Utricularia graminifolia-Cỏ giấy

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi Blue_Dolphin, 11/9/06.

 1. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Utricularia graminifolia-Cỏ giấy
  [​IMG]
  Họ: Lentibulariaceae
  Nguồn gốc: Châu Á
  Cao: 2-5 cm
  Rộng: 5-8+ cm
  Yêu cầu ánh sáng: Yếu-mạnh
  Nhiệt độ: 16-28 °C
  Độ cứng nước: Chịu được cứng nhẹ
  pH: 6-7,5
  Phát triển: vừa phải
  Chăm sóc: trung bình

  Utricularia graminifolia thuộc họ cỏ bắt ruồi (bladderwort). Loài cỏ trong họ này đều ăn côn trùng, sống quanh năm dưới nước, trong các đầm lầy. Các khoang bẫy là điểm đặc trưng duy nhất của họ này. Chỉ sau 1 thời gian ngắn trong hồ TS, Utricularia graminifolia sẽ tạo ra các khoang này. Tên của họ này nghĩa là "cỏ giống như lá" và chỉ sau 1 thời gian ngắn, các cọng lá xanh non sẽ tạo ra 1 bãi cỏ trông như tấm thảm dày. Chính vì thế ta nói Utricularia graminifolia là thực vật ăn thịt, lý tưởng cho vị trí tiền cảnh.


  Thông tin thêm:

  Utricularia graminifolia – loài cỏ ăn thịt, trồng tiền cảnh

  Utricularia graminifolia là 1 trong những cây thủy sinh thú vị nhất. Chúng ăn thịt và tạo ra 1 tấm thảm xanh quyến rũ chỉ sau khoảng 2 tháng. Utricularia graminifolia hơi khó khi khởi đầu nhưng một khi chúng đã bám rễ ổn định, chúng cho ta những kinh nghiệm nhất định. Những cái bẫy xinh xắn có thể tạo nên sự tò mò và tranh luận sôi nổi về dòng họ và phân loài của cây ăn thịt này.

  [​IMG]
  Utricularia graminifolia ngoài thiên nhiên được tìm thấy bên bờ các dòng suối râm mát thuộc miền Nam Việt Nam. Chúng mọc phần gốc dưới nước, phần lá vươn khỏi bề mặt.

  Utricularia graminifolia thuộc họ cỏ bắt ruồi, nguồn gốc Đông Nam Á, được tìm thấy ở nam Trung Quôc, Ấn độ, Sri Lanka, Burma, Lào và Việt Nam. Ở những khu vực này, chúng phát triển theo kiểu cây lưỡng cư hoặc chìm hẳn trong dòng nước các con suối nhỏ vào mùa xuân. Ngoài thiên nhiên, chúng thích nơi râm mát, hiếm khi thấy chúng ở chổ nhiều ánh nắng. Nước ở các vùng này rất mềm khiến chúng tôi nghĩ chúng khó sống sót khi vận chuyển. May thay, hiện nay loài này được ươm trồng nhân tạo và trở lên thích nghi hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng vẫn là loài cây dành cho các chuyên gia.

  [​IMG]
  Bộ phận khoang bẫy của Utricularia graminifolia khi nhìn gần, dùng để bắt loài giáp xác và côn trùng. Thịt động vật bao gồm nitrogen và phosphorous sẽ được cây hấp thụ sau khi các tế bào bị phân hủy bởi enzymes có trong bẫy.

  Cỏ bắt ruồi thường ăn thịt và có liên hệ mật thiết với dòng nước. Tên KH “Utricularia” liên quan tới phần khoang ( bộ phận bẫy) còn “graminifolia” nghĩa là cỏ lá. Gọi là cỏ lá để phân biệt với khoảng 210 loài cỏ bắt ruồi khác đã được biết đến. . Những chiếc lá nhỏ xinh sẽ tạo lên 1 thảm xanh kiểu xếp lớp và sẽ bao lấy các khoang bẫy được hình thành từ thân và gân lá. Chúng ra hoa khi lên khỏi mặt nước.
  [​IMG]
  Tuy nhiên, điều làm cho Utricularia graminifolia trở nên độc nhất đối với người chơi đó là cái bẫy bé xíu dài 2mm dùng để bắt các loài giáp xác, côn trùng khi chúng tới tìm nơi trú ẩn. Con mồi bị tiêu hóa bởi enzymes có sẵn trong bẫy, sau đó tiến hành vận chuyển năng lượng đi nuôi các bộ phận khác. Utricularia graminifolia thường mọc ờ môi trường rất nghèo dinh dưỡng, chính vì thế chúng phải tìm kiếm nguổn dinh dưỡng bổ sung nhất là nitrogen (N) vàphosphorous (P) có trong động vật.

  [​IMG]
  Ở đây, Utricularia graminifolia được sử dụng nhằm tạo ra 1 dòng suối xanh trong hồ TS. Chúng cũng có thể được dùng như 1 loại cây làm tiền cảnh bình thường, tạo lên 1 thảm xanh mướt chỉ trong 6-8 tuần.

  Chúng tôi ươm Utricularia graminifolia nửa cạn, trên giá thể đá mềm hay xơ dừa. Khi trồng trong hồ TS, 1 bụi được chia ra làm 6-8 phần nhỏ, trồng cách nhau 5cm ở khu vực tiền cảnh hay đoạn nền dốc. Một điều quan trọng là nên giữ lại 1cm giá thể nhằm giúp cây bám nền chắc hơn. Dùng kẹp nhíp để cắm những cụm nhỏ giúp cho việc trồng cây dễ dàng hơn. Nên dùng ánh sáng nhẹ trong 6-8 tuần đầu tiên, sau khi cây đã ổn định thì có thể dần dần tăng sáng. Vào thời điểm này, các cụm nhỏ đã phát triển thành 1 tấm thảm liền mạch, xanh mứơt, đã đến lúc phải bổ sung phân nước nhằm tránh sự thiếu hụt sắt và măng-gan. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Utricularia graminifolia phát triển tốt nhất trong môi trường pH từ 6.8 tới 7.0, độ cứng từ 7-10 dKh. Dinh dưỡng và CO2 không đòi hỏi nhưng nếu có, chúng phát triển mạnh mẽ hơn. Mặc dù đã thích nghi hơn trong hồ TS, Utricularia graminifolia vẫn được coi là loài cây rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường. Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi và không nên trồng các loại cây phát triển nhanh cạnh các cụm Utricularia graminifolia mới cắm cho tới khi chúng ổn định. Utricularia graminifolia tương đối mỏng manh, vậy không nên thả các loại cá có tập tính đào bới.
   
  Last edited: 11/9/06
 2. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Hình chụp cây này trong bể codai thấy rất lạ. Trong hình này thì codai thấy hơi quen :applause:

  [​IMG]
   
 3. rotala

  rotala Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/05
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Huế
  To chị ronglac :loài nào có mùi thơm bạc hà hả chị? LILAEOPSIS BRASILIENSIS
  hay là Utricularia graminifolia ?
  To Blue Dolphin
  BD và các bạn xem loài hoa này thế nào?

  [​IMG]

  Zoom lên xem sao
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Các bạn cho ý kiến đi nhé>
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 4. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  [​IMG]
  [​IMG]
  Thế này cho dễ so sánh...Blue thấy hơi giống thôi anh Rô ơi...anh có thấy chúng có bộ phận bẫy không ạ?
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 5. rong lac

  rong lac Moderator

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  908
  Thích đã nhận:
  129
  Đến từ:
  Moselle ( Phap)
  Rotala ơi ! RL nói LILAEOPSIS BRASILIENSIS sp. Mauritius có mùi khuynh diệp chứ không phải mùi bạc hà , lá nó hơi dầy và rễ thì dai nhách , phải lấy kéo cắt để phân nhánh ra mà trồng đó ! Đây là hình của nó do Bleu tìm thấy !
  [​IMG]
  @ anh Fah !Sao RL ghê mấy loại cỏ ăn thịt này quá anh Fah ui ! Thấy thì đẹp nhưng trồng trong bể có tép , chẳng hạn như bể của Tony , lạng quạng có con tép nhí nào đi ngang qua thảm cỏ thì mất tích luôn hỉ !:D
   
 6. rotala

  rotala Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/05
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Huế
  to BD: chúng có bộ phận đặc trưng là túi bắi mồi đó,dảnh dảnh mình sẻ post đầy đủ từ A-Z .hình trên là hoa hàm tiếu mờ lỵ
  To chị RL:Mùi dầu khuynh diệp là mùi??? rô chịu không thể nào hình dung nổi,khi nào chi về VN chị cầm cho vài lá để biết nó mùi thế nào nha//// .....rô khôn lỏi quá he he.
   
 7. rong lac

  rong lac Moderator

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  908
  Thích đã nhận:
  129
  Đến từ:
  Moselle ( Phap)
  Khuynh diệp là Eucalyptus , còn Bạc hà là Menthe ( rau húng ), hai mùi khác hẵn nhau ! Bên VN mình có trồng cây khuynh diệp quá chừng chừng , Ro cứ việc hái vài lá là biết ngay sự khác biệt giữa hai loại cây thuốc cho tinh dầu rất hữu ích này !;)
   
 8. rotala

  rotala Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/05
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Huế
  Cỏ giấy Utricularia.sp Ở Thừa Thiên -Huế

  Cỏ giấy Utricularia.sp Ở Thừa Thiên -Huế
  Phân bố: Được tìm thấy Ở một con suối nằm trong khu vực Đập thủy lợi Truồi,xả Lộc Điền,huyện Phú Lộc,Tỉnh Thừa Thiên-Huế .
  Nhiệt độ :29 độ C
  PH:5,8
  Nước bị nhiểm phèn

  [​IMG]

  Các hình dưới cây bị bám một lớp kết tủa phức Fe trông rất bẩn,rô phải dùng tay khỏa nước để rửa trôi bớt lớp tủa,.

  [​IMG]

  Cây có màu lục sàng rất tươi và lá rất mỏng nên đập dờn theo dòng chảy của suối nhìn rất ấn tượng

  [​IMG]

  Bộ phận đặc trưng của Cỏ giấy đây:

  [​IMG]

  Lấy một nhúm cho đại vào bể xem sao:

  [​IMG]

  Do nó rất là mong manh cho nên ko thể tác rời ra khỏi giá thể nó đang bám .nên cho đại vào bể thử xem sao?vì nó dính cả tảo lam,và cả lớp tủa Fe nửa
  Loài này rô trồng vào bể là lần thứ 3 các lần trước do trồng theo cách của ricca là lấy về rửa sạch chỉ còn lại hệ sợi rể thân và lá cho vào cục đá và bọc lưới bên ngoài,nó củng mọc nhưng chậm và yếu mà bể thì đang chật, kiếm cây mới về và xem nó tưong tự cây Hồ liểu trên list cây thủy sinh, nên rô nhầm là hồ liểu và loại nó ra
  Nhờ bài của anh fahsailam và bài dịch của Blue Dolphin nên mới biết và trồng nó là cắm vào nền có dính cả giá thể nó đang mọc.
  Đang theo dỏi nó . Nếu đúng là loài Utricularia graminifolia ( Cái này phải nhờ các bác xác định hộ) .thì chúng ta có thêm một loại cây TS làm phong phú thêm bể rong của chúng ta.
   
  muoivankhatmau and GHT like this.
 9. vquang

  vquang Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  sì gòn
  Bác Rotala ơi,gởi bác tấm hình này của Utricularia gr.:
  [​IMG]

  Và sau đó(194 ngày):
  [​IMG]

  Bộ phận bẫy lúc này đã phát triển hoàn chỉnh...
  [​IMG]
   
  Last edited: 17/9/06
  Lanhuong0102 thích bài này.
 10. longoc0505

  longoc0505 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/12/05
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Phú Thọ
  Em thấy cỏ giấy chăm sóc khó thì phải. Em trồng từ cây cạn có vẻ dễ dàng nhưng với cây nước khi thay đổi môi trường nước thì có hiện tượng cây bị thối nhũn khá nhiều dù bộ dễ không ảnh hưởng gì.
  @ rotala: cỏ giấy trong hồ bác phá triển sao rồi ạ?
   
 11. rotala

  rotala Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/05
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Huế
  Cũng y chang như của bạn đó ,Cây nuớc trồng hay bị hư lá còn cây cạn trồng thì pt tốt .
  Mình sưu tầm được loại cỏ giấy mini chỉ cao 2-3cm trông rất hay, hoa nó chỉ một màu vàng tuyền,trong bạn có loại cỏ giấy mini này ko?
  Đặc điểm để nhận biết nó là hoa màu vàng tuyền chứ ko phải màu xanh trắng tím như loại của Tropica
   
 12. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  [​IMG]
  Đây là cỏ giấy lớn trong bể longoc0505 các bác ạ.(Hắn muốn khoe đây mà):D =)) :laughing:
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 13. hsPhantomX

  hsPhantomX Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/07
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  65
  Đến từ:
  HN
  Phantom xin update thêm về loài cỏ xinh tươi này.
  Đây là hình 1/2 bụi Phantom mua dc:
  [​IMG]

  Còn đây là những lá con và rễ bò lan chỉ sau vài ngày đưa vào hồ:
  [​IMG]


  Phantom chia bụi mua về ra làm 2. 1 nửa đem tách nhỏ ra từng cụm 2, 3 lá (kèm theo 1 mớ dây nhợ của nó hehe) rồi cắm xuống nền (ko cắm sâu, chỉ đào 1 lỗ, để nó xuống rồi rải aquasiol powder type lên). Phần còn lại thì để nguyên ko tách, chỉ bung bung nó ra như mớ tóc rối. Rồi cũng đào lỗ để nó xuống và rải đất lên, cho lá hướng lên trên.
  Vì vị trí trồng ánh sáng rất mạnh nên Phantom đã lấy fiss US bao xung quanh che chắn bớt lại. Ko biết như vậy có hiệu quả thật sự hay ko nhưng vì đọc trong bài dịch của a Blue thấy bảo vài tuần đầu chỉ để ánh sáng nhẹ đến khi cỏ phát triển tốt mới tăng sáng từ từ nên Phantom cứ chắc ăn mà làm hehe...

  Đến ngày hôm nay wan sát Phantom thấy dường như nó cũng ko cần thiết cắm xuống nền. Vì có 1 số nhánh đất trôi ra nó bị nổi lên nhưng vướng vào lũa nên ko lên mặt nước. Phantom thấy mấy nhánh này vẫn ra rễ và lên lá con ngon lành. Ko có dấu hiệu suy nào. Phantom sẽ thử đem 1 ít cột lên lũa để nơi sáng vừa và theo dõi típ. Nếu có thể cột lũa loại này thì đẹp còn hơn rêu nữa hehe...

  Thêm 1 điều nữa là ngoài việc nhảy mầm con từ rễ cỏ này còn ra rễ và lên lá con ngay từ mép lá. Vì vậy 1 số lá do quá mỏng manh Phantom sơ ý làm rời ra vẫn ko vớt đi mà kẹp lại vô bụi lớn. Đến hôm nay wan sát lại thấy đúng là từ mấy lá đó cây con cũng phát triển lên.

  Vì cũng mới nên cần theo dõi thêm nhưng Phantom thấy cỏ vẻ rất khả quan với loại cỏ này.
   
 14. hsPhantomX

  hsPhantomX Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/07
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  65
  Đến từ:
  HN
  Tom xin update thêm. Đến hôm nay cỏ giấy của Tom đã như thế này:
  [​IMG]

  Rất nhanh. Ban đầu nó cứ ngỏng hết lên trên. Lá con và rễ đều mọc từ những lá lớn. Đến giờ nó mới chịu bò ra xung quanh. Loại này cũng dễ bị bắt rêu đen nữa :(

  Thêm 1 phần quan trọng là nó bám lũa rất chắc (rứt ra đứt cọng cỏ luôn) nhưng ko hề bám nền. Khác với NMC nhảy con bằng cách chui xuống dưới chui lên. Cỏ giấy bò trên bề mặt và cắm rễ xuống. Tuy nhiên rễ ko bám vào hạt đất. Tom đã lôi lên nguyên bụi với đầy đủ rễ mà ko dính theo hạt đất nào:
  [​IMG]

  Vì vậy theo Tom ta hoàn toàn có thể trồng cỏ giấy tách biệt khỏi nền (treo trên lũa, cột trên đá...)
   
  Lanhuong0102 and muoivankhatmau like this.
 15. Nguyen Ku

  Nguyen Ku Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM city
  :(anh "hs phantomx",loại cỏ giấy này em thấy ở dg "Luu Xuân tính" người ta có bán.....bán theo tất vuông....nhưng em thấy nó ko được đẹp lắm,lá có màu xanh rất đập.....hình như là loại được ươm trồng bán cạn hay sao đó.....:confused:
   
 16. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Loại mà bạn thấy ngoài LXT là LILAEOPSIS BRASILIENSIS-cỏ lưỡi rắn, lá cạn & cứng. Có giấy rất hiếm trên thị trường VN thì làm sao có nhiều mà bán từng tấc vuông?=P~
   
 17. thaoson

  thaoson Active Member

  Tham gia:
  26/6/08
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  mình ở hà nội blue-dolphin chỉ mình chỗ bán cỏ giấy được không cảm ơn bạn về bài viết này
  chúc bạn mạnh khỏe có nhiều bài viết bổ ích hơn nữa cho anh em học hỏi
  thân !
   
 18. Nguyen Ku

  Nguyen Ku Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM city
  :Dủa vậy hả...không phải cỏ giấy mà là cỏ lưỡi rắn sao?.........em thấy họ bỏ nguyên một thảm trong cái khây nhựa ngập ít nước thôi....nhìn giống"thảm cỏ đá banh lắm"....ai mua thì dùng kéo cắt một ô vuông 30k một ô thôi...mua về bứt ra....mà cắm đó ....:-S
   
 19. waterblue

  waterblue Member

  Tham gia:
  12/2/10
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  Tại sao cỏ giấy của em lại có hoa màu vàng nhỉ ! .......
   
 20. dragonrage

  dragonrage Active Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  tphcm
  tại vì nó là một loài khác chứ gì kkkkkk kkkkkkkkkkk50kt
   

Chia sẻ trang này