tu van KLHV

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi freelive2003, 9/6/07.

 1. freelive2003

  freelive2003 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  SaiGon
  Con KLHV nhà em (15cm) mới ruoc ve cứ chìm dưới đáy bể (Bị stress do bể mới) . Các pác có cách nào giúp cho nó ko . ?
  Lúc mói thả em cho nhin dói 2 nga`y sau đó cho ăn (KLHV ăn đượcc 2 ngày ròi ko chịu an nũa ) Ph do duoc 6.6
  (hôm wa em vùa thay 1/3 nước và thả 15 con neon tetra vô kich thich cá nhưng vẫn ko có cải thiện )
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cá rồng tùy theo tâm tính của mổi con, do đó thời gian cần thiết để thích nghi trong môi trường sống mới đôi lúc chỉ cần vài tiếng và kéo dài đến vài tuần .

  Tốt nhất bạn chỉ nên cho thêm lá bàng, 1g muối hột/1 lít nước . Và không làm chi hết ngoài việc cho an trong khoảng 2 tuần ngoài quan sát và theo dỏi . Đồng thời tắt đèn trong thời gian đầu

  Tôi hy vọng là bạn freelive đã hoàn tất quy trình nitrogen của nước , và nước trong bể cá đã được chuẩn bị ít nhất là khoảng 4 tuần nếu không dùng các vật liệu bông lọc từ bể củ, hoặc men vi sinh (chỉ trong 2 tuần đầu của chu kỳ nitrogen,sau đó thi không cần thiết nữa ) . Nếu không thì cá sẽ có trường hợp như bạn đang thấy .

  Nếu bạn cho thêm thông tin về nước của bể cá đã được cho chạy qua bộ lọc nước là bao lâu, KLHV đã ở trong bể được bao lâu rồi, và kích thước của bể cá, thì sẽ có câu trả lời/góp ý chính xác hơn .
   
 3. freelive2003

  freelive2003 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  SaiGon
  Cám on pa'c Moneyless đã trả lời ............
  một vài thông tin bổ sung :
  Bể cá đã chạy hơn 1 thàng (vùa mói7 thay foam , carbon , bio sau khi bỏ cá vào 2 ngày ) voi' mảy lọc AquaClear 70 (vói 2 con pleco (1 gold nugget 1 king tiger bi chet' sau 3 ngày thả cá vào ~X( ~X( ) 1 bầy neon ) vì cá nhò chua chuyễn qua bễ lớn (bể nhỏ 36 inch long 50 gallon) + air water filter + sủi khí + sỏi .KLHV đã trong bể đươcc 1 tuần rồi (em vớt mấy con tetra ra trước khi cho KLHV vào)
  cá bỏ ăn được 4 ngày rối (Hom wa em lại bát tetra bỏ vô lại) vẩn ko thấy KL của em xơi chỉ trôi tren mat nuoc và nằm dưới dáy bế
  ps : vùa bỏ thêm black water vào hôm wa và muốii hột .Đang tiếp tục theo dõi nhiet độ trong nước set là 30
  có dùng thêm 1 số thuốc như (Kordon NovAqua va Kordon AmQuel +stress zyme dùng tạo bacteria + discus bufeer )
   
 4. Thietdienlaota

  Thietdienlaota Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  161
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Nhân tiện cho em hỏi, em cũng nuôi Kim Long, nhưng nói men vi sinh thì em không biết men gì? Ra chợ, mua men, người ta bán cho em mấy cục men làm rượu. Về em thả vào bộ lọc, thấy vẫn ổn... Nhưng không biết có tốt không? Mấy bác tư vấn giúp với...
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Men vi sinh là nhóm vi sinh hửu ích, có tên khoa học là nitrosomonas . Bọn này sẽ bắt đầu xuất hiện sau khoảng ngày thứ 14 và sẽ sinh sôi nẩy nở/phát triển rất nhanh sau 21 ngày của chu kỳ của nitrogen . Thức ăn của bọn này là ammonia (NH3) trong bể cá . Ammonia là một độc tố vô cùng nguy hiểm đối với những ai yêu thích và chơi cá cảnh . Nếu không có bọn vi sinh hửu ích này để tiêu thụ ammonia, và nếu bạn không làm gì để khắc phục tình trạng, thì chắc chắn cá của bạn sẽ chết . Đây là lý do tại sao trong 4 tuần đầu tiên, cá mới mua về thường chết một cách "bất đắc kỳ tử" . Ngoài ra, sau 3 tuần đầu sẻ còn một độc tố không kém là nitrite (NO2), vì những con vi sinh tiêu thụ ammonia sẽ cho ra thải ra chất NO2 này . Độc tố nitrite phải cần một nhóm vi sinh khác có tên là nitrobacter tiêu thụ . Nếu không thì cá cũng sẽ chết . Chất men vi sinh không có bọn nitrobacter này .

  Men vi sinh đã được nuôi nấng sẳn và bán cho những ai mới set up bể mới, mà không muốn chờ đợi 3 tuần .
  Nếu xử dụng men vi sinh, hay các bông lộc , vật liệu lọc từ bể củ sẽ rút ngắn thời gian chu kỳ nitrogen lại khoảng 1 tuần thay vì ít nhất phải 4 tuần .
   
 6. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  ra các tiệm cá hỏi mua men vi sinh hiệu YH của taiwan hay (china không biết chừng) nhưng sử dụng hiệu quả tốt.
  Hiệu quả hơn cả là ra tiệm bán cá mua 10k bông lọc mới đổi cho tiệm cá lấy số bông cũ đang dùng,để trong bịch nước đi nhanh về nhà cho vào bộ lọc,số còn lại cho thẳng vào hồ.Sau 2 ngày thì lấy ra giặt sơ để dành sử dụng bình thường.
   
 7. freelive2003

  freelive2003 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  SaiGon
  Cám ơn pác Moneyless tư vấn :
  thêm thông tin về nước của bể cá đã được cho chạy qua bộ lọc nước là bao lâu, KLHV đã ở trong bể được bao lâu rồi, và kích thước của bể cá, thì sẽ có câu trả lời/góp ý chính xác hơn .
  Em xin bồ xung thêm :
  Chuẩn bị : kich thước bể cá (36 inch long 50 gallon acrylic) ngâm nứoc muối 1 tuần bên ngoài .thay nuoc cho chay máy lọc AquaClear 70 + internal air filter + sui khi' + cho them muối hôt + một số thuốc (Kordon NovAqua ,Kordon AmQuel , stress zyme bacteria) trong vòng 4 ngày . sau dó thà 20 con neon tetra + 2 con pleco . tất cà ca' dều sống khỏe ko bị chết ...... t=28 C Ph=6.6 + lớp sỏi trang trí
  Thả KLHV : vớt hết tetra qua bể khác (giữ lại 2 pleco ) tang t=30 C . bỏ dói KLHV 1 ngày ,,,,, cho ăn tôm(cắt nhỏ) vào ngày thứ 2 . tiếp theo 2 ngày vẫn binh thuòng . Ngày thứ 4 2 con pleco chết (1 gold nudget 1 king tiger ) ~X( ~X( . Thay 1/3 nuo'c bể thay mới bộ lọc ( foam , carbon , bio max ) + black water + muoi hột thả lại 15 con tetra (chết 5 con vì chuyển bể) tắt sủi khí (wa' mạnh buble wall) keep air filter running
  Ko biết tại sao pleco lại chết ????????? và KLHV ko còn nhanh nhẹn thừong đứng yên và núp dưới dáy bể (strees)
  Em dang tiếp tục quan sát
   
 8. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehehe, các vật liệu bạn đang xử dụng là tên hiệu của các sản phẩm đang bày bán tại Hoa Kỳ . :p Bạn đang sinh sống tại Mỹ , có đúng không a ??

  Anyway, bể cá của bạn đang bị overloaded, quá nhiều cá và quá chất chội , làm gì mà cá không bị stress . Bạn xem lại hàm lượng của ammonia và nitrate đi . Bể cá chỉ mới một tháng, kích thước đó với số lượng cá như thế, nếu em nó không có vấn đề mới là chuyện lạ .

  Bạn không thay nước và khắc phục tình trạng này ngay, không khéo em nó cũng sẽ ra đi như các con plecos và tetra đấy .

  Thay 50% nước mới, liên tục như thế mổi 2-3 ngày, nhớ cho Novaqua, Amquel để khử ammonia, chlorine/chloramide ,trước khi cho nước mới vào bể cá .

  Khi cá đã bình phục, chuyển sang bể lớn hơn thôi, không còn cách chi khác . Bể cá rồng chỉ 3ft là quá chật .
  Chúc may mắn .
   
 9. trantuankhanh

  trantuankhanh Active Member

  Tham gia:
  17/5/07
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  khu ổ chuột, xóm nhà lá, quận gầm cầu
  Trời trời, bạn tính tập cho cá uống rượu hả? Coi chừng nó quen rồi tới lúc cho ăn phải kèm theo xị đế bỏ vô hồ nó mới chịu ăn là tiêu đó :D :D :D. Bạn ra mấy tiệm bán cá hỏi Men vi sinh thì người ta sẽ bán cho, mà cũng chỉ cần sử dụng lúc mới setup hồ thôi, sau này không cần dùng nữa.

  Đừng có bỏ men làm rượu vô nữa nha bạn, coi chừng thành khô cá ngâm rượu luôn đó :D :D :D
   
 10. freelive2003

  freelive2003 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  SaiGon
  pác Moneyless
  con KLHV của em khoang 5 inch thoi bể cá 50 gallon đó bây giò chết thêm 3 con tetra nũa mật độ cả có quá nhiu ko ? em mới thay nước hom wa đó pác .
   
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  50 gallon với bất cứ kích thước nào cũng nhỏ cho cá rồng cả . Nhưng kích thước của bể hiện tại không là vấn đề, mà vấn đề ở đây là bạn đã có vài con cá đã chết trong bể đó, và theo như bạn thông tin, thì cá đang bị stress rất nhiều . Trong phần trả lời trước, tôi có hỏi về hàm lượng của ammonia, nitrite and nitrate, nhưng chưa thấy bạn trả lời . Đây là vấn đề mà bạn cần phải chú ý ngay tại lúc này nhiều hơn là lo về kích thước của bể cá .
  Đọc tiếng Việt của bạn còn bèo hơn cả của tôi nữa :p . Có hiểu không đấy hay có cần tôi khõ bằng tiếng Anh không ?

  Phần pm tiện đây tôi trả lời ở đây luôn nhé . Vâng, tôi ở Mỹ . Bạn sẽ trao đổi và gặp tôi thường xuyên hơn nếu chúng ta gặp nhau ở đây thay vì nick của yahoo . Tôi ít vào trong yahoo để chat lắm, tôi chỉ vào đó khi biết trước có ai hẹn với tôi trong đó , nhưng Yahoo's nick của tôi bên đấy là nguyenjkt .
   
  Last edited: 9/6/07
 12. freelive2003

  freelive2003 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  SaiGon
  Tren 4 room VN dùng tiếng việt cho đúng truyen thống (tieng viet type ko rành) hehehhe pác thông càm
  Thank Moneyless em se thử lai Ammonia và nitrate nhu pa'c huong dẫn ,,,,,,,,,,,,,,,,, ko bit pác Moneyless có sống gần chổ em ko ????
   
 13. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ừa, thế thì tốt rồi . Lúc mới vào đây, tôi cũng hơi quờ quạng, nhưng mãi rồi cũng quen dần
  Cũng xa, cách chổ freelive khoảng gần 3,500 miles .

  Hàm lượng ammonia, nitrite, nitrate sao rồi ? Freelive đã đo chưa ?
   
 14. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Livelive2003.
  You shouldn't have replace foam, clean or touch your filter in the first place, this is heart of the aqaurium. Your other fishes die may cause by the arowana, however, for your case, we have to considered your tank is not properly cycle. Question why your pH so low (6.6) this not a typical city water? If you're attempting to adjust pH water with proper ph product and I strongly enccourage you to stop using it.
  Right now your tank is going through the first stage of what we called "cycle".
  Here is my recommendations:
  1) First thing first, make sure the nitrite and ammonia is at the safe level. Either bring your water to petco or petmart to get it tested they will do for free or get ammonia, nitrite kits if you want continue to monitoring these parameters in the future.
  2) If nitrite is at the danger level then do the following.
  make a 20% water change, then put in Nitrite/ammonia locked (For correct doses, please following manufacture recommendation). Then pore in half bottle of cycle.
  * Buy a Nitrite\ammonia locked this stuff will neutralized nitrite and ammonia if present in water. Thus, daily water change is not needed.
  *Buy a 16oz bottle of "Cycle" this is a good bacterial, get a liquid type. It'll cycle your tank within a week.
  2) If Nitrite and ammonia are at the safe level, then don't make any water chagne just add in Nitrile\Ammonia locked and half bottle of Cycle.
  3) Continue to monitoring the nitrite and ammonia to make sure it not at a danger level. Don't be alarm if you see some trace of nitrite in your test result, this is normal. Within a week these bacterial will break it down.
  k.
   
 15. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  sound like, bác moneyless ở Eastcoast chăng? Bác biết ai bán cá rồng bên đó không?
   
 16. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehehehe, east coast làm gì mà có ai bán cá rồng . Muốn mua cá rồng thì phải mua và gời qua từ west coast . Tôi ở midwest .
   
 17. freelive2003

  freelive2003 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  SaiGon
  ehehhee pH đo được vẩn là 6.6 rất ồn đinh sau 1 tuần ko dúng bất ký chemical na`o raise Ph .....
   

Chia sẻ trang này