Tư vấn giúp em

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi ducmail, 9/11/06.

 1. ducmail

  ducmail Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/06
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Em mới mua 1 hồ 8 tấc để nuôi cá. Mê nuôi cá lắm nhưng bây giờ mới có đủ tiền để mua cái hồ có lọc nước, hồi trước không có chết hoài à.

  Em thích trong hồ cá có rong. Nên có lẽ em sẽ nuôi cá bảy màu. Các anh tư vấn giúp em với:
  - Hồ như vậy thì nuôi được khoảng bao nhiêu con cá bảy màu
  - Có thể nuôi thêm loài cá nào cho phù hợp được không

  Cá nhân em thích nuôi nhiều cá nhỏ hơn là chỉ 1 hay 2 cặp cá lớn.

  Em cám ơn nhiều :D
   
 2. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  Trước hết bạn cần sát định rõ bạn muốn nuôi loại cá nào, theo mình hồ 80cm thì cũng ko nhỏ đâu, nếu nuôi cá bảy màu thì bỏ khoảng 50 con vẫn còn ít :D.
  Bạn cần sát định loại cá muốn nuôi, tìm hiểu xem nuôi như thế nào, nếu nuôi thập cẩm thì rất khó kiểm soát môi trường trong bể, mỗi loại cá có nhu cầu khác nhau cho nên nuôi thập nc mau dơ. Bạn cần phải có 1 bộ lọc hoàn chỉnh. Bể nhà mình 80*50*50 dùng máy bơm 35W nuôi cá la hán, máy bơm khá mạnh nếu bạn nuôi cá nhỏ thì theo mình ko nên dùng bơm như mình (trừ khi nuôi cá to như Lahan, tai tượng), tốt nhất bạn dùng lọc đáy (Xem bài lọc đáy của Duongnguyen) thay vì 1 máy bơm lớn bạn dùng 2 máy nhỏ đặt 2 đầu hiệu quả như nhau.
  Nhiêu đó thui he, bạn muốn nuôi chính xác loại nào thì cho anh em bít ai bít thì chỉ bạn tiếp he. Chúc bạn có 1 hồ cá đẹp :D
   
 3. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Hồ thập cẩm

  Như vậy là bạn thích chơi hồ thập cẩm rồi. Ở nhà mình cũng có 1 cái "lẩu thập cẩm", khi nào ngắm La Hán chán thì sang ngắm cả bầy mấy chục con bơi tung tăng cũng vui mắt lắm. Với hồ 80cm thì bạn có thể nuôi được khá nhiều đó:

  1. Bảy màu: nếu nuôi để đẹp thì nuôi con trống nhiều (x2) mái ít (x1); nuôi để đẻ thì nuôi mái nhiều hơn. (có thể nuôi 10 cặp)
  2. Hồng kim (cá kiếm): nuôi chừng 2 cặp là đẹp rồi.
  3. Hắc kim (cá đuôi én): chừng 2 cặp.
  4. Ba đuôi (cá tàu, cá vàng): 1-2 cặp
  5. Cá chọi (cá đá, cá phướn, betta): 2-3 em (chỉ nuôi lúc nhỏ thôi nhé, rất đẹp, nhưng khi lớn lên phải nuôi trong lọ riêng; cần quan sát hồ hàng ngày, khi nào thấy cá chọi rượt đá mấy con khác thì cho ra riêng được rồi).
  6. Ông tiên (thần tiên): cái này tuỳ bạn quan sát nhé, có khi ông tiên rất hiền, nhưng cũng có khi ông tiên măm măm đuôi của mấy em 7 màu hết.

  Về hồ - lọc - rong:
  1. Lọc: các loại cá nói trên không chịu được nước động quá (dòng chảy quá mạnh), do vậy bạn nên bịt đầu thổi của lọc chìm (chỉ để đầu hút làm nhiệm vụ hút-lọc nước thôi).
  2. Rong: rong đuôi chó (đuôi chồn gì đó tuỳ cách gọi, ngoài Nguyễn Thông-Lý Chính Thắng mua 1 ngàn xài 1 năm) bạn thả hẳn trong bể hoặc cột lại thành chùm vào một viên sỏi hay san hô để nó đứng thẳng, đều được. Rong đuôi chó rất dễ sống, lại là nguồn thức ăn cho lũ "thập cẩm" khi bạn lười hoặc quên cho ăn.
  3. Vệ sinh: Lọc đáy (theo cách DươngNguyên hướng dẫn) thì tuyệt quá rồi - nếu bạn làm siêng (mình thì lười quá, chưa làm nên phải để lọc chìm chạy suốt ngày). Với hồ thập cẩm thì như các bạn khác đã nói: Dơ Kinh Khủng:! mình thấy tốc độ dơ gấp 2-3 lần so với nuôi La Hán ==> Nên để lọc chạy nhiều và thay nước 2-3 ngày/lần. Tuy hồ mau dơ nhưng ngược lại bạn được cái thú vui ngắm nhiều loại cá trong cùng một hồ, mà tụi nó thì rất hiếu động...

  Bạn đọc thêm link này, có mấy loại cá khác có thể nuôi chung nữa, nhưng mình chưa thử nên không dám bàn ở đây:
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=9843

  Chúc bạn mau có một cái "Lẩu Thập Cẩm" tuyệt vời !!!
   
 4. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  KKK có một cái lẩu thập cẩm đây,chính xác hồ 80x40x40,sử dụng lọc đáy(dùng sỏi nhuyễn),có vài "cây" dễ sống như ý của ducmail (dương xỉ,Ráy).Cư dân trong hồ cũng toàn cá nhỏ :mủi đỏ,tam giác,thien thanh,neon,chuột cory,tép(dọn vệ sinh đáy rất sạch)...Nuớc khoảng 3 tuần mới thay một ít,chỉ chú ý tẩy rêu bám trên vách kính thôi,coi như một gợi ý nhỏ cho bạn nhé,chúc vui vẻ.
  [IMGo]http://i81.photobucket.com/albums/j214/phamkhanh74/aquarium/01102006566.jpg[/IMGo]
  [IMGo]http://i81.photobucket.com/albums/j214/phamkhanh74/aquarium/01102006565.jpg[/IMGo]
  [IMGo]http://i81.photobucket.com/albums/j214/phamkhanh74/aquarium/01102006563.jpg[/IMGo]
   
 5. ducmail

  ducmail Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/06
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Em chân thành cám ơn sự giúp đỡ của các anh.
  Em đã xác định rồi. Có lẽ em sẽ nuôi hồ thủy sinh nho nhỏ giống như của anh KKK. Hiện nay, em đang cố gắng đọc 1 số sách báo để học hỏi. Nhưng em chỉ biết 1 chỗ bán cá ở khu đường Nguyễn Thông (khúc Nguyễn Thông - Võ Thị Sáu).
  Liệu em có thể mua 1 số sách hướng dẫn trồng thủy sinh, hay địa chỉ để mua các câu thủy sinh, sỏi nhuyễn, ...ở đâu?
  À, em đo lại rồi. Hồ của em là hồ 60*40*30. Bà bán hồ nói là mua đèn 8 tấc cho hồ nên em cứ tưởng là hồ 8 tấc.
  :((
  Một lần nữa, chân thành cám ơn sự giúp đỡ của các anh! :D
   
 6. liongonzalez

  liongonzalez Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/06
  Bài viết:
  360
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Quận 1 TP HCM
  Theo mình nghĩ hồ bạn 60*40*30 thì vẫn có thể trồng thủy sinh.Nếu muốn biết thêm thì bạn cứ qua box thủy sinh.Hoặc nếu có thời gian bạn cứ lên lãnh binh thăng tìm nhà số 9 đường số 4 thì phải cửa hàng của cô Giang sẽ tư vấn tận tình cho bạn .Còn về cá trong hồ thì bạn có thể nuôi bảy màu , neon, mún, ngựa.v.v.v.nhưng hồ 60 thì hơi hạn hẹp về số lượng áh.Chúc bạn sẽ có 1 hồ cá đẹp
   
 7. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  @ducmail:Rất vui vì đã giúp được bất cứ điều gì cho bạn,nhưng KKK xin đuợc nói lại cho rõ,cái "lẩu thập cẩm" của KKK ko thể gọi là hồ Thủy sinh được,hehe,ngại lắm,chúc ducmail sẽ hoàn thành được 1 hồ nano đúng nghĩa nhé.
  Còn một điều nữa,nếu hồ 60 mà sử dụng đèn 80 thì ko được đẹp cho lắm,ở các cửa hàng có thể có các kích cở đèn phù hợp,bạn hỏi lại thử xem nhé,thân chào.
   

Chia sẻ trang này