Tuổi thọ cá Đĩa

Thảo luận trong 'Nhiệt độ - pH - Chất lượng Nước' bắt đầu bởi caconboilonton, 13/8/05.

 1. caconboilonton

  caconboilonton Active Member

  Tham gia:
  15/5/05
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Các bác ơi, có ai biết cá đĩa giống nhà hàng đem bán thì còn sống được khoảng bao nhiêu lâu nữa không ạ. Em muốn mua 1 đôi to nhưng lại sợ tuổi thọ còn ngắn.
   
 2. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo mình biết tuổi thọ cá đĩa từ 4-6 năm (nếu như nhớ không nhầm) tuỳ theo điều kiện sống.
  Hình như bạn ở HAN thì phải (cũng nếu như ko nhầm :rolleyes: ), thì những cặp cá giống đang bán ngoài chợ đều là các cặp đã quá tuổi sinh sản hoặc sinh sản kém nên những người nuôi chuyên nghiệp đã loại ra đem bán. Thường thì có thể dựa vào kích thước cá để đoán tuổi, từ đó so sánh với tuổi thọ cá mà tính ra khấu hao :D !
  Tuy nhiên, nếu có nhìu xiền thì cứ chơi cá to, chắc chắn khấu hao cũng không nhìu lắm đâu :D !
   
 3. caconboilonton

  caconboilonton Active Member

  Tham gia:
  15/5/05
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Mình cảm ơn thông tin của bạn TVH, cặp cá này đường kính khoảng 12-13cm , chắc là cũng đến tuổi về hưu rồi bạn nhỉ. Hiện tại thì trông chúng khá đẹp. Mình cũng ko hiểu tại sao nếu mình tự nuôi thì hiếm khi được to như vậy, thậm chí có đôi cứ giữ nguyên kích thước như khi mới mua về và bọn chúng ăn rất ít. Hay là ruột của chúng cũng hơi bị teo rồi !! À, nhân tiện mình hỏi bạn khi bon cá đĩa bị lấm tấm đen ở mình thì nguyên nhân chính do đâu, có phải do nước ko, nếu mình điều chỉnh thì có hết hiện tượng này ko, có cần phải ngâm thuốc ko, nếu có thì dùng thuốc gì thì hợp. Mà đang tiện công hỏi, mình hỏi luôn một vấn đề ko liên quan đến cá đĩa: mình ko làm thế nào để cho hình mặt cười, mặt mếu vào bài viết cả ( chỗ cuối câu í ), tiện thể bạn gà cho mình luôn nhé. Thanhk bạn trước.
  À mà bạn đoán đúng đấy, mình ở Hà nội.
   
 4. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Kích thước discus khi nuôi tốt, nước tốt, thức ăn quen thuộc thì chuyện đạt tới 17 hay 18 cm tại VN là có thể. Một con cá đẹp thì đầu tiên là thân ( k tính vây ) fải tròn mắt đẹp theo đúng chủng loại ( có khoảng 5 tiêu chuẩn cho mắt ) đầu thì đa fần mọi người thích kiểu như quả trứng dựng đứng lên. Khi mua cá ngoài hàng vì cho ăn màu và thuốc kích thích thì 99% sẽ k thể đẻ đc. Tuổi thọ của cá vào khoảng 6 năm ( k có tính rủi ro khi nuôi ) cá có thể đẻ 12 tới 13 lần một đợt sau đó thì nghỉ một thời gian tùy con ( trong khoảng 1 năm ) và đẻ tiếp một đợt như vậy là k đẻ nữa, cái này là kinh nghiệm và học hỏi từ một số ae nuôi chuyên.
   
 5. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Chào mừng player đến với topic cá dĩa ! Rất vui mừng đón nhận những đóng góp của anh cũng như các mem khác để topic ngày càng đông vui và chất lượng hơn.
   
 6. thaonguyen

  thaonguyen Member

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  2
  Theo mình thì cá dĩa có thể sống được khoảng 4 - 6 năm nếu nuôi đúng cách. Còn không thì ... cá rán cũng ngon. Khi mua cần quan sát kỹ để biết cá có bị ép hay không. Giống như người ta thường ép trẻ con học nhiều nhìn tưởng ... ông già. Cái vây lưng cá là quan trọng; nếu mọc đẹp ngay hàng thẳng lối là ok. Mọc mà túm năm tụm ba là coi chừng. Ngoài ra nhìn kỹ đầu cá dĩa xem có lồi lõm không để biết bị bệnh hay không. Những kinh nghiệm này mình học được ở chú Lãng đó... Bạn nên mua cá dĩa con về nuôi lớn nhưng cũng đề phòng. Ở Việt Nam chưa xảy ra trường hợp cá "tịt" đẻ nhưng cá nhập về từ nước ngoài là thường xuyên. Đấy là do họ sử dụng hormone giới tính cho cá cái ăn. Cái này mình phải nghiên cứu thêm nhưng thấy cũng đúng. Vì trước kia mình có thằng bạn gửi về 2 con cá dĩa chấm da beo cái đều tịt ngòi... Nuôi một thời gian là "chào bác em đi"...
   

Chia sẻ trang này