Tự làm cám thủ công tại sao không tốt?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho chào mào' bắt đầu bởi alishanniaoshi, 6/3/12.

  1. alishanniaoshi

    alishanniaoshi Chủ stick thương mại

    Tham gia:
    5/3/12
    Bài viết:
    37
    Thích đã nhận:
    104
    Đến từ:
    Đài Bắc
    Tôi xin dịch một đoạn của chuyên gia về nghiên cứu chim tại Taiwan.
    Theo ông Huang Cheng Jie chuyên gia nghiên cứu chim cảnh tại Taiwan cho biết. Chim Họa Mi cũng như những loài lông vũ tương tự khác, thức ăn của nó vẫn là sâu trùng, củ, quả trong thiên nhiên, ngoài ra chúng còn ăn rất nhiều tạp chất khác trong đất, đá... mà chúng ta chưa quan sát được. Thức ăn của chim ngoài thiên nhiên là ăn tươi sống. Theo nghiên cứu của một số hãng thức ăn cho chim nổi tiếng của Trung Quốc Đại Lục và Đài Loan cho biết, thức ăn cho chim là thành quả của bao kinh nghiệm và của những người say mê chim lồng đem lại. Những thực phẩm ngon, đắt tiền dành cho chim trên thị trường không thiếu gì, cần gì là mua được, kể cả Ong Mật non và xương Lươn... Nhưng không phải cứ nhiều chất là tốt cho chim, vì sao vậy? Chim non một tuổi rừng, hai, ba tuổi, chim hót, chim chọi lượng chế biến thức ăn cần khác nhau... Khi làm cám thủ công được rang, xay, đùn hạt sấy... mùi thơm hấp dẫn người ngửi mùi thơm của cám còn muốn ăn, nhưng chúng ta vô tình đã làm phân hủy một số chất cần thiết trong thức ăn của chim, hơn nữa, nếu không để ý chất thải của chim, hệ tiêu hóa sẽ dễ bị thương tổn do lượng đạm quá nhiều hoặc nước uống nhiễm khuẩn.
    Để làm cám tốt cho chim, điều quan trọng liều lượng chuẩn mực, nhiệt đô sấy khô hợp lý, kể cả phơi dưới nắng hè, như những cao nhân xưa từng làm. Tránh sấy cám ở nhiệt độ cao, bốc mùi thơm hoặc cháy khét...
    Alishanniaoshi ( Vũ Hằng) trích dịch từ Tập San Điểu & Hữu của Taiwan.
     
    Last edited: 6/3/12
  2. giangnamphong

    giangnamphong Well-Known Member

    Tham gia:
    12/1/11
    Bài viết:
    87
    Thích đã nhận:
    80
    Đến từ:
    Biên Hòa- ĐN
    Vấn đề còn lại là làm sao để biết được trên thị trường, cám loại nào tốt, hàng nào là thật, hàng nào là giả, v.v... Tiêu biểu là cám Ba vì. Một trong hai loại cám Ba Vì mà tôi biết, trong đó có một loại được cho thêm váng sữa ( tôi gọi là váng sữa, vì loại này được dùng cho heo con trong thức ăn gia súc) nên mùi rất thơm và ngọt, rất thích hợp cho chim chào mào. Ngược lại, nếu cho Họa Mi ăn loại này trong một thời gian dài, chim xuống thấy rất rõ......
     
    cuongquephong thích bài này.
  3. anh_hung908

    anh_hung908 Moderators

    Tham gia:
    7/7/05
    Bài viết:
    1,399
    Thích đã nhận:
    1,354
    Đến từ:
    hà nội
    Theo mình hiểu thì thế này. Cám bán sẵn nhà sản xuất đã có nghiên cứu nên chất lượng sẽ khá tốt. Còn cám tự làm. Nếu ko có kinh nghiệm thì rất tệ hại, hỏng chim chết chim. Nhưng nếu các nghệ nhân họ có kinh nghiệm thì cám sẽ tốt hơn hẳn cám bán sẵn
     
  4. leductrong

    leductrong Member

    Tham gia:
    18/7/12
    Bài viết:
    15
    Thích đã nhận:
    3
    Đến từ:
    Hà nội
    Em có ông chú trên Hà Giang, trên đấy người ta nuôi chim còn cho thêm 1 cóng cát nhỏ mịn để thi thoảng chim ăn nữa, họ bảo như thế con chim mới khỏe, các anh có nuôi thế bao giờ chưa
     
  5. fish_xinh

    fish_xinh Well-Known Member

    Tham gia:
    5/11/08
    Bài viết:
    315
    Thích đã nhận:
    108
    Đến từ:
    TP Hải Dương
    có thể giống như nuôi cu gáy thỉnh thoảng cho ăn thêm sạn mà bác
     

Chia sẻ trang này