Tuổi chim

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi mecugay, 27/5/11.

 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Kính thưa các bác!
  Hôm nay em xin trình bày một chủ đề rất quan trọng trong chơi chim gáy. Đó là tuổi chim. Tuổi chim em muốn trình bày bao gồm các vấn đề sau:
  1. Chim bao nhiêu tuổi là đạt chuẩn của âm sắc.
  2. Phân biệt tuổi của chim: chim non và mộc, chim đứng lồng.
  3. Tuổi chim có ảnh hưởng thế nào tới chất lượng chim, từng giai đoạn phát triển nào của chim.
  4. Phương pháp tăng cường sức khỏe kéo dài tuổi thọ của chim.
  5. Và cuối cùng: chim gáy thọ bao nhiêu tuổi.
  Em cũng có đôi chút kinh nghiệm xin trình bày ngõ hầu phục vụ các bác. Mời các bác đóng góp thêm ý kiến cho thêm phần rôm rả.
  Thứ nhất: Chim bao nhiêu tuổi đạt chuẩn âm sắc: theo em 5 năm chim mới đạt chuẩn về âm sắc. Đó là tính tuổi đời. Tuổi lồng và tuổi đời khác nhau. Cái này rất hay các bác nên nghiên cứu kỹ lưỡng. Qua kinh nghiệm nuôi qua tay hàng ngàn con chim cộng với dự án em đang nghiên cứu em nhận thấy chim phải đạt tuổi đời 5 năm mới chuẩn. Vấn đề ở đây là gì? Cần biết tuổi không thôi à? Thực ra đây là vấn đề mấu chốt nhất và đầu tiên (theo em) của tiêu chuẩn lựa chọn con gáy hay. Các bác bình luận thêm nhé.
  Thứ hai: Phân biệt tuổi chim. Muốn giỏi một thì phải giỏi 2. Cái này cũng thật là khó nói và cực kỳ trừu tượng lại dựa vào kinh nghiệm của từng người, từng vùng. Chim mộc phân biệt khác, non khác, và chim đứng lồng khác. Đôi lúc phải căn cứ cả vào cái lồng người ta nuôi thế nào mà đoán ra tuổi chim nữa đấy. Em thấy 10 người nuôi chim bây giờ cứ gọi là nuôi 50 con nhé (cả thành lồng và lỡ) thì có tới 10 con cái, 5 con ái nam ái nữ, 20 con đực hèn, non, 5 con lỗi tật (ngoái ngửa...) còn lại 10 con tương đối chuẩn thôi. Trong đó có mấy con là hay? Cho nên chọn được chim chuẩn hay cực khó, cực công phu không à uôm được. Nói thật Mecugay được rất nhiều anh em tín nhiệm nhờ chọn hộ chim giá cao cũng được nhưng các bạn thử nghĩ xem từ trước tới nay Mecugay đã mua hộ ai chim chưa?.................Chưa có ai đâu..........Thật đấy. Con chim chuẩn thì tuổi phải chuẩn và tuổi thành lồng phải chuẩn. Mecugay nuôi nhiều con mộc già trên 10 năm đời thấy khó ghê. Tốn hơi bị nhiều công phu mà mình lại bận chứ.
  Thứ ba: Tuổi chim có ý nghĩa rất quan trọng tới chất lượng chim. Chim non quá nuôi cũng mất công, khó hay. Chim già quá cũng khó. Thực ra theo Mecugay biết giờ chim trời hay già đạt chuẩn nuôi gần như không còn đặc biệt là những con kiệt xuất càng bị săn bắt tợn. Nhiều thung thổ nổi tiếng gần như tuyệt chủng rồi. Có thung có 5 con hay thợ cao tay tỉa cả 5 chỉ để lại 1, 2 con lởm để "kế tục"??????Biết làm sao được. Cuộc sống mà....mình không bắt thằng khác cũng bắt....Mệt quá.
  Thứ tư: Thực ra viết ý này hơi thừa nếu các bác đọc các Topic khác nhưng nó là một ý trong tổng thể của chủ đề này. Đặc biệt là bài "kỹ thuật nuôi chim gáy" của Banchu.
  Thứ năm: Mecugay không bình luận nhưng kể ra cả ngày không hết về những con chim 20 năm, 30 năm, 50 năm.....
  Topic này được tiếp hứng từ 1 tuần trước khi thợ đánh chim của Mecugay kể về một con thổ đồng 30 năm tuổi đời vẫn tồn tại tới bây giờ. Thung của nó nằm giữa một xóm nhỏ gồm 5 hộ gia đình. Nhà nghèo nhất nằm giữa, 4 nhà giàu xung quanh rất rộng nên mồi gọi nó không ra. Ăn uống đầy đủ nên không ra. Nhà giàu không cho bắt chim, bắn chim. Xóm đó lại nằm xem giữa rất nhiều ao đầm to nên càng đắc địa. Chủ nhà nghèo tóc dài chấm lưng năm nay 50 kể rằng nó đã ở đây 30 năm. ghê chưa?????????
  Kính chúc các bác mạnh khỏe vui vẻ.
  Trân trọng!
   
  Last edited: 27/5/11
  minh vũ, Tùng Vân, RUA01 and 47 others like this.
 2. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Sao chả thấy bác nào bình luận nhỉ? Mỗi người nói một tay cho nó xôm. Em viết nhiều mệt lắm.
   
  minh vũ, RUA01, haint and 1 other person like this.
 3. huynhlengoctien

  huynhlengoctien Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/11
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  133
  Đến từ:
  vũng tàu
  Cũng muốn ý kiến ý cò với pác lắm chứ. Nhưng kinh nghiệm còn non kém. Chỉ dám đọc rùi cảm ơn pác thui. Chào pác.
   
  minh vũ, hhhnam, haint and 1 other person like this.
 4. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Bạn đừng nói thế. Ai cũng phải học hỏi. Chơi chim này không thừa đâu. Giúp ích cho cuộc sống lắm đấy.
   
  minh vũ, RUA01 and haint like this.
 5. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Thấy bác viết nhiều bài viết hay nhiều lúc cũng muốn "tát nước theo mưa" nêu ra ý riêng của mình nhưng thấy bác hay kêu mệt nên tự nhiên tôi cũng thấy "mệt" nên không dám....
   
  minh vũ, isaotran, Hodoan and 20 others like this.
 6. tibac

  tibac Well-Known Member

  Tham gia:
  26/12/07
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  125
  Đến từ:
  HCM
  Theo em thấy thì chỉ có chim hoang thì mới sống lâu được, chứ nuôi trong lồng chim không thiếu chất này cũng thiếu chất khác, không bệnh này cũng bệnh khác nên không sống lâu được. nhiều khi ưng ý, chăm sóc lắm cũng không giữ được. thôi thì vậy con người cũng vậy, miễn sao vui, thích là được rồi, biết đâu ta lại tìm được chú chim hay hơn nửa thì sao. thân
   
  minh vũ, RUA01, haint and 1 other person like this.
 7. khacgatre

  khacgatre Active Member

  Tham gia:
  8/7/10
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  63
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Đọc topic của bác mecugay mà e mừng, e mới được một lão tiền bối trong vùng nhượng lại (có thể nói là truyền nghề) 02 em mồi cùng các đồ nghề đánh cu của bác (do tuổi cao, sức yếu không có khả năng chăm sóc nỗi). Một e (gốc ở An Giang) đã theo bác 17 năm nay (chắc là tuổi đời còn hơn nữa) và một em đã 8 năm tuổi lồng (gốc ở quê em: Định Quán - Đồng Nai). Kinh nghiệm non kém của một người mới tập chơi như em thì không biết tuổi thọ chim gáy như thế nào, qua topic của bác thì e cũng an tâm mà chăm sóc bọn chúng. thanks
   
  RUA01, haint, mecugay and 2 others like this.
 8. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Bạn ơi Cho Mình Hỏi con ở An Giang lên rừng chơi tốt không Bạn? Vì Mình nghe nói nó chim miền tây, đồng bằng đi vùng rừng núi không chơi hoặc chơi kém lắm.
  Thân và mong hồi âm.
   
  khacgatre, haint, mecugay and 2 others like this.
 9. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Tôi đọc bài viết của bác mecugay cũng nhiều rồi, không riêng chỉ bài này đâu. Ngẫm đi ngẫm lại thấy bác quả là người có nhiều kinh nghiệm thực tế nên những vấn đề bác đặt ra đều thiết thực trong cách chơi và giúp nâng cao tay nghề của người chơi nếu ai thực sự quan tâm. Đó là những điều rất đáng phải tìm tòi và nghiên cứu và bản thân tôi cũng ngộ ra được nhiều điều bấy lâu ít để mắt đến. Cách trình bày của bác cũng khác lạ. Có nhiều vấn đề bác chỉ nêu ra rồi để tự người đọc chiêm nghiệm cũng là một cách hay. Đó có thể là phương pháp để mỗi người tự quan sát nhiều hơn, đào sâu thêm suy nghĩ, rồi tự rút ra kết luận cho bản thân. Chắc bác mecugay chơi và nghiệm theo cách này thì phải. Nhưng thật tình là tôi cũng hơi có tí gì đó không được thõa mãn và có phần ấm ức sau khi đọc. Bởi cũng muốn biết nhiều hơn những kiến giải hoặc những kinh nghiệm từ bản thân bác kia chứ không chỉ là những nhận xét chung chung, không đi tới đâu. "Tiễn Phật thì tiễn tới Tây Thiên" phải không bác? Có thế các anh em khác mới mạnh dạn đóng góp thêm ý kiến cho phần xôm tụ được bác ạ!
  Vài lời thật tình, giận thì chịu thôi. Trân trọng!
   
  minh vũ, RUA01, Hodoan and 14 others like this.
 10. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Cám ơn bác đã quá khen. Em Mecugay thực ra chỉ viết thế thôi chứ đôi lúc cũng chưa thể hiểu được sự thâm sâu của con gáy. Thực ra em cũng muốn viết nữa nhưng cũng không biết viết thế nào cho phải là một, hai nữa kiến thức nông cạn sợ lại múa rìu qua mắt thợ, thứ ba em rất sợ ảnh hưởng tới người khác.
  Em cũng học được nhiều từ các bác lắm. Rỗi rãi em lại lên diễn đàn tìm hiểu đấy. Thực ra theo em chúng ta nếu ở gần gặp nhau trao đổi trực quan là chuẩn nhất.
   
  minh vũ, RUA01, haint and 1 other person like this.
 11. MrTuanQNinh

  MrTuanQNinh Member

  Tham gia:
  1/3/11
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  92
  Đến từ:
  Mạo Khê - Quảng Ninh
  Bác mecugay đúng là rất nhiều kinh nghiệm, những bài viết của bác rất hữu ích cho anh em chơi cu gáy, mong bác có nhiều bài viết khác nữa về cu để anh em học hỏi trao đổi kinh nghiệm.thank!
   
  minh vũ and mecugay like this.
 12. hhhnam

  hhhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/08
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  856
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Giọng văn của bác Mecugay nó có tí "gàn" (giống như nhà văn Nam Cao) trong đó, chính cái đặc trưng này nên càng đọc càng thú, có chút "tưng tức", tí "tưng tửng", tí hóm hỉnh. Bác Mecugay mà viết văn thì sách bán chạy lắm đó. Em nói vậy có phải ko các bác? Đọc bài của Bác chỉ dám nói học hỏi thôi chứ ko dám "bình loạn". Mong rằng Bác đừng "mệt" để còn đóng góp nhiều cho box cu gáy. Cảm ơn Bác nhiều lắm!
   
  minh vũ, khacgatre, mecugay and 3 others like this.
 13. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Quảng ninh chơi cu gáy cũng cổ truyền lắm. Mấy cha bên tớ hay qua đó chơi nhưng tớ không biết. Có gì hay chỉ cho Mecugay với.
   
 14. khacgatre

  khacgatre Active Member

  Tham gia:
  8/7/10
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  63
  Đến từ:
  Đồng Nai
  E thì không có kinh nghiệm về bài bản cách chơi của chim gáy, nhưng qua mấy lần đi thử, em này rất lẹ miệng, hễ móc ra treo lên là em nó làm um sùm luôn và chơi suốt rất bền.
  Một đặc điểm rất đặc biệt của e này là cách đây khoảng 10 năm, Bác để lại e chim này cho em có nhượng lại cho một Ông bạn thân cùng mê chim gáy của bác. Khi Ông kia đem chim về nhà cả 1 tuần mà không thấy gáy lấy một tiếng nhưng khi Bác qua nhà ông đó thì em nó liền gù gáy liên tục. Vậy là Bác xin lấy lại Chim và tiếp tục nuôi đến bây giờ. Khi bác đưa nó cho e bác còn dặn hễ về nhà mà ko gáy thì đem ngay lại cho bác nhé.
   
  minh vũ and vanthaohotel like this.

Chia sẻ trang này