ướp xác chim thế nào?

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi badaigia, 5/7/11.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. badaigia

  badaigia Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/10
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  hà nội
  mình vừa bắt được con bói cá rất đẹp. định ướp xác, bạn nào biết làm chỉ giúp mình với, nhanh nhé, mình định sáng mai mổ bụng, moi hết nội tạng rồi phơi khô, không biết vậy có được không
   
 2. trungyenld

  trungyenld Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/10
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  hn
  bạn hỏi cách nuôi nó thì mình nghĩ topic của bạn sẽ có nhiều bài trả lời va tư vấn
   
  badaigia thích bài này.
 3. duchatinh

  duchatinh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  1,017
  Đến từ:
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  Bạn hãy thả nó đi, làm vậy vô nhân đạo quá. Người ta làm tiêu bản chim để phục vụ cho khoa học hoặc bảo tàng lưu trữ. Bạn không có mục đích đó thì thả nó đi, tội nghiệp !
   
  RUA01 and badaigia like this.
 4. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  nếu thật sự muốn lưu lại tiêu bản chim đó thì bạn tìm ít phocmon, mổ ruột, lấy nội tạng bỏ, dồn bông vào và khâu kín lại, tiêm phocmon vào các bắp cơ và phơi khô, hy vọng giữ đc khoảng 5 năm
   
  RUA01 and badaigia like this.
 5. badaigia

  badaigia Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/10
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  hà nội
  thank ,mọi người, thực ra mình nghĩ cũng bình thường, giống như mình thịt con gà, con vịt ấy mà, mình thấy nó đẹp nên muốn giữ lại, loại này không nuôi được nên đành phải làm thế, sáng nay mình đã làm và có vẻ như thành công, để mấy hôm nữa xem thế nào
   
  RUA01 thích bài này.
 6. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Làm tiêu bản chim không dễ, thường bao gồm nhiều bước chuẩn bị tỉ mỉ và xử lý kĩ càng; nếu chỉ mổ bụng bỏ hết nội tạng thì dù cho có phocmon, phần còn lại cũng sẽ rữa ra rất nhanh và lông chim sẽ rụng dần, và vì chưa xử lý kĩ phần rận mạt có trên chim tự nhiên nên những con đó cũng sẽ góp phần làm hỏng tiêu bản, chưa kể nếu bạn đặt trong nhà thì sẽ lây sang giường chiếu, bàn ghế, và sang người. Phần mắt chim sẽ hỏng nhanh nhất nên cuối cùng dù có giữ được thì nhìn cũng sẽ như một con thú khô quắt queo chứ không đẹp đẽ gì nữa cả. Thật không hiểu sao bạn lại bắt con chim sống, giết và nhồi bông như vậy, có thấy bất nhẫn không? Để nó bay tự do ngoài trời mà ngắm thì không được à? Khó không nuôi được thì thả chứ sao lại thế.
  Có thấy nhiều thành viên khác của diễn đàn đã post bài khuyên bạn thả nó đi, thế mà bạn vẫn giết..
   
  yeucaliathia, dungbrd and Skyo like this.
 7. duchatinh

  duchatinh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  1,017
  Đến từ:
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  Hãy nghĩ tới cảm tưởng bị lột da và mổ bụng... Con người thịt con gà con vịt vì bất đắc dĩ, vì lý do sinh tồn bạn à. Bạn giết 1 chú chim trời chỉ vì ý thích nhất thời, thật quá nhẫn tâm. Nếu người có kinh nghiệm và làm vì mục đích khoa học thì khác. Bạn chỉ giết một chú chim và ngu ngốc đổ phoocmol vào, những mong nó thành tiêu bản ư ? Ngôn từ của bạn sử dụng cũng thật là nhẫn tâm. Những người như bạn không phải hiếm, nhưng đừng post những lời đó lên diễn đàn của những người yêu chim. Đây không phải là nơi dành cho những người như bạn đâu. Những mong lần sau bạn có bắt đc 1 chú chim nhỏ tội nghiệp thì cũng xin hãy thả nó đi... Vài lời tới bạn
   
  RUA01, dungbrd and yeucaliathia like this.
 8. dungbrd

  dungbrd Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  258
  Thích đã nhận:
  627
  Đến từ:
  Berlin
  Thật không ngờ tới thời đại này rồi mà vẫn có nhiều người thiếu ý thức như bạn. Một con chim trời đang bay nhảy tự do, với vẻ đẹp làm cho biết bao nhiêu người thán phục, trầm trồ chỉ vì ý nghĩ ích kỷ, mù quáng của bạn mà phải mất mạng. Bạn đem ví một con vật ngoài thiên nhiên như những con gia cầm nuôi để làm thịt thì mình không biết sự hiểu biết của bạn tới đâu? Người ta ước xác thường là những con chim người ta nuôi lâu năm, có tình cảm gắn bỏ không thể quên được mà chẳng may chết đi để muốn giữ lại chút gì đó theo năm tháng và những kỷ niệm với chú chim yêu quý đó. Hoặc là người ta ướp xác chim vì mục đích nghiên cứu. Cón bạn, mình cảm thấy quá thất vọng, bên phương tây những hành động này nếu để người ngoài biết chắc chắn sẽ bị lên án, có khi còn bị phạt rất là nặng. Còn bạn, bạn sẽ bị tòa án lượng tâm cắn rứt không kém, mình chỉ tưởng tưởng nếu ai cũng như bạn, cũng giết những chú chim trời tội nghiệp này rồi ướp xác, thỏa mản cái ich kí cho bản thân thì tương lai con và cháu bạn sẽ không còn có cơ hội ngắm những chú chim này bay nhảy trên những cành cây ngọn cỏ mà sẽ chỉ được biết đến qua hình ảnh, sách báo. Bạn lại còn đến mức độ lập thread trên một diễn đàn mà hầu hết những người trên đây đều yêu quý động vật để hỏi cách ướp chim sống thì mình cũng không còn gì để nói. Mình cũng thật vọng với những bạn còn bày cách để bạn badaigia thực hiện được ý đổ của mình.
  dungbrd
   
  Last edited: 6/7/11
 9. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  thật sự thì một cá thể chim mất đi thì trong thiên nhiên cũng kg bị mất cân bằng sinh thái, ngược lại khi chúng ta kg chỉ rõ cho ng bạn đó, a ta tự mày mò vài lần, thì số lượng chim bị thí nghiệm là vài con, so ra..., còn sau khi đã hướng dẫn phương pháp phocmon, a bạn trên sẽ có một tiêu bản khoa học, kg có giá trị trưng bày vì chim đổi màu và rụng lông, bản thân sẽ nản và buông bỏ ý định, ý tôi là thế đó.
   
  RUA01 thích bài này.
 10. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Nếu mình đã nuôi mà lỡ em nó chết: muốn lưu lại tiêu bản làm kỉ niệm thì cũng tàm tạm chấp nhận được. Nhưng đem chôn thì tốt hơn: vệ sinh và an toàn hơn cho sức khỏe người trong nhà.

  Không nên bắt, bẫy em nó chỉ để làm tiêu bản chơi - nhất là khi mình không phải là người có chuyên môn làm tiêu bản động vật.
   
  RUA01 and yeucaliathia like this.
 11. twan

  twan Thành viên chính thức

  Tham gia:
  12/10/07
  Bài viết:
  426
  Thích đã nhận:
  528
  Đến từ:
  hcm
  Thật ra,ở đây ai chơi chim rừng cũng góp phần phá hoại môi trường hết!Mình ko nên phê phán bạn ấy quá nhiều vì các bạn ở đây từng chơi chim,có ai đã chưa từng nuôi 1 hay vài con chim trời và làm chết. khi bạn đó đang thích thì mình có kêu thả bạn ấy cũng ko thả đâu!Thôi thì mình vào đề tài chính là chỉ cách làm tiêu bản cho bạn ấy đi!Theo mình biết thì trừ những con vật quá nhỏ thì mình mới để lại phần cơ,còn những con lớn thì mình chỉ lấy da và lông,bỏ phần cơ đi.mình phải làm 1 bộ khung giả hình con chim đó rồi khoát bộ da bên ngoài lên!bạn chỉ cần lột da chi thật khéo rồi xử lý phocmon mặt trong rồi khoát lên bộ khung giả là ok!nhớ làm thêm 2 con mắt để tạo hồn cho nó nhé!
   
  badaigia thích bài này.
 12. supernhoc

  supernhoc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/3/08
  Bài viết:
  84
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  HCM
  Chúng ta có thể khuyên không nên , nhưng đừng chỉ trích người khác bởi mỗi người có mỗi cách suy nghĩ và hành động khác nhau . có thể việc làm tiêu bản của bạn chủ topic là phản cảm với bạn , nhưng đối với người khác thì chưa chắc . Cũng giống đọc 1 bài báo có nhiều ý kiến trái chiều . Vì vậy đừng nên phê phán và chỉ trích người khác một cách chủ quan quá . Quan niệm của bác chủ topic là cũng như thịt con gà con vịt , của các bạn thì khác nên sao có thể áp đặt được ?
   
  badaigia thích bài này.
 13. dinhhaind

  dinhhaind Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  namdinh
  vặt lông , mổ bụng, moi ruột, ướp ngũ vị hượng rồi thả vào chảo dầu sôi. Khi thấy thơm và giòn thì gắp ra.dùng với rau thơm , xì dầu va rượu, chúc bạn ngon miệng.
   
  huu and badaigia like this.
 14. badaigia

  badaigia Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/10
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  hà nội
  cảm ơn mọi người đã đọc và dành thời gian thảo luận vấn đề này. đúng là mỗi người một quan điểm và chỉ nên đưa ra quan điểm đó thôi chứ không nên bắt ép ai đó phải giống mình được. trước tiên xin giải thích đôi chút về chim bói cá, chắc mọi người đều biết loài chim này, và đây cũng không phải là chim cảnh để nuôi, thậm chí nó còn rất có hại bởi nó ăn tôm, tép, cá nhỏ, đặc biệt cá giống và tôm tép của những người nuôi.......vậy thì việc thả con chim này ra không phải là giải pháp hay. thịt để uống rượu cũng không phải món ưa thích của mình, mặt khác nó rất đẹp. và mình nghĩ ra giải pháp làm tiêu bản để ngắm chơi.
  -cám ơn bạn TWAn với câu nói: ''Thật ra,ở đây ai chơi chim rừng cũng góp phần phá hoại môi trường hết'' đây mới là câu nói chí lý và để người khác chú ý.
  -chào bạn dungbrd: chắc bạn ở ''PHƯƠNG TÂY''. xin góp ý với bạn một chút, là lần sau bạn nói chuyện gì đó, với bất cứ ai ở Việt Nam bạn cũng không nên dùng từ ''Ở PHƯƠNG TÂY....'' rồi giới thiệu bên đó thế này, thế kia để so sánh với Việt Nam nhé, nghe nó không phù hợp lắm. mình so sánh con chim bói cá giống con gà con vịt còn thấy hơi khập khiễng đó bạn ạ. ít ra con gà con vịt nó còn gần gũi với chúng ta, nó đẻ chứng, đẻ con...mà vẫn còn bị thịt, ăn ngon lành....mình nghĩ bạn cũng không nên phê phán tầm hiểu biết của người khác. bởi chưa chắc mình đã hơn người khác đâu.
  - Mình cũng nhận mình sai vì mang vấn đề này lên đây để thảo luận, bới đây là diễn đàn dành cho những người yêu chim cảnh mà. thank mọi người, và chủ đề này có lẽ cũng nên tạm dừng tại đây
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này