Tự chuẩn bị thức ăn cho cá La Hán-Sưu tầm

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi binhvirile, 1/6/07.

 1. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Tự chuẩn bị thức ăn cho cá La Hán
  Cập nhật 11.2.2007

  Những người nuôi cá thường làm thức ăn cho cá với thành phần chính là tim bò cùng với một số thành phần khác. Đây là khẩu phần rất hiệu quả đối với cá La Há, nhưng đừng quên tim bò không phải là thức ăn tự nhiên của cá. Do vậy, thức ăn làm chủ yếu từ tim bò không thể là thức ăn lâu dài được. Vấn đề là không có một loại thức ăn nào lý tưởng chứa tất cả các loại vitamin cần thiết.
  Khi làm một loại thức ăn bổ sung, việc cần thiết là phải cung cấp trong thức ăn đầy đủ các thành phần dưỡng chất dinh dưỡng và số lượng. Các thành phần dưỡng chất và vitamin như trên nên được kết hợp theo như khuyến cáo, sau cùng trộn với chất kết dính thích hợp. Rất nhiều khẩu phần sử dụng các chất kết dính thực phẩm như gelatin hay thạch agar. Chất kết dính không chứa các thành phần dinh dưỡng và được xem như là một chất xơ. Thạch agar sẽ mất một phần khả năng kết dính trong điều kiện đông lạnh, thế nhưng thạch lại có ưu điểm là ngay cả khi nhiệt độ cao cũng không bị tan rã, trong khi gelatin chỉ chịu được nhiệt độ tối đa khoảng 25 độ C.
  Các thành phần tự nhiên, tươi sống được làm sạch và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Để tăng thêm lượng xơ có thể sử dụng: rau cải, cà rốt. Công thức sau là một trong những ví dụ điển hình cho việc chuẩn bị một hỗn hợp thức ăn cho cá La Hán.
  Công thức: 500g tim bò lóc sạch gân và màng, 100g cà rốt, 100g xà lách, 200g tôm sú lột vỏ, 80g lòng đỏ trứng gà, 20g tảo spirulina (nếu có), 1 củ tỏi lột vỏ, xay nhuyễn. Thành phần thực vật được xay nhuyễn trước và đưa vào từ trong khi đang xay tim bò. Dùng một viên vitamin tổng hợp trộn vào một ký hỗn hợp trên. Cuối cùng, nếu hỗn hợp được làm lạnh mà không có chất kết dính thì hàm lượng vitamin bổ sung có thể giảm đi 1/3.
  Sử dụng thạch agar như thành phần kết dính như sau: cho 10g (khoảng 2 muỗng cafe) agar vào trong một tô inox lớn, cho vào 500ml nước lạnh trộn đều. Sau đó đặt tô vào trong một nồi nấu lớn có nước sôi bên ngoài, bên trong tô đạt đến nhiệt độ 80 độ C, khuấy liên tục. Quan trọng là phải làm sao giữ nhiệt độ cao. Cuối cùng hỗn hợp phải được trộn thật mạnh, đều, sao cho toàn bộ tô thức ăn hỗn hợp được lấy ra và làm lạnh càng nhanh càng tốt. Khi toàn bộ hỗn hợp được hạ nhiệt xuống 5 độ C và cứng lại, lấy ra khỏi tô, cắt nhỏ và bỏ vào túi nylon, hàn miệng túi lại. Trong quá trình thao tác có 2 điểm cần lưu ý: thứ nhất là nhiệt độ phải đạt, nếu không thì hỗn hợp sẽ không đông cứng. Thứ hai là chất lượng thạch phải tốt.
  Nên nhớ rằng khẩu phần thực hành trên không phải là duy nhất, chúng ta có thể thay đổi và nhất là phải kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhằm cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ cả về lượng và chất.
  Khi chuẩn bị thức ăn cho cá cần thiết phải sử dụng các nguyên liệu có chất lượng và nhớ là lượng dinh dưỡng cũng bị hao hụt trong quá trình chế biến hay cất giữ. Nhiệt độ sẽ phá hủy nhiều vitamin nhưng lại giúp phá vỡ các liên kết trong chất đạm, chất béo, chất bột đường giúp chúng trở nên dễ tiêu hóa hơn. Hơn nữa, khi nhiệt độ trên 60 độ C, rất nhiều vi sinh vật bị tiêu diệt. Vì vậy, hàm lượng mầm bệnh trong thức ăn sẽ giảm xuống rất nhiều. Do đó, nhiệt độ khoảng 80 độ C và không kéo dài quá 20 phút được khuyến cáo là thích hợp nhất, vừa tránh được sự phá hủy những vitamin, vừa tiêu diệt mầm bệnh. Đây là phương pháp diệt trùng thực phẩm được đề nghị bởi nhà bac học Louis Pastuer. Ngày nay, đây cũng là quy trình dùng để tiệt trùng sữa. Phương pháp tốt nhất để giữ lâu thức ăn của cá là dùng túi nylon hàn kín miệng rồi cho vào ngăn đông đá, nhờ đó có thể giữ thức ăn đến 3 tháng
   
 2. NeMo104

  NeMo104 Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp hcm
  Rất hay nhưng theo mình nghĩ tính khả thi của phương pháp này không cao vì nó đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Cám ơn bạn đã sưu tầm giúp mọi người (bạn thường sưu tầm những tài liệu rất hay và có giá trị).
   

Chia sẻ trang này