tự làm co2

Thảo luận trong 'Góc sáng tạo' bắt đầu bởi tianlong, 8/2/08.

  1. tianlong

    tianlong Active Member

    Tham gia:
    14/1/07
    Bài viết:
    28
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    em lên diễn đàn thấy nhiều topic hướng dẫn điều chế co2 như dùng hóa chất (hơi bi nguy hiểm nếu nhà có trẻ) còn bột+đường+men rựu thì phản ứng không mạnh làm xong bèo lắm cũng phải để gần nữa ngày mới có phản ứng sinh co2 nhưng cũng không được nhiều . em có 1 phương pháp điều chế co2 anh em làm thử xem có khá hơn thứ bột+đường+men rựu không nhá nguyên liệu cần dùng chai nhựa nước suối khoảng 500ml 100ml giấm trắng , soda khoảng 3 dến 5 thìa (nhiều chút càng tốt) 300ml nứoc thường sau đó trộn giấm và nước lại bỏ vô chai rùi sau đó bỏ từ từ soda vào đóng nắp lại rùi lắc
    chú ý : phản ứng xảy ra rất nhanh có thể vừa bỏ soda vô thì lặp tức phản ứng

    nguyên lý của cái đóng hỗn hợp là do giấm là 1 axit yếu và soda lại là 1 bazơ yếu axit yếu + bazo yếu thì sẽ giải phóng khí co2 và sinh ra tí nhiệt
     
  2. hoangminh18

    hoangminh18 Well-Known Member

    Tham gia:
    30/8/07
    Bài viết:
    276
    Thích đã nhận:
    39
    Đến từ:
    dong nai
    cánh này hay đấy bạn nhưng bạn đã thử chưa vậy
    có hiệu quả ko
     
  3. utbeo

    utbeo Well-Known Member

    Tham gia:
    24/1/08
    Bài viết:
    64
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Củ Chi,Đất Thép Thần Đồng
    anh cho em hỏi soda,là nước uống soda bán ỏ mấy tiệm giải khát phải hông anh
     
  4. tianlong

    tianlong Active Member

    Tham gia:
    14/1/07
    Bài viết:
    28
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    không phải đâu bạn ui đó là soda (dạng bột) bạn đến cửa hàng bách hóa hỏi mua soda là người ta bán àh
     
  5. tianlong

    tianlong Active Member

    Tham gia:
    14/1/07
    Bài viết:
    28
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    ah minh đã thử rùi các bạn tốt nhất gói soda trong 1 tấm giấy rùi quăng xuống vì soda mà bỏ vô cái giấm thì ... phản ứng nhanh cực kì nên chưa kịp đóng nắp là khí co2 bay ra hết liền khi soda phản ứng với giấm bạn sẽ thấy nó sủi bọt màu trắng đó là khí co2 đó ah quên nửa bạn nên cho nhìu soda hơn so voi những gì mình ghi ở phía trên càng nhìu càng tốt nhưng đừng cho quá nữa chai nha vì lúc đó giấm đã hết mà soda vần còn và sinh ra 1 nhiệt lương cũng lớn lém đó
     
  6. duycuongn

    duycuongn Well-Known Member

    Tham gia:
    13/12/07
    Bài viết:
    225
    Thích đã nhận:
    4
    Đến từ:
    HCM
    Còn khoản 1kg bột soda đây, ai mún thử thì wa DC lấy rồi mua dấm về làm ^^

    Chú ý là sau khi phản ứng hết nên lấy bột ra vì để lâu nó sẽ cứng lại... rất khó lấy ra :D
     
  7. tianlong

    tianlong Active Member

    Tham gia:
    14/1/07
    Bài viết:
    28
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    có mùi kinh khủng nữa đó ^^ (hic hic 50 ki tu......)
     
  8. NPTam

    NPTam Giao lưu liên tỉnh

    Tham gia:
    24/3/07
    Bài viết:
    90
    Thích đã nhận:
    77
    Đến từ:
    Tp.HCM
    Mình đã từng thử cách này nhưng nói chung không khả thi lắm vì phản ứng xảy ra rất nhanh, mau hết nguyên liệu, vì vậy nếu cho nhiều bột soda thì phản ứng khá mạnh cho lượng CO2 lớn nhưng chóng tàn. Vấn đề của CO2 tự chế từ trước đến nay vẫn là duy trì được sản lượng CO2 đều và lâu dài hơn là phản ứng bột phát. Mình cũng đã từng nghĩ cách cho dấm vô từ từ để khống chế sản lượng CO2 và duy trì phản ứng lâu dài nhưng nói chung là phức tạp và hơn nữa lớp bột soda trên mặt sau khi phản ứng với dấm thì đóng cứng lại ngăn cản dấm thấm xuống phần bột soda còn lại bên dưới.
    Do đò hiện nay mình vẫn sủ dụng CO2 từ đường và men bánh mì với công thức 500gr đường + 6gr men bánh mì khô (chợ Kim Biên) để trong chai 1,5l sử dụng được trên dưới 20 ngày và hàm lượng CO2 tương đối ổn định
     
    babynhien thích bài này.
  9. Cuội

    Cuội Well-Known Member

    Tham gia:
    3/11/06
    Bài viết:
    1,260
    Thích đã nhận:
    847
    Đến từ:
    Cung Trăng
    men bánh mìn và đường cho ra sản phẩm C02 rất tốt, nhưng hơi ôi mỗi lần thay mới........... thúi cả khu phố !!!!!!!!!
     
  10. NPTam

    NPTam Giao lưu liên tỉnh

    Tham gia:
    24/3/07
    Bài viết:
    90
    Thích đã nhận:
    77
    Đến từ:
    Tp.HCM
    Ủa vậy sao cái sản phẩm còn lại trong chai của mình sau khi hết khả năng sản xuất CO2 lại thơm lừng mùi rượu (và còn ngòn ngọt nữa vì mình cũng từng nếm thử, hấp dẫn như nước cơm rượu vậy=P~)
     
  11. duycuongn

    duycuongn Well-Known Member

    Tham gia:
    13/12/07
    Bài viết:
    225
    Thích đã nhận:
    4
    Đến từ:
    HCM
    uống ruợu này coi chừng nhức đầu nhé ^^............
     
  12. duongphong155

    duongphong155 Well-Known Member

    Tham gia:
    2/11/07
    Bài viết:
    209
    Thích đã nhận:
    4
    Đến từ:
    ho chi minh
    tui cũng chơi thử 1 muỗng rồi thấy ok lắm á có diều hổng dám uống nhiều sợ ngộ độc c02:(
     
  13. NPTam

    NPTam Giao lưu liên tỉnh

    Tham gia:
    24/3/07
    Bài viết:
    90
    Thích đã nhận:
    77
    Đến từ:
    Tp.HCM
    Hì hì vậy là hổng phải chỉ có mình tui nếm thử, mình nghỉ toàn là thực phẩm không hà (đường, bánh mì) nên chắc cũng không đến nỗi nào, chỉ sợ rượu không tinh chế còn nhiều aldehyd, chơi nhiều thì nhức đầu thôi
     
  14. Lúa Tè

    Lúa Tè New Member

    Tham gia:
    24/1/08
    Bài viết:
    3
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    HCM
    em mới chơi thủy sinh được 1 tháng, điều chế CO2 theo công thức 2 muỗng cafe bột mì + 1 muỗng đường + 2/3 chai nước trà xanh o độ, thao tác như sau:
    ra chợ mua 100gr bột mì 1,500đ (xài được bèo nhất 10 lần) đường thì vô bếp lục tủ sau đó:
    bỏ đường vô, đổ nước vô, lắc cho tan hết đường, bỏ bột mì vô lắc tiếp cho hòa tan, để 1 ngày, CO2 phà phà, xài được gần 1 tuần đấy. Các bác cứ thế mà làm nhé. Tuy lúc súc bình có hơi thum thủm chút nhưng mà nín thở khoảng 1 phút để súc cái bình chắc hông chết nổi.

    Bột mì và đường muôn năm.
     
  15. taidaubmt

    taidaubmt Well-Known Member

    Tham gia:
    27/10/07
    Bài viết:
    63
    Thích đã nhận:
    17
    Đến từ:
    tpbmt
    mình làm bằng cách bột+đường+nướcnhưng sao ko thấy phản ứng dậy ai có cách nào hay hơn ko
     
  16. Lúa Tè

    Lúa Tè New Member

    Tham gia:
    24/1/08
    Bài viết:
    3
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    HCM
    bác phải đợi thời gian khoảng 1 ngày lận, và nhớ là gắn sẵn ống truyền và đậy kín để CO2 khỏi bay ra, sau 1 ngày khi muốn sử dụng thì mới mở cho CO2 ra, bác mà không đậy kín thì nó xì hết lấy gì có.

    cách làm bình CO2 được 1 bác hướng dẫn trên 4rum này rất hay với ống truyền dịch và chai trà xanh em đây áp dụng thấy rất tốt đấy, có thể biết được 1 phút có mấy giọt co2, ka ka, để có được 1 phút 3 giọt như chuẩn các bác thì em phải đứng rình và chỉnh hết 2 tiếng, hơi cực nhưng mà làm xong rồi thấy vui vui.

    cách chỉnh CO2: vặn van chỉnh nhích một khoảng nhỏ cho khí ra, lúc đó các bác canh khoảng 1 giây 1 giọt bay ra là được, vì lúc đầu bình căng nên nó ra như vậy thì nhanh nhưng khi bình nó hết căng rồi thì nó sẽ ra chậm lại và khoảng cách nó ra từ từ khoảng 2-3 giọt/phút. sau này lúc các bác thay bình khác không nên đóng van lại vì các bác sẽ bị canh lại rất cực nên chỉ cần bẻ gấp một đoạn ống rồi buộc lại cho chắc rồi sau khi bình mới có CO2 thì lại tháo cái chỗ gấp đó ra.

    đấy là kinh nghiệm thời gian đầu của em đấy.
     
  17. taidaubmt

    taidaubmt Well-Known Member

    Tham gia:
    27/10/07
    Bài viết:
    63
    Thích đã nhận:
    17
    Đến từ:
    tpbmt
    mà bạn sử dụng dây gì mà chỉnh được lượng co2 nhả ra dậy?đổ nước đầy chai luôn hả chai phải để như thế nào thì hiệu quả
     
  18. duycuongn

    duycuongn Well-Known Member

    Tham gia:
    13/12/07
    Bài viết:
    225
    Thích đã nhận:
    4
    Đến từ:
    HCM
    Dây truyền dịch, có bán ở các tiệm thuốc tây, 3k 1 cọng.

    Nên chừa lại khoản 1/4 hay 1/6 bình trống.
     
  19. Uchiha_Itachi

    Uchiha_Itachi Well-Known Member

    Tham gia:
    17/9/07
    Bài viết:
    91
    Thích đã nhận:
    14
    Đến từ:
    TPHCM
    Ra mí tiệm cá trên Nguyễn Thông nàh pác ... có pán cái tút điều chỉnh khí đó , 1 ngàn 2 cái hay sao íh
    Coàn cái chiêu mà pỏ bột soda với dấm thì em có biết , nhưng hồi đó biết đâu có áp dụng vô điều chế CO2 làm gì , hùi đó em bỏ vào cái lo phim đó , rùi đi ngoài đường đó , chọi nó , nổ chơi :D . Sory trước nếu hùi trước bác nào từng bị dính chưởng của em .
     

Chia sẻ trang này