Tuyên truyền_giáo dục_bảo vệ chim cu gáy

Thảo luận trong 'Bảo tồn sinh vật rừng Việt Nam' bắt đầu bởi phutancamau, 28/9/10.

 1. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  [​IMG]

  Tàn sát chim cu kỳ
  TTCT - Từ đầu tháng ba, cùng với gió Lào xuất hiện là vô số đàn chim cu kỳ (khoảng hàng ngàn con) bay về trên những lài (bãi) đá ven biển xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Loài chim di cư này lưu trú tại đây đến hết tháng chín rồi bay đi khi chỉ còn lại vài đàn chưa đầy trăm con.
  Lão T. đi chân đất, tay cầm con dao quắm, vai vác khẩu súng săn loại tozet 8 ngoắc thêm cái bu chim mồi phía sau. Trên trời, từng đàn cu kỳ bắt đầu bay ra từ bên kia đỉnh dãy rú Chóp Cờ cao ngất.
  Đến lưng chừng rú Bồng, lão T. dừng lại rồi dựng khẩu súng vào gốc cây, lẹ làng nâng hai con chim mồi (đã khâu kín mắt và chặt cụt cánh) cho đậu vắt vẻo trên cành cây bời lời. Lão bảo nghề săn bắn chim thì chim mồi là quan trọng bậc nhất. Không có chim mồi khó lòng nhử được chim trời đậu vào vị trí mình lựa chọn. Nói xong lão chui tọt vào vòm cây nhân tạo cao chưa đầy 1m để lắp đạn vào súng. Đó là một trong ba bệ bắn lý tưởng nhất của lão T..
  Ngoài biển, từng đàn cu kỳ đang bay liệng, dạo chơi trên những đảo đá. Lão T. nheo mắt nhìn theo đàn chim đầy vẻ sốt ruột. Thoáng chốc, lão giật giật dây cước (buộc sau đuôi con chim mồi nối với bệ bắn) khiến hai con chim mồi cứ vỗ vỗ bốn cái cánh cụt. Đàn chim vẫn liệng qua liệng lại.
  - Pòm! Bất thần lão T. nổ súng. Xong, lão liền xoay người, đưa mũi súng theo hướng khác, pòm tiếp. Đàn chim kêu nháo nhác, bay tán loạn.
  Lão T. chui ra khỏi bệ bắn, luồn người qua lau lách, xách về hai con cu kỳ đều bị đạn xuyên mắt. Lão nói: “Bắn con nào là rụng con đó. Phải bắn trúng đầu, xuyên cổ hoặc bắn bể cánh cu kỳ mới nãy (rơi) tại chỗ. Nếu bắn vào vị trí khác thì nó bay không biết khi nào mới rớt. Có bữa mới non trưa tớ đã xách một bao tải chim về. Một ngày hạ 100 con là chuyện thường”. Lão khoe rồi chui vào bệ bắn tiếp tục ngồi phục.
  Tôi cũng chui vào bệ bắn. Lão T. đưa bàn tay vạm vỡ bươi đám lá mục cho tôi thấy hàng ngàn vỏ đạn sáng lóa. Lão giải thích: “Đạn ngoại giá 3.500 đồng/viên, bắn êm ru. Đạn nội rẻ hơn nhưng nổ kêu, nhiều khói, súng mau hư. 12 triệu đồng một khẩu súng nội chứ ít ỏi chi”.
  Theo lão T., cu kỳ bay về từ đại ngàn Trường Sơn. Từ đèo Ngang (giáp giới hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình) trở ra Bắc không bãi biển nào có những lài đá tự nhiên, thơ mộng và yên tĩnh như ở đây nên từ đời cố của lão đã thấy chim cu kỳ kéo đàn bay về đây hằng năm.
  Tuy cùng loài với chim cu xanh, cu cườm, cu gáy nhưng cu kỳ lớn hơn nhiều. Trung bình mỗi con nặng 1kg. Lông chim màu nâu, có chấm màu xanh viền quanh cổ, mỏ và chân chắc khỏe, khoe màu tím hồng sặc sỡ. Điểm khác biệt với nhiều loài chim khác là cu kỳ chỉ ăn hột gằm, quả bời lời, sung, si... và rất ưa uống nước biển. Vì thế thịt chim cu kỳ vừa có vị thơm đặc biệt, vừa dai hơn thịt bò giàng (thịt bò vùng cao hong trên giàn bếp).
  Xưa cu kỳ bay về đen kịt cả những khoảng trời trên những lài đá. Thời ấy người ta dùng nhạ (một loại nhựa của vỏ cây rừng) để bẫy chim. Nhưng do loài chim này rất khỏe nên khi lông bị dính nhựa là nó cố vẫy đến khi lông rụng để thoát thân. Sau nhựa, người ta dùng lưới giăng bắt cu kỳ, bằng cách tạo bãi rập quanh lài đá rồi thả chim mồi để nhử chim thật. Bốn phía lài đá là bốn tấm lưới nằm sát mặt đất được thợ rập nối với bốn sợi dây lót ngầm trong kẽ đá.
  Hai năm gần đây, do các bãi rập không bẫy hết chim nên ngoài những tay súng trong xã đã xuất hiện nhiều kẻ săn cu kỳ đến từ các vùng lân cận, thậm chí một số thanh niên đi du lịch cũng mang theo súng săn để bắn chim. Một hôm, chiếc ôtô mang biển số Hà Nội đang trên đường đến lài đá thấy cu kỳ bay đen trời, bọn họ xuống xe đưa sáu khẩu súng săn nã sáu băng đạn ria, mỗi băng 12 viên khiến hàng chục con cu kỳ rớt tới tấp. Tốp khách vội vàng nhổ lông, bỏ cu kỳ vào tủ lạnh mini trong xe rồi chuồn thẳng.
  Xế chiều, tôi theo lão T. di chuyển sang bệ bắn thứ hai trên núi Chóp Cờ. Lão cho biết: “Tốp khách du lịch vừa kể không dám bén mảng vào những bãi bắn chim của dân Kỳ Xuân vì sợ đụng độ với những tay súng địa phương. Tuy dân xã Kỳ Xuân chỉ có 11 tay súng và mười bãi rập nhưng những bệ bắn, bãi rập cu kỳ của họ là cát cứ bất khả xâm phạm, vì nó là quy ước truyền đời của ông cha để lại”.
  Thấy tôi ngạc nhiên, lão T. dẫn tôi rẽ sang bãi rập của một tay thợ tên M. ở gần cạnh. Cùng lúc M. đang bắt hai con cu kỳ vừa dính bẫy. M. khoe: “Bãi rập của tôi được dân săn cu kỳ xếp loại một. Ngày xưa, cố nội tôi phải đổi một mẫu ruộng và hai con trâu cày mới có bãi rập này. Khi tôi không còn sức thì giao “tài sản” này cho con”. Ở Kỳ Xuân chưa thấy ai bán bãi rập và bệ bắn. Vì đây là những vị trí đắc địa nên cu kỳ về rất nhiều, có ngày họ rập được 200-300 con. Thường giữa mùa chim không mấy khi thợ săn rời khỏi bãi rập và bệ bắn. Có khi họ mang gạo, mì tôm, rượu dự trữ trong một tuần. Ngày lo săn chim, đêm xuống bãi đá ngủ.
  Một thợ săn tâm sự: “Đời làm nghề bắn, rập chim nhưng không mấy khi bọn tôi, kể cả người dân Kỳ Xuân, dám ăn một miếng thịt cu kỳ vì giá cu kỳ ngày một tăng cao. Ngày xưa một con cu kỳ đổi một mủng gạo (tương đương 1,2kg). Nay một con cu kỳ bán tại bãi tắm Thiên Cầm (huyện Cẩm Nhượng, Hà Tĩnh) hoặc thành phố Hà Tĩnh giá trên 100.000 đồng/con. Nếu mang ra Hà Nội, giá cu kỳ càng cao hơn. Cu kỳ là món ăn đặc sản và là quà biếu cho khách quý ở xa đến”.
  Ông Nguyễn Xuân Lĩnh - phó chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân - cho rằng do bây giờ các thợ săn khắp nơi dồn về săn bắn nên đàn chim cu kỳ ngày càng thưa vắng. Mặc dù nghị quyết của Đảng ủy xã có đề cập vấn nạn tận diệt loài chim này nhưng cũng đành bó tay.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Lão T. phải nấp kín trong bệ bắn mới hạ được cu kỳ

  [​IMG]
  Một con cu kỳ vừa bị lão T. bắn hạ

  [​IMG]
  Làm thịt cu kỳ ngay trên biển

  [​IMG]
  Lão M. khâu mắt, chặt cánh cu kỳ.
  Xem xong nhờ các mod xóa dùm, tại em muốn cho tất cả box cu gáy thấy mà đau lòng cho họ nhà cu gáy chúng ta....nếu như cu gáy chúng ta được vào tầm ngắm cũng......không bay được........
  </TD></TR></TBODY></TABLE>
   
 2. QuanLuong

  QuanLuong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  457
  Đến từ:
  Miền Tây
  Nhìn thấy cảnh này mà đau cho mấy con cu quá. Hồi nhỏ em cũng hay xách súng săn đi bắn chim lắm, giờ nuôi cu rồi nên gác súng luôn,
   
 3. vanthieu

  vanthieu Well-Known Member

  Tham gia:
  2/6/10
  Bài viết:
  143
  Thích đã nhận:
  1,520
  Đến từ:
  thái bình
  Đau quá bác nhỉ.
  tôi thấy giật lượ đã ghét rồi đằng này dùng cả súng săn nữa
   
 4. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Lâu nay em cũng phân vân....lo lo...sợ sợ....vì mình bắt chim nhốt...nuôi.....dẫu biết rằng mình thương yêu, chăm sóc tận tình......nhưng khi nghĩ đến nhân quả thì .......sợ mình nuôi nhốt rồi sau này bị 1 quả báo gì đó......
  Tuy nhiên khi nghe đoạn Kinh Giảng này của Thầy Chân Quang làm em cũng an tâm phần nào. Vì chúng ta nuôi làm thú vui, với lại em thấy có nhiều Tấm Lòng Vàng của các thành viên chơi Cu Gáy đấu giá những vật phẩm, chim....để ủng hộ người nghèo.....thì thấy càng hay hơn.
  Kính mời tất cả thành viên Box Cu Gáy hãy nghe đoạn này, âu cũng giúp chúng ta thêm nhẹ lòng. Hãy làm theo những lời khuyên ở bài Kinh này giúp chúng ta giảm bớt phần nào gọi là " Tội"............
  Em biết quy định diễn đàn ko bàn luận tôn giáo, nếu sai quy định nhờ các mood xóa dùm cảm ơn!

  [video=youtube;SDY99s4w5Wc]http://www.youtube.com/watch?v=SDY99s4w5Wc&t=3s[/video]
  ( xem phần : " tội phước của việc đánh bắt cá")
   
 5. chophoc

  chophoc Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/08
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  BINH THUAN
  Cám ơn bạn về bài viết , bạn chắc cũng chung một cảm giác như mình.Theo mình không riêng gì cu kỳ hay cu gáy mình phải biết bảo vệ thiên nhiên .Như cu gáy chẳng hạn ,mình gác cu chủ yếu là có được cảm giác chinh phục và hồi hộp Và một cảm giác quan trọng không kém là được khám phá thiên nhiên .Theo mình trước tiên cái mà chúng ta bảo vệ được trước nhất mà ai trong diễn đàng có thể làm được là bảo vệ bầy cu gáy ,chúng ta chỉ nên nuôi những chú bỗi hay đáng nuôi thôi,những chú bỗi thịt nên phóng sanh ,nói không với ăn thịt rừng là được rồi...kakavai lời tâm tình
   
 6. caibangtiensinh

  caibangtiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  314
  Đến từ:
  Tân An
  Ngày trước em cũng hay bắn chim, giờ thấy tội lỗi quá tu luôn rồi. Hy vọng bỏ được thú bắn giết này. Cảm ơn bác phutancamau đã mở topic này. Trân trọng!
   
  loc ct, phutancamau and cudat like this.
 7. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  dong_pham, loc ct and isaotran like this.
 8. gadjbo

  gadjbo Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  466
  Thích đã nhận:
  514
  Đến từ:
  Quang Ninh
  Thú chơi vẫn là thú chơi. Mặt xấu của nó vẫn tồn tại song song những niềm vui của người sở hữu chim.
  Ước gì tôi có thật nhiều tiền để mua 1 ngọn đồi nhỏ ở quê tôi, trồng nên có cơ man nào tre, mít, nhãn, vải... ngoài những cây ăn quả thì có thêm thông, bạch đàn và cây bụi...
  Nó sẽ được bao quanh bởi hàng rao thép và nơi đó sẽ là nơi cứu hộ những chú chim non, nhưng con chim bị nạn. Và chính chúng được bảo tồn tại ngọn đồi này. Ôi... cho đến bao giờ tôi có 1 tỷ đồng?
   
 9. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Lành thay! Lành thay!.....một suy nghĩ thật đáng kính, vì nói theo Nhà Phật thì : " nhơn vật dĩ đồng", và có 6 hạng chúng sanh có thể Tu thành Chánh Quả đó là :
  1) Thiên ( tiên)
  2) Atula ( thần)
  3) Nhơn ( Người)
  4) Địa ngục
  5) Ngạ quỷ ( ma đói)
  6) Súc sanh ( thú vật)
  Thì có 1 tấm lòng yêu thương thú vật như vậy đúng là đáng kính. Vì 6 hạng chúng sanh trên đều có 1 thánh vị để tu lên Bậc Chánh Quả.......Kính!
   
 10. gadjbo

  gadjbo Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  466
  Thích đã nhận:
  514
  Đến từ:
  Quang Ninh
  Cảm ơn Tiền bối đã thông cảm cho suy nghĩ ngông cuồng đó của hậu sinh.
  Cũng đã viết rất nhiều tâm sự lên mục trả lời rồi đó chứ, nhưng mà lỡ tay làm mất. :D
  Thôi thì có vài dòng với những ai chơi chim và người mưu sinh bằng nghề bẫy chim. Hãy biết dừng lại dúng lúc để dữ lấy đa dạng sinh học và thanh thản trong tâm can. Nuôi những con hay, những con đáng nuôi thôi, còn lại thì phóng sinh hết. Hãy biết gây dựng bầy đàn và thuần hóa chim để nuôi sinh sản để chính mình cung cấp chim cho mình. Đừng tham lam quá từ mẹ thiên nhiên.
   
  minhtrithanhtra and phutancamau like this.
 11. vanthaohotel

  vanthaohotel Well-Known Member

  Tham gia:
  11/9/08
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  625
  Đến từ:
  Bình thuận
  em lượm bên báo Thanh niên :

  Thịt” chim rừng giữa phố!
  03/01/2011 9:04
  Đường dẫn vào cầu Phú Mỹ ngày 30-12-2010: chim rừng bày bán công khai - Ảnh: C.L.
  1- Chim trời bán công khai!
  Thời gian gần đây tại đường dẫn cầu Phú Mỹ (phía quận 2, TP.HCM) xuất hiện bốn nhóm người buôn bán chim rừng và đang dần hình thành một chợ chim trời ngay giữa TP.HCM. Ở đây, người ta bày bán rất nhiều loài chim như cò trắng, gà nước, chim cuốc, bìm bịp, vịt trời, tràng nghịch, diệc... với giá 150.000-300.000 đồng/kg.

  Tùy theo yêu cầu của khách, người bán sẵn sàng vặt lông chim thui tại chỗ, giá cao hơn 10.000 đồng/kg! Chim ở đây không thui bằng rơm mà bằng các bình gas mini. Các chú chim tội nghiệp bị bày ra trên rổ hay treo lơ lửng trên xe gắn máy, nhưng nhiều nhất vẫn là trong các lồng sắt lớn, mỗi lồng chứa 15-20kg chim trời.

  Tương tự, ở đường Nguyễn Thị Định, đoạn đối diện cao ốc Thạnh Mỹ Lợi, chim trời bị bày bán công khai mấy năm nay nhưng không một cơ quan nào ngăn chặn, khi thấy tôi chụp hình thì những người bán chim liền dời đi chỗ khác.

  2- Luật đã có...

  Theo nghị định 99/2009/NĐ-CP ban hành ngày 2-11-2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản quy định rõ người có hành vi săn, bắn, bẫy, bắt; nuôi nhốt; giết động vật rừng trái pháp luật; vận chuyển lâm sản trái pháp luật hay mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái quy định của Nhà nước có thể bị phạt với mức cao nhất lên đến 500 triệu đồng.

  Thế nhưng chim rừng vẫn bị bày bán công khai nhưng không bị xử lý.


  Tương tự, cảnh này cũng diễn ra trên đường Nguyễn Thị Định ngày 30-12-2010 - Ảnh: C.L.  3- Sách đỏ hiếm hơn...“chim trong sách đỏ”!

  Tại các chợ chim hay ở các miền quê, chúng ta có thể bắt gặp những đàn sếu đầu đỏ, vịt trời, vạc hoa..., nhưng tìm được một cuốn Sách đỏ ở giữa Sài Gòn thì quả thật là một kỳ tích.

  Sách đỏ VN là danh sách các loài động, thực vật ở VN thuộc loại quý hiếm đang bị giảm sút số lượng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.

  Tôi mất cả ngày trời rong ruổi qua các nhà sách lớn trong thành phố như nhà sách Nguyễn Văn Cừ, nhà sách Tân Thuận, nhà sách Đại Thế Giới... nhưng không ở đâu bán, mãi đến cuối ngày mới tìm được một địa chỉ bán Sách đỏ là nhà sách Nguyễn Huệ ở quận 1 với giá khủng, gần 500.000 đồng một bộ!

  Với mức giá cao như vậy thì những cuốn sách này dành cho ai? Đáng ra giá Sách đỏ phải rẻ hoặc phải phát miễn phí đến đông đảo người dân nhằm nâng cao ý thức bảo vệ những động vật quý hiếm. Đằng này Sách đỏ rất đắt đỏ và “hiếm” hơn cả động vật trong Sách đỏ! Vì vậy các động vật quý hiếm nếu bị xâm hại thì cũng rất ít người biết mà báo cho cơ quan chức năng.

  Theo Tuổi Trẻ
   
  Hai viet, dong_pham, Huanpham and 6 others like this.
 12. sonviet

  sonviet Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/10
  Bài viết:
  442
  Thích đã nhận:
  975
  Đến từ:
  Thủ Đức-HCM
   
 13. đồngAK

  đồngAK Hội trưởng cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  12/3/10
  Bài viết:
  1,196
  Thích đã nhận:
  19,307
  Đến từ:
  Buôn Ma Thuột
  Nạn chim chết hàng loạt xuất hiện ở Ý

  TTO - Hơn nghìn con chim cu gáy đột nhiên rơi xuống từ bầu trời nước Ý, tiếp diễn nạn chim chết bí ẩn trong vòng một tuần sau Mỹ và Thụy Điển.

  >> Bí ẩn hơn 1.000 con chim chết từ trên trời rơi xuống

  Chim cu gáy chết vương vãi trên đường phố Faenza của Ý - Ảnh: WWF

  Telegraph dẫn lời ông Massimo Bolognesi thuộc Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã (WWF) chi nhánh tại Ý cho biết họ đã nhặt được xác của hơn 1.000 con chim cu gáy trong vài ngày qua, trong đó có xác của những con chim bồ câu lạ.

  Ông Bolognesi nói rằng ông biết thông tin đầu tiên về nạn chim chết hàng loạt từ hôm 2-1 và từ hôm đó đến nay ngày nào cũng nhận thêm thông báo mới.

  Trang tin bảo vệ môi trường GeaPress của Ý cho hay chim cu gáy chết và đang giãy chết xuất hiện ở khắp nơi trên đường phố, thảm hoa… ở thành phố Faenza phía bắc nước Ý.

  Tuy nhiên, phần lớn xác chim được tìm thấy gần khu công nghiệp ở ngoại ô thành phố Faenza. Khoảng 300 xác chim được phát hiện có vết màu xanh lạ ở mỏ và các nhà khoa học cho rằng có thể đó là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc hoặc thiếu ôxy.

  Quan chức nước Ý cho biết họ đang đợi kết quả kiểm tra sẽ được công bố vào ngày 10-1 tới.

  Trong tuần qua, hiện tượng chim chết bí ẩn đã xảy ra ở bang Arkansas, Louisiana, Kentucky của Mỹ và ở Thụy Điển.

  Hãng tin AP cho biết ngoài chim, thế giới cũng chứng kiến hiện tượng chết hàng loạt ở các động vật khác trong những ngày qua: 2 triệu con cá chết trong vịnh Chesapeake tại Mỹ, 150 tấn cá điêu hồng chết ở Việt Nam, 40.000 con cua chết ở Anh và nhiều nơi khác trên thế giới.

  Các nhà sinh vật học cho hay hiện tượng chết hàng loạt ở động vật rất hay xảy ra và đôi khi không liên quan đến nhau hoặc có liên quan nhưng không được chú ý.

  Kể từ những năm 1970, Trung tâm bảo vệ sức khỏe động vật hoang dã quốc gia thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ đã theo dõi rất nhiều hiện tượng chết hàng loạt ở cá, chim… Trong 8 tháng qua, cơ quan này thống kê có 95 vụ chết hàng loạt ở động vật hoang dã tại Bắc Mỹ, gồm 900 con chim kền kền bị chết đói, 4.300 con vịt chết vì ký sinh trùng, 1.500 con kỳ nhông chết vì virus, 2.000 con dơi chết vì bệnh dại, 2.750 con hải âu chết bí ẩn…

  “Một điều thật mỉa mai là người ta thường chú ý đến việc chết hàng loạt của những loài vật có số lượng lớn nhưng ít chú ý đến số lượng chết ít hơn diễn ra ở các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao”, E.O. Wilson, nhà sinh vật học nổi tiếng tại Đại học Harvard, bình luận.

  PHAN AN
   
  dong_pham, mecugay, loc ct and 6 others like this.
 14. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Khó lắm thay. Luật có nhưng toàn người biết luật phạm luật. Quê em súng vẫn hoạt động thường xuyên. Chả biết làm sao nữa. Pó tay thật.
   
  phutancamau thích bài này.
 15. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Cảm ơn anh bạn nhỏ nhé, chỉ cần có chút thiện lương thì chơi gì, làm gì cũng được mọi người trân trọng, không nhất thiết phải có tên tuổi hay sự nỗi tiếng nào, sự nỗi tiếng nhiều khi không sánh được với tấm lòng chân thiện, chào bạn!
   
 16. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  Những cánh chim trời bay về đâu


  Thời gian gần đây, thú chơi chim cảnh rộ lên tại nhiều địa phương trong tỉnh. Kéo theo đó, nhiều loại chim đã bị giới bẫy chim dùng các phương pháp khác nhau tóm gọn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người chơi. Từ đó, vấn đề đánh bắt chim rừng và phát huy nét đẹp thú chơi chim cảnh cũng đặt ra nhiều điều đáng bàn…

  TỪ THÚ CHƠI CHIM CẢNH

  Thị xã Gia Nghĩa, Đắk Mil, Chư Jút là các địa phương gần đây có phong trào chơi chim nở rộ. Dân chơi thường chia chim làm 3 loại, gồm chim cảnh, chim hót và chim đá. Chim cảnh thuờng có dáng vẻ ngoài cân đối, bộ lông mượt mà và nhiều mày sắc đẹp… Chim hót lại chỉ cần “kêu” hay là được. Tuy nhiên, chim được gọi là “kêu” hay cũng phải tuân theo những “chuẩn” nhất định và cũng tùy thuộc vào các loại chim khác nhau. Những người chơi chim nghiệp dư không tính toán việc kinh doanh mà họ đến với thú vui này từ niềm đam mê là chính. Anh Hoàng ở phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) là một người chơi chim theo sở thích như thế. Lúc “cao điểm”, căn nhà nhỏ của gia đình anh treo lủng lẳng vài chục lồng chim to nhỏ với rất nhiều loại chim khác nhau. Về giá cả, theo anh Hoàng, một con chim cảnh có thể chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng khi có chim đẹp, gặp dân “chịu chơi” thì cũng có thể lên đến vài triệu đồng. Nói chung, tùy chất lượng (đẹp, hót hay, đá giỏi) của mỗi loại chim mà giá trị của chúng cũng cao thấp khác nhau. Nhưng giá chim cảnh phổ thông khá “mềm”, ổn định vì số người mua chơi nhiều.


  Chim cảnh được bán tại phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) Ảnh minh họa.

  [​IMG]

  Uploaded with ImageShack.us


  Theo giới “sành điệu” về chơi chim cảnh, để đánh giá một con chim, phải căn cứ vào giọng hót, cách nhảy, cách chuyền có uyển chuyển, nhanh lẹ hay không. Mỗi loài có một giọng hót đặc trưng và cái hay riêng, nếu chịu khó tìm hiểu sẽ phát hiện ra. Muốn chim luôn khỏe mạnh và có giọng hót hay đòi hỏi người chơi phải mất nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Nuôi chim cảnh không khó nhưng lại đòi hỏi người nuôi phải có tính tỉ mỉ, kiên trì và chịu khó tìm tòi, học hỏi. Để thuần được một con chim có giọng hót hay, đá đẹp, người nuôi phải mất ít nhất 2 năm. Cái khó trong quá trình nuôi chính là cách chăm sóc chim sao cho không bị bệnh, không bị gẫy cánh, mất giọng hót…

  ĐẾN ĐẶT BẪY SĂN CHIM

  Từ thú chơi chim nở rộ nên cũng đã hình thành một lực lượng săn chim, bẫy chim rừng khá chuyên nghiệp và đông đảo. Một người săn chim chuyên nghiệp ở xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) kể rằng, nghề bẫy chim đã “vướng” vào anh từ thời trai trẻ. Đầu tiên là bẫy chơi, nuôi thử, chừng có người hỏi mua, rồi dần có mối lái, anh lấy luôn nghề này làm kế sinh nhai. Với chiếc xe máy cà tàng, cái bẫy cùng vài chú chim mồi, anh đã lang thang hầu khắp các vùng trong tỉnh, nhiều lúc hứng lên còn sang tận Bình Phước, Đắk Lắk để giăng bẫy. Những ngày “trúng lớn”, anh có thể tóm được 5 đến 10 con chim cu. Thông thường, giá chim cu thịt chỉ chừng 80 đến 150.000 đồng/con, nhưng những con đã được thuần dưỡng đúng cách, gáy khỏe, làm chim cảnh giá bán trên 1 triệu đồng cũng không hiếm…

  Tại thị xã Gia Nghĩa, chúng tôi cũng đã tiếp cận được một tay bẫy chim cu có hạng. Trong nhà anh hiện có ba chú chim cu cườm (chim gáy) và một chú chìa vôi chuyên dùng làm chim mồi. Sau một ngày lê la theo anh bẫy chim từ Trường Xuân (Đắk Song) đến Nhân Cơ (Đắk R’lấp), tôi mới được anh tiết lộ “bí kíp” nghề nghiệp và vốn hiểu biết về các loại chim, nhất là chim cu hết sức “uyên thâm” của mình. Anh giải bày: “Tại bữa nay mình đi trễ nên chỉ được 3 con, chứ treo bẫy lúc rạng sáng thì trúng hơn. Lúc đó chim hoang đang “đói” mồi nên rất nhiều con nhào đến và sập bẫy”. Theo anh, muốn bẫy chim cu thì phải có con chim mồi thuần thục, là chim đánh bắt được, nuôi lâu ngày thành quen, hết sợ bóng người, gáy tự nhiên như khi còn hoang dã. Chim mồi “giỏi” hay còn gọi là mồi “chai” là chim đã đi “đánh” nhiều lần, đã có bản lĩnh và quen trận mạc chứ không phải chim cu nào cũng có thể bắt về nuôi và làm chim mồi được.

  BẢO TỒN VÀ HẠN CHẾ BẪY CHIM RỪNG

  Ngày nay, chơi chim cảnh được coi là thú vui tao nhã, lành mạnh, giúp tâm hồn thảnh thơi, thoải mái sau thời gian làm việc căng thẳng. Hiện tỉnh ta chưa có hội chơi chim cảnh, nhưng ở các huyện như Đắk Mil, Chư Jút, thị xã Gia Nghĩa… những người chơi chim đã và đang tự phát thành lập hội chơi chim cảnh. Hàng tuần, tháng, họ thường mang chim của mình tụ tập nhau lại tại một địa điểm để trao đổi những kinh nghiệm, thưởng thức chim của nhau và thi thố tài năng nuôi chim... Tuy nhiên, điều đáng bàn là khi chơi chim đã trở thành phong trào, thì kéo theo đó là nạn săn bắt, bẫy chim rừng, nhất là những loài quý hiếm cần bảo tồn đang có chiều hướng gia tăng, làm cạn kiệt vốn chim rừng. Hàng ngày, không ít những cánh chim trời đang tự do bay lượn, ca hát đã “rơi” vào tay của các “thợ chim” để phục vụ cho thú chơi chim hay trở thành món ăn khoái khẩu của con người. Nhiều đôi “uyên ương” chim phải “tan đàn xẻ nghé”, nhiều con chim non đã sớm phải “lìa đời” vì chim bố mẹ bị sập bẫy. Nhiều chú chim cảnh ủ rũ, xệ cánh, không buồn cất tiết hót (gáy), nhiều con chim đang chết dần, chết mòn trong lồng vì “nhớ rừng”, phải sống cảnh “chim lồng” và không được nuôi dưỡng đúng cách…

  Thiết nghĩ, trong lúc các cơ quan chức năng còn thiếu những chế tài cụ thể để ngăn cấm, quản lý hoạt động đánh bắt chim, thì mỗi người cần nêu cao ý thức hạn chế bẫy chim trong mùa sinh đẻ để số lượng, chủng loại chim trong tự nhiên vẫn được bảo tồn. Các địa phương cũng cần sớm thành lập hội chơi chim cảnh để giới chơi chim có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tổ chức các cuộc thi chim hót, nhất là việc phổ biến những kỹ thuật lai tạo các giống chim quý để có thêm nguồn chim, sao cho việc chơi chim ngày càng phát triển mà không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

  Phóng sự của Văn Hân

  Nguồn : http://www.baodaknong.org.vn
   
  Last edited: 16/2/11
 17. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau


  Có lẽ ai cũng mong muốn như đoạn văn trên.....dặc biệt những người đam mê lành mạnh như chúng ta....!!!
   
 18. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Có lẽ phần nội dung dưới ko đúng với chủ đề.....tuy nhiên nó mang tính tuyên truyền bảo vệ con người trước khi chúng ta bảo vệ chim:
  http://vn.news.yahoo.com/tto/20110218/tpl-co-nhieu-bieu-hien-sai-pham-trong-th-ef16c59.html
  Gạo mà làm giả đc......lúa ( thóc) mà làm giả thì.........chiim chúng ta chắc chết hết quá......
  Tàn nhẩn thật!
  Gạo 'lạ' xuất hiện tại TP.HCM
  Tuổi Trẻ Online - Thứ Sáu, 18/2GửiNhắn tinIn.TT- – Ngày 18-2, một bạn đọc ngụ TP.HCM báo tin bà đã mua nhầm gạo giả từ một người bán dạo.


  Xem video do nhóm phóng viên báo Tuổi Trẻ thực hiện

  Bạn đọc này kể: “Ngày 17-2, tôi được một người chạy xe đạp bán gạo dạo mời mua gạo Thái Lan hạt dài, ngon dẻo với giá 10.500 đồng/kg. Tôi mua thử 1kg gạo này. Gạo có hình dạng thon dài, màu vàng ngà đều tăm tắp, không hạt nào gãy đôi hay sứt mẻ.

  Tôi đong nửa ký gạo nấu cơm và khi nấu xong hạt cơm chỉ to ra một chút so với gạo trước khi nấu, các hạt cơm rời ra chứ không dính lại với nhau như cơm thông thường. Hạt cơm cũng không hề đứt gãy dù tôi đã dùng đũa xới tơi lên. Khi tôi dùng tay vo lại, cơm đàn hồi như cao su.

  Nếm thử, cơm không cho mùi vị thơm như quảng cáo của người bán. Tôi đem “thành phẩm” cho hàng xóm láng giềng xem và thật ngạc nhiên khi có rất nhiều bàn tay sờ, bốc vào cơm nhưng đến tận trưa 18-2 cơm vẫn không bị thiu, không đổi màu...”.

  Gửi cho Tuổi Trẻ một ít gạo lẫn cơm “lạ” còn sót lại, bạn đọc trên cho biết bà mong người bán gạo dạo quay lại nhưng không thấy.

  Chiều cùng ngày, chúng tôi mang một ít gạo nói trên cho ông Đào Quang Hưng, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), xem và ông nhận định: “Gạo này nhìn rất lạ, tôi chưa thấy từ trước đến nay”. Tuy nhiên theo ông Hưng, để kết luận có phải gạo giả hay không thì phải qua phân tích các chỉ tiêu lý hóa.

  Ông Hưng khuyến cáo người dân không nên sử dụng loại gạo “lạ” này cho tới khi có kết luận chính thức từ cơ quan phân tích. Nói rõ hơn về điểm “lạ” của loại gạo trên, ông Hưng phân tích: “Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo này dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường. Gạo tốt nhất ở VN hiện nay có khoảng 5% tấm thì loại gạo này mười hạt như mười, không có tấm. Về màu sắc cũng có nhiều điểm bất thường, gạo “lạ” trong suốt không có chút bạc bụng như gạo thường và cũng không có phôi nhũ”.

  T.V.NGHI - T.MẠNH
   
 19. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Cái này có ghép suy nghĩ chủ quan vào đó bác, mấy hình cuối con đực xuống tưởng mái chịu trống nên đạp mái đó. Không phải "màu hồng" như tác giả viết đâu.
   
  Last edited: 22/2/11
 20. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  nhìn thì tưởng là chim gào góc nhưng nhìn kỹ về mặt chuyên môn nó đang đạp mái đó. hàng vạn công chúng coi thương tâm vì họ ko biết chơi chim chứ, chuyên môn như ae ta thì đó là sự việc đã rồi, tạo hóa sinh ra và đào thải. tuyên truyền giáo dục là do ý thức của con người mời các bác lên em để tuyên truyền về bảo vệ rừng he he he ko chừng lại có hiều quả đó. 10 người bảo vệ 1 người phá đó các bác bảo vệ được lâu, cứ chơi đi khi nào hết chim cu thì thế giới này cũng ko còn người ghiền cái ngu thứ 3 nữa.
   

Chia sẻ trang này