Tương lai của Ngành Cá cảnh VN???

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi tienbm, 5/3/07.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình nhận được Email của một anh quan tâm đến việc phát triển ngành cá cảnh của VN, câu hỏi rất cần được các Thành viên cùng nhau tham gia nên mạn phép anh ấy mình xin đưa nội dung lên ABV để chúng ta cùng bàn

  Xin các bạn cùng nhau có ý kiến!
  Xin cảm ơn
   
 2. Thietdienlaota

  Thietdienlaota Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  161
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bác Rotala ơiiiiiiiiiii, Bác cho ý kiến trước đi kìa, Bác là chuyên gia Thủy Sinh ở Huế mà......
   
 3. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Theo tôi thì Việt nam hội đủ các điều kiện để phát triển nghề cá cảnh như " Thiên thời - địa lợi - nhân hoà". Còn phát triển nhanh hay chậm thì còn tùy thuộc vào:
  - Tác động của Nhà nước: tạo điều kiện cho nhập khẩu, xuất khẩu, mức thuế . . .
  - Đầu tư của người nuôi như: Ao hồ, trang trại, con giống, trang thiết bị, đầu tư nghiên cứu giống mới . . .
  - Tìm thị trường (đầu ra) cho cá cảnh các loại.
  . . . . .
  Mời các bác tiếp nữa. . .
   
 4. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Nói như bác ltdhong thì ta mới chỉ có "thiên thời ,địa lợi" thôi ạ...còn "nhân hòa" thì phụ thuộc vào 3 lý do bác đã nêu....
   
 5. ducfish

  ducfish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tphcm
  Theo ý mình thì tương lai ngành cá cảnh VN phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thiên thời - địa lợi - nhân hòa :
  1. thiên thời- địa lợi : VN rất thích hợp
  2. nhân hòa : chưa đủ
  * nhà nước chưa thật sự quan tâm , các chính sách hổ trợ con giống còn quá khó khăn -> người dân khó có giống tốt với chi phí hợp lý -> ko thể mạo hiểm đầu tư
  * thị trường thiếu thông tin và ko đảm bảo -> khó thể kích thích đầu tư
  * kỹ thuật nuôi trồng còn thiếu phổ biến
  * .....
  Những yếu tố trên chủ yếu thuộc phạm vi của các cơ quan chuyên môn , khi giải quyết đc các v/đ trên thì người đân sẽ mạnh dạn đầu tư .Hội cá cảnh là cầu nối giữa người dân với nhà nước và khách hàng , nhưng có lẻ hiện nay thì hội cá cảnh đc thành lập với tiêu chí "vui là chính"
  Còn v/đ khi nào phát triển thì chỉ có nhà nước mới dám trả lời , còn chúng ta chi là người chơi khi ngành cá cảnh chưa có định hướng và kinh doanh khi đầy đủ yếu tố để phát triển.
  Nhưng theo mình đc biết thì nhà nước đang bắt đầu quan tâm và hội cá cảnh cũng nhận ra đầy đủ nhiệm vụ chính của mình. Do đó ngành các cảnh sẽ phát triển trong khoảng thời gian ko xa nữa đâu. Thân chào !
   
 6. liathiaviet

  liathiaviet Active Member

  Tham gia:
  13/2/07
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP Quảng Ngãi
  theo tôi nghĩ nhân tài thì chẳng hiếm ,phải có người săn tìm và tập hợp họ lại .vấn đề vốn thì chẳng bao nhiêu đâu ,có ít ta làm ít mà chất lượng ,có đặc trưng riêng , cấn phải có tầm nhìn chiến lược.
   
 7. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  "Nhân hoà" các bác nói cũng đúng. "Nhân hoà" ở đây mình muốn nói đến con người VN Chịu thương chịu khó, chịu tìm tòi học hỏi, nắm bắt khoa học kỹ thuật, dám nghĩ dám làm . . . nói chung là tố chất của con người VN.
   
 8. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  Theo em thì nếu Nhà nước mở rộng đường cho con cá cảnh ra nước ngoài thì ngành cá cảnh VN sẽ như diều gặp gió. Chúng ta có điều kiện rất thuận lợi về việc nuôi trồng so với những nước xung quanh nhưng con đường cho cá cảnh xuất khẩu thì lại quá bé :crying: :crying: :crying:
   
 9. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Xuất khẩu chưa hẳn nhỏ, nhưng do giống của chúng ta không bằng họ thì làm sao nhập ra nước khác đây : Cá la hán, Cá Rồng, Cá Dĩa chỉ chuộn nhất là giống bồ câu nên có thể xuất được còn những giống khác giá trị cao thì chúng ta cũng phải nhập thôi.
  Nếu nhà nước đầu tư thì không phải tìm nhân tài không thôi mà còn phải nâng cao tay nghề kỹ thuật khoa học ( sản xuất giống mới mà người ta chưa có ). Máy móc hiện đại, hệ thống ao trại thật sự chuyên nghiệp.
  Thiên thời địa lợi mình hơn họ nên họ có cách không cho chúng ta có được ưu thế nào khác, cá nhập về thường triệt sản hoặc có không chất lượng cho mấy.
   
 10. TÔN BẢO

  TÔN BẢO Member

  Tham gia:
  5/3/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hòn Ngọc Viễn Đông
  Trích từ Báo Khánh Hòa :
  Việc chơi cá cảnh biển ngày càng được ưa chuộng. Trước hết là nhờ kỹ thuật nuôi đã được hoàn thiện, nhất là những thiết bị phụ trợ ngày càng đầy đủ nên đã làm cho việc nuôi cá cảnh biển dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng chính do kỹ thuật nuôi ngày được cải tiến, phương tiện vận chuyển cá thuận lợi hơn trước nên nghề chơi cá cảnh biển phát triển nhanh ở nhiều nước trên thế giới. Ở nước ta, việc nuôi cá cảnh biển không còn là “đặc quyền” của người vùng biển mà mở rộng ra các địa phương miền núi, trung du. Nhờ vậy, các vựa cá cảnh biển ở Nha Trang vẫn thường xuyên chuyển hàng lên Đắc Lắc, Gia Lai, Đà Lạt…
  Hiện nay mắc tiền nhất vẫn là các giống cá Hoàng Đế, Mó Vàng, Hoàng Hậu, Mao Tiên. Tuy nhiên, so với cá nước ngọt thì cá cảnh biển vẫn rẻ hơn, một con cá Hoàng Đế nặng 1kg cũng chỉ có 250.000 đồng, cá Mao Tiên cũng chỉ từ 70 - 100 nghìn đồng/con, còn lại thường dao động từ 10 - 20 nghìn đồng/con. Hầu hết cá cảnh biển đều được mua lại của người đi lặn ở Nha Trang và một số ít ở Cam Ranh, Vạn Ninh.
  ° Nghề chơi ra tiền:
  Lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh cá cảnh biển quả là khổng lồ: Theo tính toán, 1 tấn cá cảnh biển có giá trị gần gấp 100 lần cá kinh tế. Doanh thu của ngành cá cảnh trên toàn thế giới khoảng 25 tỷ USD/năm. Riêng cá cảnh biển, hàng năm trên thế giới tiêu thụ khoảng 35 triệu con, doanh thu đạt hơn 200 triệu USD. Nhiều nước đã coi việc xuất khẩu cá rạn san hô là một nguồn lợi kinh tế quan trọng. Trên thị trường quốc tế, có những loài cá quý hiếm được định giá 500 USD/con, cá biệt những loài cá rồng biển có giá lên đến 5.000 USD/con.
  Ở nước ta, do không đánh giá đúng vai trò của cá cảnh biển trong lĩnh vực kinh tế và trong hệ sinh thái biển nên việc nghiên cứu về lĩnh vực cá cảnh biển vẫn chưa được quan tâm. Ngay việc xuất khẩu cá cảnh chủ yếu vẫn là do một số Việt kiều và thương nhân nước ngoài thu gom, xuất ủy thác. Trung bình mỗi năm nước ta xuất khẩu cá cảnh được 5 triệu USD, nhưng trong đó cá cảnh biển chỉ chiếm khoảng 10%. Đây là con số quá khiêm tốn so với tiềm năng và thực lực của chúng ta.
  Đối với Nha Trang, việc kinh doanh cá cảnh biển chủ yếu phục vụ thị trường nội địa, hoặc cung cấp cho các chủ vựa ở TP. Hồ Chí Minh để xuất khẩu. Ở Nha Trang hiện nay có khoảng 5 chủ vựa thu gom cá cảnh biển, trong đó có vựa của anh Vo ở đường Bắc Sơn là lớn nhất, hàng ngày xuất khoảng 1.000 con cá. Cá cảnh được đưa vào từng bịch nylon và bơm oxy cho vào thùng xốp để chuyển đi bằng máy bay hoặc tàu lửa. Do bán qua đầu nậu nên giá cả rất thấp. Nếu như thị trường xuất khẩu một con cá Hoàng Đế có giá từ 300 - 500 USD thì giá bán tại Nha Trang chỉ 15 - 20 USD. Còn những giống cá khác thì chỉ từ 1 - 2 USD/con.
  ° Hài hòa giữa lợi ích kinh tế và bền vững môi trường:
  Sao biển và cá ngựa chuẩn bị “đóng gói” đưa đi xuất khẩu.
  Rõ ràng chúng ta chưa tận dụng hết một tiềm năng kinh tế thủy sản mà thiên nhiên đã ban tặng. Trong khi đó việc khai thác, buôn bán sinh vật biển làm cảnh được khuyến khích phát triển như một ngành công nghiệp xanh, coi đó là biện pháp quản lý bền vững các hệ sinh thái biển, một giải pháp để tăng thu nhập cho những gia đình nghèo ven biển.
  Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề là nếu chạy theo lợi nhuận sẽ dẫn đến khai thác bừa bãi, làm cạn kiệt nguồn sinh vật cảnh biển. Bên cạnh đó, phần lớn các giống cá quý đều sinh sản thấp, không sinh sản được trong điều kiện nuôi nhốt.
  Ở KH những năm gần đây, chính quyền địa phương và nhất là các cơ quan nghiên cứu thủy sản đóng trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực để bảo vệ, phát triển nguồn sinh vật biển. Sự ra đời Khu Bảo tồn biển Hòn Mun, Rạn Trào là những giải pháp tích cực, hữu hiệu nhằm khôi phục và phát triển nguồn lợi thủy sản, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn các rạn san hô, nơi cư trú đặc trưng của hàng trăm loài cá cảnh biển. Song song đó, Viện Hải dương học, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cũng đang chuẩn bị triển khai các dự án về nuôi trồng, nhân giống các loài cá cảnh, cá có giá trị kinh tế, nhằm giảm áp lực khai thác ngoài tự nhiên. Đây chính là những giải pháp lâu dài để hạn chế tác động của con người lên môi sinh, thể hiện sự ứng xử “có văn hóa” của con người đối với tự nhiên.
   
 11. kien

  kien Active Member

  Tham gia:
  7/12/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  sao hỏa
  Nhân nói đến chữ NHÂN HÒA... Đây chính là cái TÔI lớn nhất mà người VN không bao giờ vượt qua được.
  Nước Việt - Đất Việt có đủ thứ, chỉ có Người Việt là có cái TÔI cao ngất trời. Và cuối cùng không là gì cả trên bình diện thế giới.

  Chỉ có ABV là nơi mọi người chịu trải lòng ra. Mặc dù nhiều khi vẫn còn rất nhiều NGÔI SAO!
   
 12. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  em thấy nên có một chổ chuyên nghiên cứu để phối giống tạo ra những giông mới
   
 13. Hiep Hoa

  Hiep Hoa Well-Known Member

  Tham gia:
  1/3/07
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Theo mình nghĩ thì có nước ta có rất nhiều người có nhiệt huyết nuôi cá cảnh (nói riêng), điều nầy chứng minh từ việc ngày càng có nhiều thành viên gia nhập diễn đàn Chim cá cảnh. Có người thì nuôi với mục đích giải trí, tuy nhiên cũng có người xem việc nuôi cá là sự nghiệp. Mà yếu tố chính khiến nước ta chưa bằng hoặc hơn một số nước khác ở chỗ:
  1. Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ ( như các anh nêu trên)
  2. Chúng ta chưa có sự kết hợp để cho ra những dòng sản phẩm vượt trội, đủ tiêu chuẩn có thể xuất khẩu (lai tạo giống mới, ...) ... vì lý do, một vài người này thì nuôi với mục đích "văn nghệ" nên không chuyên tâm nghiên cứu lai tạo giống; Một vài anh thì rất chú tâm nghiên cứu để có những dòng sản phẩm chất lượng phục vụ thị trường (thường là các cửa hàng kinh doanh cá kiểng); Một số khác cũng tìm tòi lai tạo giống nhưng chỉ ở dạng nghiệp dư.... và mấu chốt dẫn tới sự châm phát triển là " Giấu Ghề", anh A biết được 1 bí quyết thì giữ bí mật riêng để làm "Bổ Bối" cho mình, tương tự thì cũng có anh B, anh C,... và điều nào sẽ làm giảm đi sự đi lên trong quá trình nghiên cứu lai tạo giống. Thiết nghĩ, nếu tất cả mỗi người đều tập trung lại một cái bàn tròn, ngồi uống trà thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm quí báo của mình để cùng nhau sàn lọc, loại bỏ những cái khuyết, trao dồi những cái ưu thì chắc chắn sẽ cho ra những cái ưu vượt trội.... mình giả dụ: Tinh hoa + Tinh hoa + Tinh hoa +...+Tinh hoa (n) = SUPER TINH HOA.
  Nói thì dễ, làm thì cũng dễ nếu chúng ta đồng lòng... mình xin góp một "mưu" nho nhỏ:
  Hiện tại nước ta đã có nhiều Hội Chim Cá Cảnh, và hoạt động cũng khá mạnh mẽ nhưng có lẽ chưa sâu sắc, gắn chặt mọi thành viên lại như một cơ thể độc lập. Mình nghĩ chúng ta nên thành lập Hội sao cho như một công ty cố phần, mỗi thành viên sao cho như một cổ đông, khi được vậy thì thành quả ai cũng có hưởng sẽ tạo ra một động lực thúc đẩy họ đóng góp công sức, cống hiến hết mình vào sự nghiệp phát triển Ngành cá kiểng của Việt Nam chúng ta, một khi từ ngành này đóng góp kim ngạch chính thức vào ngân sách nhà nước thì chắc chắn Nhà nước sẽ lưu tâm đến chính sách ưu đãi, quản lý rõ ràng cụ thể hơn.
  Vài ý đóng góp có thể đi hơi xa thực tế nhưng cũng không phải là "Trên mây"......... mong Anh Chị Em tham khảo.
   
  Last edited: 6/3/07
 14. nguyenminhhoang

  nguyenminhhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/07
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Cao Lãnh
  Em mới chơi cá chưa lâu nhưng cũng đang tập kinh doanh, nói sang vậy thôi chứ chỉ là mua đi bán lại và ép la hán ra để bán, nhưng em thấy việc ptriễn nghề Cá Kiểng là một biện pháp trước sau cũng phải làm vì kinh tế đi lên thì việc người ta tìm thú vui tao nhã nuôi các con vật trong nhà là một điều tất yếu. Chúng ta có đầy đủ các điều kiện tự nhiên nhưng lại không có được sự quan tâm và đầu tư đúng mức của các cơ quan hữu quan nên vẫn thua kém các nước như Thái Lan, malai, singapore, .... Em rất muốn nghề của em sau này là nghề cá kiểng như bao nghề khác, cũng như muốn làm giàu cho bản thân và đất nước bằng nghề cá kiểng. Rất mong các anh làm sao có được 1 tiếng nói chung để giúp các cơ quan hưũ quan phát triển nghề rất có tiềm năng này.
   
 15. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Mình xin có một ít ý kiến:
  Bạn kỹ sư thủy sản có 3 câu hỏi rất là "kỹ sư" và "trường lớp", mình trả lời 3 câu hỏi:
  - Bạn thấy có khả quan không?
  Ngành cá cảnh VN rất khả quan nhưng cần một sự hướng dẫn, định hướng, giải pháp cụ thể từ phía Nhà nước chứ không chung chung. Bạn nên biết hiện nay nhà nước có khá nhiều quy định hỗ trợ ngành cá cảnh nhưng mới chỉ dừng lại ở chính sách, văn bản. Việc triển khai thực hiện vẫn chưa tới đâu. Hiện nay, chủ yếu vẫn là tự phát.
  - Nếu có khả quan thì năm nào mới phát triển?
  Bạn kỹ sư này ít cập nhật thông tin rồi, do kinh tế phát triển thu nhập khá lên thì nhu cầu thưởng ngoạn cá cảnh tăng lên nhanh chóng, rất nhiều người kinh doanh nhạy bén kiếm được tiền rất dễ dàng từ ngành này và không ngừng tăng lên. Cứ bỏ một buối sáng chiều ngồi ở đường Kỳ Đồng SG uống cafe xem người ta buôn bán cá cảnh, thu tiền như thế nào thì biết ngay.
  - Loại cá nào phát triển gần đây nhất?
  Câu hỏi này thì xin mời lên forum để tra cứu các loại cá cảnh hot nhất.
  Còn vấn đề quy hoạch tầm vỹ mô thật ra vai trò Nhà nước là hỗ trợ, quản lý, định hướng, thu thuế ... cho ngành. Còn mức phát triển ngành thì tùy thuộc nhà đầu tư thấy mức lợi nhuận thế nào để họ tăng quy mô đầu tư. Thị trường cá cảnh ở Thừa Thiên Huế là không nhiều do điều kiện kinh tế còn hạn chế. Lớn nhất ở TPHCM. Nếu đầu tư sản xuất cá cảnh ở Thừa Thiên Huế thì phải xem lại rất kỹ do chưa có các yếu tố thuận lợi.
   
 16. kien

  kien Active Member

  Tham gia:
  7/12/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  sao hỏa
  Ủa đường Kỳ Đồng (SG) đoạn nào bán cá cảnh vậy bạn?
  Chắc là bạn nhầm với đường Nguyễn Thông (SG) chắc, hay mới có thêm một điểm bán cá cảnh mới ở Kỳ Đồng?
   
 17. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Tôi xin có vài ý kiến nhỏ đóng góp với các bạn - Trước tiên chúng ta nên biết rằng người VN hiện nay đã có đủ lý do để thưởng thức tất cả những gì gọi là "giải trí" tân tiến nhất, trong đó có cả "Sinh vật cảnh"
  *Vậy ngay từ bây giờ chúng ta không phát triển nghành Sinh vật cảnh thì sẽ...muộn.
  *không nên đổ lỗi cho chính phủ, nếu chính phủ hỗ trợ.. thì hỗ trợ cho ai? Tất cả là do ở chúng ta, như bạn HiepHoa nói, có nhiều người yêu và nuôi cá cảnh nhưng chỉ là cá nhân...chúng ta không chịu đoàn kết, không chịu ngồi lại để cùng chia sẻ kinh nghiệm, khư khư giữ trong mình những bí quyết, cuối cùng thì...tại nhà nước, tôi thấy vô lý quá. Tôi xin đơn cử 1 ví dụ: nhóm của tôi gồm 4 người nuôi cá XK, chỉ cần 1 người không chịu nhịn thì đổ vỡ và tan rã ngay, vì chẳng ai chịu thua kém hoặc học hỏi ai, phải chi có người cằm đầu và phải chi có hàng trăm nhóm 4 người như chúng tôi thì hay biết mấy...chúng tôi xuất cá cho một người, chẳng hiểu họ xuất đi đâu, nhưng mỗi tháng họ phải xuất tối thiểu là 10.000 cá dĩa các loại, chúng tôi làm việc có hợp đồng hẳn hoi, tất cả các loại cá họ đặt đều không được phép có mặt trên thị trường, đã bao năm nay vẫn bình thường và tốt đẹp...chỉ tiếc rằng đó là người nước ngoài chứ không phải VN.
  *Từ câu chuyện trên ta suy ra: Nhà nước hỗ trợ rất tốt cho nghành cá cảnh, cho nên họ mới xuất cá một cách dễ dàng như vậy. Theo tôi được biết hiện nay họ xuất theo đường bộ sang Campuchia, sau đó có thể sang Thái lan, Mã lai...vv, theo đường biển thì họ xuất sang Trung quốc, sau đó thì đi Châu âu - Họ làm ăn uy tín, nhanh gọn và đặc biệt là không bao giờ hé răng trả lời những câu hỏi thuộc loại "bí mật nội bộ"...
  Tôi không có năng khiếu chỉ huy, nên chỉ biết...buồn, khi thấy người ta làm ăn ngay trên nhà mình - Thấy topic này hay nên có vài lời tâm sự. Bất cứ những thắc mắc nào, trong phạm vi cho phép tôi sẵn lòng trả lời, xin đừng pm mà hãy hỏi ngay trên diễn đàn này, vì tôi muốn mọi người cùng chia sẻ và mọi người cùng biết cùng tìm hướng cho "viễn cảnh" của ngành Sinh vật cảnh VN - Thân chào.Koi59
   
  vocuc thích bài này.
 18. minhgiang

  minhgiang Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM, California
  Anh Koi59 ơi theo em được biết thì cá dĩa vận chuyển bằng bao bơm oxy chỉ có thể vận chuyển được chừng vài chục tiếng tùy theo lượng cá trong thùng, nếu chuyển bằng đường hàng không thì do cước mắc nên người ta phải tính sát sao lượng nước, oxy và thời gian chịu đựng của cá, ví dụ như thùng qui cách 60x40x40cm đóng 24 con thì chỉ đi được tối đa 40 tiếng, còn đóng 48 con thì chỉ đi được tối đa 15 tiếng. Nếu chuyển bằng ô tô chi phí vận chuyển rẻ hơn nên người ta có thể đóng khoảng 24 con 1 thùng và đi được chừng 40 tiếng, với 40 tiếng mà đi đường bộ em nghĩ chỉ có thể xuất qua kampuchia thôi chứ không thể đi đến Thái hay Malay được vì phải chờ đợi kiểm tra hải quan cửa khẩu rất lâu, vã lại Thái và Malay là những nước xuất khẩu cá dĩa chứ đâu có nhập khẩu làm gì, họ càng không thể mua về rồi xuất sang châu âu vì trung chuyển như vậy giá thành cao lắm, có thể người ta đánh lạc hướng anh nên mới nói vậy.

  Từ khi đường hàng không phát triển người ta không dùng đường hàng hải để vận chuyển cá dĩa nữa, lý do vì hành trình đường hàng hải rất dài nên người ta phải chứa cá trong bể, chở nước ngọt theo cho ăn và thay nước như ở nhà vậy. Điều này rất mất thời gian và giá thành không rẻ tí nào.

  Việc xuất khẩu 10.000 con cá dĩa mỗi tháng là một thành tựu vô cùng đáng nể. Mong rằng nhóm của anh ngày càng phát triển qui mô hơn nữa để mang lại lợi nhuận to lớn cho đất nước.
   
 19. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  @minhgiang: Vì muốn chứng minh nhà nước luôn hỗ trợ nghành cá cảnh, tôi đã dẫn chứng là họ đã xuất khẩu 1 tháng 10 ngàn cá dĩa một cách dễ dàng, chứ không phải là tôi xuất 10 ngàn, nhóm của tôi mỗi tháng chỉ giao cho họ tối thiểu 500 tối đa 1000 cá lớn nhỏ các loại. Riêng mùa lạnh vừa qua thì chỉ bán cầm chừng, thậm chí không có cá để bán nữa.
   
 20. mr.po

  mr.po Member

  Tham gia:
  29/9/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Từ nam ra bắc
  Hehehe em thì thấy anh minhgiang nói rất chính xác về việc vận chuyển cá cảnh ra nước ngoài. Không thể nào nuôi cá mà làm như món hàng vậy.
  Không biết anh Koi59 có thấy đúng không chứ bây giờ ai mà đi đường hàng hải nữa anh. Nếu nhóm anh vẫn còn làm vậy thì bái phục rồi đấy ạ. Không thể nào có đâu anh ơi xin anh nói rõ hơn vấn đề này nhé.
  Riêng về 10.000con lúc đầu em đọc cũng thấy hiểu lầm không biết anh có nói quá hay không. Cả nước gom về không biết có xuất được 1 tháng 10.000con không nữa. Tưởng nhóm của anh làm được vậy rất mừng và bái phục lần 2.
  Dù sau rất cám ơn những tâm tư của anh Koi59. Rất mong một ngày có thể tham quan trại cá và giao lưu với nhóm 4 người của anh nhé
   

Chia sẻ trang này