như vậy để làm thành bộ trộn CO2 gắm thim vào!
   
 8. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Em chưa chơi thủy sinh bao giờ, đang tìm hiểu và khoái món này rùi.
  Cho em hỏi tại sao lại phải dùng bể nhỏ chứa nước (mô hình), sao ko cho nó chậy trực tiếp vào hệ thống lọc mà phải qua bể chứa nước vậy.
   
 9. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Nếu cho chảy trực tiếp vào thì cục lọc phải nằm trong bể. Điều này thật khó chịu khi trong bể có chình ình 1 cục đen thùi lùi. Để ra bể nhỏ để cục lọc ngâm vào nước cho khỏi nóng máy. Mình nghỉ thế ko biết có đúng không??? Các bạn khác tiếp tục nhá...
   
 10. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bể nhỏ chứa nước này thật ra không cần cũng OK đấy bạn ơi, nó chỉ có tác dụng làm mát máy lọc mà thui.

  Nếu tự mày mò chúng ta sẽ có những tìm tòi khá hay và khá lý thú (đó chỉ là mẹo vặt cho zui mà thôi). Ví dụ như : lọc tràn & lọc đáy . Thời điểm nào thì ta xử dụng là tốt nhất & ta có thể tự chế một máy lọc : lúc thì lọc tràn , lúc thì lọc đáy. Không biết các cao thủ cho loại lọc nào là tốt, tốt nhất tớ muốn dùng các ưu điểm của cả hai. Hihihi :laughing: :laughing: Hơi tham lam mong các bác thông củm.
   
 11. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Em cũng có thêm ceramic vào đấy chứ ? Với bộ lọc này 6 tháng em mới vệ sinh một lần đấy. Cũng đơn giản thôi. Hiện giờ thì thời gian có thể hơn nữa, cố gắng 12 tháng hãy vệ sinh một lần vào đêm đón giao thừa làm vệ sinh một lần lun cho nó tiện. :laughing: :laughing: =)) =)) :devil: :devil:
   
 12. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai có một thắc mắc như vầy nè anh Vttl ơi. Codai thấy có một số máy dùng chính nước trong bể để giải nhiệt cho động cơ điện của máy bơm dùng trong bể , và chính ở những máy này ở phía trên đầu sẽ có một lổ nhỏ để nước trong động cơ chảy trở lại bể . Vậy cái hộp nhỏ mà anh để ở dưới thấy như vậy thì nước có thể chảy ra từ máy bơm như là một bình thông nhau không ??
   
 13. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Ở hệ thống này, điểm hay là óc sáng tạo, điểm hay nữa là giải quyết được thêm phần nào vấn đề nhiệt do máy bơm tỏa ra, sẽ được nước ở ngăn chứa máy bơm hấp thụ và phân tán vào không khí, không đi trực tiếp lại bể. Cụ thể khi máy bơm làm việc có nóng lên nhiều hay không thì Mig không có kinh nghiệm thực tế, các bạn dùng loại lọc này có thể cho biết nhiệt độ của nước trong ngăn chứa máy lọc thường lên bao nhiêu độ hay không? Vì mọi người hay chú ý đến nguồn nhiệt do đèn tỏa ra mà ít ai đề cập đến nguồn nhiệt này. Nếu cao rõ rệt, tăng diện tích bề mặt của ngăn chứa máy bơm.
  Cạnh những ưu điểm đó, Mig cũng nhìn thấy vài nhược điểm, trong tinh thần xây dựng và cùng tìm hiểu, xin đưa ra để cùng mọi người nhận xét.
  Do thể tích bị giới hạn của bầu lọc chính, không có những vật liệu lọc thô trước nên sẽ phải làm vệ sinh thường xuyên hơn, ảnh hưởng đến hiệu ứng sinh học, bề mặt diện tích sống cho vi sinh ít. Xin các bạn chú ý về "diện tích bề mặt", không kể tấm lọc dầy bao nhiêu, vi sinh chỉ hoạt động hiệu quả tính từ bề mặt tấm lọc trở xuống độ sâu tối đa 1mm, đó là lý do vì sao người ta phải sử dụng nhiều tấm lọc và ống sứ, đá nham thạch, bio-balls ..v.v để tăng diện tích bề mặt. Nếu lượng vi sinh ít cộng thêm phải làm vệ sinh thường xuyên, chúng ta sẽ gặp khó khăn với sinh thái ổn định của bể, Amonium, Amoniak, Nitrit, Phosphor...v.v luôn là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến cây và cá.
  *@vttl-trong bể có trồng cây dưới nền, nếu sử dụng lọc đáy cơ, sẽ làm nền kiệt quệ mau chóng, phá hủy liên kết khoáng vi mô, vì vậy chúng ta không(nên) sử dụng loại lọc "kép" như vậy.
  Còn cái "nì" là Co2-Reaktor bên ngoài, chúng ta có thể tự làm được. Nước từ bộ lọc sẽ chảy qua Reaktor trước khi vào bể, Reaktor có đường cắm nhỏ để cắm Co2, vậy trong bể cũng bớt được cục co2 Reaktor.

  [​IMG]
   
  Last edited: 27/6/06
 14. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  Loại máy lọc này hay quá, giảm được nhiệt độ của máy bơm, rất hữu ích cho mùa hè Hà Nội:-* .
  Em đã đọc và hiểu nguyên lý hoạt động của chiếc máy này. Em có thắc mắc nho nhỏ:
  - Áp lực nước ở đầu ra có thấp quá ko ạ? (do phải đi qua 1 quãng đường dài + bông lọc)
  - Với sơ đồ như trên em nghĩ khó có thể tạo ra dòng nước luân chuyển trong toàn bộ bể (dòng nước từ đầu ra ko đi đủ 1 vòng trước khi tới đầu hút), do đó có làm giảm khả năng lọc nước hay ko?
  Mấy anh đã sử dụng hệ thống lọc này phổ biến 1 chút kinh nghiệm cho bọn em với.
  Em cảm ơn ạ.:x
   
 15. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Ý này quá hay , có thể luân phiên thay đổi dòng luân chuyển của nước trong bể một cách hoàn toàn chủ động .:applause: :applause: :applause:
   
 16. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Điểm này thì hình như Rotala đã khắc phục bằng cách sử dụng silicon . Chỉ ngại vấn đề thời gian thì các mối nối không còn như ban đầu .Nhưng chắc chắn Ro cũng có sự cảnh giác ở điểm này rồi !
   
 17. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  cái này kết hợp với water cooler cho máy tính thì tuyệt nhỉ?
   
 18. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Vâng đúng vậy anh Codai ơi, nhưng đó là những máy có động cơ khá lớn từ hàng kWatt, kVA trở lên chứ máy cái lọc mình sài lớn lắm chừng hàng 100 watt thôi chứ mấy. Nên chỉ cần ngâm máy vào trong nước là đủ giải nhiệt rồi .... Châm một vài ly "bia đen" vào, chắc nó cũng giải nhiệt được 1 tháng. Hiệu quả khá cao + diệt được cả cung quăng vì nhà em rất sợ muỗi đốt. Hihihi:laughing: :laughing: :laughing: .

  Đúng như anh phát hiện. Cái này là một vấn đề rất cần chú ý đấy. Anh phải làm thật cẩn thận, để nước không tràn ra ngoài. Chủ yếu là dùng keo PVC, loại dán ống nước + keo 502. Chắc chắn sẽ khắc phục dễ dàng. Em hoàn toàn không sài Silicon. Vì nó lâu khô quá.

  @Mig29: Anh ơi, với bộ lọc này vẫn có lọc thô, lọc tinh, lọc vi sinh đầy đủ đấy chứ. Còn diện tích bề mặt thì vô tư, không bao giờ thiếu, đủ không gian cho vi sinh sống thỏa mái.

  Vậy ý anh muốn nói là lọc tràn tốt hơn khi bể đã ổn định đúng không ?? Cảm ơn ý kiến này nhiều. Nhưng theo em lọc tràn hay lọc đáy gì, nó cũng sẽ hút hết các khoáng vi mô. Xin cho biết khoáng vi mô đó sẽ đi về đâu và có cách nào để tái sử dụng không zậy ??? Tks! Cám ơn các bác . Thân
   
 19. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bác Bad_Guy này có ý nghĩ rất giống tớ khi nhìn vào máy lọc này. Nhưng khi nghĩ lại thì thấy rất tốt, bể mình đặt trên cao 2m, kích thước bể (1,3m x 0,7m x 0,6m) vẫn sài ngon lành với một mấy bơm loại cực trung bình 30watt, chỉ với giá cực mềm 65k.

  Lưu ý khi làm: phải có một ống để mồi nước khi chạy lần đầu tiên nhé. Chúc bác thành công.
   
 20. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  ATMAN made in Việt nam 180k

  [​IMG]
  [​IMG]
  bình 20l 45k
  máy 110k
  ồng thái điều hòa 2,5k/m
  bông lọc 20k/0,5kg
  một màn tuyn rách
  cut 21mm ông 21mmm 10k
   

Chia sẻ trang này