Tự làm cám cho chòe lửa, có nên không?

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi Pedroledoan, 29/12/12.

  1. Pedroledoan

    Pedroledoan Well-Known Member

    Tham gia:
    15/9/10
    Bài viết:
    100
    Thích đã nhận:
    308
    Đến từ:
    Hà nội
    MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA - VIỆC TỰ LÀM CÁM

    Chòe lửa có thể là loài chim có nhu cầu cao nhất về chất đạm, khoảng từ 35 đến 40% lượng thức ăn, cám mua ngoài thị trường tuy cũng có loại dành cho chòe nói chung nhưng dành riêng chỉ cho chòe lửa thì vẫn chưa có, cám chòe chắc chắn chưa thể cung cấp đủ lượng đạm cần thiết cho chòe lửa nên phải trông chờ vào một số loại mồi tươi để bổ xung phần còn thiếu, tôi mạn phép mở chuyên mục này để bàn với ACE về những hơn thiệt khi tự làm cám cho chòe lửa, hy vọng có được những ý kiến đóng góp của các thành viên, dưới đây là đôi điều về những thuận lợi cũng như khó khăn của việc tự làm cám:

    1- Thuận lợi: Nếu tự làm, ta có thể chủ động về các thành phần dinh dưỡng thông qua các nguyên liệu, điều chỉnh tùy theo nhu cầu của từng giai đoạn sinh học trong năm, chủ động về độ an toàn (mức độ tươi) của các nguyên liệu cũng như một biết rõ khi nào nên làm cám mới dù cám cũ vẫn còn nhưng cần loại bỏ để tránh nguy cơ bị biến chất (sau khoảng 2~3 tuần), điều này có vẻ như ít được để ý, vì khi mua cám gói ngoài thị trường thì hầu như không biết được thời gian sản xuất, thành phần cám thì khó mà xác định được, cám còn tốt hay sắp bị “hết hạn“ thì chỉ có thể ngửi mùi cám mà thôi, ngoài ra, thành phần vitamin hay khoáng chất được ghi trên bao bì nhưng nhưng thực chất còn được bao nhiêu sau khi sấy khô cũng khó xác định (chủ yếu là các loại vitamin B, C sẽ bị tự hủy với nhiệt độ cao), do vậy nếu tự làm được (và biết làm) thì chắc chắn thành phần và chất lượng cám sẽ tốt hơn so với cám mua ngoài thị trường, đủ chất dinh dưỡng, khi đó có thể nhu cầu mồi tươi thường xuyên cho chòe lửa không còn là cấp thiết nữa và hệ quả là việc chăm sóc hàng ngày sẽ đơn giản nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

    2- Khó khăn: Chuẩn bị các thành phần cũng như các dụng cụ để cám là bước cơ bản tương đối đơn giản, cách chế biến sao cho cám đồng chất và đều nhau là một yêu cầu cao về tay nghề, các lần làm cũng phải lo sao cho các thành phần gần giống nhau thì cám làm ra mới không có mùi khác với các lần trước, đây quả là điều không đơn giản chút nào, kế tiếp là vấn đề tạo hạt, thách thức lớn nhất để làm sao khi máy ép hạt đùn ra, hạt cám không ép lại quá cứng (làm chim khó tiêu hóa), sau nữa là việc duy trì nhiệt độ sấy cám không đổi và không quá cao (từ 60~70 độ, để không làm mất lượng vitamin có trong thành phần cám), những việc này rất cần sự đều tay, khéo léo và tất nhiên cả kinh nghiệm nữa, những chi phí ban đầu cũng sẽ rất tốn kém, lượng cám làm chỉ để sử dụng trong 2~3 tuần thì việc làm cám liên tục sẽ thách thức đến lòng quyết tâm, sự chịu khó rất lớn của bất cứ ai dù có lòng quyết tâm đến đâu.

    Với niềm đam mê và hứng thú là chính, tôi đã có một thời gian vài tháng tự làm cám cho chòe lửa, cho chim ăn thấy rất tốt (qua việc theo dõi phân chim), nhưng sau cũng phải thôi vì không có đủ thời gian, vừa đi làm vừa lo chăm cả việc nhà việc chim quả là quá sức, nay điểm lại trong việc làm cám cho chòe lửa thì thấy nếu làm được thì vẫn yên tâm hơn so với mua cám ngoài, chỉ duy nhất có một điều chưa khắc phục được như đã nói ở trên, đó là sau khi sấy khô hạt cám vẫn hơi cứng, trong khi để chim dễ tiêu hóa thì hạt cám thành phẩm khi dùng tay bóp vừa sức cũng phải vỡ vụn ra mới tốt (như bánh biscuit vậy), những ACE nào đã từng làm cám chòe lửa xin được cùng chia sẻ kinh nghiệm.

    Thực tế thì đại đa số chúng ta những người nuôi chòe lửa đều phải phụ thuộc vào cám bán sẵn ngoài thị trường, vì vậy khi mua cám cần lưu ý là đến việc xác định cẩn thận trạng thái của cám (còn mới hay cũ qua mùi, độ xốp qua bóp thử hạt cám, độ nóng sấy cám qua việc không có hạt cháy hay không, có mùi khét hay không…), sau đó là tầm quan trọng của việc cung cấp mồi tươi hàng ngày để bổ xung chất đạm cho chim (nhiên liệu cho năng lượng hoạt động – hót), đó cũng chính là liệu pháp để chòe lửa sung mãn (căng lửa). Dẫu sao tôi vẫn muốn cổ vũ cho những ai có điều kiện đã và đang tự làm cám cho chòe lửa của mình, vì theo tôi, việc làm này sẽ đúc kết được những kinh nghiệm quý báu trong việc cung cấp thức ăn đầy đủ và phù hợp nhất về cho chòe lửa qua từng giai đoạn khác nhau và qua đó tìm hiểu được về dinh dưỡng của loài chim này, một việc rất nên làm, thân chào ACE.
     
  2. anhdungq

    anhdungq Active Member

    Tham gia:
    30/3/10
    Bài viết:
    25
    Thích đã nhận:
    15
    Đến từ:
    Ha Noi
    mình đồng tình với ý kiến của bạn. nhưng đa phần ace bây giờ đều mua cám sẵn về dùng thôi, vì vậy nên chọn những loại nào chất lượng tốt, tham khảo ý kiến ace trong diễn dàn là tốt nhất. Bạn nào ở Hà Nội thì mình giới thiệu 1 địa chỉ nhé. đến anh Hưng Cổng Đục ( phía Hàng Mã - Phùng Hưng) có 2 loại : loại bt 15k/lạng, loại 25k/lạng dùng cho mùa thay lông. Đến cửa hàng bạn có thể xem trực tiếp cám được sản xuất ntn nhé, đồng thời có thể tham khảo ý kiến của anh chị chủ luôn
     
    Pedroledoan thích bài này.

Chia sẻ trang này