Tử la lan một tình yêu

Thảo luận trong 'Cây hoa cảnh quanh nhà.' bắt đầu bởi tunglam, 28/9/13.

 1. tunglam

  tunglam Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/06
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hoa nào cũng yêu, đến em Tử la lan thì không đếm được bao nhiêu nữa rồi. Đa tình quá !
  Hoa Tử la lan gắn với mình với rất nhiều kỷ niệm. Ngày còn học Nông Nghiệp có Tử linh Lan, xưa gọi là nữ hoàng châu Phi đã sung sướng lắm rồi, có đâu mà chơi Tử La Lan.
  [​IMG]
  Tử la lan kép viền​
  Từ giữa đến cuối những năm thập niên 90, cô chủ tịch hội Xương rồng Hà Nội liên tục đem về những giống hoa đá, xương rồng mới lạ. Mình lúc đó đang tập trung chơi các loại Sen đá và Hồ tiêu cảnh (Piperaceae) nên tạm gác qua còn ông bạn mình thì nhẩy vô. Hắn cũng sưu tập được một bộ hoa Tử la lan kha khá.
  [​IMG]
  Tử la lan kép mầu nguyên​
  Lúc đó cây chưa có tên Tử la lan, đồng nghĩa với việc nghiên cứu của Tiến sĩ Lệ về cây Tử la lan cũng chưa có nốt. Theo phân loại, cây có tên là Thượng tiễn, Tai voi, họ Gesneriaceae. Chưa có phong trào đặt tên hoa kêu như chuông đồng như bây giờ, bọn mình thống nhất gọi là Tai Voi.
  Thông tin trên mạng lúc đó còn khá hạn chế nên tốn khá nhiều thời gian mò mẫm để thử nghiệm thành công việc nuôi trồng và nhân giống hoa Tử la lan.
  [​IMG]
  Tử la lan nửa kép​
  Tử la lan có thể nhân giống vô tính khá nhanh bằng cách giâm lá và đoạn lá. Kết quả rất khả quan, từ 1 chiếc lá có thể cho ra đến 10 thậm chí hơn 10 cây con. Đạt được thành công này cần rất nhiều sự tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị giá thể giâm và môi trường giâm lá Tử la lan. Quan trọng hơn là khâu chuyển cây con còn dính nguyên gân lá mẹ ra chậu riêng, vượt qua khâu này coi như đã có một lứa hoa Tử la lan hứa hẹn.
  [​IMG]
  Tử la lan kép đỏ viền trắng - một trong những mầu Tử la lan được ưa chuộng nhất​
  Cũng đã có thử nghiệm nhân giống hữu tính, cây thu hạt khá nhiều nhưng phân ly rất mạnh. Kỹ năng gieo hạt hồi đó chưa tốt nên tỷ lệ cây nảy mầm cũng không như mong đợi. Kết luận là nhân vô tính vẫn hợp lý hơn.
  Góc vườn nhà bạn khiêm tốn là vậy nhưng cũng có được hơn 600 chậu Tử la lan cả to lẫn nhỏ. Thông tin bay đến Tạp chí Việt Nam Hương Sắc (hồi đó cả mình và bạn đều là cộng tác viên viết bài cho báo) và sang Trường I.
  [​IMG]
  Rất nhanh chóng bộ sưu tập Tử la lan cùng công nghệ nuôi trồng, chăm sóc và nhân giống chuyển hộ khẩu sang Trâu Quỳ. Vài tháng sau, trên tạp chí Thế giới mới (một tạp chí rất nổi thời bấy giờ) có đăng tải một Trung tâm nghiên cứu có nhập về từ Mỹ loại hoa Chuông mới cùng với công nghệ nuôi trồng của Mỹ luôn. Đăng kèm bài viết là hình ảnh hoa Tai voi và địa chỉ Trung tâm nọ.
  Hai thằng được trận cười nghiêng ngả !
  [​IMG]
  Tử lan lan gieo hạt, tỷ lệ nảy mầm rất tốt, độ đồng đều khá
  [​IMG]
  Tử la lan vừa ra ngôi bên luống hoa 10h Đức
  [​IMG]
  Tử la lan đọ sắc với hoa Chuông Million bells
  [​IMG]
  Nay thì mình chẳng buồn nhân giống Tử la lan bằng lá nữa, gieo hạt hơi lâu hơn chút nhưng độ đồng đều cao và lựa chọn mầu hoa để nuôi thương phẩm tốt hơn. Dù vậy, những bài học a bờ cờ về hoa Tai voi - hoa Chuông - Hoa Tử la lan sẽ vẫn còn mãi.
  [​IMG]
  Mầu xanh tương lai​
  (http://hoatreo.blogspot.com/2013/09/tu-la-lan-mot-tinh-yeu.html)
   
  longbeo thích bài này.
 2. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  hay quá
  hoa đẹp quá anh ơi :)
   
  tunglam thích bài này.
 3. tunglam

  tunglam Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/06
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tử la lan đơn khoe sắc trong nắng

  Hôm nay xuống vườn, nhìn đám Tử La Lan nở như những ly rượu vang đủ mầu sắc. Đủ cả mầu nguyên, mầu loang hay viền trắng cánh hoa.
  [​IMG]
  Các mầu Tử la lan cánh đơn​
  Thân lá của tử la lan hoa cánh đơn cũng không khác gì loại cánh kép nhưng thời gian sinh trưởng của cây có vẻ ngắn hơn, tốc độ nở hoa cũng nhanh hơn.
  [​IMG]
  Giống như Tử linh lan, hoa Tử la lan mầu trắng khá hiếm. Cánh hoa trắng muốt không hề có ánh xanh hay ánh vàng.
  [​IMG]
  Trắng tinh khiết Tử la lan
  [​IMG]

  [​IMG]
  Cánh hoa tím viền trắng có nhiều đốm tím đậm trong họng cánh sáng mầu tạo nên những sự tương phản đẹp. Ngắm nhị hoa đang chín và chuẩn bị bung phấn tạo hình như đang múa vậy.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Tử la lan tím nhung
  [​IMG]

  [​IMG]
  Hoa Tử la lan đỏ viền trắng
  [​IMG]
  Tím phấn​
  Hoa Tử la lan cánh đơn còn giống hoa có cánh đốm và loang trên toàn bộ cánh hoa, tiếc là vẫn chưa sưu tập được. Tạm thời bằng lòng với bộ Tử la lan cánh kép và đơn này.
  [​IMG]
  Tử la lan - hai hàng dọc tập hợp !​

  Cứ tạm thế đã nhé, Tử la lan.

  TungLam Garden
  (hoatreo.blogspot.com/2013/11/tu-la-lan-khoe-sac-trong-nang.html)
   

Chia sẻ trang này